Tết đến, xuân về vốn là dịp xum vầy của nhiều gia đình. Tuy vậy với nhiều người đây lại là cơ hội để giúp họ kiếm thêm thu nhập và thậm chí vì đó họ có thể phải bỏ qua cả cái Tết được đoàn tụ bên gia đình.
Những dịch vụ “đắt sô” mỗi khi Tết đến
Ảnh minh họa.
Múa lân xông nhà, mở hàng
Không phổ biến tại miền Bắc nhưng tại các tỉnh phía Nam việc múa lân xông nhà, mở hàng dịp năm mới khá phổ biến. Đây là thời điểm những đoàn lân - sư - rồng bận rộn và dĩ nhiên cũng là hốt bạc nhất trong năm. Thuê múa lân dịp Tết thường bắt đầu từ ngày 29 tháng chạp âm lịch đến mùng 10 tết. Thuê múa lân thường là những công ty, cửa hàng, một số gia đình… mong đầu năm may mắn, phát tài, phát lộc. Giá thuê dịch vụ này từ 2-10 triệu đồng/lần tùy quy mô và thời gian diễn. Ngoài ra, đoàn lân còn nhận được khá nhiều tiền lì xì từ gia chủ hay người xem.
Dọn dẹp nhà cửa
Tết đến gia đình nào cũng muốn nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, sáng bóng để đón một năm mới bình an, tốt lành. Tuy nhiên cuộc sống, công việc bận rộn đã khiến công việc này trở nên khó khăn với nhiều gia đình vào dịp cuối năm và cũng bởi vậy những dịch vụ dọn nhà theo giờ, dọn dẹp nhà cửa trọn gọi vô cùng đắt khách vào những ngày cận Tết. Những đơn vị chuyên về dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp có đủ toàn bộ các dụng cụ và sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp toàn bộ mọi ngõ ngách trong nhà. Giá dọn dẹp tùy theo diện tích mỗi ngôi nhà nhưng trung bình từ 1,2-1,5 triệu đồng/căn, tính theo m2 có giá từ 12.000-18.000 đồng tùy theo nơi thuê dịch vụ.
Những ngày cuối năm các nhân viên làm dịch vụ dọn dẹp luôn trong tình trạng quá tải và phải tăng ca liên tục do nhu cầu của khách tăng cao và giá dịch vụ cũng đắt hơn ngày thường từ 30 - 70%, càng cận ngày Tết giá dịch vụ càng tăng mạnh.
Giúp việc trong Tết
Những người giúp việc có thể nhận lương cao hơn từ 2-4 lần khi làm việc vào dịp Tết Nguyên đán.
Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều người giúp việc xin về quê để ăn Tết với gia đình. Thiếu vắng giúp việc đồng nghĩa với chủ nhà sẽ phải tự xoay sở nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, trông con… trong những ngày Tết bận rộn và điều này trở thành “cơn ác mộng” với nhiều gia đình. Cũng bởi vậy, nhiều người sẵn sàng chi “nặng tay” để người giúp việc ở lại trong những ngày Tết, tùy theo gia đình mà giúp việc có thể được thêm từ 300 nghìn tới 1 triệu đồng một ngày cho việc ở lại những ngày Tết và vài ngày này có thể bằng thậm chí gấp rưỡi 1 tháng lương bình thường của họ. Thậm chí, nhiều gia đình còn lâm vào cảnh nhịn giúp việc như “nhịn cơm sống”.
Khách sạn cho chó mèo
Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều gia đình chọn đi du lịch dài ngày, về quê… và khá nhiều người đều có những con thú cưng như chó, mèo, thỏ, bò sát… khó có thể đem gửi bạn bè, người thân vào dịp năm mới. Cũng bởi vậy, những dịch vụ nhận chăm sóc chó mèo khi chủ nhân đi vắng cũng vô cùng đắt khách vào dịp Tết Nguyên đán với giá cũng không hề rẻ hạng bình dân cũng từ 100 - 300 nghìn đồng/ngày/con, hạng trung từ 400 - 700 nghìn đồng/ngày/con và những dịch vụ VIP có thể lên tới từ 1,5 - 3 triệu đồng/ngày/con… Thậm chí đến thời điểm cận Tết nhiều điểm dịch vụ còn sớm hết phòng dù đã tăng giá từ 20-25% so với ngày thường.
PG sự kiện
Cận Tết cũng là thời điểm hàng loạt doanh nghiệp, nhãn hàng… có những chương trình sự kiện, khuyến mãi và cần tới một đội ngũ PG. Đây được coi là thời điểm “vàng” của các bạn nữ xinh xắn, ăn nói có duyên và thích làm nghề PG khi dễ dàng hơn khi tìm kiếm công việc và thu nhập cũng cao hơn hẳn ngày thường.

Theo Sống Mới