BizLIVE - "Quảng Ninh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, liệu có tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh” như một đại biểu Quốc hội từng phát biểu về thực trạng thu hút đầu tư chung của Việt Nam không?"
Quảng Ninh hút đầu tư vào nông nghiệp, liệu có “trên trải thảm, dưới rải đinh”?
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh
Câu hỏi được một độc giả làm doanh nhân gửi đến tọa đàm trực tuyến do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với BizLIVE tổ chức sáng 7/5.
Tọa đàm được tổ chức song song với Hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh.
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh khẳng định tỉnh sẽ không có tình trạng kêu gọi đầu tư kiểu "trên trải thảm, dưới rải đinh".
"Như các bạn đã biết, Quảng Ninh là tỉnh đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp quốc gia của nước năm 2016. Đây là một đánh giá rất khách quan của doanh nghiệp, đồng thời Quảng Ninh cũng đã có thí điểm đánh giá năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp với các huyện thị, với hơn 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia, trên 7 tiêu chí đánh giá.
Mặt khác, Quảng Ninh cũng đã tiến hành đánh giá cải cách hành chính của các sở ngành hàng năm và được công bố rộng rãi. Đặc biệt, Quảng Ninh đã thành lập trung tâm hành chính công, các sở ngành cử các cán bộ có năng lực để tiếp nhận hồ sơ, theo đó trình lãnh đạo Sở để phê duyệt", ông Hà cho biết.
Cũng theo ông Hà, các hồ sơ đến với Sở Công Thương Quảng Ninh đều đã được giải quyết sớm và vượt thời gian quy định. Tới đây, Sở Công thương cũng sẽ giải quyết các hồ sơ của công dân và tổ chức ở cấp độ 3 và cấp độ 4.
"Quảng Ninh cũng đã đưa ra một thông điệp với các cán bộ công chức có những biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà đến doanh nghiệp và người dân đều bị xử lý theo quy định.
Đồng thời, Quảng Ninh cũng khuyến cáo doanh nghiệp và người dân không lên lo ngại khi giải quyết các thủ tục hành chính, bởi các thủ tục hành chính của Quảng Ninh đã được công khai, minh bạch và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Hà cho biết.
Ông Phạm Xuân Đài - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định và cam kết trong lĩnh vực đầu tư nói chung và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói riêng không có tình trạng gây khó khăn phiền nhiễu cho doanh nghiệp.
Nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được Ban Xúc tiến hỗ trợ đầu tư cung cấp thông tin, hướng dẫn thủ tục (cơ chế một đầu mối).
Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã công khai các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; đã thành lập các trung tâm hành chính công ở cấp tỉnh, huyện, xã; các thủ về đầu tư đều được tổ chức tiếp nhận công khai, minh bạch và trả kết quả tại bộ phận một cửa ở các trung tâm hành chính công; thường xuyên chấn chỉnh, đảm bảo kỉ cương cán bộ công chức; mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các tổ chức cá nhân có mong muốn đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh:

Tình hình đầu tư FDI vào lĩnh vực nông nghiệp: Hiện nay, trên toàn tỉnh Quảng Ninh có 117 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký đạt 5,5 tỷ USD; Trong đó có 09 dự án thuộc lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp với số vốn đăng ký đạt 71,2 triệu USD.

Trong số các dự án nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh, có 02 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD.

Qua công tác theo dõi quản lý hoạt động FDI, trên cơ sở đặc điểm vị trí địa lý và địa hình của địa phương, các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu quan tâm đến lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản và nông nghiệp ướng dụng công nghệ cao.

MẠNH NGUYỄN