Tour Hà Nội- Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm 3.150.000 đồng chưa gồm vé máy bay. Còn Hà Nội- Bangkok-Pattaya 5 ngày 4 đêm giá 6.340.000 đồng. Vậy nếu tính đủ vé máy bay khứ hồi thì tour Hà Nội-Đà Nẵng đắt hơn tour Thái Lan!
Vì sao tour trong nước đắt hơn tour nước ngoài?
Ảnh minh họa.

Không thể phủ định tiềm năng, lợi thế và những điểm tốt của du lịch Việt Nam nhưng tham gia diễn đàn này tôi muốn nói đến những điều bất cập khiến du khách ngán du lịch trong nước.

Thứ nhất, giá cả tour trong nước thường đắt hơn tour nước ngoài.

Dù lý do gì đi nữa tôi thấy tour trong nước giá cao hơn nước ngoài là không ổn chút nào.

Ví dụ tour Hà Nội- Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm 3.150.000 đồng chưa gồm vé máy bay. Còn Hà Nội- Bangkok-Pattaya 5 ngày 4 đêm giá 6.340.000 đồng. Vậy nếu như tính đủ vé máy bay khứ hồi thì có phải là tour Hà Nội-Đà Nẵng đắt hơn tour Thái Lan không?

Ở đây có điều rất khó chịu là cùng một hãng du lịch nhưng vì sao với tour trong nước họ lại không tính vé máy bay cho trọn gói hay vì họ sợ cộng vào giá sẽ cao hơn tour nước ngoài.

Thứ hai là tinh thần phục vụ.

Hằng năm biển là nơi thu hút khá đông khách du lịch nghỉ mát nhưng ngoài chuyện chặt chém, chèo kéo khách ở ngoài đường, khu mua sắm, cửa hàng ăn uống thì đa số các nhà nghỉ, khách sạn đều “chiết khấu” cho khách bằng những chiếc ác-tô-mát điều khiển nguồn điện. Có nghĩa là cùng một phòng nghỉ nếu quý khách dùng máy nóng lạnh thì thôi điều hòa và ngược lại.

Rồi chưa đến 12 giờ trưa họ đã tìm mọi cách, trong đó có một cách hiệu quả nhất là cắt điện để đuổi khách cũ còn lấy phòng cho khách mới đang đợi ngoài cửa. Thành ra tâm lý khách du lịch luôn bị ức chế. Vậy là kỳ nghỉ mất vui chẳng còn mang ý nghĩa là nghỉ mát hay du lịch nữa.

Thứ ba là chất lượng các sản phẩm du lịch.

Ở chỗ tôi có khu du lịch nhỏ tí tẹo gồm mấy quả đồi dốc, lác đác vài cây chuối rừng, mấy gốc sim, mua, cây lâm sản tái sinh... trên cùng là thác nước thuộc loại bình thường chứ không có gì đặc sắc nhưng vé vào cổng đã 49.000 đồng một người. Khách đến tham quan rất hồ hởi bởi những lời giới thiệu trước đó.

Nhưng hỡi ôi! Chỉ leo một đoạn bậc dốc kè đá lẫn bê tông dài khoảng 400 mét đến thác nước. Dừng lại ngắm nhìn, chụp ảnh một lúc là hết tour, ngoài ra không có bất cứ một trò chơi hay thắng cảnh nào cho du khách thưởng thức. Suối nước nóng thì luôn quá tải, xung quanh bể tắm mất vệ sinh, thậm chí có cả mùi nước tiểu.

Đó là chưa kể hướng dẫn viên du lịch của ta đa số nói rất nhanh theo một “bài thuộc lòng” rất khiên cưỡng, khô khan và không có tình cảm. Điều này thua xa hướng dẫn viên tour nước ngoài, họ hiểu rất rõ tâm lý khách nên giới thiệu chi tiết có chiều sâu đối với tour được giao phụ trách.

Theo Báo Người Lao Động