BizLIVE - Tin tức vắc xin Covid-19 đang được phát triển và thử nghiệm bởi liên minh dược phẩm Pfizer - BioNTech đạt hiểu quả 90% đã khiến thị trường chứng khoán tăng mạnh và giúp tài sản của những lãnh đạo công ty tăng thêm hàng tỷ USD.
Tài sản 3 tỷ phú đứng sau liên minh tạo ra vắc xin Covid-19 tăng hơn 2 tỷ USD
CEO BioNTech Uğur Şahin (phải) và CFO Sean Marett. Ảnh: Getty images
Phiên ngày thứ Hai, sau khi thông tin vắc xin do công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty dược phẩm Đức BioNTech thử nghiệm đạt kết quả thành công trên 90% với hàng ngàn bệnh nhân thử nghiệm được công bố, giá cổ phiếu của BioNTech đã tăng 14%.
Theo Forbes, mức tăng trên đã giúp tài sản của người sáng lập BioNTech Uğur Şahin cùng các nhà đầu tư lớn nhất của công ty - anh em tỷ phú người Đức Thomas và Andreas Struengmann - tăng mạnh.
Theo đó, tài sản của tỷ phú Uğur Şahin đã tăng thêm hơn 500 triệu USD, lên khoảng 4,4 tỷ USD. Trong khi, tài sản của anh em tỷ phú Struengmann cũng được cộng thêm gần 1,5 tỷ USD, nâng tổng tài sản của mỗi người lên khoảng 10,4 tỷ USD.
Doanh nhân Uğur Şahin, 54 tuổi, vừa gia nhập câu lạc bộ tỷ phú từ đầu năm nay khi cổ phiếu BioNTech bật tăng sau tin tức tích cực về việc hợp tác nghiên cứu và sản xuất vắc xin cùng với công ty dược phẩm Pfizer.
Tỷ phú Şahin thành lập BioNTech tại thành phố Mainz, miền Tây nước Đức vào năm 2008 với sự hậu thuẫn của anh em nhà Struengmann.
Trước đó, hai tỷ phú này cũng đã đầu tư vào công ty Ganymed Pharmaceuticals do Şahin và vợ thành lập vào năm 2001. Công ty này sau đó được bán cho Astellas Pharmaceuticals vào năm 2016 với giá 460 triệu USD.
Đây không phải là thương vụ đầu tư thành công đầu tiên của hai nhà đầu tư tỷ phú. Năm 1986, họ từng thành lập công ty dược Hexal và sau đó bán lại cho Novartis với giá khoảng 7 tỷ USD vào năm 2005.
Trong phiên 9/11, tin tức về vaccine Covid-19 đạt kết quả hứa hẹn đã đẩy giá cổ phiếu toàn cầu tăng mạnh, giúp nhiều tỷ phú "bỏ túi" thêm hàng tỷ USD. Trong đó, người hưởng lợi nhiều nhất là tỷ phú Amancio Ortega, người sáng lập Inditex (công ty mẹ của hãng thời trang giá rẻ Zara) với tài sản tăng thêm 7,6 tỷ USD. 
Tương tự, "ông trùm" đồ xa xỉ Bernard Arnault cũng chứng kiến tài sản tăng thêm hơn 7 tỷ USD kéo tổng tài sản chạm mức 104 tỷ USD và trở thành "siêu tỷ phú" thứ 5 của thế giới.
Ở chiều ngược lại, những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhờ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong thời kỳ biến động của đại dịch lại chứng kiến tài sản sụt giảm khi thị trường cân nhắc về tương lai không cần phụ thuộc quá nhiều vào họp trực tuyến hay giải trí tại nhà.
Theo đó, tài sản của CEO Zoom Video Communications Eric Yuan giảm 5,1 tỷ USD, trong khi tài sản của người sáng lập Amazon cũng giảm hơn 4 tỷ USD.

KIỀU CHÂU