BizLIVE - Với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Bãi Cháy, Yên Tử, Tuần Châu… hàng năm Quảng Ninh thu hút khoảng hàng triệu lượt khách quốc tế, nội địa. Đây chính là thị trường tiêu thụ rất lớn các sản phẩm nông sản của địa phương.
Vì sao nông nghiệp Quảng Ninh hấp dẫn nhà đầu tư?
Du lịch là lợi thế để Quảng Ninh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản. Ảnh: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
Nằm ở địa đầu vùng Đông Bắc Việt Nam, nhiều người ví Quảng Ninh là vùng đất hội tụ đầy đủ những thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp như “rừng vàng, biển bạc”, có sông núi, nước non, có đường biên giới đất liền với Trung Quốc và có đường biển thông ra thế giới.
Đặc biệt, với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Bãi Cháy, Yên Tử, Tuần Châu… hàng năm Quảng Ninh thu hút khoảng hàng triệu lượt khách quốc tế, nội địa. Đây chính là thị trường tiêu thụ rất lớn các sản phẩm nông sản của địa phương.
Ngoài những lợi thế về danh lam thắng cảnh, du lịch trải nghiệm đời sống văn hóa vùng nông thôn cũng tạo điều kiện tốt cho thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nông nghiệp. 
Bên cạnh đó, với vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương các thị trường rộng lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và có biên giới với Trung Quốc đã tạo cho Quảng Ninh một lợi rất lớn cho việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.
Từ lợi thế này, sản phẩm nông nghiệp của Quảng Ninh có thể tham gia sâu rộng trên thị trường trong nước và quốc tế.
Nhận thấy tiềm năng lớn về nông nghiệp của Quảng Ninh, nhiều doanh nghiệp đã bỏ lượng vốn "khủng" vào địa phương nay.
Hồi cuối 2015, Tập đoàn Vingroup đã tham gia đầu tư Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều với quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng. 
Trong lĩnh vực chăn nuôi, tháng 3 năm 2016, UBND Tỉnh đã cấp giấy phép đầu tư Dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Lâm, tại xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái với tổng vốn đầu tư lên tới 2.258 tỷ đồng trên diện tích trên 1.000ha. 
Về lĩnh vực thủy sản, Quyết định 946/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, diện tích sử dụng trên 180 ha…
Cùng với các dự án lớn trên còn có nhiều dự án lớn, quan trọng khác trên các lĩnh vực chế biến nông sản, dược liệu. Đây là những dự án sẽ tạo ra đột phá lớn, quan trọng thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của ngành nông nghiệp.
TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn nhận định: “Tại Việt Nam, nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều lợi thế nhất.
Thêm vào đó, thị trường nông nghiệp xuất khẩu nước ta đang đứng trước cơ hội lớn, khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTAs) đã và sắp được ký kết. Do đó, xu hướng đầu tư vào nông nghiệp sẽ còn tăng trong thời gian tới”, TS. Anh Tuấn nói.

MẠNH NGUYỄN