Cứ mỗi dịp chuẩn bị nghỉ hè, các trung tâm tiếng Anh, trung tâm tư vấn du học và các trường tiểu học, trung học cơ sở dân lập, bán công chất lượng cao lại tấp nập tổ chức những khóa tham quan và học tập tại nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình muốn cho quen với môi trường đào tạo nước ngoài.
Nở rộ Du học hè: “Đắt có xắt ra miếng”?
Không ít phụ huynh lo lắng về những yếu kém trong khâu tổ chức du học hè
Nở rộ

Một vài năm trở lại đây, xu hướng cho trẻ tham gia các khóa du học hè ngắn hạn tại các nước tiên tiến như Australia (Sydney, Perth…); Mỹ (Los Angeles, New York, Boston…), Anh (London, Manchester…), Canada, Singapore, Hàn Quốc... đang được nhiều gia đình "có điều kiện" ở các thành phố lớn ưa chuộng. Ý thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ cũng như việc cần dạy trẻ tự lập, nhiều gia đình đã mạnh tay chi đến hàng trăm triệu đồng để con có 2-3 tuần trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài.

Để thu hút các bậc phụ huynh, nhiều trung tâm còn đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn như đăng ký sớm sẽ được tặng học bổng từ 5-7 triệu đồng. Bảng giá của các khóa học này có giá khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, tùy thuộc vào thời gian cũng như quốc gia mà gia đình muốn cho con đến.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kỳ nghỉ hè năm 2015, có nhiều đơn vị tổ chức khóa du học hè dành cho các học sinh từ 7 tuổi trở lên, gồm chương trình một, hai, ba hoặc bốn tuần đi nước Anh, Mỹ. Chi phí khóa du học hè công ty này đưa ra từ 29,9 triệu đồng đến 119 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian và địa điểm học sinh đăng ký tham gia khóa học.

Chi phí trên bao gồm: Tiền ăn, ở, vé máy bay hai chiều, học phí tiếng Anh và tài liệu học tập, ngoại khóa, vé vào các khu tham quan, bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch, quà tặng và album ảnh hoặc video học sinh tham gia chương trình. Ngoài ra, theo chương trình khuyến mãi các học sinh đăng ký sớm sẽ nhận được ưu đãi lên tới 6 triệu đồng và cơ hội bốc thăm trúng thưởng: iPad, máy nghe nhạc iPod Touch, máy ảnh Canon model mới nhất của năm 2015.

Trung tâm Anh ngữ I. Việt Nam cũng đang xúc tiến thực hiện nhiều khóa du học hè tại các nước: Anh, Singapore, Cannada... Nhằm thu hút phụ huynh, trung tâm này đưa ra khuyến mãi nhận quà ưu đãi lên đến 8 triệu đồng cho học sinh đăng ký sớm.

Có con đang học trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), anh Trần H. cho biết:“Năm vừa rồi để con được tham gia khóa du học hè ngắn hạn này, gia đình tôi phải đóng khoảng 1.000 USD cho 4 tuần ở New Zeland. Số tiền này đã bao gồm toàn bộ vé máy bay khứ hồi, tiền ăn, ở khách sạn, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi chơi, vé thăm quan tại tất cả các địa điểm có trong chương trình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (Thanh Xuân- Hà Nội), có con học tại một trường ở quận Nam Từ Liêm từng có kinh nghiệm cho 2 con tham gia các khóa du học hè chia sẻ: “Bé lớn nhà tôi hiện đang học lớp 9 của trường đã từng được đi Australia, New Zeland... theo dạng du học hè. Tiền học phí các khóa học kết hợp du lịch này thay đổi tùy theo địa điểm và thời gian lưu trú. Ví dụ khóa đi Singapore học phí là hơn 2.200 USD (khoảng 47 triệu đồng) cho 2 tuần, khóa đi Australia là 5.200 USD (khoảng 110 triệu đồng) cho 3 tuần".

