“Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác”

BizLIVE

11:24 07/05/2016

BizLIVE - Hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh được tổ chức vào 8h ngày 07/05/2016 tại khách sạn Mường Thanh - Bãi Cháy - Quảng Ninh. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác”

Toàn cảnh toạ đàm Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh

Sản xuất nông nghiệp hiện nay không còn là công việc chỉ dành cho nông dân khi nhiều doanh nghiệp lớn đã trực tiếp đầu tư sản xuất vào nông nghiệp. Đây là xu hướng mới và được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi cho nông nghiệp Việt Nam. 
Đi trước đón đầu xu hướng này, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh.
Thông qua hội thảo này, Quảng Ninh muốn giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh nhà, các cơ chế ưu đãi của Tỉnh đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư đối với các dự án, công trình phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp thoả sức bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và mong muốn khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, là nơi để tỉnh Quảng Ninh lắng nghe và tiếp thu đóng góp của các doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kịp thời xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch để có những cơ chế, chính sách phù hợp.
 Toàn cảnh Hội nghị
 Các đại biểu tham dự Hội nghị
Nông nghiệp Quảng Ninh có nhiều tiềm năng chưa khai thác hết
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Quảng Ninh có diện tích mặt nước biển trên 6.000km2. Với chiến lược phát triển tỉnh Quảng Ninh do McKinsey tư vấn, lĩnh vực phát triển nông nghiệp có tiềm năng quan trọng mà tỉnh chưa khai thác hết.
Cơ cấu GDP trong nông nghiệp chưa đến 6% nhưng lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp lên đến 40%. Tỉnh xác định chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ, trong đó tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, và chú trọng đến ngành nông nghiệp.
Ông cho biết nếu không có gì thay đổi thì đến hết Quý I/2017, tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng sẽ kết nối Hải Phòng-Hà Nội, chỉ mất 1h30 phút đường bộ từ Hạ Long đến Hà Nội. 
Sân bay Cát Bi (Hải Phòng) về Hạ Long khoảng 30 km, sân bay do Sun Group đang triển khai, có thể xong sớm. 
Lĩnh vực đầu tư Quảng Ninh xác định tạo các cơ chế thuận lợi nhất trong đó ngoài vấn đề hạ tầng, tiếp tục cải cách hành chính. Trung tâm hành chính công 186 xã phường được kết nối, đào tạo nhân lực chất lượng cao, quyết tâm cải cách hành chính ở mức cao nhất, chính quyền phục vụ doanh nghiệp và người dân, môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh cao.
Chủ tịch UBND Quảng Ninh nhấn mạnh, trong 3 năm gần đây, chỉ số PCI của Quảng Ninh đạt top 5. Đặc biệt, trong năm 2015, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 của cả nước. Đây là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư. 
 Chủ tịch UBND Quảng Ninh chia sẻ tại Hội nghị
Các doanh nghiệp lớn là đầu tầu dẫn dắt đầu tư
Ông Long cũng cho biết thêm về lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các nhà đầu tư và kết quả là ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh. Có thể kể đến như Vingroup đầu tư về thủy sản, khu công nghiệp cao về nông nghiệp với quy mô 100 hecta và tương lai mở rộng lên 200 hecta.
Một số doanh nghiệp khác đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, tiêu biểu Công ty Phú Lâm đầu tư vào chăn nuôi bò xuất khẩu, hiện đang triển khai. Bên cạnh đó là Công ty Việt Úc phát triển nuôi trồng tôm.
“Chúng tôi xác định rằng đầu tư vào nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đưa các doanh nghiệp lớn làm đầu tầu dẫn dắt đầu tư. Tỉnh còn triển khai hợp tác đầu tư công – tư và có các chính sách khuyến khích đầu tư vào các vùng khó khăn, trong đó có hỗ trợ ngân sách cho các vùng này”, ông Long khẳng định.
Trong thời gian qua, tỉnh đã có những chuỗi sản phẩm, và đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, được thị trường đánh giá cao. Người tiêu dùng đã tin tưởng đối với các sản phẩm trong nông nghiệp của tỉnh.
Theo ông Long, hiện nay, Quảng Ninh đang mong muốn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư để thương hiệu trở thành hàng hoá sản xuất nhiều, có quy mô lớn cung cấp cho thị trường. 
Với dân số 1,2 triệu người, Quảng Ninh có nhiều khu công nghiệp, công ty khai thác than, doanh nghiệp lớn, với khoảng 4.000-5.000 công nhân, Quảng Ninh mỗi năm đón khoảng 7,5 triệu khách du lịch, trong đó khách quốc tế khoảng 2,7 triệu người và có xu hướng tăng. 
Toàn bộ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên 60% là nhập từ tỉnh ngoài và nơi khác đến. 
“Nếu sản xuất được các sản phẩm sạch, có thương hiệu thì đây là thị trường rất lớn”, vị Chủ tịch để ngỏ.
Nhiều lãnh đạo, chuyên gia quan tâm đến việc đầu tư vào nông nghiệp tại Quảng Ninh
Cũng theo ông, khi tham gia hiệp định TPP và kết nối với khu vực ASEAN, những vấn đề về hàng hóa mà Quảng Ninh hướng tới trong thị trường xuất khẩu hết sức là lớn. 
Về giá trị liên quan đến sản phẩm nông nghiệp, riêng về rừng, hiện nay giá trị chưa tăng cao, mới hình thành các nhà máy sản xuất các sản phẩm như viên nén thực phẩm,… 
Chủ tịch cũng cho biết, hiện tỉnh Quảng Ninh có nhiều sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như rượu ba kích,… nếu đi vào sản xuất với quy mô lớn thì giá trị sẽ rất cao. 
Trong lĩnh vực thủy sản, tiềm năng là rất nhiều nhưng chưa khai thác hết được. Đây là vấn đề mà Quảng Ninh hướng tới trong việc vừa xuất khẩu tại chỗ, vừa xuất khẩu sang Trung Quốc và trên thế giới.
“Các bạn thành công thì chúng tôi cũng thành công”
“Tỉnh đã chuẩn bị hồ sơ để đầu tư và mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh. Tỉnh khuyến khích cơ chế đầu tư theo 4 nhà, tập trung quỹ đất cho các doanh nghiệp phát triển để doanh nghiệp sản xuất tập trung, đồng thời thuê lại nông dân làm công nhân cho mình”, ông cho hay.
Ông Long lấy ví dụ tỉnh đã đầu tư một vùng 25ha để sản xuất nông nghiệp cao và tạo việc làm cho hơn 120 lao động. Các sản phẩm của vùng này được đưa vào chuỗi siêu thị của Vingroup, và chưa đủ cung ứng cho thị trường. 
Chủ tịch Nguyễn Đức Long nhấn mạnh rằng cơ hội đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết. Tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển lĩnh vực này, và thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn.
“Các bạn thành công thì chúng tôi cũng thành công”, vị Chủ tịch gửi lời nhắn tới cộng đồng doanh nghiệp.
Đầu tư vào nông nghiệp có nhiều rủi ro, song cần đảm bảo các doanh nghiệp có lãi
Tiếp nối, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu cho biết, Hội nghị tổ chức đầu tiên sau khi Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM ngày 29/4 vừa qua, và cũng ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 về việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Quảng Ninh cũng là tỉnh thứ 2 tổ chức Hội nghị này kể từ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng. 
Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị  
Thứ trưởng đánh giá, lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng. Nông nghiệp có vị trí chiến lược quan trọng trong suốt công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ tổ quốc, hơn 30 năm đổi mới nông nghiệp là địa bàn khởi sự sáng tạo, đổi mới. 
“Chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, có lúc được ghi nhận là ‘trụ đỡ’ của nền kinh tế, góp phần quan trọng phát triển kinh tế”, ông nói.
5 năm qua tốc độ phát triển nông nghiệp có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn đạt khá, tốc độ tăng trưởng 3,1%, cao hơn chỉ tiêu đạt ra, an ninh lương thực đảm bảo, xuất khẩu tăng nhanh cả về lượng và kim ngạch, 2015 đạt khoảng 31 tỷ USD xuất khẩu sản phẩm nông sản, tăng 9%/năm trong 5 năm qua. 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD.
Ông Hà Công Tuấn cho rằng quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng 12, cần chú trọng hiện đại hóa trong nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 
Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định phát triển nông nghiệp bền vững với 3 trụ cột, đó là: (1) Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao và hiệu quả, (2) Xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của dân cư nông thông, và (3) Phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực để giảm nhẹ thiên tai; bảo vệ và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và môi trường bền vững.
Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, toàn ngành nông nghiệp tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: 
Một là, đẩy mạnh tái cơ cấu gắn liền với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại giá trị gia tăng và hiệu quả cao. 
Thứ hai, tiếp tục thực hiện mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới có cơ cấu loại hình hợp lý, môi trường sinh thái được bảo đảm tốt hơn, an ninh chính trị được giữ vững, phấn đấu 2020 phải đạt được chỉ tiêu 50% xã chuẩn nông thôn mới. 
Thứ ba, tạo nguồn lực và ưu tiên đầu tư của nhà nước trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, xã hội hoá nâng cao hiệu quả công trình thuỷ lợi, hiện đại hoá trung tâm nghề cá, cảng cá, hệ thống kho, kiểm định chất lượng, phát triển giống nông lâm thuỷ sản, chuyển hoá diện tích rừng gỗ.
Để thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và mong muốn về ngành nông nghiệp của nông dân, chúng tôi nghĩ rằng cần sự tham gia tích cực của các thành phần kinh tế trong đó doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng. 
“Bộ đã thành lập nhóm thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn với sự tham gia của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đầu đàn trong và ngoài nước mục đích thường xuyên tổ chức gặp giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe giải quyết các kiến nghị để doanh nghiệp bớt khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư”, ông chỉ ra. 
Qua hội nghị, Thứ trưởng cũng thông tin thêm về việc Chính phủ cơ bản thống nhất Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất trong đó xác định đầu tư vào nông nghiệp nông thôn được ưu tiên.
“Vài ngày nữa Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết cùng Nghị quyết 19 sẽ thổi một làn gió mới, niềm tin mới để doanh nghiệp vững tin đầu tư vào nông nghiệp. Bộ trân trọng đề nghị và hi vọng doanh nghiệp, nhà đầu tư chung tay góp sức cùng nhà nước và nông dân phát triển nông nghiệp nông thôn nhanh và bền vững hơn”, ông khép lại.
"Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp. Chúng tôi xác định rằng đầu tư vào nông nghiệp có nhiều rủi ro, song cần đảm bảo các doanh nghiệp có lãi".
 Đông đảo nhà đầu tư quan tâm đến Hội nghị
Nông nghiệp Việt Nam có lợi thế lớn để tận dụng các FTAs
Tiếp theo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng viện chính sách chiến lược- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề cập đến câu chuyện về thị trường và cách thức đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.
Theo ông Tuấn, về thị trường, nhìn chung về nông nghiệp, Việt Nam có lợi thế rất lớn. Nước nào xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu là có lợi thế. 
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng viện chính sách chiến lược- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 
“Nhiều nước khi đến với Việt Nam, người ta hay hỏi là Việt Nam có trợ cấp cho nông nghiệp hay không, thực tế nước ta không có trợ cấp cho nông nghiệp. So với các nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, tỷ lệ bảo hộ cho nông nghiệp khoảng 20%, các nước như Nhật, Hàn lên đến 60%”, ông nói. 
“Còn với nước ta vẫn chủ yếu thông qua đầu tư thủy lợi, khuyến nông chứ không có việc nhà nước đưa ra giá cao mua cho nông dân. Nhưng nói tóm lại, Việt Nam rất có lợi thế về nông nghiệp và vấn đề nông nghiệp là rất đáng quan tâm”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Tỉnh Quảng Ninh có nhiều lợi thế khác, đó là thị trường khách du lịch rộng lớn, thu hút được nhiều khách Trung Quốc, giá nông sản ở đây cao và đặc biệt là có sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh. "Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn ở các tỉnh khác", ông Tuấn nói. 
Vừa qua Việt Nam đã ký một loạt các hiệp định thương mại tự do, trong đó tiêu biểu là FTA Việt Nam - EU và TPP. Nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo ngại do các hiệp định này áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn đối với các sản phẩm nông nghiệp. 
“Tuy nhiên, đối với nông nghiệp Việt Nam, chúng ta có lợi thế rất lớn để tận dụng các hiệp định đó. Một khi đã đáp ứng được chuẩn cao, thì việc đáp ứng chuẩn thấp sẽ trở nên dễ dàng“, Viện trưởng viện Chính sách chiến lược - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh.
Đặt câu hỏi tại sao với Hiệp định đó ta có lợi, ông Tuấn lý giải, với thuế suất thấp, chúng ta có thặng dư xuất khẩu sang các nước TPP, trong năm 2014 là khoảng 8 tỷ USD. 
Ngay cả các nước ASEAN các nước có mặt hàng giống Việt Nam vẫn có thặng dư khoảng 200 triệu USD/năm. Nếu giảm thuế phần lớn về 0% sẽ có tiềm năng lớn. 
Thứ hai, trong các mặt hàng có lợi thế tận dụng khi thuế bằng 0% là thuỷ sản, trái cây, thông qua nhiều Hiệp định thuế suất giảm dần về mức thấp, sang thị trường có thuế cao như Mỹ cũng chuyển về mức 0%. 
Đối với sản phẩm gỗ, nhiều sản phẩm hưởng thuế suất giảm về bằng 0%, nhưng bù lại tiêu chuẩn yêu cầu lại cao hơn. 
Với mặt hàng lúa gạo vào thị trường Nhật Bản có tính chất bảo hộ mạnh, khó vào thị trường. TPP, EU là thị trường có khả năng sản xuất chăn nuôi mạnh do đó chăn nuôi chịu sức cạnh tranh, ông lưu ý.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng bày tỏ lo lắng việc trong tương lai khi giảm thuế, các nước sẽ áp tiêu chuẩn kỹ thuật rất chặt chẽ. Ví dụ như nước Mỹ hay Nhật, họ đưa ra hàng trăm tiêu chuẩn. Trong khi đó ở Việt Nam, phát triển khoa học chưa đủ mạnh để “tranh cãi” với họ.
Ông khẳng định ở Quảng Ninh, ngoài thị trường nội địa, sản phẩm nhuyễn thể phát triển khá mạnh. Về nông nghiệp, tỉnh có thể phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ môi trường rừng, du lịch cảnh quan, sản phẩm nông sản,… 
“Những sản phẩm này có thể xuất sang thị trường EU. Nhưng họ đặt rất nặng về chỉ dẫn địa lý của các sản phẩm dược liệu, lâm sản nên Việt Nam rất cần lưu ý”, ông Tuấn cảnh báo.
Trở lại câu chuyện đầu tư vào nông nghiệp, các chỉ số lợi nhuận là ROE, ROA của các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cao hơn các ngành khác. 
Tuy nhiên, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mới chỉ chiếm 1%, và đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm 5-6% tổng đầu tư toàn xã hội, ông Tuấn dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết. 
“Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họ quan tâm tới đất, các vùng nguyên liệu và cơ sở hạ tầng. Còn đối với các nhà đầu tư trong nước, họ cần vốn và cần được hỗ trợ để tránh rủi ro”, ông so sánh.
Tỉnh Quảng Ninh có chính sách ưu đãi "rất mạnh" về chính sách thuê đất và cơ sở hạ tầng đi kèm, có thể khuyến khích các doanh nghiệp, ông khẳng định.
Ông Tuấn nhận xét điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư và vay vốn của ngân hàng, là cần đơn giản hóa các thủ tục vay vốn. Thay vì ưu đãi lãi suất thấp, cần khuyến khích ngân hàng tạo điều kiện thông thoáng hơn trong thủ tục cho vay và cho vay tín chấp. 
“Với nhà đầu tư trong nước còn vấn đề vốn, lãi suất tuy nhiên tôi cho rằng quan trọng với nhà đầu tư và nông dân là việc vay vốn thủ tục được đơn giản hoá”, ông nhận xét.
Tại nhiều diễn đàn, ông đã đề cập với nông nghiệp cho vay lãi suất thấp không hấp dẫn với ngân hàng, có thể có cách vay tín dụng tốt hơn thay vì hạ lãi suất.
Ngoài chuyện mời gọi, cần sàng lọc các nhà đầu tư và phù hợp với mục đích của tỉnh nhất. Điều quan trọng là sau khi họ đã vào, tỉnh cần có dịch vụ hậu xúc tiến (after-care) để giúp họ xử lý các khó khăn, vướng mắc, sau đó họ có thể rủ thêm bạn bè vào đầu tư.
TOẠ ĐÀM
Phiên 1: Nút thắt vốn, hạ tầng và hành động của Quảng Ninh
Diễn giả chính gồm:
- Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh 
- Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh 
- GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài (VAFIE)
- TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT
- Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh
- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
Video trực tiếp phần Tọa đàm:
Trong phần tọa đàm, ở phiên 1 có chủ đề “Nút thắt vốn, hạ tầng và hành động của Quảng Ninh“, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, mở đầu bằng câu hỏi cần làm sao phát triển nông nghiệp ở Quảng Ninh "đẳng cấp" hơn, ngoài phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp, chuyển đổi từ nền "kinh tế nâu" sang "kinh tế xanh". 
Việc mời Vingroup vào đầu tư nông nghiệp đầu tiên được coi như lập chuẩn đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh này cho các doanh nghiệp khác đầu tư sau đó, ông Thiên nhấn mạnh.
 Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
