Nếu muốn thành tỷ phú, đừng cố bắt chước Bill Gates

Trung Mến

19:58 22/09/2017

BizLIVE -

Nếu chỉ biết dập khuôn theo khuôn mẫu thành công của người khác, chúng ta sẽ thất vọng. Nếu bạn có thể bắt chước được tất cả những gì Gates làm, bạn không bao giờ thành công như ông ấy.

Nếu muốn thành tỷ phú, đừng cố bắt chước Bill Gates

Bill Gates - Ảnh: The Verge

Bill Gates may mắn hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Chắc chắn ông ấy rất tài năng, bởi từ một sinh viên bỏ học, ông đã thành lập doanh nghiệp và rồi trở thành người giàu nhất thế giới. 
Thế nhưng thành công của ông cho chúng ta thấy rằng hoàn cảnh cũng quyết định rất nhiều đến thành công của một con người chứ không chỉ đơn thuần kỹ năng và sự bền bỉ sẽ mang đến kết quả tốt, theo bài viết mới đây trên BBC. 
Chúng ta thường nghĩ rằng người thành công sẽ là người giỏi nhất hoặc tài năng nhất, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Những thành công khác thường thường chỉ đến trong những hoàn cảnh khác thường. Người thành công nhất thường cũng là người may mắn nhất từ các yếu tố “thiên thời” và “địa lợi”.
Người thành công nhất thường là những người may mắn nhất, họ hưởng lợi từ các yếu tố thời gian và địa điểm. 
Nhiều người cho rằng Bill Gates và nhiều người thành công kiểu như ông đáng được quan tâm chú ý bởi chúng ta có thể học được nhiều bài học thành công từ họ. 
Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ biết dập khuôn theo khuôn mẫu thành công của người khác, chúng ta sẽ chỉ chuốc lấy toàn thất bại. Ngay cả nếu bạn có thể bắt chước được tất cả những gì Gates đã làm, bạn cũng sẽ không bao giờ thành công như ông ấy.
Hãy nhìn vào những yếu tố đã làm nên Bill Gates. Ông đến từ một gia đình giàu có, ông có cơ hội được học lập trình trong khi chỉ chưa đầy 0,01% người trong thế hệ của ông được sử dụng máy tính, những người còn lại cùng tuổi hoặc thậm chí hơn nhiều tuổi chưa được biết đến máy tính là gì.
Mẹ ông có quan hệ với chủ tịch công ty máy tính IBM, sau đó đã giúp ông có được hợp đồng làm việc tại công ty và sau đó ông lên đảm nhiệm vị trí quản lý.
Điều này vô cùng quan trọng bởi phần lớn các khách hàng sử dụng máy tính IBM đã buộc phải sử dụng phần mềm của Microsoft được cài kèm theo máy. Như vậy rõ ràng ngay từ ban đầu Microsoft đã có lợi thế. Thế rồi sau đó họ sẽ vẫn phải tiếp tục sử dụng phần mềm của Microsoft bởi họ quá bận rộn để học sử dụng một hệ điều hành mới. 
Microsoft cực kỳ thành công, và Bill Gates cực kỳ tài năng nhưng tài năng của ông nếu không có nhiều yếu tố hỗ trợ khác cũng không thể tỏa sáng được. Trong trường hợp của Bill Gates, tài năng và nỗ lực không quan trọng bằng yếu tố hoàn cảnh. Nếu không được sống trong điều kiện thuận lợi như vậy, chắc chắn ông không thể thành công như thế. 
Ai đó có thể lập luận rằng nhiều người có thành công vượt trội vẫn học được những kỹ năng khác thường nhờ làm việc chăm chỉ, nỗ lực tuyệt vời, chính vì vậy họ xứng đáng được hưởng đãi ngộ tốt và những lời ngợi khen.
Nhiều người thậm chí còn nhắc đến nguyên tắc 10 nghìn giờ trong 10 năm. Nhiều chuyên gia và nhà quản lý đã có được kỹ năng vượt trội nhờ nỗ lực bền bỉ trong 10 nghìn giờ. Chính Bill Gates cũng được nhắc đến với nỗ lực học lập trình trong 10 nghìn giờ và được coi như một yếu tố quan trọng làm nên thành công của ông. 
Tuy nhiên khi phân tích chi tiết về thành công của con người, người ta thấy còn có quá nhiều yếu tố khác.
Ví như có ba nhà vô địch môn bóng bàn cùng đến từ một thị trấn ở Anh. Điều đó không phải ngẫu nhiên bởi ở thị trấn đó quá nhàm chán, không chơi bóng bàn thì biết làm gì. Tuy nhiên, thành công nào cũng có yếu tố thời điểm. Huấn luyện viên bóng bàn nổi tiếng Peter Charters chọn nghỉ hưu tại thị trấn này. Bọn trẻ con trong thị trấn đua nhau đến học ông và trong số đó có ba người đã thành công vượt trội.
Tất cả chúng đều áp dụng nguyên tắc 10 nghìn giờ, thế nhưng nếu ngay từ ban đầu họ không may mắn tình cờ được sống cùng thị trấn với huấn luyện viên nổi tiếng trên, họ không thể thành công đến như vậy. 
Chúng ta hãy tưởng tượng ra việc một đứa trẻ cũng có tài năng bóng bàn tương tự như những đứa trẻ ở thị trấn trên ở Anh nhưng đơn giản cháu không được luyện tập với một huấn luyện viên tài năng hoặc đơn giản ở đất nước đó cháu không được tạo điều kiện phát triển, cháu không thể thành công được. 
Chúng ta thường được khuyên phải nỗ lực, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng nỗ lực sẽ chỉ giúp bạn từ người có năng lực bình thường lên người có trình độ khá, giỏi, nhưng từ giỏi lên xuất sắc và thành công khác thường lại là câu chuyện khác. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: tỷ phú