BizLIVE -

Nước Mỹ hiện nay đang nắm khoảng 24% vắc xin Covid-19 của toàn thế giới nhưng dân số Mỹ chỉ chiếm 4,3% dân số thế giới.

Tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 tại nước giàu cao gấp 25 lần nước nghèo
Ảnh: GettyImages
Cho đến nay, lượng vắc xin Covid-19 được cung cấp ra toàn thế giới ước tính đủ để tiêm cho khoảng 5% dân số toàn cầu, tuy nhiên hoạt động phân phối có rất nhiều vấn đề. Phần lớn vắc xin Covid-19 hiện chủ yếu dành cho các nước giàu nhất thế giới. 
Theo Bloomberg, tính đến ngày thứ Năm, khoảng 40% vắc xin Covid-19 đã được phân phối cho người dân tại 27 quốc gia giàu có trên thế giới, dân số tại nhóm nước này chiếm 11% quy mô dân số toàn cầu. Trong khi đó 11% nhóm nước thuộc nhóm nghèo hơn chỉ nhận được 1,6% lượng vắc xin Covid-19, theo phân tích dữ liệu của Bloomberg Vaccine Tracker.
Nói cách khác, nhóm nước có thu nhập cao nhất được tiêm vắc xin Covid-19 nhiều hơn 25 lần so với nhóm nước thu nhập thấp nhất.
Cơ sở dữ liệu vắc xin Covid-19 của Bloomberg theo dõi đường đi của 726 triệu liều vắc xin Covid-19 tại 154 quốc gia. Công cụ này tính toán đến tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới.
Nước Mỹ hiện nay đang nắm khoảng 24% vắc xin Covid-19 của toàn thế giới nhưng dân số Mỹ chỉ chiếm 4,3% dân số thế giới. Trong khi đó dân số Pakistan chiếm 2,7% dân số toàn cầu nhưng mới chỉ nhận được 0,1% vắc xin Covid-19.
Tình hình này diễn ra trên khắp toàn cầu, một phần nguyên nhân do các nước giàu đã đặt mua hàng tỷ liều vắc xin Covid-19, đủ để tiêm cho dân số của họ vài lần.
Trong vòng 3 tháng tới, Mỹ nhiều khả năng sẽ tiêm được vắc xin Covid-19 cho khoảng 75% dân số. Cùng lúc đó, khoảng một nửa các nước trên thế giới vẫn chưa thể tiêm được vắc xin Covid-19 cho 1% dân số của họ. 
Tính toán trên thậm chí còn chưa hề tính đến khoảng hơn 40 quốc gia, phần lớn nước thuộc nhóm nghèo nhất thế giới bởi chưa thể tiếp cận được với số liệu vắc xin Covid-19 của các nước này. Nhóm nước trên chiếm 8% dân số toàn cầu.
Tại Mỹ, chính quyền liên bang sẽ quyết định gửi vắc xin Covid-19 đến nơi nào. Cho đến nay, mỗi bang đều đã được phân phối số lượng vắc xin Covid-19 phù hợp với quy mô dân số. Dù rằng có những khác biệt nhất định so giữa bang này với bang khác, mỗi bang đều có tỷ lệ phân phối cân đối tùy thuộc vào số lượng cư dân trong bang.
Hiện chẳng có cơ chế nào để đảm bảo cho việc phân phối vắc xin Covid-19 công bằng trên khắp thế giới. Nếu vắc xin Covid-19 được chia sẻ dựa trên tỷ lệ dân số, nước Mỹ đã giành lấy gấp 6 lần lượng cần thiết của nước này; tỷ lệ này với Anh là 7 lần. Đứng đầu danh sách là UAE và Israel, tỷ lệ vắc xin Covid-19 mà hai nước này mua gom hiện đã gấp lần lượt từ 9 đến 12 lần so với tỷ lệ dân số.
Các nước thuộc châu Phi có tỷ lệ vắc xin Covid-19 được tiêm thấp nhất. Trong số 54 nước tại đây, chỉ 3 nước tiêm được vắc xin Covid-19 cho khoảng 1% dân số. Hơn 20 nước thậm chí chưa hề tiêm vắc xin Covid-19.

TRUNG MẾN