“Mặc dù Quảng Ninh đã kéo được một số nhà đầu tư nhưng câu hỏi tại sao nông nghiệp sức hấp dẫn đầu tư vẫn kém, đâu là lý do, rủi ro cần được lý giải?”, ông Thiên đặt câu hỏi. 
Theo ông, nguyên nhân là do UBND Quảng Ninh chưa hoá giải được điểm khó. Hiện, đất đai, vốn cũng là nút thắt chung của nền kinh tế.
Có 3 nút thắt khó khăn cần giải quyết
Bàn về việc giải tỏa những nút thắt khó khăn, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, có 3 vấn đề tỉnh đang đặt ra với tỉnh gồm hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và thủ tục đầu tư. 
Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh  
Về vấn đề thứ nhất, ông Hậu cho biết, nút thắt kết cấu hạ tầng giao thông là cần giải quyết đầu tiên. Các nhà đầu tư rất ngại vì đường đi đến Quảng Ninh mất hơn 3 tiếng, thời gian này phải rút ngắn xuống chỉ còn 1,5 tiếng thôi để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thuận lợi hơn. Giao thông là lĩnh vực quan trọng nhất trong việc mời gọi vốn đầu tư, ông Hậu nhấn mạnh. 
Thứ hai, ông Hậu cho biết, vấn đề hạ tầng về công nghệ thông tin cũng đáng quan tâm. Vấn đề kết cấu về điện cũng đang gặp khó khăn. Tuy nhiên đến nay, Quảng Ninh đã khắc phục bằng việc gần như phủ kín hết điện lưới quốc gia, kết cấu hạ tầng, đảm bảo giao thông thuận lợi.
Khó khăn nữa, theo ông Hậu là cơ chế có đất tích tụ cho nhà đầu tư thuê đất, liên kết với nông dân, hợp tác xã Hoa Phong thuê đất của dân và dân làm công nhân, nông dân nhận tiền thuê đất và có công ăn việc làm ổn định. Mặt bằng đất khó khăn địa hình nhưng đây là cách tháo gỡ. 
Phản hồi về một số vấn đề được ông ông Hậu đưa ra, ông Thiên nói “hạ tầng giao thông không bất lợi, có ai gần Trung Quốc hơn Quảng Ninh? Nhà đầu tư cần tính đến đây là thị trường có tiềm năng lớn. Bản thân Quảng Ninh cũng là thị trường đẳng cấp, khách du lịch hơn 7 triệu người”.
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, dưới góc độ ngành nông nghiệp, ông Giang cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều tiềm năng, lợi thế đặc biệt có ít nhất 5 tiềm năng cơ bản như diện tích tự nhiên đất đai là 6.100 km2, có diện tích mặt nước tương tự và bãi biển dài 250 km. Lao động nông thôn dồi dào. 
 Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh 
Thứ hai, tỉnh có lợi thế thị trường thuận lợi: Gần thị trường Trung Quốc với 1,4 tỷ dân. Khách du lịch 2015 là 7,5 triệu người và con số này sẽ còn tăng nữa. 
Thứ ba, tỉnh Quảng Ninh có quy hoạch bài bản về đất đai, môi trường, khoa học, công nghệ. 
Lợi thế thứ tư là chỉ số PCI của tỉnh đứng thứ 3, nổi bật là cơ sở hạ tầng và đất đai. Trên cơ sở lợi thế của ngành nông nghiệp, tỉnh đã xây dựng quy hoạch cho các vùng tập trung.
Trước câu hỏi về điểm bất lợi của Quảng Ninh là gì, ông Giang cho biết “khó khăn của cả nước chứ không riêng Quảng Ninh”. Ông Thiên hóm hỉnh khen thông điệp của ông Giang “yếu của Quảng Ninh như cả nước, còn lợi thế là khác hẳn” là thông điệp rất khôn ngoan.
Xét cơ bản về điều kiện, Quảng Ninh đã sẵn sàng
Bàn về những bất cập trong thể chế hiện nay, TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên viện trưởng viện chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT cho biết, thể chế là chìa khóa mở ra tiềm năng về hội nhập, nhất là thu hút đầu tư nông nghiệp. 
TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên viện trưởng viện chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT 
“Có vẻ như Quảng Ninh có tất cả. Có đất, có nước, có điện, giao thông và đặc biệt là có thị trường. Xét về cơ bản thì điều kiện là sẵn sàng”, ông Sơn nói. 
Tuy nhiên, trong khi tất cả các doanh nghiệp và lãnh đạo đã cùng "ngồi xuống mâm" thì vấn đề bây giờ là phải “ăn mâm cỗ như thế nào”, tức là Quảng Ninh chăm sóc khách hàng, tạo nên nên kinh tế tổng hợp, lấy du lịch làm gốc…
Ông Sơn cho biết cần khuyến khích ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp nông nghiệp. 
Ngoài ra, cần phải kể đến vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm và vệ sinh lao động. Trong quy hoạch, sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp và sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Thậm chí trong ngành nông nghiệp cũng có thể có mâu thuẫn giữa ngành trồng trọt và chăn nuôi. 
Do đó, việc quy hoạch làm sao để sản phẩm của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp kia, tận dụng được các phụ phẩm của từng ngành.
Ông Sơn bổ sung thêm, rõ ràng chúng ta đều biết đối với doanh nghiệp, vốn là vấn đề quan trọng nhất, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 
Câu chuyện là làm thế nào doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư an toàn cả đối với ngân hàng. Cần sự tham gia của nhà khoa học, nhà kinh tế xây dựng các đề án, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông thoáng là việc quan trọng. Các cơ quan cấp vốn cũng chính là nhà đầu tư đồng hành cùng doanh nghiệp. 
Ông Thiên nói thêm, câu chuyện về vốn phức tạp, đặc biệt là vốn trong nông nghiệp còn ảnh hưởng bởi rủi ro thiên tai, thị trường và các chính sách thay đổi. 
“Đây là vấn đề rủi ro đặt ra nên tiếp cận vốn khó khăn từ góc độ cho vay. Nhà đầu tư có uy tín cao càng dễ tiếp cận hơn. Sự yểm trợ của chính quyền và nhà nước cũng giúp việc tiếp cận vốn của nhà đầu tư”, ông Thiên cho biết.
Tại sao đầu tư FDI vào nông nghiệp gặp khó khăn?
Trả lời việc tại sao đầu tư nói chung, đặc biệt là đầu tư FDI vào nông nghiệp gặp khó khăn, GS.TSKH Nguyễn Mại, cho biết, khi còn nhận cấp phép đầu tư, các ông đã tổng kết và thấy rằng đầu tư vào nông nghiệp không thành công như công nghiệp, thậm chí thất bại vì Việt Nam không nghiên cứu được sự khác nhau giữa đầu tư nông nghiệp và công nghiệp.
 GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài (VAFIE)
“Tôi đi sang Đài Loan thấy họ đầu tư nông nghiệp rất bài bản, nông dân hầu như không phải làm gì nhiều trên mảnh đất của mình. Đầu tư vào nông nghiệp của Đài Loan rất có hiệu quả. Họ gắn với thị trường thế giới bởi vì các nhà hoạt định chính sách ở đó đề cao việc gắn với thị trường cao cấp”, ông Mại nhấn mạnh.
Phương thức đầu tư vào nông nghiệp khác với đầu tư vào công nghiệp. Nhiều nhà đầu tư vào nông nghiệp do không nắm được lợi ích của nhà đầu tư và nông dân đã bị thất bại. 
Ví dụ, có thể một doanh nghiệp trong nước sản xuất và tiêu thụ tốt, nhưng sau người dân lại bán sản phẩm cho thương lái với giá cao hơn, không quan tâm tới hợp đồng. 
"Quan điểm đầu tư vào nông nghiệp cần có cách tiếp cận toàn diện hơn", GS Mại nêu quan điểm.
GS. Nguyễn Mại kể lại câu chuyện khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt giao đoàn làm việc với Ấn Độ đầu tư ngô lai Bioseed vào Việt Nam với sản lượng 50 tạ/năm, trong khi ngô tại Việt Nam là 18 tạ/năm. 
“Chúng tôi khác ý kiến với Thứ trưởng Bộ Tài chính, tôi nói rằng sẵn sàng hi sinh đưa giống ngô trên vào nhưng Thứ trưởng đòi thu thuế.”
Đầu tư vào nông nghiệp, thời kì đầu không cần quan tâm nhiều đến lợi ích tài chính
“Tôi đề nghị ngoài lợi thế, quan trọng là chính sách có cách tiếp cận toàn diện. Ví dụ nhà đầu tư vào nông nghiệp Quảng Ninh tạo ra sản phẩm, công nghệ việc làm cho nông dân và vị thế cho Quảng Ninh. Tôi cho rằng thời kì đầu không cần quan tâm nhiều đến lợi ích tài chính, đòi hỏi thuế này thuế khác sẽ mất đi tính hấp dẫn”, ông Mại nhấn mạnh.
Ông Thiên nói rằng, cách nhìn nông nghiệp rất phức tạp, đặc biệt là cách xử lý quan hệ với nông dân. Trước đây, nếu chỉ có Nhà nước đầu tư, thì hiện nay quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân phức tạp hơn nhiều. 
"Cách chúng ta tư duy về lợi ích của nông dân phải rất cẩn trọng và cơ bản. Nhà nước phải như thế nào trong việc tạo lập một văn hóa xử lý quan hệ này?" Ông Thiên đặt câu hỏi.
Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh nói, Nhật Bản và Hàn Quốc rất quan tâm đến nông nghiệp. Chương trình phát triển nông nghiệp của Quảng Ninh được học hỏi từ những nước này và Thái Lan. 
Đơn cử như ở Hàn Quốc, cán bộ được cử đi "nằm vùng" với nông dân trong một vài tháng, sau đó quay trở về xây dựng chính sách. "Chính sách không gắn với thực tiễn thì không đi vào cuộc sống", ông Hậu nói.
Khi đề ra một chính sách, lãnh đạo tỉnh luôn đặt ra câu hỏi: "Chính sách này này có tiêu hóa được không? Không ứng xử thực tiễn trong nông nghiệp thì không thể phát triển được”.
Nghị quyết 210 của Chính phủ về hỗ trợ nông nghiệp rất khó triển khai, nên tỉnh Quảng Ninh đã có những điều chỉnh và linh hoạt.
Nghị quyết 210 của Chính phủ thực ra rất khó vào, vì vậy Quảng Ninh cần điều chỉnh điều này. Đầu tư nông nghiệp khác hoàn toàn. Lợi nhuận rất chậm, bỏ ra tiền tỷ, thu lại rất lâu. 
“Bây giờ chúng tôi kêu gọi dự án về nông nghiệp thì rất khó khăn, đây là vấn đề thực tiễn, nếu không giải quyết được thì không thể phát triển được”, ông Hậu trình bày.
Tiếp đó, ông Thiên lưu ý, có hai điểm của GS. Nguyễn Mại nhắc đến là khoa học công nghệ và tầm nhìn – lợi ích giữa ngắn hạn và dài hạn.
“Việt Nam hay nói là chạy thi với thế giới, nhưng toàn nhìn xuống chân, bây giờ phải nhìn xa chứ đừng nhìn xuống chân sẽ bị vấp ngã. Vì vậy, Quảng Ninh cần có cách tiếp cận dài hạn”, ông Thiên nhấn mạnh.
Thực lòng ngân hàng chưa có niềm tin vào dự án nông nghiệp
Bàn về vấn đề vốn và khả năng hỗ trợ của ngân hàng, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Quảng Ninh cho rằng, vấn đề này khó từ xưa, rủi ro cao nên các nhà đầu tư rất ngại. Hiện nay, vốn của ngân hàng thực tế không thiếu, nhưng ngân hàng chưa mặn mà. 
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Quảng Ninh 
“Làm thế nào để ngân hàng mặn mà với nông nghiệp là việc cần giải quyết. Thực lòng ngân hàng chưa có niềm tin vào dự án nông nghiệp”, ông Thạch thẳng thắn nói.
Ông Thạch cũng nói thêm, các nhà khoa học nên giúp doanh nghiệp nêu được dự án để thuyết phục ngân hàng. Ngân hàng cảm thấy sợ mất vốn đầu tư thì nên yêu cầu thế chấp, có thể là đầm, hoặc đê. 
“Nếu không, quanh đi quẩn lại, ngân hàng không tin doanh nghiệp, doanh nghiệp không chứng minh được hiệu quả”, ông nói.
Giải thích cho vấn đề này, ông Thiên nói tiếp, ngân hàng chưa tin doanh nghiệp vì độ rủi ro chưa giải toả, phần bảo lãnh hiện là điểm nghẽn chung. 
Ông Sơn ý kiến, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Đây là câu chuyện vai trò của chính quyền, cần có chính sách hình thành tư vấn kỹ thuật giúp ngân hàng và doanh nghiệp xây dựng chính sách. 
Tất cả câu chuyện, cần chuyển về dài hạn, ngoài vay vốn theo cung cầu, cần hình thành nhóm tác chiến xây dựng và kiểm soát dự án, Tỉnh cần xây dựng quỹ đầu tư là chính sách, không phải thương mại hỗ trợ ngành áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp có giá trị.
Ông Sơn nói, để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp không chỉ cần các quỹ phát triển mà cần các quỹ khởi nghiệp nữa.
Nhắc lại ý của GS. Nguyễn Mại trước đó, ông Sơn nhấn mạnh rằng một vấn đề khác khi đầu tư vào nông nghiệp là quan hệ giữa nông dân và doanh nhân. 
Khác với quan hệ công nhân-doanh nghiệp, mối quan hệ nông dân-doanh nhân chưa hề được đề cập trong các hiệp định thương mại.
“Việc này chính tỉnh phải xử lý, bằng cơ chế hợp đồng hay cơ chế thị trường? Đơn cử như hỗ trợ nông dân khi thuê đất, xử lý lao động này ra sao? Hay ở các nông trường, rút lao động ra như thế nào?“ ông Sơn đặt câu hỏi. 
Việc giải quyết mối quan hệ giữa nông dân và doanh nhân cần rất căn cơ, ông Kim Sơn nói.
Ông Mại cũng bày tỏ ý kiến thêm, vấn đề lớn nhất hiện nay là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quảng Ninh nên tham khảo TP. HCM  trong việc UBND đã ngồi với doanh nghiệp, ngân hàng thương mại để giải quyết hàng trăm trường hợp, lựa chọn các mô hình gắn ngân hàng với thương mại. 
“Nếu như chúng ta đảm bảo, có 10-20 doanh nghiệp thành công trong 1 năm, chắc chắn những năm sau chúng ta sẽ rất phát triển”, ông Mại quả quyết nói.
Cũng theo ông Mại, ông cho rằng ở Việt Nam có nhiều mô hình tốt nhưng không nhân rộng được. Vì các Bộ chưa bao giờ coi trọng các mô hình đổi mới ở các tỉnh này. 
“Tôi nghĩ là chúng ta cần vào cuộc, ngồi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để gắn với ngân hàng, điều hành như thế nào để tổ chức có hiệu quả hơn”, vị chuyên gia gợi ý.
Hàng giả, hàng lậu đã làm “méo mó” thị trường Việt Nam
Trao đổi tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình cho biết Quảng Ninh tổ chức Hội nghị mà rất ít tỉnh làm, ông cảm kích khi nhận được giấy mời đây là cách làm bài bản. 
 Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình nêu quan điểm tại Hội nghị
Vị này cho hay, trong thực tiễn của chúng ta nếu chỉ làm theo chính sách, quy định của nhà nước không phát triển được vì thực tiễn mới là cơ sở để ra chính sách, nhiều khi doanh nghiệp bị quy tội trong quá trình hoạt động. 
Thứ hai, doanh nghiệp nông nghiệp phải có đất nhưng các địa phương đến đâu hỏi đất đều được các tỉnh ủng hộ cho thuê nhưng ai ký 10-20 năm cho 100 ha bằng văn bản? “Chúng tôi chứng kiến UBND tỉnh đồng ý nhưng Sở Kế hoạch đầu tư lại không”, ông nói.
Vị doanh nhân này đặt ra một số câu hỏi cho các diễn giả. Về công nghệ, doanh nhân này cho biết đã đi tham quan ở hầu hết các nước có nền công nghệ phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam thời tiết thay đổi thất thường “sáng nắng chiều mưa“, nên không phải không phải đưa công nghệ nào ở nước ngoài cũng có thể áp dụng. Công nghệ canh tác chế biến nông sản ở nước nào phù hợp nhất với sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam?
Thứ hai, thị trường của chúng ta rất "lóng ngóng". Trong văn bản của chính phủ chỉ có 62 điểm tiêu thụ an toàn trên toàn đất nước, “thế những điểm còn lại là nguy hiểm hết à?”, ông Báo đặt câu hỏi. Ông khẳng định hàng giả, hàng lậu đã làm “méo mó” thị trường Việt Nam. 
Thị trường hàng lậu, hàng giả hiện rất nổi, nên các doanh nghiệp làm ăn chân chính đang gặp nhiều khó khăn. Nhà nước cần tạo lập thị trường tiêu thụ nông sản như thế nào để phù hợp hơn?
Để kết thúc phiên tọa đàm 1, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, vấn đề nông nghiệp liên quan rất nhiều đến nông dân và tiêu thụ nông sản. 
Để thu hút vốn đầu tư, Quảng Ninh hiện nay phải chọn lọc những doanh nghiệp có tâm huyết, điều kiện, làm ăn lâu dài, có lãi chứ không phải vì nhiệm vụ chính trị… thì tỉnh luôn tạo điều kiện tối đa nhất, và không có bất cứ trở ngại nào về thủ tục hành chính. 
Ông Hậu cũng nhấn mạnh, chính sách của tỉnh Quảng Ninh được đề ra trên cơ sở chính sách của nhà nước kết hợp chính sách riêng của tỉnh.
“Quảng Ninh cực kỳ cầu thị và sẵn sàng ngồi với doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai”, ông Hậu quả quyết nói và nhận được tràng pháo tay từ phía dưới hội trường.
Phiên 2: Đầu tư gì vào nông nghiệp ở Quảng Ninh?
Diễn giả chính gồm:
- Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh
- Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam
- Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM
- Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường
- Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm
- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
Mở đầu phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Đầu tư gì vào Nông nghiệp Quảng Ninh”, ông Đặng Huy Hậu cho biết, thị trường Quảng Ninh lớn từ thị trường nội địa, khách du lịch và qua biên giới, hiện Quảng Ninh chỉ cung cấp trên dưới 60% thị trường tỉnh, tức là vẫn thiếu chưa nói đến đưa ra các tỉnh khác.
Quảng Ninh có nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi; thuỷ sản đánh bắt, nuôi trồng và lâm nghiệp. 
Ông Đặng Huy Hậu: "Doanh nghiệp có thể đầu tư cùng người dân để sản xuất số lượng cao hơn”
“Chúng tôi đã học tập Thái Lan, Hàn Quốc mỗi xã phường đều có sản phẩm, qua 3 lần hội chợ, gần như không ai không thích hội chợ. Một năm tổ chức 2 lần, những sản phẩm đáp ứng chất lượng, tuy nhiên sản xuất chưa nhiều nên doanh nghiệp có thể đầu tư cùng người dân để sản xuất số lượng cao hơn”, ông Hậu nói.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, Quảng Ninh khuyến khích gia súc gia cầm tăng tỷ trọng, rau củ quả 4 mùa, rừng sản xuất đa số trồng keo, hướng tới trồng gỗ lớn. Riêng với trồng cây dược liệu gần như cả tỉnh có thể trồng được, tương tự cây ăn quả như cam.
Ông Hậu cũng nêu ví dụ, vừa qua, tỉnh đã có chương trình riêng về xúc tiến dược liệu. Hiện nay bắt đầu chế biến sâu hơn như sản phẩm ba kích – hiện có cao ba kích, chè ba kích, sắp tới là kẹo ba kích,... Ngay cả chè hoa vàng đang được nghiên cứu để chế biến làm những sản phẩm sâu hơn nữa. Còn về thủy sản, theo ông Hậu, việc nuôi trồng hiện có 40 hecta bãi triều, chủ yếu là quảng canh. Sản lượng không nhiều, chế biến còn gặp khó khăn. 
“Tất cả vấn đề về nông, lâm, thủy sản đều có địa chỉ đầu tư, rất đa dạng và rất có khả năng để đầu tư”, ông Hậu nhấn mạnh.
Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp rất quan trọng
Trước câu hỏi về nhu cầu thị trường hiện nay ra sao, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam, nói rằng các nông sản sạch ở Việt Nam rất phong phú, nhưng chọn được sản phẩm phù hợp và tiêu thụ được rất khó, nên việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng.
 Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam
Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng tạo thành một tam giác phát triển ở miền Bắc. Nhu cầu nông sản ở Hà Nội hiện nay rất cao, nên Quảng Ninh cần hỗ trợ cho Hà Nội, nơi có chỉ số tiêu dùng cao nhất cả nước do phải vận chuyển nông sản từ miền Nam và các vùng miền khác. Hà Nội hàng ngày tiêu thụ hàng nghìn tấn rau và thịt lợn, có nhu cầu tiêu dùng và đòi hỏi chất lượng cao. 
Khi hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ xuất khẩu nông sản sang Việt Nam. 
“Theo thống kê, Thái Lan hiện chiếm 31% thị trường rau quả nhập vào Việt Nam, nên chúng ta cần phải cạnh tranh về năng suất, giá cả và chất lượng”, ông nói.
Với ví dụ cam Việt Nam khó cạnh tranh với thế giới, ông Phú cho rằng Việt Nam không nên xuất phát từ cạnh tranh trong nước mà nghĩ tới cạnh tranh xuất khẩu. 
“Phải chăng chúng ta nên nghiên cứu khác biệt đi để tạo điều kiện phát triển một nền nông nghiệp cao nhưng có sức cạnh tranh tốt hơn”, ông Phú gợi ý. 
Đồng thời, ông Phú cũng cho rằng Quảng Ninh nên cố gắng hỗ trợ nguồn cung cho Hà Nội để phát triển về nông nghiệp hơn nữa.
Nhận định về ý kiến của ông Phú, ông Thiên cho rằng ý kiến đó rất đáng quan tâm. Ví dụ như việc hiện hàng Thái Lan đang có sức cạnh tranh cao, thậm chí việc chiếm thị trường là việc đang diễn ra hiện nay.
Ông Vũ Vinh Phú và ông Trần Đình Thiên
Quảng Ninh cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM phát biểu với vai trò là một nhà đầu tư tại Quảng Ninh đầu tư lĩnh vực thuỷ sản. BIM nhận thấy rằng chúng ta nói về tiềm năng nhưng bản chất tiềm năng quá lớn. Thị trường của tỉnh đã là lớn, và xuất khẩu sang Trung Quốc cũng rất “mênh mông”. 
“Tôi muốn nhấn mạnh về vai trò quan hệ giữa nông dân với nhà đầu tư vào nông nghiệp. Cho đến hôm nay, Quảng Ninh có sản phẩm nổi tiếng không nơi nào địch nổi là Hàu Vân Đồn đã có mặt ở tất cả các khách sạn cao cấp, 5 sao tại Hà Nội, TP.HCM thậm chí Đà Nẵng”. 
Những ngày vừa rồi Hàu ở Quảng Ninh không đủ để cung cấp ra thị trường. 
Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM 
“Chúng tôi đặt mục tiêu 30% sản phẩm do chúng tôi nuôi trồng còn lại là ngư dân Vân Đồn, đây là quan hệ tốt đẹp, đến tự nhiên vì nông dân”, ông nói.
Đối với một sản phẩm hải sản tiềm năng khác, ông Việt nói rằng con tôm thẻ chân trắng dễ được nuôi trồng ở Quảng Ninh, nhưng tỉnh lại thiếu đất để phát triển ở quy mô lớn. Sau khi doanh nghiệp tạo giống và công nghệ, tôm thẻ chân trắng được tiêu thụ rất tốt, do Trung Quốc sẽ mua hết.
Ông Việt đề xuất rằng tỉnh Quảng Ninh cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để đầu tư vào đây. Các doanh nghiệp đầu tàu đầu tư vào đây sẽ hướng thị trường rất tốt, ông nói.
Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường cho biết, doanh nghiệp của ông có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực chăn nuôi trồng trọt. Doanh nghiệp đã áp dụng khoa học công nghệ nhằm đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, đây là điều sống còn của doanh nghiệp vì sản phẩm tốt thì sẽ không bao giờ bị ế. 
Ông Trần Hoà, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường 
“Nếu như đầu tư vào nông nghiệp, đối với cá nhân tôi, Quảng Ninh khoảng 10, 20 năm nữa vẫn thiếu sản phẩm bởi hiện nay chỉ đạt được 30% mà thôi”, ông Hòa nhận định.
Lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp
Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm phát biểu hạ tầng, địa thế của Quảng Ninh đang trong quá trình phát triển. 
 Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm
Trại bò Phú Lâm được xây dựng với mục tiêu trở thành trạm trung chuyển có quy mô tại miền Bắc, không nuôi nhốt chăn nuôi hàng năm mà theo từng lứa, đợt theo các đơn hàng kế hoạch với đối tác nước ngoài và nội địa. 
Phú Lâm mong muốn là “khách sạn” cho bò, muốn đưa đi xuất khẩu có thể sử dụng hạ tầng Phú Lâm đang đầu tư, đó là một trong những hướng Phú Lâm đang lựa chọn.
Ông Vinh chia sẻ rằng, với các hợp đồng thuê đất hiện có, các ngân hàng không phê duyệt khoản vốn mà Công ty Phú Lâm cần. Để gom được đủ quỹ đất để thế chấp cho các ngân hàng rất khó.
Do đó, hiện Công ty Phú Lâm đang liên kết với các hợp tác xã và các công ty cổ phần để ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh để thu gom quỹ đất cần thiết để có thể được vay vốn ngân hàng. Ông Vinh đề xuất tỉnh cho phép công ty được làm thí điểm mô hình này.
Đối với Phú Lâm, ngành chăn nuôi hết sức rủi ro, vị Giám đốc thừa nhận. Ông cho biết bán một con bò so với một con lợn, lợi suất không chênh lệch đáng bao nhiêu, trong khi thời gian chăn nuôi một con bò lớn hơn, cần cả một hệ thống nguyên liệu phục vụ. Do đó Phú Lâm dựa vào người dân địa phương. 
Bên cạnh đó, bò hơi khi bán ra cũng rất nhiều rủi ro. May mắn là trong thời gian tới, Việt Nam  và Trung Quốc có những thương thảo về việc Trung Quốc có thể mua qua nhiều con đường chính tắc và đường biên. 
“Quan trọng nhất là công nghệ chế biến phải đạt chuẩn, khâu chế biên chăn nuôi, xử lý môi trường phải hiện đại, nếu không nước ngoài không nhập của Việt Nam đâu”, đại diện Công ty TNHH Phú Lâm nói.
Ông Vinh cũng cho rằng, hiện nay còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp. Thực tế với mô hình của Phú Lâm, công ty rất mong muốn thúc đẩy việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm. 
Hiện nay, đối tác nước ngoài đang thiếu đất, lo lắng vùng nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, cho nên Việt Nam cần gợi mở các chính sách để các doanh nghiệp trong nước có thể lấy đấy làm lợi thể để đàm phán với doanh nghiệp nước ngoài.
Như thế họ sẽ mang vốn vào, mang công nghệ thậm chí thị trường vào Việt Nam và hi vọng doanh nghiệp hội nhập lớn hơn, sản phẩm nông nghiệp của Quảng Ninh mang tầm cao hơn. 
Ông Thiên khẳng định, câu chuyện con bò trong cuộc chiến TPP, hoặc vấn đề đất là những đề xuất mà tỉnh cần lắng nghe, chia sẻ. 
 Đại diện 2 doanh nghiệp chia sẻ những vướng mắc về đầu tư nông nghiệp
Ông Trần Hoà là đại diện doanh nghiệp với sản phẩm chủ yếu là thịt, gia súc gia cầm, Giống bán tại cả các tỉnh miền Nam và toàn khu vực miền Bắc. 
Ông cho biết, hiện Quảng Ninh có nhiều cơ chế chính sách, ngày xưa xây trại lợn, đất thuê 50 năm trả tiền hàng năm không được chấp nhận thế chấp mà chỉ được thế chấp các sản phẩm trên đất. 
Tuy nhiên, ông Hoà cũng cho biết, công ty cũng chịu thiệt thòi hơn các doanh nghiệp ở tỉnh khác do Quảng Ninh chưa có Hiệp hội chăn nuôi. 
“Mong rằng tới đây, chúng ta có những Hiệp hội riêng để cùng hỗ trợ các doanh nghiệp”, ông Hòa bày tỏ.
Ông Đặng Huy Hậu cho biết Công ty Thiên Thuận Trường của ông Hòa hiện đang xin chủ trương xây dựng một khu giết mổ lợn tập trung, nhưng tỉnh chưa phê duyệt do cần đánh giá thêm chuỗi liên kết, từ thức ăn, nuôi trồng đến giết mổ. 
Cần làm cho sản phẩm Quảng Ninh đẳng cấp hơn
Về các đặc sản của Quảng Ninh, ông Hậu lấy ví dụ cam ở Vân Đồn rất ngon nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường do diện tích trồng rất ít. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu phát triển hàng nghìn ha.
Ông Hậu nhắc lại rằng tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh rất lớn, nhưng nguồn lực phát triển nông nghiệp còn hạn chế. 
Trong khi đó, ông Trần Đình Thiên gợi mở rằng, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc sản, nhưng làm thương hiệu, nâng “đẳng cấp“ cho các sản phẩm đó, thì còn nhiều việc phải làm. Tỉnh nên có các hợp tác xã và các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển các sản phẩm này.
Bàn về chất lượng sản phẩm nông sản, ông Hậu lấy ví dụ, mấy ngày trước, tỉnh có khai mạc hội chợ “Mỗi xã phường một sản phẩm”. Hội chợ này có mẫu mã sản phẩm cũng đẳng cấp chứ không thường. 
Còn về việc thành lập trung tâm ứng dụng công nghệ cao, hiện nay tỉnh cũng đang bắt tay vào làm. Hiện Quảng Ninh có vốn trung hạn có rồi, về khuyến nông cũng có, rồi về thương phẩm nữa. 
“Tới đây, nông nghiệp sản xuất ra không đơn thuần là hạt gạo làm ra có ngon không, mà nó còn liên quan đến sức khỏe. Khoa học tới đây phải nghiên cứu câu chuyện này. Ăn như thế nào, có chất gì trong đó là điều nông nghiệp Việt cần quan tâm hơn nữa”, ông Hậu nhấn mạnh.
Với con hàu, Quảng Ninh có thể phát triển thêm các sản phẩm giá trị gia tăng, như viên nén và ruốc hàu, bởi khách hàng từ Hàn Quốc và Nhật Bản rất chuộng các sản phẩm này.
Ông Thiên bổ sung, về khía cạnh thương hiệu, ông được dự hội chợ nông sản tại Dubai, doanh nghiệp nông sản Việt Nam sang đó để xem có cạnh tranh được không. Sau đó các công ty nhận ra sản phẩm của họ bình thường, nhưng hơn hẳn hàng Việt Nam về công nghệ đóng gói.  
Ông Thiên ví dụ, Quảng Ninh có sá sùng đóng gói cùng thương hiệu Hạ Long cùng di sản của loài người, có khi bán ra với giá gấp 10 lần. Cần làm cho mọi sản phẩm trở nên có giá hơn, "tôi cho rằng con gì ở Quảng Ninh cũng đều 'thổi' lên được hết". 
Ông Việt cho biết, không ai có thể ngờ giá trị con Hàu của công ty chúng tôi là vài trăm tỷ trong một năm, nếu có sản lượng cao cao có thể là dầu Hàu.
Nói về khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, GS. Hải, đại diện Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cho biết đã tiếp cận với nhiều khía cạnh khác nhau. Viện rất cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã rất coi trọng khoa học công nghệ và ký kết với Viện để nghiên cứu, triển khai phục vụ địa phương.
Đại diện Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam nói về khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp
Cũng theo ông Hải, những địa phương nào ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp thì lúc nào cũng có lợi. Kể cả vấn đề tổ chức cũng là vấn đề khoa học. Từ các khâu chọn lựa giống như thế nào, rồi học tập ở nước ngoài áp dụng ở môi trường Việt Nam ra sao,… chứ không phải cái gì cũng mang từ nước ngoài vào, ông Hải cho biết.
“Nói công nghệ Isarel có nhiều khía cạnh để học, không phải đưa toàn bộ”, ông lưu ý. 
“Riêng với Quảng Ninh, chúng tôi đã làm dự án về con hàu và con ngao, sá sùng”. 
Ông Hải chỉ ra một hiện tượng nghịch lý, đồng bằng sông Cửu Long nhiều nước nhưng thiếu nước sinh hoạt, Quảng Ninh có thể đã nhìn nhận nhưng chưa đầy đủ cần nhìn nhận từ bây giờ để có đủ nước cho phát triển nông nghiệp.
Tổng kết hội nghị, ông Đặng Huy Hậu cho rằng sự cam kết đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh rất lớn. Các doanh nghiệp đều thống nhất chung tay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp có tác động rất lớn đối với xúc tiến thương mại và hai ngành này có mối quan hệ chặt chẽ và tương hỗ nhau. 
"Nếu các doanh nghiệp muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ở Quảng Ninh, chúng tôi rất chào đón các bạn vào đây", ông Hậu nêu thông điệp.
Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho các dự án sau:
(1) Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh của Công ty thủy sản Việt Úc.
(2) Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco Quảng Ninh tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VINECO.
Theo Quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 19/4/2016 phân khai kế hoạch (đợt I) vốn hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, dự toán ngân sách tỉnh năm 2016, các dự án sau được Quảng Ninh hỗ trợ:
(1) Hỗ trợ chi phí kiểm dịch và chi phí giết mổ cho Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, thành phố Uông Bí. Tổng số tiền hỗ trợ 4.785 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 2.180 triệu đồng.
(2) Hỗ trợ chi phí kiểm dịch và chi phí giết mổ cho Công ty cổ phần Thái Hòa, thành phố Cẩm Phả.  Tổng số tiền hỗ trợ 6.528 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 2.180 triệu đồng.
(3) Hỗ trợ Dự án Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. Tổng số tiền hỗ trợ 6.640 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 6.640 triệu đồng.
Như vậy, tỉnh Quảng Ninh đã công bố hỗ trợ các dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ đạt 17.953 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 11.550 triệu đồng.
Nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường đầu tư hơn nữa, tại Hội nghị hôm nay, tỉnh Quảng Ninh tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh với các viện nghiên cứu, nhà đầu tư chiến lược sau:
(1)  Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam về nghiên cứu hợp tác đầu tư trại lợn giống ông bà quy mô 1.200 nái cơ bản, 6.000 lợn giống hậu bị, tổng mức đầu tư từ 5,5 đến 6 triệu USD.
(2)  Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Viện công nghệ sinh học- Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để triển khai nghiên cứu hợp tác ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh.
Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiến hành hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, triển khai thực hiện dự án Xây dựng và phát triển các biện pháp canh tác, chế biến chè an toàn trên cơ sở ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học tại Quảng Ninh; dự án Chuyển hóa phụ phế liệu sản xuất ngô kết hợp với phế thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm thành compost chất lượng cao phục vụ sản xuất sản phẩm sạch và dự án phát triển vùng nuôi tôm bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.
(3) Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh để triển khai dự án nghiên cứu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ninh 
Hai bên sẽ tiến hành hợp tác trong các quy trình sản xuất, giải pháp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, phát triển hệ thống tưới tiêu, nhà kính, vườn ươm với mọi điều kiện thời tiết và phát triển các giải pháp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, đóng gói, bảo quản công nghệ cao phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Quảng Ninh.
Để ghi nhận đóng góp và tuyên dương các doanh nghiệp nông nghiệp tiêu biểu đối với tỉnh Quảng Ninh, Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh lên công bố quyết định khen thưởng 10 doanh nghiệp: Việt Long; Thiên Thuận Tường; Thanh Lâm; BIM; Phú Lâm; Thủy sản Tân An; DNTN Phương Anh; HTX Hoa Phong; AgriTech; Song Hành.
 Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh lên công bố quyết định khen thưởng 10 doanh nghiệp
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ
Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND nêu số liệu, đã có 220 câu hỏi gửi về, trong đó, số người theo dõi, giao lưu trực tuyến trên Báo điện tử Diễn đàn đầu tư – BizLIVE.vn là hơn 100.000 lượt người, hơn 60 câu đã được trả lời trực tiếp trong hội nghị lần này. 
Ông Long cũng nhấn mạnh, vấn đề đầu tư trong nông nghiệp là vấn đề hết sức phong phú và lâu dài. Trong đó, các câu hỏi tập trung vào sản xuất chuỗi sản phẩm, đầu tư công nghệ cao được thị trường trong nước ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu.
Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh, những chiến lược, bước đi của tỉnh Quảng Ninh là đầu tư theo hướng công nghệ cao, gắn nông nghiệp với các ngành dịch vụ. 
Ví dụ tỉnh đang quyết tâm sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Vingroup để ra tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kết hợp với du lịch giúp khách du lịch có thể đi xe tham quan các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn.
Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh, những chiến lược, bước đi của tỉnh Quảng Ninh là đầu tư theo hướng công nghệ cao, gắn nông nghiệp với các ngành dịch vụ. Ví dụ tỉnh đang quyết tâm sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Vin Group để ra tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kết hợp với du lịch giúp khách du lịch có thể đi xe tham quan các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn.
Thêm vào đó, Chủ tịch cũng đề cập đến vấn đề về giải quyết hài hòa lợi ích doanh nghiệp và nông dân, vấn đề bền vững trong đầu tư nông nghiệp. Cùng với đó, các vấn đề về chính sách cũng cần giải quyết trong thời gian tới. Đó là các vấn đề liên quan đến tích tụ ruộng đất, làm sao có chính sách về đất đai ổn định để thu hút doanh nghiệp đầu tư.
“Tỉnh xác định đi theo hướng người nông dân mua đất sẽ cho doanh nghiệp thuê lại và trả tiền thuê đất đó cho người nông dân. Người nông dân sẽ làm thuê trên khu đất đó và doanh nghiệp sẽ đầu tư đồng bộ về đầu ra sản phẩm, áp dụng công nghệ một cách bền vững”, ông Long cho biết hướng đi sắp tới.
Quảng Ninh cũng hướng tới xây dựng các trung tâm công nghệ cao và có nhiều chương trình ký kết với các Viện, Tổng cục,…  để triển khai một cách đồng bộ. Doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành với chính quyền và người nông dân để thành công trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp, ông Long nhấn mạnh.
Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư quy mô nhỏ và vừa nhưng hiệu quả rất rõ và huy động được lượng lớn lao động nông thôn, do đó tỉnh rất khuyến khích các doanh nghiệp này. 
Tỉnh cũng ghi nhận những doanh nghiệp đi đầu đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn. Sẽ có một "đàn sếu" đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, trước tiên là để xuất khẩu tại chỗ cho các khách sạn địa phương, và xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng, ông Long nói.
Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh. 
“Tỉnh cam kết lắng nghe và bàn bạc các cơ chế chính sách do chính doanh nghiệp và nhà đầu tư sản xuất“, ông Long nhấn mạnh.

