BizLIVE - Tài sản của tỷ phú đồng sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk đã giảm 8,9 tỷ USD trong phiên thứ Tư (9/12) khi cổ phiếu Tesla lao dốc sau cảnh báo của JPMorgan.
Tài sản của Elon Musk “bốc hơi” 9 tỷ USD khi JPMorgan cảnh báo cổ phiếu Tesla đang cao “khủng khiếp”
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Getty Images
Theo Forbes, trong một báo cáo mới đây, các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan cảnh báo các nhà đầu tư không nên thêm cổ phiếu Tesla vào danh mục đầu tư trước thời điểm cổ phiếu của hãng xe điện được thêm vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12 tới đây.
Cổ phiếu Tesla “không chỉ được định giá quá cao mà còn cao khủng khiếp”, nhà phân tích Ryan Brinkman của JPMorgan cảnh báo trong báo cáo và tiếp tục khẳng định lập trường cần giảm giá đối với cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện.
Sau khi báo cáo được công bố, đóng cửa phiên 9/12, cổ phiếu của Tesla đã giảm gần 7%, kéo tài sản của Elon Musk sụt 8,9 tỷ USD, còn 135,8 tỷ USD và đẩy ông trở lại vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ phú hiện tại của Forbes.
Chỉ một ngày trước đó, khi cổ phiếu của Tesla tăng sau tin tức tăng vốn 5 tỷ USD, Elon Musk đã vượt qua Chủ tịch LVMH Bernard Arnault để trở thành người giàu thứ hai thế giới. Tuy nhiên, sau phiên 9/12, tỷ phú Arnault đã giành lại vị trí thứ hai khi tài sản tiếp tục tăng thêm 1 tỷ USD, lên mức 145,6 tỷ USD.
Trong báo cáo, mặc dù nhà phân tích Ryan Brinkman đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu Tesla từ mức 80 USD lên 90 USD sau đợt tăng vốn gần đây nhất của Tesla, song đây vẫn là một trong những mục tiêu giá thấp nhất ở Phố Wall, thậm chí thấp hơn 80% so với mức giá hiện tại 604 USD/cổ phiếu của hãng xe điện.
Nhà phân tích Brinkman lưu ý trong báo cáo rằng, trong hai năm qua, kể từ tháng 12/2018, mặc dù cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 800%, nhưng kỳ vọng về doanh thu của Tesla đến năm 2024 đã giảm xuống.
Tesla vốn là một trong những cổ phiếu gây tranh cãi nhất Phố Wall khi ý kiến của các nhà phân tích gần như chia đều thành 3 phe. Theo đó, 36% đề xuất đây là cổ phiếu "đáng mua", 31% đánh giá  nên "giữ" và 33% đánh giá nên "bán", theo dữ liệu của Bloomberg.
Mặc dù giảm trong phiên 9/12 và mất mốc cao kỷ lục thiết lập vào đầu tuần này, song cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 600% từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, từ ngày 16/11 đến nay, khi tin tức cổ phiếu Tesla được thêm vào Chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12 tới, giá cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô điện đã tăng gần 50%.
Elon Musk hiện sở hữu khoảng 21% cổ phần của Tesla, ngoài ra ông còn nắm giữ một lượng lớn cổ phần tại công ty tên lửa tư nhân SpaceX. Ngày 8/12, truyền thông Mỹ đưa tin Elon Musk đã chuyển nơi cư trú từ California sang Texas. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện tại ba người giàu nhất ở Mỹ, gồm CEO Amazon Jeff Bezos, Elon Musk và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đều đã chuyến đến sống ở các tiểu bang không đánh thuế thu nhập.

KIỀU CHÂU