BizLIVE - Với sản phẩm là khung xếp đa năng tự lực, anh Lê Nguyễn Khánh Trình đã tự định giá công ty của mình lên đến 1.000 tỷ đồng.
Lần đầu ra mắt Shark Tank, Chủ tịch NextTech “cực gắt” khi chê startup Việt “ngáo giá”
Startup sở hữu sản phẩm khung xếp đa năng tự lực tự định giá 1.000 tỷ đồng.

Trong tập 6 chương trình Shark Tank mùa 3 phát sóng tối 28/8, anh Lê Nguyễn Khánh Trình, Founder startup chuyên sản xuất khung xếp đa năng tự lực đã gọi vốn 5 triệu USD cho 10% cổ phần. Sản phẩm được anh Trình giới thiệu có giá 300 USD/bộ, tương đương khoảng 7 triệu đồng. Doanh thu mỗi tháng hơn 1 tỷ đồng, khung xếp Khánh Trình đã nhận bằng sáng chế tại 5 quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nigeria, Nam Phi, Úc và đã xuất khẩu hơn 1.000 chiếc đến hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Với mức định giá công ty lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Hoà Bình, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, người lần đầu ngồi “ghế nóng” Shark Tank mùa 3 đã không ngại chia sẻ quan điểm rằng, startup Việt Nam gần đây có xu hướng “ngáo giá”, tự định giá công ty quá cao so với thực lực và từ chối đầu tư thương vụ này.

Shark Bình cũng từ chối đầu tư sau khi Founder & Cofounder cộng đồng DrExpedia “nhắm” đến mình. Startup này giới thiệu sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến như IoT, AI, công nghệ 5G, blockchain… gọi vốn 5,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần. Shark Bình cho biết, startup nên đầu tư có trọng tâm vào sản phẩm cụ thể thay vì đầu tư một cách dàn trải.

Ngay trong tối phát sóng chương trình (28/8), trên Fanpage của chương trình, một người dùng nhận xét, Shark Bình “vùi dập startup quá”. Đáp lại, Shark Bình cho biết “vẫn còn nhẹ nhàng mà”.

Shark Bình là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, sở hữu một hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Thương mại (e-Commerce), Thanh toán (e-Payment), Vận chuyển (e-Logistic). Các sản phẩm của NextTech có thể kể đến như Nganluong.vn, mPOS.vn, Weshop.vn, Vimo.vn, Fastgo…

Cùng ngày lên sóng chương trình, sáng 28/8, Shark Tank cũng tuyên bố việc hợp tác với Quỹ hỗ trợ startup Next100.vc quy mô 10 triệu USD với tên gọi "Cơ hội thứ hai" sẽ giúp một số startup chưa gọi vốn thành công trong chương trình sẽ được NextTech Group lựa chọn và cung cấp gói huấn luyện (mentorship).

Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100.vc với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital. Next100.vc sẽ cung cấp chương trình huấn luyện cho tối đa 100 startup công nghệ hoặc startup truyền thống ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, thông qua việc đào tạo và hỗ trợ các nhà sáng lập startup vượt qua các khó khăn bước đầu để né tránh thất bại và vươn tới thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

BẢO VY