BIZLIVE

Tuấn Anh Ngô, 29, Giám đốc doanh nghiệp :
Thưa bà Thà, Chủ nhiệm HTX Hoa Phong, người nông dân trong HTX làm gì trong những thời gian nông nhàn. Kinh nghiệm của HTX Hoa Phong về vấn đề này như thế nào?
Bà Lê Thị Thà: HTX Hoa Phong trả lương người nông dân theo từng tháng nên không gặp vấn đề thời gian nông nhàn.
Hà Văn Khiêm, 30, Kỹ sư sinh học :
Nhiều người bây giờ trồng trọt chăn nuôi sử dụng quá nhiều loại hóa chất độc hại nhằm có lợi nhanh chóng. Doanh nghiệp ông bà đầu tư vào nông nghiệp liệu có đảm bảo được vấn đề thực phẩm sạch không, thưa đại diện HTX Hoa Phong?
Bà Lê Thị Thà:
HTX đã ràng buộc với các hộ trồng trọt chăn nuôi bằng các hợp động cam kết sản xuất an toàn. 
Bên cạnh các đợt kiểm tra thường xuyên của Sở Nông nghiệp, hiện nay, chúng tôi cũng lưu trữ mẫu sản phẩm khi nhập vào và có kiểm tra bằng test nhanh.
Phong Trần, 34, Chứng khoán :
Gửi đại diện HTX Hoa Phong, vấn đề huy động vốn có phải là 1 khó khăn với doanh nghiệp của bà. Bà đang xử lý vấn đề này như thế nào?
Bà Lê Thị Thà:
Việc huy động vốn ban đầu là rất khó khăn vì đầu tư vào nông nghiệp lợi nhuận không cao trong khi thời gian đầu tư dài.
Nếu không có tâm huyết, say mê với nông nghiệp thì không thể gắn bó xây dựng thương hiệu, phát triển HTX.
Trong khi đó, HTX cũng chưa vay được vốn lớn của ngân hàng.
Vì vậy, để huy động vốn, với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX tôi phải bảo lãnh lợi suất từ góp vốn của các thành viên bằng lãi tiền gửi tiết kiệm.
Và cho đến nay, HTX đã ngày càng phát triển, các thành viên góp vốn đều rất tin tưởng vào các phương án sản xuất kinh doanh của Hoa Phong.
Hà Thị Minh, 35t,Mỹ, kinh doanh :
Theo ông Phạm Xuân Đài, được biết, Quảng Ninh có chính sách riêng cho các dự án được “hỗ trợ đầu tư” từ nguồn vốn ngân sách. Đề nghị các cơ quan có liên quan cho biết các tiêu chí cụ thể một dự án được nhận chính sách “hỗ trợ đầu tư” từ vốn ngân sách này?
Ông Phạm Xuân Đài:
Các điều kiện để dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh Quảng Ninh đã được quy định cụ thể tại Quyết định số 1066/2015/QĐ-UBND ngày 21/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh: 
Ví dụ: Điều kiện chung (tiêu chí chung):
- Dự án sử dụng tối thiểu 30% lao động tại địa phương;
- Dự án nằm trong quy hoạch được duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chấp thuận cho phép đầu tư của UBND tỉnh nếu chưa có quy hoạch được duyệt.
- Đảm bảo về quy mô công suất theo quy định…
* Các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh có định hướng đầu tư dự án vào lĩnh vực nông nghiệp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh, nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh Quảng Ninh, đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn.
Minh Quý , 30 tuổi- GĐ dự án cty CPĐT Tonkin :
Các doanh nghiệp đầu tư nào nông nghiệp hiện nay khá khó khăn khi đầu tư sản xuất có rất nhiều cấp gây khó khăn phiền nhiễu kiểm tra đánh giá đủ các thể loại khiến tốn rất nhiều chi phí và thời gian vậy tỉnh nhà có gì khác so với các tỉnh khác về vấn đề này?
Ông Nguyễn Văn Công:

Nhà đầu tư khi đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ từ quá trình xây dựng ý tưởng đầu tư đến khi sản phẩm ra thị trường và suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Cụ thể:

- Khi doanh nghiệp quan tâm đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được các Sở, Ngành và địa phương cung cấp đầy đủ các thông tin về quy hoạch, công tác tiếp cận các nguồn lực cần thiết (hạ tầng, đất đai, nguồn lao động...); Hướng dẫn, giới thiệu cho các nhà đầu tư các địa điểm phù hợp quy hoạch và nhu cầu của doanh nghiệp.

- Sau khi xác định được địa điểm đầu tư, Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh (IPA) - đơn vị giúp việc trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư suốt quá trình xây dựng và triển khai dự án. Các thủ tục đầu tư thực hiện nhanh gọn, do trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

- Khi thực hiện đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
Ông Phạm Xuân Đài:
Tỉnh Quảng Ninh khẳng định và cam kết trong lĩnh vực đầu tư nói chung và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói riêng không có tình trạng gây khó khăn phiền nhiễu. Nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được Ban Xúc tiến hỗ trợ đầu tư cung cấp thông tin, hướng dẫn thủ tục (cơ chế một đầu mối).
Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã công khai các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; đã thành lập các Trung tâm hành chính công ở cấp tỉnh, huyện, xã; các thủ về đầu tư đều được tổ chức tiếp nhận công khai, minh bạch và trả kết quả tại bộ phận một cửa ở các Trung tâm hành chính công; thường xuyên chấn chỉnh, đảm bảo kỉ cương cán bộ công chức; mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các tổ chức cá nhân có mong muốn đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh. 
Nguyễn Thắm : Các mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là thiếu sức cạnh tranh so với các thị trường quốc tế. Ông có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Chúng ta có thể lấy một vài ví dụ về mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam để có thể thấy rõ hơn bức tranh vấn đề này. 
Ví dụ 1: Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu tôm là 4 tỷ USD. Chúng ta đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu tôm, đối thủ cạnh tranh chính trong năm này là Ấn Độ đứng thứ nhất và Indonesia đứng thứ hai. 
Ví dụ 2: Cũng trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu gạo là 3,2 tỷ USD. Chúng ta đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo, sau Thái Lan. 
Ví dụ 3: Cũng trong năm này, kim ngạch xuất khẩu cá là 1,8 tỷ USD. Các đối thủ cạnh tranh chính cho mặt hàng này là Thái Lan, Ecuado,...
Qua ba ví dụ trên, chúng ta đều là cường quốc về xuất khẩu các mặt hàng này trên thế giới. Chúng ta có một số lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên, cũng có một số khó khăn đáng kể. Nhìn chung các khó khăn này là giá cả bấp bênh theo chiều hướng giảm mặc dù về số lượng, chúng ta có sự tăng trưởng đều qua các năm.
Nếu so với các đối thủ cạnh tranh chính, có một điểm chung dễ nhận thấy là chúng ta thiếu các thương hiệu cho những ngành hàng là thế mạnh của mình. Hầu hết các sản phẩm nông sản của Việt Nam là các hàng hóa thông thường được tiêu thụ dựa vào số lượng lớn. Một trong những nhu cầu cấp bách nhất của chúng ta là việc hình thành thương hiệu cho các sản phẩm của mình thông qua các doanh nghiệp đầu ngành.
Trần Đình Dũng, 42t, TP.HCM, kinh doanh :
Thưa ông Phạm Xuân Đài, Tỉnh Quảng Ninh có cam kết về thời gian cụ thể đối với việc hoàn thành các dự án hạ tầng quan trọng của Quảng Ninh đang thi công hiện nay như đường cao tốc, QL 18, sân bay Vân Đồn?
Ông Phạm Xuân Đài:
Khi lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện dự án tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu rất cụ thể đối với các nhà đầu tư  về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tỉnh Quảng Ninh và các nhà đầu tư đã cam kết thực hiện đúng tiến độ.
Ví dụ: Đường cao tố Hạ Long - Hải Phòng hoàn thành trong quý I năm 2017, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và sân bay Vân Đồn hoàn thành trong năm 2017. Hiện nay, lãnh đạo tỉnh và các ngành thực hiện chế độ kiểm tra, đôn đốc sát sao các nhà đầu tư và các nhà thầu thi công, khẳng định các dự án đảm bảo đúng tiến độ.
Tạ Đình Thái, 35, Hộ kinh doanh :
Xin đại diện của HTX Hoa Phong cho biết bài toán cây giống đang được xử lý như thế nào. Chi phí giành cho cây giống, thuốc trừ sâu, phân bố chiếm tỷ trọng thế nào trong cơ cấu giá thành sản phẩm?
Bà Lê Thị Thà: HTX đang trồng loại rau củ quả theo mùa vụ. Chúng tôi chủ yếu tự ươm các loại giống. Chi phí cây giống, thuốc trừ sâu là không đáng kể. 
Nguyễn Thị Hà Lý, 35t, TP.HCM, kinh doanh :
Theo ông Nguyễn Văn Công, nông dân có được lợi gì khi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh hay không, vì sao?
Ông Nguyễn Văn Công:
Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất sản phẩm và cây con giống, trong lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản và các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
Các lĩnh vực này đóng vai trò chìa khóa trong việc thúc đẩy nông nghiệp của tỉnh phát triển. Điều này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, công nghệ quản lý cao. Do vậy, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đưa công nghệ vào sản xuất và dẫn dắt nông dân sản xuất nông sản quy mô lớn và tiếp cận thị trường theo các kênh phân phối của doanh nghiệp.
Hiện nay nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh áp dụng mô hình liên kết với nông dân trong việc triển khai các dự án nông nghiệp. Theo đó, người dân đóng góp bằng quyền sử dụng đất, doanh nghiệp đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo quy trình và công nghệ tiên tiến.
Từ đó tạo ra sản phẩm chất lượng cao, sản lượng lớn; người dân được hưởng lợi nhuận từ kết quả sản xuất kinh doanh hoặc được trả lương hàng tháng mà không phải lo thị trường tiêu thụ.
Trần Văn Quyết, 28,kỹ sư nông nghiệp :
Xin hỏi đánh giá của bà Lê Thị Thà về sản lượng nông nghiệp sản xuất so với nhu cầu tiêu thụ tại địa phương?
Bà Lê Thị Thà:
Hiện nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương rất là lớn nhưng chưa liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và người tiêu dùng địa phương.
Các nhà kinh doanh vẫn nhập số lượng sản phẩm nông sản từ Trung Quốc và các địa phương lân cận. 
Vinh Nguyễn, doanh nhân, 43 :
Xin ông Phó Chủ tịch HĐQT kiêm PTGĐ điều hành Tập đoàn Việt Úc chia sẻ một số đánh giá của ông về thị trường tiêu thụ nông sản, thuỷ sản tại chỗ và các tỉnh vùng ven?
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Thị trường tiêu thụ nông sản thủy sản tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung là rất lớn. Với các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, các sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển về số lượng và giá trị. Vấn đề lớn nhất hiện nay là sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng để tạo ra được giá trị cao nhất.
Một điều đáng mừng, là hiện nay có nhiều doanh nghiệp hàng đầu đã và đang đầu tư vào nông nghiệp. Sự xuất hiện của những doanh nghiệp này sẽ giúp cho việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào nông nghiệp được diễn ra nhanh chóng. Từ đó giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Trong thời gian gần đây, một số sản phẩm nông nghiệp của một số quốc gia lân cận như Thái Lan, Trung Quốc, và thậm chí cả Campuchia xâm nhập và chiếm lĩnh các thị trường nội địa. Điều này chứng tỏ chúng ta không gặp khó khăn lớn vì thị trường mà gặp khó khăn nhiều về chất lượng sản phẩm để cạnh tranh ngay trên sân nhà. Nhu cầu cấp bách hiện nay là đưa ra các sản phẩm có chất lượng duy trì ổn định và đủ về số lượng.
Phan Văn Hùng, 37t, Hà Nội, kinh doanh :
Xin được hỏi lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh, được biết, Quảng Ninh có chính sách riêng cho các dự án được "hỗ trợ đầu tư" từ nguồn vốn ngân sách. Đề  nghị các cơ quan có liên quan cho biết các tiêu chí cụ thể một dự án được nhận chính sách “hỗ trợ đầu tư” từ vốn ngân sách này?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:

Các điều kiện để dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh Quảng Ninh đã được quy định cụ thể tại Quyết định số 1066/2015/QĐ-UBND ngày 21/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh:

 Ví dụ:  Điều kiện chung (tiêu chí chung):

- Dự án sử dụng tối thiểu 30% lao động tại địa phương;

- Dự án nằm trong quy hoạch được duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chấp thuận cho phép đầu tư của UBND tỉnh nếu chưa có quy hoạch được duyệt.

- Đảm bảo về quy mô công suất theo quy định…

* Các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh có định hướng đầu tư dự án vào lĩnh vực nông nghiệp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh, nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh Quảng Ninh, đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn.
Nguyễn Hải Ly, 36 tuổi, kinh doanh :
Thủ tục thường là khó khăn trở ngại của doanh nghiệp khi muốn đầu tư vào một thị trường mới. Đã có kinh nghiệm làm việc với Quảng Ninh, ông/bà đánh giá thế nào về thủ tục hành chính tại đây?
Bà Lê Thị Thà:
Tôi đánh giá thủ tục hành chính tại Quảng Ninh đơn giản và doanh nghiệp đã được sự hướng dẫn tận tình của các ban ngành và các cấp lãnh đạo.
Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Tỉnh cần quan tâm đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các doanh nghiệp.
Trần Tuấn Minh, 37t, Hà Nội, doanh nhân :
Xin ông Phạm Xuân Đài, Phó GĐ Sở kế hoạch và đầu tư Quảng Ninh, cho biết hiện nay tỉnh Quảng Ninh có công bố chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đến năm 2017? Vậy sau 2017 thì chính sách này còn được áp dụng không? Các dự án bắt đầu từ trước 2017 thì sẽ giải quyết thế nào? Tương tự tỉnh sẽ có chính sách gì đối với những dự án đầu tư sau năm 2017?
Ông Phạm Xuân Đài:

Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2017 tại quyết định số 1066/2015/QĐ-DBND ngày 21/4/2015, trong đó thời gian thực hiện chính sách đến hết năm 2017.

