Scandal Vinacafe và “cú đấm” của mạng xã hội

Nguyễn Thắm

12:49 16/08/2016

BizLIVE - Vinacafe đã tung ra một khẩu hiệu nhằm theo đuổi chiến lược tái định vị chính mình trước vấn nạn "cà phê bẩn". Tuy nhiên, trên mạng xã hội, người dùng cho thấy lại cho thấy tâm lý ức chế vì xưa nay họ đã uống cafe trộn đậu nành.

Scandal Vinacafe và “cú đấm” của mạng xã hội

Ảnh minh họa.

Mới đây, Vinacafe đã tung ra chiến lược quảng cáo mới với tuyên bố "Tại Vinacafe chúng tôi luôn tin rằng Cà phê phải là cà phê. Từ ngày 1/8 trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất”.
Trên thực tế, đây là một khẩu hiệu nhằm theo đuổi chiến lược tái định vị chính mình trước vấn nạn "cà phê bẩn". Tuy nhiên, Vinacafe đang khá mạo hiểm khi rất nhiều người cảm thấy ức chế vì xưa nay họ đã uống cafe trộn đậu nành. Với tận 2 lần tuyên bố "cà phê phải là cà phê", một bộ phận người dùng có thể không tin tưởng tuyên bố của họ nữa.
3 năm trước, Vinacafe cũng đã từng tung ra TVC “cà phê chỉ làm từ cà phê”. Tuy nhiên, một TVC hoành tráng thời điểm đó có vẻ khá “chìm” còn tại thời điểm này lại khiến Vinacafe được người tiêu dùng và cả xã hội biết đến.
Bởi lẽ, người tiêu dùng đang bàn bạc và thể hiện tâm lý tiêu cực khi nghĩ rằng“vậy từ trước đến giờ Vinacafe chỉ sản xuất café bẩn?” và "trước 1/8 Vinacafe đang cho chúng ta uống cái gì?" 
Vai trò của mạng xã hội
 Biểu đồ cho thấy tần suất thông tin về scandal của Vinacafe
Theo công cụ theo dõi mạng xã hội Imonitor, nguồn tin về việc Vinacafe bán cafe trộn xuất hiện từ ngày 8/8 với giọng điệu khá tiêu cực. Sau đó, tâm lý này nhanh chóng được lan rộng trên mạng xã hội cùng sự hoài nghi của người dùng về chất lượng cafe.
Có thể thấy, trong các thời điểm trước đó chủ yếu tin tức về cafe trộn đều là do báo chí đưa tin, tuy nhiên đến ngày 9/8 và 10/8, hàng loạt facebook của người nổi tiếng đăng tin, ảnh về Vinacafe, người tiêu dùng chia sẻ thông tin về Vinacafe với góc nhìn tiêu cực.
Theo đó, mật độ thông tin và sức lan tỏa của mạng xã hội và các diễn đàn cao gấp nhiều lần báo chí, gây ra tâm lý tiêu cực trước quảng cáo của Vinacafe đối với những người không hiểu rõ câu chuyện.
Điều này cho thấy sức ảnh hưởng không hề nhỏ của mạng xã hội và các diễn đàn khi câu khẩu hiệu của Vinacafe bị lôi ra "mổ xẻ".
Cần có cái nhìn toàn diện
Quảng cáo của Vinacafe  
Trích lời ông Nguyễn Thanh Sơn – Tổng Giám đốc T&A Ogilvy cho rằng: Nếu chúng ta theo dõi toàn bộ câu chuyện này từ đầu, chúng ta sẽ thấy đây là một hành động của thương hiệu để đáp lại một vấn đề tồn tại từ trước- vấn đề có các chất pha trộn trong cà phê.
“Với tuyên bố của Vinacafe, tôi thấy từ đầu họ có nêu vấn đề của cả ngành cà phê, bao gồm chính cả Vinacafe, là một số sản phẩm có trộn đậu nành nhằm thỏa mãn thói quen và thị hiếu của thị trường", ông Sơn cho biết.
"Khi thị trường quá lo ngại trước những thông tin cập nhật gần đây về cà phê độn đi kèm phụ gia cấm, độc, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, vừa tổn hại uy tín chất lượng của cà phê Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp khác, họ đã hành động để cho ra đời loại cà phê không pha trộn", ông Thanh Sơn giải thích.
Tuy nhiên, lòng tin của người tiêu dùng dành cho Vinacafe ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin này.

NGUYỄN THẮM

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%