BizLIVE -
IMF đã phải thay đổi các đạo luật liên quan đến giới hạn độ tuổi để việc ứng cử của nhân vật này hợp lệ.
Kristalina Georgieva, tân Giám đốc điều hành IMF là ai?
Bà Kristalina Georgieva - Ảnh: Reuters.
Ngày 25/9 vừa qua, Kristalina Georgieva, người phụ nữ đến từ Bungarie đã được bầu làm tân Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF).
IMF đã phải thay đổi các đạo luật liên quan đến giới hạn độ tuổi áp dụng đối với chức vụ Tổng giám đốc để việc ứng cử của bà Kristalina Georgieva, người tổ chức sinh nhật lần thứ 66 vào ngày 13/8 vừa qua, là hợp lệ.
Bà Kristalina được IMF kỳ vọng sẽ đảm bảo tốt sự ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu thông qua hợp tác quốc tế.
Trước khi dừng chân tại IMF từ 5 năm trở lại đây, Kristalina Georgieva đã trải qua nhiều vị trí ở các tổ chức kinh tế khác nhau.
Sinh ra ở Sofia, Bulgaria, năm 1953, bà Georgieva có bằng tiến sĩ khoa học kinh tế và bằng thạc sĩ kinh tế chính trị và xã hội học của Đại học Kinh tế Quốc gia và Thế giới (Sofia), nơi bà là Phó Giáo sư từ năm 1977 đến 1993.
Trong thời kỳ khởi nghiệp, bà đã từng giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Bulgarie và một số quốc gia khác, đáng chú ý là tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng của Hoa Kỳ, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE)...
Gia nhập Ngân hàng Thế giới (WB) với tư cách là nhà kinh tế môi trường vào năm 1993, Kristalina Georgieva lần lượt giữ một số vị trí cấp cao khác nhau, bao gồm: Giám đốc WB về Phát triển bền vững, Giám đốc WB của Liên bang Nga, Giám đốc Môi trường của WB và Giám đốc Phát triển Môi trường và Xã hội cho khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.
Trong những năm 2010, Kristalina Georgieva được bình chọn là “Người châu Âu của năm” và “Ủy viên của năm” vì những đóng góp của bà trong chiến dịch viện trợ nhân đạo và ứng phó khủng hoảng của Liên minh châu Âu (EU), với tư cách là Phó Chủ tịch và Ủy viên hợp tác quốc tế, trước khi trở lại WB từ 01/2017 - 9/2019 với tư cách là Giám đốc điều hành.
Bà Kristalina Georgieva được kỳ vọng chinh phục những thách thức nào khi là Giám đốc điều hành IMF?
Trong lịch sử, việc quản lý IMF luôn được giao cho một người châu Âu và WB thì lựa chọn người Mỹ. Tuy nhiên, IMF đã thay đổi các đạo luật liên quan đến giới hạn độ tuổi áp dụng đối với chức vụ Tổng giám đốc để việc ứng cử của bà Kristalina hợp lệ.
Kể từ năm 1951, các quy định của Quỹ đã cấm việc bổ nhiệm một ứng cử viên từ 65 tuổi trở lên vào vị trí này và không cho phép người đương nhiệm thực hiện nhiệm vụ của mình sau sinh nhật lần thứ 70.
Vị Giám đốc mới của IMF sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/10, trong bối cảnh kinh tế trì trệ, “khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục gây thất vọng, khi căng thẳng thương mại vẫn tồn tại và nợ ở mức kỷ lục”, theo lời tờ lafinancepourtous.
Bà Kristalina Georgieva là một chuyên gia đa năng, người thường xuyên được mời tiếp cận các vị trí quốc tế cao nhất. Với nhiều kiến thức trong lĩnh vực tài chính quốc tế, môi trường, những kinh nghiệm giải quyết các cuộc khủng hoảng nợ và tị nạn, Kristalina Georgieva được kỳ vọng, ngoài việc ngăn chặn khủng hoảng và đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu, bà sẽ thực hiện những biện pháp mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng, rủi ro khí hậu và biến động công nghệ.
Trước đây, bà Georgieva đã giúp định hình chương trình nghị sự của Liên minh châu Âu. Bà từng là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân sự và Ngân sách châu Âu, giám sát nguồn ngân sách khoảng 175 tỷ đô la Mỹ và 33.000 nhân viên. Trong khả năng đó, bà đã tham gia sâu vào các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực Euro và cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015.
Trước đó, bà là Ủy viên Hợp tác Quốc tế, Viện trợ Nhân đạo và Ứng phó Khủng hoảng, quản lý một trong những ngân sách viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới…
Bà Georgieva đã từng phục vụ trong nhiều hội thảo quốc tế, bao gồm cả đồng chủ tịch Ủy ban toàn cầu về thích ứng với biến đổi khí hậu và là đồng Chủ tịch của Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính nhân đạo.
Bà Kristalina Georgieva là tác giả và đồng tác giả của hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chính sách kinh tế và môi trường, bao gồm sách giáo khoa về kinh tế vĩ mô và vi mô.
“Kinh nghiệm của bà sẽ là một thế mạnh để đối phó với những thách thức trong tương lai”, tờ lafinancepourtous nhận định.

XUÂN HÒA