Ảnh: Việt Khôi 

Như vậy, đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư  hoặc đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 trở về trước đương nhiên được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư theo quyết định này.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh sẽ có tổng kết đánh giá thực hiện các chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời căn cứ mức độ đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp để quyết định kéo dài hoặc chấm dứt chính sách đặc thù của tỉnh.

Nguyễn Mai Lan, 32t, Hà Nội, doanh nhân :
Xin ông Phạm Xuân Đài cho biết, nếu khi đầu tư dự án, nhà đầu tư muốn thay đổi mục đích của dự án ban đầu, tỉnh có cho phép thay đổi hay không? Thủ tục chuyển đổi cụ thể như thế nào?
Ông Phạm Xuân Đài:
Tùy theo việc thay đổi mục đích của dự án, nếu vẫn đảm bảo mục đích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, việc thay đổi mục đích phù hợp với quy hoạch ngành, lĩnh vực và đảm bảo các điều kiện khác theo quy định thì có thể được tỉnh xem xét chấp thuận. 
Về thủ tục thay đổi mục đích của dự án ban đầu: Nhà đầu tư có đề xuất và thuyết minh điều chỉnh dự án trình UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn có liên quan thẩm định, xem xét chấp thuận theo đúng quy định của Luật đầu tư (Về trình tự thủ tục đầu tư điều chỉnh dự án đã được quy định tại Quyết định 3456/2015/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 của UBND tỉnh về việc quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện, quản lý dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước và dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Trần Chiến Thắng, 37,chủ doanh nghiệp,quảng ninh :
Người dân đang quan tâm đến thực phẩm sạch tuy nhiên một thực tế không ít sản phẩm nông sản, thuỷ sản gắn mác sạch nhưng quy trình trồng, chăm sóc không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cam kết và chứng minh như thế nào để người tiêu dùng tin tưởng, thưa ông Tony Đặng Quốc Tuấn?
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất nóng bỏng hiện nay. Trong một thời gian dài, các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta chạy theo xu hướng sản lượng nhiều, giá trị thấp. Hầu hết các sản phẩm nông nghiệp hiện nay chưa có thương hiệu, tạo được lòng tin trong người tiêu dùng.
Trong bối cảnh đó, vai trò của doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong việc xác lập các chuẩn mực và xây dựng lòng tin đối với các sản phẩm. Để làm được điều này, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp là yếu tố sống còn. Quảng Ninh đã đi đầu và làm rất tốt câu chuyện xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của mình thông qua việc chọn các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh và tập trung phát triển nó.
Tập đoàn Việt Úc hiện nay đang đi đầu trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu ngành tôm Việt Nam. Khát vọng của chúng tôi là nâng tầm tôm Việt thông qua việc nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành tôm. Để làm được việc này, chúng tôi tập trung vào hai việc sau:
(1) Đảm bảo chất lượng: Đây là một trong hai yếu tổ đảm bảo việc xây dựng thương hiệu thành công. Chất lượng cần phải được đảm bảo và duy trì một các xuyên suốt. Bằng việc ứng dụng quản trị hiện đại, công nghệ vượt trội trong từng phân khúc của chuỗi giá trị ngành tôm, chúng tôi đã cho ra sản phẩm truy xuất được nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.
(2) Về số lượng: Bằng việc hình thành các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao với quy mô lớn tại Quảng Ninh, Bình Định và Bạc Liêu, tập đoàn Việt Úc đảm bảo cung cấp đủ số lượng theo yêu cầu khách hàng của mình. 
Chúng tôi rất tự tin, một khi các khu vực hợp này đi vào hoạt động sẽ mang những sản phẩm tôm chất lượng cao đến người dân.
Chu Văn Phàm, 34, Nông dân :
Thực phẩm biến đổi gen có nên xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn? Hướng đi này đang được các doanh nghiệp trong nươc quan tâm đến đâu? Hiện việc kiểm soát các thực phẩm bẩn đã rất khó khăn, chúng ta lấy đâu trình độ để kiểm tra đánh giá chất lượng các sản phẩm biến đổi gen, thưa bà Lê Thị Thà?
Bà Lê Thị Thà: Bộ Nông nghiệp mới đang đưa thử nghiệm về Ngô biến đổi gen. Nên hiện tại trong nông nghiệp Việt Nam gần như chưa sử dụng các loại giống biến đổi gen để đưa vào trồng trọt.
Trần Thị Vinh, 34,nuôi tôm nước lợ :
Xin hỏi bà Lê Thị Thà – Chủ nhiệm HTX Hoa Phong, nông dân có được lợi gì khi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh hay không, vì sao?
Bà Lê Thị Thà:
Theo tôi, lợi ích đầu tiên là nông dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.
Khi doanh nghiệp tham gia sâu vào nông nghiệp, việc tích tụ ruộng đất, cơ giới hóa đồng ruộng sẽ giúp năng suất của người lao động cao hơn trong khi công việc bớt nặng nhọc hơn. 
Cùng với đó là bản thân họ cũng được sử dụng các sản phẩm an toàn hàng ngày.
Phạm Phú Phong, 30t, Quảng Ninh, Kinh doanh :
Kính gửi ông Phạm Xuân Đài - Phó GĐ sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Ninh, đối với các dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn, trường hợp chậm triển khai tỉnh sẽ giải quyết thế nào? Có chính sách phạt dự án hay thu hồi dự án cụ thể riêng cho dự án nông nghiệp hay không?
Ông Phạm Xuân Đài:

Các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đã giao đất thực hiện dự án), đều được kiểm tra, đôn đốc thường xuyên.

Nếu vi phạm tiến độ triển khai và thực hiện dự án thì đều bị xử lý theo quy định của Luật đất đai, Luật đầu tư; không có ngoại lệ cho các dự án này.

Phan Văn Phong, 34t, Hà Nội, chủ trang trại :
Thưa Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh, vẫn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo lớn của cả xã hội, nhưng cũng đang mở ra cơ hội cho các dự án nông nghiệp sạch, tuy nhiên hệ thống phân phối hiện nay chưa thực sự làm người tiêu dùng yên tâm trong việc phân biệt và lựa chọn lương thực, thực phẩm. Việc quy hoạch, sắp xếp quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh, chuỗi siêu thị đang được QN tính toán như thế nào?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giúp ổn định tâm lý người tiêu dùng trên địa bàn, ngày 31/12/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3340/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều hình, bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống chợ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, có nội dung tập trung nguồn lực đầu tư cho hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng đề án đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, tính đến thời điểm hiện tại, Sở Công Thương đã hoàn thiện đề án và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Hiện nay, Quảng Ninh đã triển khai thí điểm mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Mặt khác, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng ninh đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Trong đó có nội dung phát triển hệ thống bán lẻ, bao gồm: hệ thống bán lẻ truyền thống (mạng lưới chợ, mạng lưới cửa hàng truyền thống), hệ thống bán lẻ hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tự chọn), trung tâm logistics và hệ thống kho bãi.

Hiện nay, Sở Công Thương và các Sở, ngành khác có liên quan đang triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm”  năm 2016, trong đó có nội dung tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Trần Mạnh Trung, 35t, Hà Nội, kinh doanh :
Thưa ông Nguyễn Mạnh Hà, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang có hỗ trợ gì trong việc giúp đỡ chủ đầu tư dự án nông nghiệp vay vốn đầu tư tại các ngân hàng thương mại?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Để giải quyết vấn đề này, sở công thương Quảng Ninh đã sớm nhận ra việc vay vốn là một khâu quyết định trong khi phát triển sản xuất nông nghiệp.
Theo đó, Quảng Ninh đã sớm xây dựng chính sách và ban hành quyết định về việc hỗ trợ vay vốn cho các chủ đầu tư dự án nông nghiệp, cụ thể là:" Các dự án thuộc danh mục sản phẩm chủ lực cấp tỉnh phê duyệt (triển khai thực hiện theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung), người sản xuất được áp dụng mức hỗ trợ lãi suất tại quyết định số 4024 của tỉnh Quảng Ninh.
Nguyễn Thanh Lan, 42 tuổi, Việt kiều tại Thái Lan :
Khu vực Vân Đồn của Quảng Ninh có tiềm năng đầu tư dự án nông nghiệp lớn hay không? Quy mô dự án lớn nhất khoảng bao nhiêu ha?
Ông Nguyễn Văn Công:

Vân Đồn được xác định là khu kinh tế với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế. Ngoài ra, cũng được xác định là nơi có điều kiện thuận lợi phát triển nghề cá và trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Hiện nay diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên biển tại Vân Đồn khoảng 3.400 ha, quy hoạch đến năm 2020 đạt khoảng trên 4.000 ha. Nước biển Vịnh Bái Tử Long trong sạch, thuận lợi để phát triển nuôi trồng các đối tượng thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như: các loài nhuyễn thể (Tu Hài, Ngao Giá, Ngao hoa, Hầu Thái Bình Dương, Bào Ngư, các loài ốc…), các loài cá biển (cá Song, Cá Giò…), Tôm Hùm… với các hình thức nuôi đa dạng như nuôi lồng, nuôi bãi, nuôi treo…

Ngoài ra, Vân Đồn cũng phù hợp phát triển chế biến hải sản công nghệ cao tại Vân Đồn và các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ đội tàu đánh bắt xa bờ của trong và ngoài tỉnh.

Trồng các loại cây ăn quả tại Vân Đồn cũng là lợi thế, đặc biệt Cam là sản phẩm truyền thống, nổi tiếng nhiều năm tại Vân Đồn. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện Vân Đồn có 150ha cam, trong đó Bản Sen 70ha, Vạn Yên 80ha, sản lượng đạt khoảng 600 tấn. Theo quy hoạch chi tiết vùng sản xuất cam tập trung tại Vạn Yên, Bản Sen, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên với diện tích đến năm 2020 phấn đấu đạt khoảng 610ha, sản lượng đạt trên 3.200 tấn/năm.

Về quy mô các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Vân Đồn tuỳ theo nhu cầu của doanh nghiệp tỉnh sẽ cân đối diện tích mặt nước và diện tích đất trên nguyên tắc tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp diện tích để phát triển sản xuất hàng hoá tập trung và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao trong sản xuất.

Đặng Tuấn Dũng, 38t, Hà Nội, kinh doanh cá thể :
Hiện tại nông dân tại Quảng Ninh có thể được các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn đầu tư để phát triển nông nghiệp không?
Ông Nguyễn Văn Công:
Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư có năng lực triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Quảng Ninh như:
Năm 2015, VinGroup đã triển khai đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao với quy mô 200 ha, tổng mực đầu tư 650 tỷ đồng tại Đông Triều.
Năm 2014, BinGroup đã triển khai đầu tư sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thủy sản tại Đầm Hà với quy mô 125 ha, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.
 
Năm 2016, Công ty Phú Lâm đã triển khai dự án chăn nuôi bò thịt và sản xuất giống với quy mô 1000 ha và trên 40000 con bò; tổng mức đầu tư hơn 2200 tỷ.
Tháng 5/2016, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Úc triển khai đầu tư vùng nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại Đầm Hà với quy mô 180 ha; tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng.

 

Nguyễn Hạnh Nguyên, 34t, Quảng Ninh, chủ đầu tư : Các sản phẩm nông sản của Việt Nam vẫn bị đánh giá là thiếu tính cạnh tranh, ông có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra giá trị của sản phẩm nông sản là khâu chế biến.
Phải phát triển công nghiệp chế biến, bởi cũng cùng một sản phẩm nếu bán thô thì giá trị sẽ thấp hơn nhiều, nhưng nếu thông qua khâu chế biến thì sẽ tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.
Tại Quảng Ninh đây cũng là vấn đề rất đáng quan tâm và cần phát triển trong thời gian tới. 
Quảng Ninh đang hướng tới phát triển công nghiệp chế biến, sở công thương cũng coi đây là một đề tài, dự án cần tập trung vào trong thời gian tới.
Ngoài việc phát triển công nghiệp chế biến, cần tiếp tục cải thiện khâu đóng gói, bao bì, mẫu mã để tạo ra một sản phẩm thương hiệu có giá trị sản phẩm.
Nguyễn Tuấn Tú, 39t, Hà Nội,đầu tư và kinh doanh bất động sản :
Theo ông Phạm Xuân Đài, ngoài việc hỗ trợ đầu tư bằng các chi phí vào hạ tầng, dự án. Đối với các dự án nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Quảng Ninh có hỗ trợ nhà đầu tư trong việc giới thiệu, chuyển giao công nghệ mới hay không?
Ông Phạm Xuân Đài:
Đối với các dự án nông nghiệp công nghệ cao nếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh thì được hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ theo quy định tại Quyết định 1066/2015/QĐ-UBND ngày 21/4/2015 của tỉnh Quảng Ninh về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2017, cụ thể là: Hỗ trợ 50% chi phí nhưng không quá 1 tỷ đồng/dự án để thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Chi phí chuyển giao công nghệ bao gồm: Bí quyết kỹ thuật, kiến thức về công nghệ được chuyển giao dưới dạng phương án công nghệ, quy trình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, công thức, thông số kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật, chương trình máy tính, thông tin dữ liệu...;
-  Chi phí nguyên liệu, năng lượng sản xuất thử;
- Chi phí hỗ trợ trả tiền công cho người lao động và cán bộ kỹ thuật trực tiếp tham gia trong thời gian sản xuất thử;
- Chi phí kiểm tra chất lượng sản phẩm sản xuất thử, chi phí quảng cáo, giới thiệu sản phẩm;
- Chi phí hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ năng tay nghề, năng lực quản lý công nghệ và đổi mới công nghệ cho cán bộ kỹ thuật.
Lê Xuân Hà, 39 tuổi, chủ doanh nghiệp :
Trao đổi với báo chí mới đây, một vị quan chức Nhật tại Việt Nam đã nói rằng, ông chưa an tâm khi ăn rau Việt Nam. Điều này chứng tỏ, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là điều nhức nhối ở Việt Nam. Vậy Quảng Ninh có kế hoạch gì trong việc giám sát doanh nghiệp, người nông dân trong việc trồng, chế biển các sản phẩm nông sản, đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn?
Ông Nguyễn Văn Công:
Vấn đề An toàn thực phẩm đang được nhân dân và các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp dịch vụ, hàng năm đón hơn 7,7 triệu lượt khách du lịch và có nhiều các khu công nghiệp, do vậy vấn đề An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp càng cần được coi trọng hơn.
Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch năm cao điểm về an toàn thực phẩm. Theo đó, tỉnh xác định tập trung đẩy lùi việc sử dụng các chất cấm và dư lượng chất kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi.
 
Trước mắt, tỉnh đã tập trung một số giải pháp cụ thể như sau:
1. Tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp.

2. Đẩy mạnh tuyên truyền để người sản xuất và tiêu dùng hiểu và nhận biết sản phẩm nông sản an toàn. Đặc biệt, đối với người sản xuất nhỏ lẻ, tiến tới 100% các cơ sở sản xuất nông sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết sản xuất an toàn (đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ).
3. Tập trung thanh tra, kiểm tra chất lượng các sản phẩm nông sản kinh doanh tại các chợ, siêu thị; yêu cầu 100% các sản phẩm nông sản kinh doanh trong chợ phải rõ nguồn gốc và truy xuất được nguồn gốc khi cần.
4. Triển khai đầu tư các điểm bán nông sản an toàn cấp tỉnh, huyện và xã (tỉnh hiện nay đã có chính sách hỗ trợ đầu tư, thuê  địa điểm kinh doanh nông sản an toàn).
5. Thực hiện thí điểm chứng nhận sản phẩm nông sản an toàn. Theo đó, các sản phẩm an toàn sẽ được dán tem đảm bảo chất lượng trên cơ sở kết quả kiểm tra giám sát chất lượng thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước.
Trần Thanh Thúy, 30t, Hà Nội, kinh doanh tự do :
Vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 210 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, đối với Quảng Ninh, chính sách này có gì đáng lưu ý?

Hiện tỉnh Quảng Ninh cũng đang dự thảo chính sách riêng của Quảng Ninh để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Đâu là những khác biệt so với Nghị định 210 của Chính phủ?
Ông Phạm Xuân Đài:
Theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thì được ưu đãi đầu tư ở các nội dung như sau: Miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm tiền thuê mặt nước của Nhà nước, hỗ trợ thuế đất thuê mặt nước của các hộ gia đình cá nhân, miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Và được hưởng hỗ trợ đầu tư bao gồm các nội dung: Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ; Hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung công nghiệp; Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc; Hỗ trợ trồng cây dược liệu, cây mắc - ca, hỗ trợ đầu tư nuôi trồng hải sản trên biển, hỗ trợ đầu tư cơ sở sấy lúa, ngô, khoai, sắn, sấy phụ sản phẩm thủy sản, chế biến cà phê; Hỗ trợ đầu tư chế biến gỗ rừng đặc thù cho các tỉnh có hộ nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ...
 