Chị Nguyễn Thị Tâm (Cầu Giấy- Hà Nội) có con đang học lớp 7 ở trường song ngữ A. (Bắc Từ Liêm- Hà Nội) chia sẻ: Năm nào nhà trường cũng đưa ra các khóa du học hè ở các nước như: Anh, Mỹ, Nhật Bản... để học sinh tham gia. Mỗi khóa du học lên đến hàng trăm triệu đồng, gia đình có điều kiện muốn cho con đi tham quan, tìm hiểu nền văn hóa của các nước nên cũng đăng ký tham gia tương đối nhiều.

Tuy nhiên ở một số trường có uy tín, tham gia các khóa học này, các cháu phải có điểm thi tiếng Anh cuối năm học ở lớp đạt mức khá trở lên. Mặc dù, nhiều gia đình có tiền muốn cho con đi du học hè nhưng không đủ điều kiện. Chị Mai cho biết, không phải cứ đóng tiền là sẽ được đi, một lớp chỉ có 2, 3 bạn học sinh đủ điều kiện tham gia khóa du học hè, cả trường chỉ có khoảng 20 học sinh.

Nỗi lo thiếu an toàn

Điều làm không ít phụ huynh thất vọng đó là một số chương trình du học hè “nghìn đô” này có khi bị biến tướng thành du lịch hè với giá “cắt cổ”. Theo chị Phạm Thị Hà (Nam Từ Liêm- Hà Nội) có con đang học lớp 9 tại một trường quốc tế, khi sang Australia, con chị chủ yếu đi du lịch, tham quan các bảo tàng... giờ “học hành” hầu như không có. Còn “Chương trình giao lưu với học sinh bản ngữ” thực tế chỉ là cuộc ghé thăm của đoàn khi đi qua một trường phổ thông bên đó, rồi nghe họ nói chuyện trong thời gian rất ngắn chỉ khoảng 20 đến 30 phút.

Chị Hà cho biết: “Cháu nào đã có vốn tiếng Anh trước đó còn tiếp thu được chút ít. Còn cháu nào tiếng Anh kém chẳng tiếp thu được gì”.

Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại nhất chính là sự an toàn cho các cháu trong những chuyến du học hè. Các cháu được bố trí ăn ở tại một khu chung, thường 4-5 trẻ một phòng, thậm chí là 10 cháu. Lứa tuổi tham gia trại khá chênh lệch, từ 8, 9 đến 15, 16 tuổi. Do không quen biết nhau, lại cách biệt về tuổi, về lối sống, môi trường học tập, giáo dục nên những xích mích rất dễ xảy ra. Đã nhiều trường hợp có xảy ra đánh lộn, lớn bắt nạt bé, lấy trộm đồ của nhau.

Chị Nguyễn Thị Mai đặt câu hỏi: “Vậy có hay không sự an toàn cho các con? Năm ngoái con tôi đi New Zeland về kể cháu phải ở chung phòng với 9 bạn nữa. Do ở chung với nhiều bạn phòng lộn xộn, lúc nào cũng lo mất đồ!

Theo chị Mai, các trung tâm khi tổ chức cần phải có tập huấn cho các cháu ý thức cộng đồng là yêu thương nhau, lớn bảo bọc đỡ đần bé, bé ngoan ngoãn vâng lời người lớn. Nhưng thực tế các trung tâm rất cần khách, đối tượng nào có tiền đều được tham gia, bởi chương trình là một trong những kênh kinh doanh, đem lại lợi nhuận cao. Do vậy sẽ có nhiều em thiếu sự giáo dục của gia đình, sống tự do, buông thả, hư hỏng cũng sẽ được tham gia… ảnh hưởng không tốt đến các trẻ còn nhỏ, chưa va vấp...

Việc tìm hiểu cân nhắc cho con em mình tham gia khóa học luôn là điều quan trọng hàng đầu với các bậc phụ huynh. Qua đó, phụ huynh và các em nhỏ tránh được tình trạng từ lời giới thiệu đến thực tế là "một trời-một vực", để tránh tiền mất, mua lại sự lo lắng và những "hệ lụy" không mong muốn.

Theo Báo Hải Quan