Một cựu đặc nhiệm Mũ nồi Xanh (Lục quân Mỹ) và con trai bị bắt giữ ngày 20/5 với cáo buộc đưa chủ tịch hãng Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản khi ông này đang đợi ra tòa.
Đường tẩu thoát táo bạo của chủ tịch hãng Nissan khỏi Nhật Bản
Cựu chủ tịch hãng Nissan Carlos Ghosn trả lời truyền thông Nhật Bản ngày 10/1. Ảnh: AP.
Michael Taylor, 59 tuổi, cựu đặc nhiệm và nay chuyên làm về an ninh, cùng Peter Talor, 27 tuổi, đã bị Nhật Bản truy nã vì cáo buộc đã giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật vào tháng 12/2019, sau khi ông Ghosn được tại ngoại.
Hai cha con Taylor bị bắt giữ tại bang Massachusetts và đã trình diện trước thẩm phán liên bang. Nhật Bản sẽ sớm gửi yêu cầu dẫn độ, và hai cha con sẽ chống lại yêu cầu này.
Câu chuyện tẩu thoát ngoạn mục của ông Ghosn bắt đầu ngày 28/12/2019, khi Peter Taylor, người con, đến Nhật Bản và gặp ông Ghosn tại khách sạn Grand Hyatt Tokyo khoảng một giờ, theo hồ sơ của giới chức.
Ngày hôm sau, khoảng 10h, người cha Michael Taylor bay sang Osaka, Nhật Bản trên chuyến bay thuê Bombardier Global Express từ Dubai với một người khác, George-Antoine Zayek, một công dân Lebanon, mang theo hai chiếc hộp màu đen lớn.
Michael Taylor đã có nhiều kinh nghiệm, mưu mẹo với những vụ việc kiểu này. Nhiều năm qua, ông từng được các phụ huynh thuê để giải cứu con cái bị bắt cóc, từng được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thuê để thâm nhập băng đảng ma túy ở Massachusetts, từng làm nhà thầu quân sự cho quân Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Công việc cuối của ông khiến ông bị ngồi tù 14 tháng, sau một vụ lừa đảo hợp đồng của chính quyền liên bang.
Đến nơi, Michael Taylor và Zayek nói với nhân viên sân bay rằng họ đang mang nhạc cụ.
Trong khi đó, ông Ghosn, vừa được tại ngoại nhờ khoản tiền khổng lồ, đến khách sạn Grand Hyatt ở Tokyo và gặp Peter Taylor.
Michael Taylor và Zayek thuê một phòng khách sạn khác ở gần sân bay, rồi cũng đến Tokyo gặp nhóm còn lại. Sau đó, nhóm người chia ra và rời khách sạn Grand Hyatt.
Peter Taylor đi ra sân bay để lên chuyến bay sang Trung Quốc. Những người còn lại lên tàu siêu tốc, đến ga Shin-Osaka khoảng bốn tiếng sau.
Họ thuê một taxi và đến khách sạn hạng sang mà Michael Taylor và Zayek đã thuê gần sân bay. Tất cả họ đều vào khách sạn, nhưng sau này chỉ hai người rời khách sạn.
Giới chức cho biết ông Ghosn trốn trong một trong hai hộp đen, mà hai người còn lại đưa đến sân bay quốc tế Kansai. Những chiếc hộp này đi qua an ninh sân bay mà không được kiểm tra, sau đó được chở lên chuyến bay riêng, điểm đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Lúc 23h10, chuyến bay Bombardier này cất cánh với ông Ghosn đã lẻn được lên, đầu tiên sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó sang Lebanon, nơi ông là công dân, và Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.
Hai ngày sau, ông công khai xuất hiện ở Lebanon. Ông phủ nhận các cáo buộc nói ông đã báo cáo thấp các con số lợi nhuận hay chuyển tiền của hãng Nissan vì mục đích riêng tư.

Theo Zing News