Ngoài được hưởng chính sách theo Nghị định trên, thì tỉnh Quảng Ninh còn ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh tại quyết dịnh 1066/2015/QĐ-UBND ngày 21/4/2015, theo đó doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp đặc thù như: Sản xuất giống lơn Móng Cái, giống gà Tiên Yên, và 1 số loại giống thủy sản chủ lực cần xây dựng thương hiệu (cá song, cua biển, tôm, bào ngư, tu hài, xá sùng); đầu tư cơ sở bảo quản sơ chế và chế biến các sản phẩm từ nông - lâm - dược liệu, thủy sản theo công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; đầu tư dự án theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất chế biến đến tiêu thụ thì được hưởng các hỗ trợ về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ, hỗ trợ san lấp mặt bằng và hỗ trợ riêng cho từng lĩnh vực nói trên với các mức hỗ trợ hấp dẫn.
Ngoài ra, đối với các nội dung hỗ trợ cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào hỗ trợ cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung công nghiệp thì tỉnh Quảng Ninh áp dụng mức hỗ trợ cao hơn so với mức hỗ trợ tương ứng của Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ.
Bảo An, 28,doanh nhân,hà nội :
Có ý kiến cho rằng: Đầu tư vào nông nghiệp không dễ ăn. Ông đánh giá thế nào về ý kiến này, thưa đại diện tập đoàn Việt Úc?
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chúng ta lại thiếu vắng những doanh nghiệp nội địa đủ mạnh để cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới. Điều này mở ra những cơ hội và thách thức lớn khi đầu tư vào nông nghiệp.
Việc một số doanh nghiệp lớn trong thời gian gần đây đầu tư vào nông nghiệp đã chứng tỏ cơ hội trong ngành này là rất hấp dẫn. Một quốc gia mạnh cần phải có những thương hiệu mạnh. Chúng ta đang rất cần nhiều thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp để có thể phát huy được hết tiềm năng của mình. 
Việc đầu tư vào nông nghiệp cần có những định hướng chiến lược lâu dài và sự đầu tư bài bản nghiêm túc. Điều này dễ dẫn đến nhận định đầu tư vào nông nghiệp không dễ ăn như vào những ngành khác. Thông thường các nhà đầu tư vào nông nghiệp đều có tầm nhìn chiến lược, hướng vào sự phát triển ổn định và bền vững. Trong thời gian sắp tới, Việt Nam chắc chắn sẽ có những doanh nghiệp hàng đầu trong từng lĩnh vực của ngành nông nghiệp của mình.
Nguyễn Minh Quý, 30 - Giám đốc dự án công ty CPĐT Tonkin một trong những doanh nghiệp lớn đầu tư sản xuất, xuất khẩu thực phẩm nông nghiệp sạch :
Chúng tôi quan tâm đến vấn đề sản xuất rau sạch, khoai tây sạch xuất.

1- Chúng tôi chuyên xuất khẩu khoai tây sang thị trường Mĩ, Hàn, Indo tôi muốn hỏi tỉnh nhà có hỗ trợ chi tiết thế nào cho nhà đầu tư, cách thức quản lý việc người dân bán sản phẩm ra bên ngoài vì có rất nhiều tỉnh bỏ mặc doanh nghiệp đối phó với biến động của thị trường

2- Về sản xuất rau sạch có các chính sách hỗ trợ gì về trồng trọt và vận tải vì các sản phẩm này phải bảo quản mát.
Về các kho lạnh có hỗ trợ gì không?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Xin cảm ơn câu hỏi của bạn độc giả đã gửi đến cho Sở công thương Quảng Ninh, chúng tôi hoàn toàn đồng tình và đồng hành cùng với doanh nghiệp để thực hiện các giải pháp quản lý và hỗ trợ nhà đầu tử để quản lý các sản phẩm nông nghiệp trong biến động của thị trường.
Cụ thể, chúng tôi sẽ kiểm soát chi tiết các cơ sở trồng trọt các hàng nông sản (cụ thể là khoai tây) như chất lượng, số lượng. Từ đó sẽ đưa ra các chính sách để đối phó với sự biến động của thị trường.
 
Tất Đức, 28, Nghiên cứu sinh :
Những loại cây trồng nào nên được phát triển tại Quảng Ninh? Liệu chỉ quá tập trung vào cây lúa có phải là sai lầm trong đường lối phát triển nông nghiệp? Xin hỏi kinh nghiệm từ bà đại diện HTX Hoa Phong.
Bà Lê Thị Thà:
Tỉnh Quảng Ninh đất đai rất phong phú thích hợp với rất nhiều loại cây ăn quả lâu năm như cây na, cây bưởi, cam, thanh long nhãn... Rồi các loại rau quả theo mùa, các loại cây dược liệu như ba kích, bạc hà, linh chi...
Hiện HTX Hoa Phong đang tìm vùng phát triển trồng cây bạc hà và chế biến tinh dầu để xuất sang thị trường Nhật Bản.
Nguyễn Mạnh Hào, 35t, TP Hồ Chí Minh, doanh nhân :
Xin chuyển câu hỏi tới người đứng đầu Sở Công Thương Quảng Ninh. Là tỉnh có thể mạnh về công nghiệp (khai khoáng) và du lịch, Quảng Ninh rất có lợi thế về thị trường tiêu thụ tại chỗ cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp, vậy tỉnh đã có kế hoạch, cơ chế gì trong việc thúc đẩy mối liên kết, tương hỗ lẫn nhau giữa 3 lĩnh vực này
Ông Nguyễn Mạnh Hà:

Quảng Ninh là tỉnh có dân số tương đối cao so với các tỉnh trong khu vực (theo kết quả điều tra năm 2011 dân số tỉnh là 1.163.700 người), là một trong ba vùng trọng điểm kinh tế phía  Bắc, nơi tập trung nhiều khu công nhiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn thu hút một số lượng đông đảo lao động nên nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rất lớn.

Quảng Ninh cũng là địa danh giàu tiềm năng du lịch, có danh thắng nổi tiếng là Vịnh Hạ Long, có nhiều di tích văn hóa tiêu biểu....năm 2015 đón trên 6,2 triệu lượt khách du lịch, nên hệ thống các nhà hàng, khách sản rất phát triển, góp phần tiêu thụ một khối lượng không nhỏ các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh.

Để thúc đẩy mối quan hệ, mối liên kết, tương hỗ lẫn nhau giữa 3 lĩnh vực: nông nghiệp - công nghiệp - du lịch dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các Sở, ngành chức năng đẩy mạnh triển khai các nội dung công việc sau:

- Tăng cường công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh vào hệ thống các bếp ăn tập thể của ngành than và một số ngành công nghiệp lớn trên địa bàn như khai thác mỏ, nhiệt điện, đóng tầu...; các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn; vừa giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, vừa phục vụ nhu cầu của người lao động trong khu vực công nghiệp, cũng như đáp ứng nguồn nguyên liệu phát triển dịch vụ phục vụ du lịch.

- Chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan tăng cường công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần tăng năng suất và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, tăng sức cạnh tranh và sức tiêu thụ cho sản phẩm.

- Tập trung nguồn lực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; Đẩy mạnh chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); một mặt, nhằm khuyến khích sản xuất các sản phẩm thế mạnh của địa phương, mặt khác, quảng bá trực tiếp cho các sản phẩm đó
Lê Thanh Tâm, 30t, Hà Nội, kinh doanh :
Thưa ông Nguyễn Mạnh Hà, đại diện Sở Công Thương Quảng Ninh, hiện tỉnh Quảng Ninh đang kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, vậy về phía mình tỉnh đã có khảo sát nào để có thể đánh giá khái quát về nguồn cung lương thực, thực phẩm trên địa bàn, bao nhiêu % tự cung tự cấp, bao nhiêu % phải nhập từ các địa phương khác? Nếu chưa, liệu tỉnh có thể làm khảo sát này giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể về đầu ra cho sản phẩm của dự án nông nghiệp?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:

Là một tỉnh có thế mạnh về công nghiệp, tuy nhiên, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến các vấn đề kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, với mong muốn đáp ứng tốt nhất kể cả về mặt số lượng và chất lượng các sản phẩm nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ của nhân dân, cho nên, tỉnh đã sớm có khảo sát để đánh giá khái quát về nguồn cung lương thực, thực phẩm trên địa bàn: bao nhiêu % tự cung tự cấp, bao nhiêu % phải nhập từ các địa phương khác.

Cụ thể: Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan liên hệ và khảo sát trực tiếp nhu cầu tiêu thụ của các đơn vị lớn trên địa bàn như: hệ thống các kênh phân phối lớn, hệ thống các bếp ăn tập thể của ngành than và một số ngành công nghiệp lớn trên địa bàn như nhiệt điện, đóng tầu..., các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, thống kê tình hình trao đổi hàng hóa tại các chợ đầu mối, các chợ hạng 1, chợ trung tâm thông qua các ban quản lý chợ... Trên cơ sở đó, tổng hợp, thống kê và báo cáo UBND tỉnh.

Theo báo số liệu báo cáo năm 2015, nhu cầu tiêu thụ nông sản của Quảng Ninh rất lớn, trên toàn tỉnh tiêu thụ khoảng: 180.000 tấn rau, củ quả; 40.000 tấn thịt các loại; 38.000 tấn hải sản và 75 triệu quả trứng. Tuy nhiên, hiện nay ngành nông nghiệp của tỉnh chỉ đáp ứng được trên 60% nhu cầu, số còn lại đưa từ các địa phương trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan mở rộng phạm vi rà soát để có con số chính xác hơn nữa về nguồn cung lương thực, thực phẩm trên địa bàn, để có số liệu chính xác cho các đầu tư.

Nguyễn Phú Bình, 43t, Hà Nội, Chủ doanh nghiệp :
Thưa ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Sở Công Thương, bên cạnh các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh có chính sách ưu đãi đặc biệt nào đối với những dự án đầu tư các cơ sở nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao không?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Quảng Ninh cũng đã thu hút được một số dự án đầu tư vào các cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. 
Đồng thời, Quảng Ninh cũng có một số chính sách đặc biệt đối với những dự án đầu tư các cơ sở nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao như:
"Nhà nước đầu tư 100% kinh phí xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng dùng chung bao gồm: Đường điện trục chính và biến áp, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, đường giao thông trục chính".
"Hỗ trợ 50% chi phí xây dựng nhà sơ chế, bảo quản, chế biến tối đa không qus 02 tỷ đồng/người sản xuất/dự án.
Hỗ trợ chi phí xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm, chi phí mua máy móc, trang thiết bị dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến nông - lâm - thủy sản,..
Ngoài những chính sách cụ thể, Quảng Ninh luôn thân thiện, chào đón với các nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra niềm tin và thúc đẩy đam mê đối với các nhà đầu tư đến với nông nghiệp Quảng Ninh.
mai anh trung, 33, Giảng viên :
Thưa bà Thà, người nông dân thường gặp phải tình trạng ép giá, bà có đưa ra sáng kiến nào giúp họ không phải chịu thua thiệt trong việc bao tiêu sản phẩm?
Bà Lê Thị Thà:
Mô hình hiện tại của HTX Hoa Phong đang giúp cho người nông dân tránh khỏi hiện tượng bị ép giá. 
Chúng tôi đang ký kết hợp đồng với các trang trại, các hộ nông dân để tiêu thụ. HTX đầu tư cung cấp khép kín giống đến tiêu thụ sản phẩm. Mức giá bao tiêu được thỏa thuận từ trước với nông dân.
Trần Thị Thúy, 36t, Bắc Giang, doanh nhân :
Thay vì đầu tư vào nông nghiệp, doanh nghiệp chúng tôi cung cấp các công nghệ hỗ trợ cần thiết cho việc canh tác. Vậy có cơ hội nào cho chúng tôi bán sản phẩm của mình khi tỉnh nhận được nhiều đầu tư?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Một trong những yêu cầu tất yếu khi phát triển nông nghiệp tại Quảng Ninh là các trang thiết bị và các hệ thống sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để áp dụng vào sản xuất là một điều tất yếu và khách quan.
Các công nghệ hỗ trợ cho việc sản xuất nông nghiệp cũng giúp tăng năng suất lao động và cải thiện chất lượng cuộc sống của người nông dân. Quảng Ninh cũng sẵn sàng tạo điều kiện để các sản phẩm nông nghiệp cao đến với người tiêu dùng.
Thông qua các hội chợ của ngành nông nghiệp, công thương và khoa học tại Quảng Ninh hoặc các hội nghị, hội thảo về giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, doanh nghiệp của bạn cũng có cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình.
Quảng Ninh rất ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp khi có các sản phẩm thiết bị ứng dụng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Văn Công:
Tỉnh Quảng Ninh hiện nay có chính sách khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (tỉnh sẽ hỗ trợ 50% chi phí chuyển giao, đổi mới công nghệ không quá 1 tỷ đồng/dự án đối với các lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư).
 
Tỉnh hoan nghênh các doanh nghiệp cung cấp các công nghệ hợp tác với các doanh nghiệp trong tỉnh trong việc đưa công nghệ vào sản xuất.
Đề nghị quý doanh nghiệp khảo sát cụ thể tại Quảng Ninh để có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp đang triển khai vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh.
Hoa Trần, 50, Giáo viên :
Bài toán biến đổi khí hậu được Hợp tác xã của bà đối phó như thế nào? Xin bà chia sẻ kinh nghiệm
Bà Lê Thị Thà:
HTX đang trồng các loại rau, củ quả an toàn theo công nghệ Viet Gap rất thân thiện môi trường. 
Hiện các loại phân bón đang sử dụng chủ yếu là phân chuồng được xử lý bằng vi sinh kết hợp phân sinh học nhập khẩu. Cùng với đó là các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn thân thiện.
Bùi Văn Doanh, 42t, Quảng Ninh, kinh doanh tự do :
Quảng Ninh có điều kiện gì hấp dẫn hơn các địa phương lân cận?
Ông Phạm Xuân Đài:
Tỉnh Quảng Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam và khu hợp tác "hai hành lang, 1 vành đai" kinh tế Việt - Trung, là cầu nối ASEAN - Trung Quốc, là tỉnh duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc; có bờ biển dài 250km, có 1 cửa khẩu quốc tế Móng Cái và 2 cửa khẩu quốc gia, có nhiều tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý tài nguyên thiên nhiên, có nhiều cảnh quan "có một không hai" với hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; hội tụ các yếu tố tự nhiên (rừng, núi, biển đảo, sông hồ, ... ).
 
Đặc biệt có vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới; hàng năm đón nhận 7,5 triệu lượt khách du lịch đến với Quảng Ninh. Đây là 1 tiềm năng lợi thế rất lớn để thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
Mặt khác, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chỉ đạo cải cách mạnh các thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa đồng hành cùng doanh nghiệp. Coi sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.
Ngoài các lợi thế kể trên, với diện tích đất tự nhiên 610 ngàn ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng mục đích sản xuất kinh doanh chiếm 75,6% diện tích đất tự nhiên, tỉnh Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển nông nghiệp hơn nữa.
Nguyễn Thị Minh Khai, 45t,TP.HCM, đầu tư tự do :
Để sản phẩm nông sản sạch đến tay người tiêu dùng, vai trò của nhà phân phối như thế nào, thưa ông Nguyễn Văn Công?
Ông Nguyễn Văn Công:
Trong quản lý chất lượng sản phẩm nông sản cần được thực hiện theo một chuỗi. Theo đó, sản phẩm nông sản cần được quản lý chất lượng từ khâu trồng trọt, phân phối và chế biến đến tay người tiêu dùng. Trong từng công đoạn đó, chất lượng sản phẩm cần được đảm bảo như người sản xuất phải áp dụng các quy trình sản xuất sạch; đặc biệt như: VietGap, GlobalGap...
Nhà phân phối cần phải liên kết với các nhà sản xuất nông sản đảm bảo chất lượng được chứng nhận. Đồng thời trong quá trình phân phối, bảo quản không sử dụng các chất cấm, chất độc hại cho nông sản; đồng thời đảm bảo sản phẩm rõ nguồn gốc và truy xuất được nguồn gốc khi có yêu cầu.
Do vậy, nhà phân phối có vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.
Nguyễn Văn Long, 43t, Bắc Ninh, kinh doanh :
Thưa Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh, khu vực Vân Đồn của Quảng Ninh có tiềm năng đầu tư dự án nông nghiệp lớn hay không? Quy mô dự án lớn nhất khoảng bao nhiêu hecta?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Vân Đồn được quy hoạch là một khu phát triển dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch bao gồm các dịch vụ vui chơi, giải trí phức hợp, đang hình thành một đặc khu kinh tế kiểu mẫu,.. Đây là thế mạnh của Vân Đồn.
Theo đó, các dự án nông nghiệp tại Vân Đồn nên tập trung vào đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản với quy mô lớn và công nghệ cao.
Đức Tiến, 37, kỹ sư :
Thu nhập của người nông dân trong HTX Hoa Phong có cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Bà đánh giá thế nào về mặt bằng thu nhập của nông dân Quảng Ninh?
Bà Lê Thị Thà:
Trước đây, nông dân lấy công làm lãi: tính trên 1 khẩu (1 sào rưỡi ruộng), chỉ thu được lợi nhuận từ 2-3 triệu/năm.
Nhưng kể từ khi tham gia lao động cho HTX, người nông dân làm đang có mức lương từ 2,5-4 triệu đồng/tháng. Còn tính cả năm, thu nhập bình quân là từ 30-40 triệu đồng/năm.
Ngoài ra, độ tuổi lao động đa dạng từ (18-75 tuổi) và tính chất công việc linh hoạt vừa sức với người lao động.
Hiện mô hình như HTX Hoa Phong là duy nhất trên địa bàn tỉnh mà theo đó, người nông dân cũng như người công nhân (nhận lương hàng tháng và không phải lo về tiêu thụ, rủi ro mất mùa). Chúng tôi đánh giá thu nhập của người nông dân tại HTX là cạnh tranh, được hưởng ứng.
Lê ĐứcTiệp, 50, nông dân :
Tập đoàn Việt Úc xin hãy cho biết vai trò của công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp? Hiện doanh nghiệp đang tiếp thu công nghệ của nước nào, chi phí có tốn kém?
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Việt Nam là quốc gia có lợi thế hết sức to lớn cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản. Trong nhiều năm liên tục, Việt Nam là nước lớn thứ hai về xuất khẩu gạo, đứng thứ ba trên thế giới về xuất khẩu tôm,...
Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp tại nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các cường quốc trên thế giới trong từng lĩnh vực, từng sản phẩm. Điều này một phần là do tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến việc ứng dụng các công nghệ vượt trội trong quá trình sản xuất còn rất hạn chế. 
Để tạo bước đột phá cho sự cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, vai trò của các doanh nghiệp là hêt sức quan trọng trong việc làm đầu tàu để ứng dụng các công nghệ vượt trội để tạo sự khác biệt cho sản phẩm. Sau đó, chuyển giao các công nghệ và kỹ thuật này cho người dân.
Với vị thế là đơn vị dẫn đầu trong ngành tôm giống tại Việt Nam, tập đoàn Việt Úc đã có nhiều cơ hội tiếp cận và ứng dụng các công nghệ vượt trội trong từng phân khúc của chuỗi giá trị ngành tôm. Các công nghệ này đến từ những quốc gia hàng đầu trong từng lĩnh vực. Về mặt chi phí cho các công nghệ này, theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó lệ thuộc rất nhiều vào năng lực triển khai của doanh nghiệp. 
Nguyễn Thanh Tùng, 35t, Hà Nội, doanh nhân :
Thưa ông Nguyễn Mạnh Hà, sức mua đối với sản phẩm nông nghiệp tại địa bàn Quảng Ninh hiện nay thực tế ra sao? Đối với vấn đề tiêu thụ sản phẩm, tỉnh và nhà đầu tư có kế hoạch thúc đẩy tiêu thụ tại chỗ hay không? Giải pháp gì?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Phải nói rằng, Quảng Ninh ngoài dân số 1,2 triệu người còn có lực lượng công dân rất lớn cùng lượng khách du lịch. Vì vậy, lượng tiêu thụ thực phẩm tại Quảng Ninh là rất lớn.
Đặc biệt là, nhu cầu tại hai thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả rất lớn, chiếm hơn 70% đến 80% lượng tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là phải nhập từ tỉnh ngoài.
Thêm một yếu tố khác là mức thu nhập bình quân đầu người của Quảng Ninh khá cao (3.900 USD), vì vậy sức tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của người dân cũng rất cao.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của Quảng Ninh rất lớn, năm 2015 trên toàn tỉnh tiêu thụ khoảng: 180.000 tấn rau, củ quả; 40.000 tấn thịt các loại; 38.000 tấn hải sản và 75 triệu quả trứng. Tuy nhiên, hiện nay ngành nông nghiệp của tỉnh chỉ đáp ứng được trên 60% nhu cầu, số còn lại đưa từ các địa phương trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Cụ thể như sau:

- Mặt hàng rau, củ quả: Theo khảo sát, đánh giá nhu cầu tiêu thụ rau, củ, quả các loại của Quảng Ninh năm 2015 là trên 180.000 tấn. Nhưng sản lượng sản xuất rau, củ, quả các loại của Quảng Ninh năm 2015 là 133.080 tấn, đáp ứng 73% nhu cầu. Số còn lại (27%) được nhập từ các nguồn trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu là từ các địa phương: Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên.

