BizLIVE - Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh cho  biết, vốn ngân hàng thực tế không thiếu, nhưng ngân hàng chưa mặn mà với nông nghiệp.
Vì sao ngân hàng kém mặn mà với dự án nông nghiệp?
Ảnh minh họa.
Tại hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh ngày 7/5, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận định đầu tư vào nông nghiệp còn nhiều rủi ro.
Dẫn số liệu Tổng cục Thống kê, ông Tuấn cho biết, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mới chỉ chiếm 1%, và đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm 5 - 6% tổng đầu tư toàn xã hội.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho rằng muốn thu hút doanh nghiệp vào mảng nông nghiệp cần giải quyết được bài toàn về vốn.
“Điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư và vay vốn của ngân hàng, là cần đơn giản hóa các thủ tục vay vốn. Thay vì ưu đãi lãi suất thấp, cần khuyến khích ngân hàng tạo điều kiện thông thoáng hơn trong thủ tục cho vay và cho vay tín chấp”, ôngTuấn nói.
Nhiều chuyên gia cũng đồng tình ý kiến cần khuyến khích ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp nông nghiệp.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh: Vấn đề này khó từ xưa, rủi ro cao nên các nhà đầu tư rất ngại. Hiện nay, vốn của ngân hàng thực tế không thiếu, nhưng ngân hàng chưa mặn mà. 
“Làm thế nào để ngân hàng mặn mà với nông nghiệp là việc cần giải quyết. Thực lòng ngân hàng chưa có niềm tin vào dự án nông nghiệp”, ông Thạch thẳng thắn nói.
Ông Thạch cũng nói thêm, các nhà khoa học nên giúp doanh nghiệp nêu được dự án để thuyết phục ngân hàng. Ngân hàng cảm thấy sợ mất vốn đầu tư thì nên yêu cầu thế chấp, có thể là đầm, hoặc đê. 
“Nếu không, quanh đi quẩn lại, ngân hàng không tin doanh nghiệp, doanh nghiệp không chứng minh được hiệu quả”, ông nói.
Theo ý kiến của ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, ngân hàng chưa tin doanh nghiệp vì độ rủi ro chưa giải toả, phần bảo lãnh hiện là điểm nghẽn chung. 
TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược cho rằng, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Đây là câu chuyện vai trò của chính quyền, cần có chính sách hình thành tư vấn kỹ thuật giúp ngân hàng và doanh nghiệp xây dựng chính sách. 
Tất cả câu chuyện, cần chuyển về dài hạn, ngoài vay vốn theo cung cầu, cần hình thành nhóm tác chiến xây dựng và kiểm soát dự án, cần xây dựng quỹ đầu tư là chính sách, không phải thương mại hỗ trợ ngành áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp có giá trị.
Ông Sơn cho rằng, để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp không chỉ cần các quỹ phát triển mà cần các quỹ khởi nghiệp nữa. “Tôi nghĩ là chúng ta cần vào cuộc, ngồi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để gắn với ngân hàng, điều hành như thế nào để tổ chức có hiệu quả hơn”, vị chuyên gia gợi ý.

MẠNH NGUYỄN