Giá xăng tăng, giá điện tăng, mọi mặt hàng đều bị tác động, trong đó có cả giá dịch vụ nhà nghỉ.
Giá xăng, giá điện tác động đến cả... nhà nghỉ?
Ảnh minh họa.

Giá điện chính thức tăng 7,5% từ ngày 16/3/2015. Giá xăng sau một thời gian giảm nhiệt lại tiếp tục nhịp tăng đều đặn của mình đạt mức 20.430 đồng/lít xăng RON92.

Tất cả các mặt hàng của thị trường đều bị tác động bởi những điều chỉnh giá này theo điệp khúc "tất cả cùng tăng." Và nhà nghỉ cũng nằm trong chuỗi dài danh sách những thứ tăng đột biến ấy.

Tuy nhiên, các mặt hàng khác có thể lý giải được họ mất tiền vận chuyển, mất nhiên liệu sản xuất... và họ buộc phải tăng giá. Còn nhà nghỉ, họ lý giải thế nào về mức tăng này?

Trao đổi với anh Nguyễn Thanh Phương (SN 1977, Hải Phòng), anh cho biết: "Vì lý do công tác nên mỗi tuần tôi phải ngủ tại Hà Nội hai đêm, nhưng bắt đầu từ hơn tháng nay, nhà nghỉ tôi trọ quen đã bắt đầu có sự tăng giá khoảng 20.000 đồng.

Trước đây tôi nghỉ là 150.000/đêm. Nhưng mức giá hiện nay là 170.000/đêm. Giá các dịch vụ khác cũng tăng rất lạ. Ví dụ nước lavie bình thường là 10.000/chai lạnh. Nhưng hiện tại chai không lạnh mới có mức giá ấy, còn chai lạnh là 15.000 đồng. Các loại nước ngọt cũng tăng giá."

Anh Phương cho biết thêm: "Tôi có thắc mắc điều này thì chủ nhà nghỉ nhăn nhó bảo do giá điện tăng, mùa hè khách dùng điều hòa nhiều nên buộc phải tăng theo. Còn các mặt hàng khác thì giá xăng bây giờ tăng trở lại rồi nên cái gì cũng tăng. Họ nói có lý, mình cũng chỉ biết chấp nhận."

Từ thông tin của anh Phương, khảo sát một số nhà nghỉ tại đường Cầu Giấy, Xuân Thủy, đường Láng, Trần Duy Hưng đều có hiện tượng tương tự. Chủ nhà nghỉ Hoa Hồng trên đường Cầu Giấy tâm sự:

"Giờ giá điện tăng lên, chúng tôi có thể cầm cự không tăng giá được khoảng 2 tháng, nhưng giờ mùa hè rồi, nhà nghỉ có mười hai phòng, gần như điều hòa bật 24/24. Không tăng giá thì bị tính phụ trội thì coi như mất lãi.

Trong khi đó thì đến lượt giá xăng dầu cũng tăng. Nó tăng thì mọi thứ khác tăng theo, từ dịch vụ giặt là cho đến nước ngọt, giải khát, hoa quả... Những cái đó chúng tôi buộc phải tính vào hóa đơn của khách chứ không còn cách nào khác. Mình đâu có mở nhà từ thiện đâu, chúng tôi cũng kinh doanh mà."

Chủ nhà nghỉ này ấm ức: "Giờ có lẽ còn mỗi bao cao su là chưa thấy tăng giá thôi."

Phận phấn son dí dỏm với giá xăng

Nhắc đến nhà nghỉ, người ta thường nghĩ đến đây là nơi để những đôi trai gái gặp nhau làm chuyện ấy. Và cũng là nơi để những cô gái mại dâm hành nghề đi khách. Giá nhà nghỉ tăng, xăng tăng, điện tăng, giá của những cô gái ấy ra sao?

Chia sẻ với phóng viên, Phương Linh, một cô gái hành nghề bán hoa hoạt động trên địa bàn Đại Cồ Việt - Xã Đàn dí dỏm chia sẻ:

"Bọn em làm nghề thì có liên quan gì đến giá xăng đâu? Bọn em toàn kinh doanh "vốn tự có", chạy bằng cơm chứ có chạy bằng xăng đâu mà tăng giá với khách? Đôi khi anh nào chạy từ xa đến là bọn em còn phải nhiệt tình hơn để bù cho anh ấy cái tiền xăng ấy chứ."

Còn Lam Anh, cũng làm nghề này trên địa bàn Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng cho biết: "Bọn em chỉ dựa vào mấy cái tăng ấy để trêu khách, xin tiền khách thôi. Ví dụ anh nào khách quen của em, mà gọi em đi "trái tuyến" (địa bàn khác) thì bọn em xin thêm tiền bo, lấy lý do phải đi xe ôm, taxi.

Còn khách phải trả tiền nhà nghỉ, trả tiền chơi rồi, bọn em tính gì mấy cái tăng vớ vẩn ấy. Giờ chỉ có sợ bọn em già, xấu đi, "hết date" thì tự mình phải giảm giá cho khách thôi."

Theo Báo Đất Việt