Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp

Gia Vũ

21:24 03/12/2018

Theo tỷ phú Xavier Niel, những người này có khả năng tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh.
 

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp

Tỷ phú Xavier Niel

Khởi nghiệp từ việc kinh doanh dịch vụ trò chuyện trực tuyến, giờ đây Xavier Niel đã trở thành một tỷ phú công nghệ nổi tiếng ở nước Pháp với vai trò là người sáng lập và cổ đông lớn nhất của công ty cung cấp dịch vụ internet Iliad.

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp - Ảnh 1.
Chân dung tỷ phú Xavier Niel.

Ông cũng khiến không ít người bất ngờ bởi quyết định hỗ trợ thế hệ doanh nhân mới bất kể nền tảng học vấn và xuất thân của họ ra sao.

Từng là một tên trộm xe ô tô phải ngồi tù, Tally Fofana hiện đã nhận được sự hỗ trợ của tỷ phú Niel để khởi nghiệp. Được biết, Fofana sẽ dùng kinh nghiệm thu được từ quá khứ phạm tội của mình để tạo ra thiết bị chống trộm xe.

Fofana chỉ là một trong những doanh nhân độc đáo được vị tỷ phú 51 tuổi giúp đỡ. Trên thực tế, họ đều có điểm giống Niel vào những ngày đầu tiên khi ông bắt đầu sự nghiệp.

Niel chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi tin vào những người chưa được "lập trình". Họ có thể đưa ra cái nhìn và ý tưởng mới trong kinh doanh".

Họ cần thành công để Tổng thống Emmanuel Macron thuyết phục cử tri rằng kế hoạch "quốc gia khởi nghiệp" của ông đem lại hiệu quả. Từ trước đến nay, lĩnh vực chính trị và kinh doanh của nước Pháp vốn bị chi phối nhiều bởi giới tinh hoa tốt nghiệp từ một số trường đại học hàng đầu.

Niel từng là một lập trình viên trẻ tuổi tạo ra dịch vụ trò chuyện "người lớn" trực tuyến trên nền tảng dịch vụ Internet đầu tiên của Pháp. Sau đó, ông đầu tư vào các cửa hàng tình dục nhưng bị các nhà làm luật chú ý. Cuối cùng, ông cũng đạt được thành công khi tấn công vào mảng internet, viễn thông và truyền hình.

Hiện ông là đồng sở hữu tờ Le Monde, đối tác của Giám đốc điều hành thương hiệu cao cấp Louis Vuitton – Delphine Arnault (con gái của Bernard Arnault, người giàu nhất nước Pháp) và người ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Macron. Tài sản ròng của ông rơi vào khoảng 5,2 tỷ USD theo số liệu của Bloomberg.

Dù thường xuyên mặc những bộ đồ lịch lãm và tham gia nhiều sự kiện đầu tư, tỷ phú Niel vẫn tự nhận mình là người không tuân theo các chuẩn mực.

Ông đã thành lập các trường học lập trình miễn phí ở Paris và Thung lũng Silicon đồng thời đầu tư 285 triệu USD cho trường khởi nghiệp Station F bắt đầu hoạt động từ năm ngoái tại một nhà kho đường sắt cũ ở Paris.

Chuyên môn về an ninh xe hơi đã giúp Fofana giành được một suất trong chương trình của Station F dành cho các doanh nhân mới. Người đàn ông này đang trong quá trình đàm phán để gọi vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Niel cho biết Pháp sẽ có khả năng tạo ra 10 công ty có giá trị trên 1 tỷ USD trong ba năm tới.

Dưới đây là một số doanh nhân đặc biệt mà Niel đang hỗ trợ:

Paul Morlet, 28 tuổi

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp - Ảnh 2.
Ông chủ của chuỗi cửa hàng bán kính mắt Paul Morlet.

Dù chưa tốt nghiệp trung học và không biết gì về việc bán kính nhưng Morlet đã mở một chuỗi cửa hàng kính. Anh từng học làm thợ điện khi làm việc tại nhà điều hành đường sắt SNCF. Lunettes Pour Tous (Kính mắt cho mọi người) đã trở thành một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận với 8 cửa hàng trên toàn quốc và doanh thu lên tới hơn 20 triệu USD trong năm ngoái.

Niel nói: "Nếu Morlet là chuyên gia nhãn khoa có 10 năm kinh nghiệm thì sẽ không dễ để đổi mới thị trường này".

Octave Klaba, 43 tuổi

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp - Ảnh 3.
Octave Klaba và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Niel đã cho Klaba vay tiền để thành lập một số trung tâm dữ liệu cạnh tranh với Amazon ở Roubaix, một trong những thành phố nghèo nhất ở miền bắc nước Pháp. Trong vòng gọi vốn mới nhất, tập đoàn OVH của Klaba đã được định giá trên 1 tỷ USD và họ đang lên kế hoạch để phát triển tại Mỹ.

Niel chia sẻ: "Khi tôi gặp Klaba, anh ta đang "ôm" máy chủ và ngủ trên sàn xe tải".

Jean de la Rochebrochard, 35 tuổi

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để... khởi nghiệp - Ảnh 4.
Người điều hành danh mục đầu tư khởi nghiệp của Niel - Jean de la Rochebrochard.

Rochebrochard hiện là người điều hành danh mục đầu tư khởi nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD của Niel. Anh tự nhận mình là kẻ gây rối ở trường và từng phải rất chật vật mới có thể tốt nghiệp đại học. Thậm chí, anh còn làm nhiều công việc lương thấp và cả bồi bàn ở nhà hàng của cha mình.

Sau khi đọc báo cáo đầu tư của Rochebrochard vài lần/tuần, Niel thường đồng ý với đề xuất đưa ra. Một trong số đó là Zenly, dự án được Niel đầu tư khoảng 4,5 triệu USD và sau đó được bán cho mạng xã hội Snap với giá 200 triệu USD vào năm ngoái.

Theo Trí thức trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?