- Mặt hàng thịt các loại: Theo khảo sát, đánh giá nhu cầu tiêu thụ thịt của Quảng Ninh năm 2015 là trên 40.000 tấn. Nhưng sản lượng thịt các loại của Quảng Ninh năm 2015 là 33.202 tấn thịt hơi (khoảng 24.000 thịt thành phẩm, chiếm 60% nhu cầu tiêu thụ của thị trường). Số còn lại (40%) được nhập từ các nguồn trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu là từ các địa phương: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương.

- Mặt hàng thuỷ, hải sản: mặc dù sản lượng cung cấp lớn so với nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh nhưng do quy luật hàng hoá thị trường và nhu cầu tiêu thụ riêng Quảng Ninh hiện vẫn nhập một lượng khá lớn thuỷ, hải sản từ các nơi. Chủ yếu là một số loại thuỷ, hải sản cao cấp mà địa phương không có của một số tỉnh có giá thành thấp hơn so với các cơ sở nuôi trồng, đánh bắt trong tỉnh (tôm, cua…). Theo số liệu cung cấp của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sản lượng thuỷ, hải sản nuôi trồng đánh bắt của tỉnh năm 2015 là 83.793 tấn, trong đó: nhu cầu tiêu thụ thuỷ, hải sản của Quảng Ninh năm 2015 khoảng 38.000 tấn. (lượng tiêu thụ tại Quảng Ninh khoảng 34.000 tấn, chiếm 90% nhu cầu tiêu thụ của thị trường), còn 4.000 tấn chiếm (10%) được nhập từ các nguồn trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu là từ các địa phương: Nam Định, Thái Bình (tôm, cua, cá nước ngọt); Số còn lại là 45.793 tấn được xuất khẩu và bán ra các tỉnh, trong đó một phần sản lượng do phương tiện tỉnh ngoài tham gia đánh bắt nhưng không tiêu thụ tại địa bàn Quảng Ninh...

- Mặt hàng trứng gia cầm: theo khảo sát, đánh giá nhu cầu tiêu thụ trứng của Quảng Ninh năm 2015 là 75 triệu quả. Sản lượng cung cấp của tỉnh năm 2015 là 45 triệu quả (chiếm 61% nhu cầu tiêu thụ của thị trường). Số còn lại (39%) được nhập từ các nguồn trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu là từ các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc…

- Mặt hàng lương thực: phần lớn nhập từ các tỉnh, địa phương khác đến địa bàn; chỉ có một số địa phương đáp ứng được nhu cầu lương thực tại chỗ như: Đông Triều, Quảng Yên, Hải Hà, Đầm Hà; theo đánh giá sản lượng lương thực sản xuất trong tỉnh mới đáp ứng được trên 50% nhu cầu lương thực trên địa bàn.

2. Giải pháp phải bắt đầu từ một cơ chế, chính sách để doanh nghiệp và người dân đầu tư vào nông nghiệp như Quảng Ninh đã ban hành.
- Quảng Ninh cũng đã có hai quyết định về nông nghiệp điển hình như "Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa Nông nghiệp".
- Tăng cường liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để nâng quy mô sản xuất, chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm.Tập trung nguồn lực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; Đẩy mạnh chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm; một mặt, nhằm khuyến khích sản xuất các sản phẩm thế mạnh của địa phương, mặt khác, quảng bá trực tiếp cho các sản phẩm đó.
- Phải ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường.
- Phải đào tạo người lao động, người nông dân trở thành "người công nhân trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao".

- Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, như: tổ chức các hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp mà điểm sáng là Hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP Quảng Ninh; tham gia các hội chợ, triển lãm ở các tỉnh bạn và nước ngoài; tăng cường các khâu quảng bá, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cho sản phẩm nông sản nhằm giới thiệu sản phẩm nông sản thương hiệu của tỉnh tới các địa phương khác trên cả nước thông qua Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam...

- Mở rộng hệ thống các kênh phân phối hiện đại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào các hệ thống phân phối lớn, phân phối "sạch", uy tín như: Metro, BigC, Vinmart... cũng như vào hệ thống các bếp ăn tập thể phục vụ cho ngành công nghiệp; các khách sạn, nhà hàng phục ngành du lịch và các chợ đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.

Nguyễn Minh Tùng, 46t,Hà Nội, kinh doanh :
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh, đâu là những trở ngại trong quá trình thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn?
Ông Nguyễn Văn Công:

Ngoài những hấp dẫn khi đầu tư vào nông nghiệp Quảng Ninh như: Thị trường tiêu thụ phong phú (trong tỉnh và Trung Quốc); Được hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực (quy hoạch, giải phóng mặt bằng, nguồn lao động có chất lượng tại địa phương, hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ); hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính nhanh, gọn; Hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư đồng bộ (trong và ngoài hàng rào); Hỗ trợ phát triển thị trường và đào tạo nguồn lao động… thì việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh cũng gặp phải những trở ngại chung như các tỉnh khác.

Rủi ro đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp do chịu nhiều tác động của thiên tai, dịch bệnh; Thời gian thu hồi vốn dài; Việc đầu tư vào nông nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm sản xuất hoặc xác định công nghệ sản xuất ổn định. Cần thời gian xây dựng các kênh phân phối ổn định cho nông sản; Khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất đảm bảo đáp ứng đồng thời về quy mô đầu tư và các điều kiện thuận lợi khác về hạ tầng.

Tuy nhiên, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; Bằng sự quyết tâm chính trị và hệ thống chính sách đủ mạnh.

Chúng tôi tin tưởng rằng các khó khăn sẽ được giải quyết, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đến với Quảng Ninh sẽ thành công.

 

Nguyễn Minh Nhật, 36t, kinh doanh tự do :
Theo ông Phạm Xuân Đài, nếu có 2 hoặc 3 nhà đầu tư cùng muốn tham gia vào dự án được "hỗ trợ đầu tư" từ nguồn vốn ngân sách thì tỉnh sẽ giải quyết thế nào?
Ông Phạm Xuân Đài: Nếu có 2 hoặc 3 nhà đầu tư cùng muốn tham gia đầu tư vào một dự án thì phải thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Các nhà đầu tư tham gia các dự án cùng lĩnh vực và có tính chất như nhau thì đều được hưởng các chính sách ưu đãi hỗ trợ như nhau. 
Nguyễn Minh Tú, 45t,TP.HCM, chủ trang trại nông nghiệp :
Thưa lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Quảng Ninh, Đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý muốn phát triển nông nghiệp tại tỉnh chưa thưa ông? Họ đến từ đâu và họ muốn phát triển theo mô hình nào?
Ông Nguyễn Văn Công:

Nhằm thu hút khoa học công nghệ hiện đại phát triển kinh tế nông nghiệp, những năm qua tỉnh Quảng Ninh xác định thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư các nước có trình độ công nghệ, kỹ thuật và nguồn lực cao được đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã tổ chức kêu gọi nhiều nhà đầu tư từ các thị trường Nhật, Isarel, Đài Loan…  

Riêng Đài Loan, đã có 13 doanh nghiệp đến khảo sát tại tỉnh và ký kết 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư (lĩnh vực nuôi bào ngư, trồng hoa lan, trồng rau sạch, trồng nấm,…); 04 doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát đầu tư tại tỉnh và có biên bản hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong tỉnh (lĩnh vực trồng rừng ngập mặn, lĩnh vực trồng rau hữu cơ, lĩnh vực sản xuất phân hữu cơ, công nghệ lạnh bảo quản nông sản); 01 doanh nghiệp Isarel đến khảo sát và ghi nhớ đầu tư tại tỉnh trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và công nghệ trồng rau sạch thuỷ canh; 01 doanh nghiệp Indonesia đến khảo sát và dự kiến đầu tư trang trại sản xuất lợn giống ông bà tại Quảng Ninh… Hình thức đầu tư dự kiến cũng đa dạng như: FDI, hợp tác kinh doanh…

Tuy nhiên, số các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh còn hạn chế. Tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh, Nhật Bản có 4 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký 43,015 triệu USD, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực nông nghiệp như: Dự án nuôi cấy, sản xuất gia công và kinh doanh ngọc trai, vốn đầu tư 1 triệu USD; Nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu vốn đăng ký 4,6 triệu USD; 01 doanh nghiệp Đài Loan hợp tác sản xuất giống cá rô phi đơn tính tại tỉnh và nhiều chuyên gia Đài Loan, Trung Quốc đã sang làm việc, hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, trồng rau - hoa chất lượng cao.

Nguyễn Thị Mai, 41t,Hà Nội,kinh doanh :
Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Ninh, lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ quan tâm. Các chính sách ưu đãi dành cho dự án của nhà đầu tư nước ngoài có gì khác so với nhà đầu tư trong nước hay không?
Ông Phạm Xuân Đài: Hiện nay Luật Đầu tư năm 2014 áp dụng cho các đối tượng nhà đầu tư và tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Quảng Ninh đều được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư như đối với các nhà đầu tư trong nước. 
Hà Thị Phương, 40t, Hà Nội, kinh doanh :
Theo ông Nguyễn Văn Công, Quảng Ninh có chiến lược hay kế hoạch cụ thể nào trong việc định vị, nhận diện thương hiệu sản phẩm nông nghiệp được nuôi trồng tại Quảng Ninh không?
Ông Nguyễn Văn Công:

Với trường tiêu thụ nông sản tại chỗ rộng lớn, với trên 7,7 triệu lượt du khách, cùng với các khu công nghiệp, người dân tại 4 thành phố và 2 thị xã… các sản phẩm nông sản Quảng Ninh hiện chưa đáp ứng được nhu cầu nội tỉnh.

Tuy nhiên, cũng đòi hỏi chất lượng sản phẩm nông sản cao với các sản phẩm có giá trị kinh tế. Do vậy,  việc định vị, nhận diện thương hiệu sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Ninh được coi trọng.

Tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện chương trình xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2015. Theo đó có 24 sản phẩm xây dựng và phát triển thương hiệu (14 sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận; 03 sản phẩm chỉ dẫn địa lý; 07 sản phẩm nhãn hiệu tập thể). Đến nay, đã có 22 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm (chỉ dẫn địa lý cho 03 sản phẩm; nhãn hiệu chứng nhận cho 14 sản phẩm; nhãn hiệu tập thể cho 05 sản phẩm).

Cùng với đó, để nâng cao giá trị gia tăng nông sản; khẳng định chất lượng nông sản Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện Chương trình “Tỉnh Quảng ninh - mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

Đến nay, trên 200 sản phẩm thuộc Chương trình đã được phát triển theo hướng hàng hoá. Qua 3 đợt tổ chức hội chợ, hầu hết các sản phẩm thuộc Chương trình đã được thị trường chấp nhận và luôn trong tình trạng “cung” không đáp ứng được “cầu”. Tỉnh cũng đang triển khai xây dựng các trung tâm OCOP cấp tỉnh và cấp huyện để đưa sản phẩm chất lượng cao thuộc chương trình đến tay người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch.

Đồng thời, để định vị sản phẩm, tạo điều kiện người tiêu dùng nhận biết chất lượng từng sản phẩm, tỉnh cũng thực hiện đánh giá và phân hạng cho 121 sản phẩm dự thi OCOP cấp tỉnh; Theo đó, 1 sản phẩm đạt hạng 1 sao, 37 sản phẩm đạt hạng 2 sao, 54 sản phẩm đạt 3 sao, 7 sản phẩm 4 sao và không có sản phẩm 5 sao.

Nguyễn Thanh Vân, 30t, Quảng Ninh, chủ đầu tư :
Doanh nghiệp có nên đầu tư vào Quảng Ninh như một cơ sở để nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao không?
Bà Lê Thị Thà:
Trước mắt, chúng tôi ưu tiên mở rộng các vùng sản xuất, kết hợp với nông dân để sản xuất các thực phẩm an toàn cung cấp ra thị trường. 
Trong tương lai, khi quy mô HTX phát triển cao hơn, việc đầu tư vào một cơ sở nghiên cứu là không thể thiếu được.
Nguyễn Hà Chi, 39t,TP.HCM, đầu tư nông nghiệp :
Theo ông Nguyễn Văn Công, thay vì Vietgap, GlobalGap đang là tiêu chuẩn để nhiều doanh nghiệp hướng đến, các điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh có phù hợp để thực hiện tiêu chuẩn này không?
Ông Nguyễn Văn Công:

Tiêu chuẩn GlobalGAP được áp dụng được cho các trang trại với các sản phẩm khác nhau như cây trồng, vật nuôi và thủy sản; được quốc tế công nhận. Do vậy, việc áp dụng GlobalGAP có nhiều ưu thế, nhất là trong điều kiện Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Tiêu chuẩn GlobalGap yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu chuẩn bị sản xuất đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ.

Một trong những điều kiện tự nhiên bắt buộc phải có trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản để áp dụng GlobalGAP là phải có đất sạch, nguồn nước sạch trực tiếp trong sản xuất; Ngoài ra còn nhiều yêu tố khác như: giống cây trồng, vật nuôi là giống sạch bệnh; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đảm bảo...

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng rất thuận lợi phát triển đa dạng sản phẩm nông lâm thủy sản; điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh có nguồn nước tự nhiên phong phú với hệ thống hạ tầng thuỷ lợi có thể tưới tiêu chủ động đến 80% diện tích nông nghiệp, đảm bảo chất lượng an toàn cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Các loại đất phong phú, phù hợp với nhiều loài cây có giá trị kinh tế cao, các yếu tố trong đất đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp…

Do vậy, Quảng Ninh hoàn toàn có đủ các điều kiện tự nhiên thuận lợi để áp dụng GlobalGAP trong các  lĩnh vực sản xuất nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Thực tế, tại Quảng Ninh hiện nay đã có 6 cơ sở được chứng nhận VietGap và đang hướng tới áp dụng tiêu chuẩn GlobalGap. Hiện nay tỉnh đang có các chính sách khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap trong sản xuất nông nghiệp.

Ngô Văn Sở, 44 tuổi, TP. HCM :
Ông (bà) có đánh giá gì về chính sách hỗ trợ nông nghiệp của Quảng Ninh hiện nay?
Bà Lê Thị Thà:
Tỉnh Quảng Ninh cụ thể là lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện rất quan tâm và đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp. 
Hiện chúng tôi đang được hưởng lợi từ hỗ trợ như là kênh mương, đường giao thông nội đồng, nhà sơ chế chế biến bảo quản sản phẩm nông sản. 
Chính quyền tỉnh, huyện cũng là "bà đỡ" giúp cho HTX tiếp cận với các lãnh đạo của công ty trên địa bàn để tiêu thụ nông sản.
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Nông nghiệp là một lĩnh vực cần có sự đầu tư lâu dài. Chúng tôi đánh giá chính sách hỗ trợ tốt nhất mà tỉnh Quảng Ninh đã có được cho nông nghiệp chính là việc đã xây dựng chiến lược phát triển dựa vào các thế mạnh của từng địa phương trong tỉnh. Bằng việc tiếp cận với các nhà tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng tầm nhìn và chiến lược lâu dài để đảm bảo cho sự phát triển bền vững.
 
