BizLIVE - Sau nhiều tháng “bị nhốt” ở nhà, các cư dân Paris đã có thể thưởng thức những tách cà phê ngon lành với bánh croissant (sừng bò) nóng hổi trong bầu không khí trong lành – dù với số lượng hạn chế.
Paris cho phép nhà hàng, cà phê mở cửa trở lại nhưng hạn chế không gian và số lượng khách
Quy định về giãn cách xã hội có thể khiến khách hàng không mấy mặn mà với việc đến quán. Ảnh: France24h

Ngày 2/6, Tòa thị chính Paris đã cho phép các nhà hàng, quán xá mở cửa trở lại một phần – nghĩa là khu vực ngoài trời được phép hoạt động, nhưng khu vực trong nhà thì vẫn đóng cửa, ít nhất đến 22/6. 

Tuy nhiên, cả chủ lẫn khách đều phải triệt để tuân thủ quy định giãn cách nghiêm ngặt, với khoảng cách tối thiểu một mét giữa hai bàn. Cà phê Paris, vốn nổi tiếng với những chiếc ghế nhỏ xíu xung quanh bàn tròn kiểu cách đường kính khoảng 50 cm, người ngồi sát người, sẽ rất khó lấy lại sự sôi động và nhộn nhịp trước kia, vì quy định này làm số khách hàng được phép đồng thời hiện diện tại quán giảm đi quá nửa.

Để khắc phục vấn đề này, Tòa thị chính Paris đã đồng ý để các nhà hàng và tiệm cà phê mở rộng hoặc tạo ra không gian ngoài trời mà không cần giấy phép thông thường, và nó có hiệu lực đến ngày 30/9, với điều kiện tuyệt đối tôn trọng giao thông dành cho người đi bộ, đảm bảo vệ sinh, không gây ảnh hưởng về mùi và tiếng ồn cho các cư dân xung quanh. Một số chủ nhà hàng đã nhận được bản điều lệ với các chi tiết thiếu rõ ràng và tương đối khó hiểu, AP đưa tin.

Xavier Denamur, người sở hữu năm quán cà phê và quán bar nổi tiếng bậc nhất khu Marais (quận 4) cho biết cảm giác của mình là vui buồn lẫn lộn. “Thật tuyệt vì cuối cùng cũng được mở cửa trở lại, nhưng khu vực ngoài trời so với trong nhà thì quá nhỏ”, ông nói. Như nhà hàng La Belle Hortense với sức chứa bình thường là 126 người, nay chỉ còn đủ diện tích cho tám người. “Vậy là, hai trong ba bàn phía ngoài phải bỏ đi”.

Khách hàng được thoải mái ăn uống mà không phải đeo khẩu trang, trừ khi vào các khu vực chật hẹp như buồng tắm, toilet. Một số chủ nhà hàng phàn nàn việc cho phép mở cửa trở lại đưa ra quá gấp gáp khiến họ không kịp trở tay. “Hôm đó là thứ Năm, gần cuối tuần, và chúng tôi không kịp đặt hàng bao nhiêu thứ cần thiết từ Rungis”, ông Denamur cho hay. Rungis hiện là khu vực cung cấp lượng lớn thực phẩm cho cả thủ đô Paris.

Cà phê Paris thú vị ở sự đông đúc, nhộn nhịp. Với những hạn chế như vậy, rất có thể các cư dân của kinh đô ánh sáng sẽ tiếp tục ngồi nhà uống cà phê giao đến tận nơi thay vì “đi tận hưởng những niềm vui chưa trọn vẹn”.

HOÀI ĐIỆP