Siêu cự phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện lúc nào?

Hoàng Anh

08:53 17/01/2017

BizLIVE - Người giàu đến mức nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện trong vòng 25 năm tới, trên nền gia tăng khoảng cách chênh lệch bất bình đẳng về phân chia của cải toàn cầu, theo một báo cáo của Oxfarm.

Siêu cự phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện lúc nào?

Ảnh minh họa Sputnik/Mikhail Kutuzo

Hiện giờ 1% dân số thế giới nắm giữ khối tài sản lớn hơn 99% còn lại, hãng cho biết. 8 doanh nhân giàu nhất thế giới sở hữu tài sản bằng khoảng 3,6 tỷ người trên toàn cầu gộp lại, tức là khoảng một nửa dân số thế giới, báo cáo của Oxfarm cho biết.
Trốn thuế là một trong những yếu tố làm gia tăng bất bình đẳng. Thất thoát ở các nước đang phát triển do doanh nghiệp không nộp thuế lên đến khoảng 100 tỷ USD trong một năm.
Trong 20 năm tới, 500 người giàu trên thế giới để lại cho người thừa kế khoảng 2,1 nghìn tỷ USD, cao hơn GDP của Ấn Độ. Đồng thời thu nhập của 10% người nghèo nhất trên thế giới tăng được xấp xỉ…3 USD trong thời kỳ từ 1988 đến 2011.
Tổng giám đốc của công ty nằm trong top có chỉ số cổ phiếu chứng khoán hàng đầu của Anh FTSE-100, kiếm được số tiền bằng thu nhập của 10.000 công nhân ở Bangladesh, báo cáo của Oxfam cho biết.
Trong 30 năm lại đây thu nhập hơn ½ cư dân Mỹ đã không tăng, trong khi thu nhập của 1% những người giàu nhất trong nước đã tăng 300%.

HOÀNG ANH