Đối với các nhà đầu tư lớn như chúng tôi, đây là vấn đề hết sức quan trọng. Nó đảm bảo cho sự phát triển dài hạn của một doanh nghiệp. Do chi phí đầu tư vào nông nghiệp là lớn và hiệu quả thu được cần thời gian dài nên với chiến lược được xây dựng ngay từ đầu sẽ hạn chế những thay đổi không đáng có về sau.
Ngoài ra, hiện nay Quảng Ninh đã có những chính sách ưu đãi đầu tư hết sức cụ thể cho lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài các ưu đãi theo luật được áp dụng chung thì tỉnh cũng có những ưu đãi riêng hết sức cụ thể.
Phạm Văn Tú, 30t, Quảng Ninh, doanh nhân :
Thưa ông Nguyễn Mạnh Hà, Quảng Ninh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, liệu có tình trạng “trên rải thảm, dưới dải đinh” như một đại biểu Quốc hội từng phát biểu về thực trạng thu hút đầu tư chung của Việt Nam không?
Ông Nguyễn Mạnh Hà:
Có thể nói, như các bạn đã biết, Quảng Ninh là tỉnh đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp quốc gia của nước năm 2016. Đây là một đánh giá rất khách quan của doanh nghiệp, đồng thời Quảng Ninh cũng đã có thí điểm đánh giá năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp với các huyện thị, với hơn 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia, trên 7 tiêu chí đánh giá.
Mặt khác, Quảng Ninh cũng đã tiến hành đánh giá cải cách hành chính của các sở ngành hàng năm và được công bố rộng rãi. Đặc biệt, Quảng Ninh đã thành lập trung tâm hành chính công, các sở ngành cử các cán bộ có năng lực để tiếp nhận hồ sơ, theo đó trình lãnh đạo Sở để phê duyệt.
Các hồ sơ đến với Sở Công Thương Quảng Ninh đều đã được giải quyết sớm và vượt thời gian quy định. Tới đây, Sở Công thương cũng sẽ giải quyết các hồ sơ của công dân và tổ chức ở cấp độ 3 và cấp độ 4.
 
Quảng Ninh cũng đã đưa ra một thông điệp với các cán bộ công chức có những biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà đến doanh nghiệp và người dân đều bị xử lý theo quy định.
Đồng thời, Quảng Ninh cũng khuyến cáo doanh nghiệp và người dân không lên lo ngại khi giải quyết các thủ tục hành chính, bởi các thủ tục hành chính của Quảng Ninh đã được công khai, minh bạch và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật. 
Tất cả những nội dung trên đã khẳng định Quảng Ninh không có tình trạng "trên dải thảm, dưới rải đinh" như một số độc giả quan tâm.
Nguyễn Nhật Lệ, 37t,TP.HCM,kinh doanh :
Kính gửi đại diện Sở Nông nghiệp Quảng Ninh: Xin ông cho biết đâu là những lợi thế hấp dẫn nhất từ chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp ở Quảng Ninh so với các tỉnh khác?
Ông Nguyễn Văn Công:

Nhà đầu tư khi đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ từ quá trình xây dựng ý tưởng đầu tư đến khi sản phẩm ra thị trường và suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Cụ thể:

- Khi doanh nghiệp quan tâm đầu tư tại Quảng Ninh sẽ được các Sở, Ngành và địa phương cung cấp đầy đủ các thông tin về quy hoạch, công tác tiếp cận các nguồn lực cần thiết (hạ tầng, đất đai, nguồn lao động...); Hướng dẫn, giới thiệu cho các nhà đầu tư các địa điểm phù hợp quy hoạch và nhu cầu của doanh nghiệp.

- Sau khi xác định được địa điểm đầu tư, Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh (IPA) – đơn vị giúp việc trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư suốt quá trình xây dựng và triển khai dự án. Các thủ tục đầu tư thực hiện nhanh gọn, do trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

- Khi thực hiện đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; Nếu thuộc lĩnh vực ưu đãi đặc thù của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp (đầu tư sản xuất giống lợn Móng Cái, giống gà Tiên Yên và một số loại giống thủy sản chủ lực, cần xây dựng thương hiệu (cá song, cua biển, tôm, bào ngư, tu hài, xá sùng); Đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp.

Đầu tư cơ sở bảo quản, sơ chế và chế biến các sảnphẩm từ nông, lâm, dược liệu, thủy sản theo công nghệ mới, công nghệ tiên tiến), nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ giải phóng mặt bằng, san gạt mặt bằng, đầu tư kết nối các hạ tầng dùng chung ngoài hàng rào; Hỗ trợ đầu tư một số hạng mục trong dự án. Ngoài ra, khi nhà đầu tư vay vốn ngân hàng thực hiện đầu tư còn được hỗ trợ lãi suất theo quy định (6%/năm).

- Khi dự án hoàn thành, có sản phẩm; Nhà đầu tư còn được hỗ trợ công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đào tạo nghề và áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh...

Trang Nhạc Hoa, 48t, Hà Nội, kinh doanh :
Theo ông Nguyễn Văn Công, Quảng Ninh có chiến lược hay kế hoạch gì trong vấn đề quy hoạch, liên kết vùng trong đầu tư phát triển nông nghiệp giữa các khu vực của Quảng Ninh nói riêng và giữa Quảng Ninh với các địa phương khác?
Ông Nguyễn Văn Công:

Hiện nay, quy hoạch ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Quảng Ninh đã được xây dựng. Ngoài ra, tỉnh cũng đang thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, theo đó thực hiện chuyển dịch từ trồng trọt sang chăn nuôi; đẩy mạnh phát triển kinh tế thuỷ sản.

Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm nông sản mà tỉnh có lợi thế, trên cơ sở đó quy hoạch 17 vùng sản xuất tập trung - ứng với 17 nhóm sản phẩm nông sản. Tỉnh đã có hệ thống chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hình thành các vùng sản xuất tập trung đã được quy hoạch (bao gồm các chính sách đầu tư hạ tầng đồng bộ, hỗ trợ người dân áp dụng kỹ thuật sản xuất, xây dựng thương hiệu và đưa nông sản ra thị trường) đồng thời có chính sách đặc thù thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực mang tính chất động lực phát triển với nội dung và mức hỗ trợ cao hơn Trung ương.

Để kịp thời đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tỉnh đã triển khai đầu tư 2 khu nông nghiệp công nghệ cao tại Đông Triều (tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, hiện đã giao cho Vingroup triển khai đầu tư) và Đầm Hà (hiện đã giao cho tập đoàn Bimgroup triển khai đầu tư hoàn thành). Từ những khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này sẽ là những hạt nhân công nghệ để nhân rộng, phát triển 17 vùng sản xuất tập trung đã được quy hoạch.

Ngoài ra, để nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông sản, tỉnh Quảng Ninh thực hiện Chương trình mỗi xã phường 1 sản phẩm, đến nay đã có hơn 200 sản phẩm nông sản hàng hoá được thị trường chấp nhận và 22 thương hiệu nông sản, chỉ dẫn địa lý được xây dựng. Gắn với đó là việc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và hình thành hệ thống phân phối qua các siêu thị, bếp ăn tập thể và các trung tâm OCOP các cấp.

Nguyễn Ngọc Hà Dung, 41t, đầu tư bất động sản :
Theo ông Phạm Xuân Đài, ở Quảng Ninh, tại các khu vực có hạ tầng tốt (đặc biệt là giao thông) thì quỹ đất không còn, nếu có đầu tư vào nông nghiệp sẽ tại các vùng xa trung tâm hơn, khi đó hạ tầng sẽ là một hạn chế. Trong chiến lược thu hút đầu tư lớn vào nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch đầu tư gì thêm cho hạ tầng hiện nay, đặc biệt là giao thông tới các khu vực xa?
Ông Phạm Xuân Đài:
Tỉnh Quảng Ninh đã sớm nhận diện được tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Do vậy, trong thời gian qua tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến việc đầu tư hạ tầng ở các vùng này, đặc biệt là kết nối giao thông đến các vùng sâu vùng xa.
Tỉnh đã bố trí nguồn lực từ ngân sách tỉnh và lồng ghép các nguồn lực khác để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới khoảng trên 300 tỷ/năm để đầu tư: Đường giao thông, đường điện, thủy lợi các công trình hạ tầng khác và hỗ trợ phát triển sản xuất.
Ngoài ra còn lồng ghép các nguồn vốn 135, vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư vào khu vực này. Đến nay 100% các xã đã có đường giao thông bê tông đến tận trung tâm xã.
Ngoài ra tỉnh đã ban hành Quyết định số 1066/2015/QĐ-DBND ngày 21/4/2015 về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2017; trong đó có hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư ngoài hành rào dự án như: Đường giao thông, đường điện, cấp thoát nước.
Cao Xuân Sơn, 34 tuổi, Hà Nội :
Xin ông (bà) chia sẻ thêm về kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp của doanh nghiệp mình thời gian tới?
Bà Lê Thị Thà:
Trong thời gian tới, HTX Hoa Phong sẽ phát triển mở rộng vùng sản xuất, trồng trọt rau củ quả an toàn ở các địa phương.
HTX định hướng sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm thủy sản.
 
Cùng với đó là liên kết các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn để xây dựng các cửa hàng bán hàng nông sản an toàn từ thị xã Đông Triều đến thành phố Móng Cái.
Ông Tony Đặng Quốc Tuấn:
Tập đoàn Việt Úc tập trung vào lĩnh vực thủy sản, trong thời gian sắp tới, định hướng chiến lược của tập đoàn là tận dụng các tiềm năng rất tốt của tỉnh Quảng Ninh để phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực này. 
Bước đầu, tập đoàn Việt Úc sẽ tập trung phát triển tôm thẻ chân trắng với các mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Để đạt được điều này, chúng tôi sẽ thông qua các hoạt động chính như sau:
(1) Phát triển giống: Trong lĩnh vực nuôi tôm thẻ chân trắng, con giống đóng vai trò quan trọng nhất. Hiện nay tập đoàn Việt Úc là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực này. 
Chúng tôi sẽ ứng dụng các công nghệ vượt trội để sản xuất tôm giống ngay tại Quảng Ninh. Điều này sẽ giúp người nuôi có được con giống chất lượng và thích nghi với điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh. 
(2) Hình thành khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao: Khu phức hợp bao gồm các khu nuôi siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến.
(3) Lan tỏa việc nuôi tôm chất lượng cao đến người nuôi trong khu vực thông qua việc chia sẻ các công nghệ và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về kỹ thuật nuôi.
Về lâu dài, tập đoàn Việt Úc sẽ tiếp tục tập trung đầu tư vào các giống loài thủy sản mà Quảng Ninh có tiềm năng rất lớn để phát triển.
Nguyễn Thị Thanh, 42t, Quảng Ninh, chủ trang trại :
Các nhà phân phối có dự định gì không với các sản phẩm được sản xuất tại Quảng Ninh?
Bà Lê Thị Thà:
Sản phẩm của HTX đang được cung cấp vào các bếp ăn của các đơn vị ngành than như Công ty than Mạo Khê, Công ty than Uông Bí, Công ty than Khe Tràm Công ty 91... và các trường học trên địa bàn tỉnh.
Hiện chúng tôi đang đang trong quá trình xây dựng và tìm kênh phân phối trên địa bàn. 
Các nhà phân phối tiềm năng với chúng tôi có thể là các siêu thị, doanh nghiệp, hợp tác xã và các cá nhân có nhu cầu kinh doanh hàng nông sản an toàn.
Lương Đình Chiến, 39t,TP.HCM, kinh doanh và đầu tư :
Theo ông Phạm Xuân Đài, Quảng Ninh có chính sách ưu đãi thế nào đối với các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh?
Ông Phạm Xuân Đài:

Đối với các dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, ngoài được hưởng các chính sách đối với dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định hiện hành (theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ và Quyết định 1066/2015/QĐ-UBND ngày 21/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh), còn được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo Quyết định số 3262/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với nhà đầu tư vào khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh, như: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu; hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ, hoạt động áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, hoạt động xác lập quyền sở hữu công nghiệp và hoạt động tham dự Chợ Công nghệ và Thiết bị, Hội chợ Thương hiệu, tham dự các Giải thưởng về Khoa học và công nghệ.

Hoàng Ngọc Mỹ, 45t, Doanh nhân, Australia :
Theo ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở NN PT NT Quảng Ninh, đối với các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh dược liệu quý, nên đầu tư vùng nào tại Quảng Ninh?
Ông Nguyễn Văn Công:

Theo điều tra của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nguồn dược liệu đa dạng và phong phú. Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 600 loài dược liệu, trong đó có nhiều loại cây thuốc quý như: Lược vàng, ba kích, tam thất, hoàng đằng, cẩu tích, bổ cốt toái… phân bố tại hầu hết các địa phương.

Theo quy hoạch phát triển cây dược liệu, Quảng Ninh xác định các cây chủ lực như: Cây Ba kích, Hồi, Quế và Thanh hao hoa vàng,...

Thực tế hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã hình thành nhiều vùng phát triển cây dược liệu như: Cây Ba Kích, Trà hoa vàng tại Ba Chẽ, Hoành Bồ, Hải Hà…; Vùng trồng nấm lim, nấm linh chi tại Uông Bí, Ba Chẽ, Hoành Bồ. Các doanh nghiệp đã xây dựng vườn bảo tồn và phát triển cây thuốc Yên Tử, đang bảo tồn và nhân giống 650 loài cây dược liệu trên diện tích 10ha. 

Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm chế xuất từ các cây dược liệu như Công ty TNHH Nuôi trồng, chế biến và sản xuất dược liệu Đông Bắc, hiện nay đang ươm, trồng nhiều giống dược liệu quý như: Giảo cổ lam, ba kích, hoài sơn, cà gai leo, cỏ ngọt, đinh lăng… Vùng trồng cây nghệ vàng và chế xuất các sản phẩm từ nghệ vàng tại Đông Triều của Công ty cổ phần Secoin Quảng Ninh…

Tỉnh Quảng Ninh cam kết dành chính sách hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực phát triển dược liệu trong thời gian tới như: Hỗ trợ giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, thuê đất; hỗ trợ lãi suất; hỗ trợ nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu và chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ; hỗ trợ chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở chế biến về hệ thống đường giao thông, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước.

Nhà đầu tư có nhu cầu phát triển đầu tư, sản xuất kinh doanh dược liệu có thể liên hệ với tỉnh để được hướng dẫn, hỗ trợ khảo sát thực tế phù hợp với từng loài cây dược liệu theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Nguyễn Minh Quân, 42t, Quảng Ninh, kinh doanh :
Xin ông Phạm Xuân Đài cho biết hiện FDI ở mảng nông nghiệp của tỉnh ta như thế nào? Có nhiều nhà đầu tư lớn không? Họ chủ yếu quan tâm đến mảng gì trong nông nghiệp?
Ông Phạm Xuân Đài:

Tình hình đầu tư FDI vào lĩnh vực nông nghiệp: Hiện nay, trên toàn tỉnh Quảng Ninh có 117 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký đạt 5,5 tỷ đô la Mỹ; Trong đó có 09 dự án thuộc lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp với số vốn đăng ký đạt 71,2 triệu USD.

Trong số các dự án nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh, có 02 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD.

Qua công tác theo dõi quản lý hoạt động FDI, trên cơ sở đặc điểm vị trí địa lý và địa hình của địa phương, các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu quan tâm đến lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản và nông nghiệp ướng dụng công nghệ cao.

Nguyễn Thanh Nhàn, 35t, doanh nghiệp :
Xin gửi ông Nguyễn Văn Công: quỹ đất nông nghiệp của Quảng Ninh khá hạn chế, trong khi đó, các dự án nông nghiệp thường yêu cầu diện tích đất lớn (hàng trăm, hàng nghìn ha). Đối với những dự án có quy mô lớn như trên thì Quảng Ninh sẽ giải quyết thế nào?
Ông Nguyễn Văn Công:

Tổng diện tích đất nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh là 461,75 ngàn ha, trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 20% (bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản), còn lại là diện tích đất lâm nghiệp (rừng sản xuất và rừng phòng hộ).

Quảng Ninh là tỉnh trung du (chỉ 3 địa phương ở khu vực đồng bằng) nên diện tích đất nông nghiệp tập trung quy mô lớn tương đối hạn chế. Đa số diện tích đất nông nghiệp đều đã giao cho các tổ chức hoặc cá nhân khai thác sử dụng.  Tuy nhiên, các sản phẩm nông sản tỉnh Quảng Ninh có nhiều loài đặc hữu, có giá trị kinh tế cao. Để phát huy giá trị sản phẩm cần thiết phải áp dụng công nghệ kỹ thuật trong sản xuất nên cơ bản quy mô diện tích đất vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất quy mô hàng hoá.

Để đảm bảo quy mô diện tích đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hoá; Nhà đầu tư có thể áp dụng các hình thức sau:

1. Nhà đầu tư thoả thuận, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức - cá nhân đã thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh để triển khai đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đối với các dự án thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Ninh có chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng tối đa 50% phương án được phê duyệt, không quá 10 tỷ đồng/dự án. Ngoài ra còn áp dụng các chính sách chung như khấu trừ vào tiền thuê đất trong quá trình sử dụng.

2. Thực hiện liên kết với nông dân, HTX, người sử dụng đất theo phương thức người dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất, doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật và định hướng phát triển sản phẩm đồng thời thu mua sản phẩm. Đây là hình thức tỉnh đang khuyến khích thực hiện, đồng thời có chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng trong quá trình triển khai đầu tư. Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư áp dụng hình thức này tại Quảng Ninh và bước đầu có hiệu quả cao.

3. Thực hiện đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao; Các vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung theo các tiêu chí về quy mô đã được xác định. Đối với các vùng này tỉnh đã giải phóng mặt bằng sạch để thu hút nhà đầu tư triển khai dự án. Ngoài ra còn được hưởng các chính sách khác theo quy định.