Con đường làm giàu thú vị của tỷ phú sở hữu nhiều đất đai nhất nước Mỹ

Kiều Châu

08:21 17/05/2018

BizLIVE - John C. Malone, Chủ tịch của Liberty Media ngoài sở thích "tậu" đất và trở thành cá nhân sở hữu nhiều đất nhất nước Mỹ, còn có sở thích rất lớn với đua ngựa, truyền hình và bóng chày.

Con đường làm giàu thú vị của tỷ phú sở hữu nhiều đất đai nhất nước Mỹ

Tỷ phú John Malone sở hữu nhiều đất đai ở Mỹ hơn bất cứ ai. Ảnh: AP.

Có thể nhiều người không biết đến tên Malone, nhưng rất có thể đã sử dụng các dịch vụ của Liberty Media hoặc đã xem một kênh có kết nối với John C. Malone.
Tỷ phú vừa bán lại một loạt các tài sản ở châu Âu của Liberty Group cho tập đoàn viễn thông Anh Vodafone với giá 18,4 tỷ euro (tương đương 21,7 tỷ USD) này không chỉ giỏi kinh doanh mà còn có một cuộc sống vô cùng thú vị.
Malone là cổ đông lớn nhất của Liberty Media, công ty có giá trị khoảng 24 tỷ USD.
Ông cũng sở hữu 28% của Discovery Communications, công ty vừa mua lại Scripps Networks Interactive trong một thỏa thuận trị giá 14,6 tỷ USD.
 Ông sở hữu một phần tư Liberty Global, công ty cáp lớn nhất thế giới với 29 triệu thuê bao, đồng thời sở hữu 8% của câu lạc bộ bóng bầu dục Atlanta Braves.
Đặc biệt, ông còn là chủ của 2,2 triệu mẫu đất và là chủ đất lớn nhất nước Mỹ.
Nhưng "ông trùm" truyền thông không phải bỗng dưng mà có trong tay khối tài sản 8,99 tỷ USD.
Để có được vị trí một trong những người giàu có và quyền lực nhất trong giới tỷ phú Mỹ, ông cũng đã phải trải qua nhiều năm bươn chải.
John C. Malone được sinh ra với cha mẹ gốc Ailen vào ngày 7 tháng 3 năm 1941, ở Milford Connecticut, một vùng ngoại ô cách thủ đô New York khoảng hai giờ về phía bắc.
John C. Malone sinh ngày 7/3/1941 trong một gia đình có cha mẹ là người gốc Ireland.Ireland ở Milford Connecticut, vùng ngoại ô cách trung tâm New York khoảng hai giờ đi xe về phía Bắc. Ảnh: Wikimedia Commons.
Sau khi tốt nghiệp trung học, Malone ở lại New Haven và theo học Đại học Yale. Ông tốt nghiệp năm 1963 với bằng kỹ sư điện và kinh tế.
Ông đã theo học trường Hopkins ở New Haven và tốt nghiệp với học bổng "Tài năng quốc gia" năm 1959. Sau này, ông đã quyên góp 25 triệu USD để tài trợ cho trung tâm khoa học của trường. Sau khi tốt nghiệp trung học, Malone ở lại New Haven và theo học Đại học Yale. Ông tốt nghiệp năm 1963 với bằng kỹ sư điện và kinh tế. Ông đã tài trợ khoảng 50 triệu USD cho trường đại học này. Ảnh: Yale Law School/Facebook.
Gắn bó với tên Hopkins (nhưng không có mối quan hệ), Malone đến Baltimore để học ngành quản lý công nghiệp tại Đại học Johns Hopkins, nhận bằng thạc sĩ năm 1964.
Sau đó, Malone đến Baltimore để học ngành quản lý công nghiệp tại Đại học Johns Hopkins, nhận bằng thạc sĩ năm 1964. Năm 2011, Malone đã tài trợ 30 triệu USD để xây dựng một tòa nhà nghiên cứu mới cho trường. Ảnh: Flickr.
Sự giới thiệu của Malone với ngành công nghiệp viễn thông là một sinh viên trong chương trình kỹ thuật điện tại Đại học New York và Bell Labs.
Malone dấn thân vào ngành công nghiệp viễn thông với tư cách một sinh viên trong chương trình đào tạo kỹ thuật điện tại Đại học New York và Bell Labs. Ảnh: Tim Boyle/GettyImages.
Bằng tiến sĩ. trong tay, Malone gia nhập công ty tư vấn uy tín McKinsey & Co. ở New York.
Malone trở lại Đại học Johns Hopkins năm 1967 để học tiến sĩ. Sau khi có bằng tiến sĩ trong tay, Malone gia nhập công ty tư vấn uy tín McKinsey & Co. ở New York. Trong ba năm tư vấn cho các công ty lớn như General Electric và IBM, Malone nhanh chóng biết ra thái độ khinh miệt của Phố Wall đối với các công ty cáp. Ảnh: Dragonpreneur/flickr.
Như bất kỳ nhà tư vấn sẽ cho bạn biết, nó không phải là công việc dễ dàng. Mệt mỏi vì chuyến đi liên tục, Malone rời McKinsey, và mất một khoản tiền lương lớn, để gia nhập General Instrument vào năm 1973.
Mệt mỏi vì các chuyến công tác liên tục, Malone rời McKinsey, và chịu mất một khoản lương lớn, để gia nhập General Instrument vào năm 1973. Ảnh: Sal Veder/AP Photo. 
Tại Jerrold, Malone gặp Bob J. Magness, người vào năm 1973 đề nghị ông làm giám đốc điều hành của công ty cáp gần như bị phá sản, Tele-Communications Inc.
Tại General Instrument, Malone phụ trách Jerrold, cũng tại đây Malone gặp Bob J. Magness, người vào năm 1973 đã đề nghị ông làm giám đốc điều hành của công ty cáp Tele-Communications Inc. đang bên bờ vực phá sản. Nhận lời đề nghị, Malone và vợ Leslie, hướng đến Colorado để cố gắng cứu Tele-Communications, khi đó chỉ có 400.000 người đăng ký và 12 triệu USD doanh thu hàng năm. Tệ hơn nữa, công ty nợ chủ nợ 132 triệu USD. Ảnh: Getty Images.
Đến năm 1990, Malone đã phát triển thành công TCI thành công ty cáp lớn nhất, với 8,5 triệu thuê bao.
Đến năm 1990, Malone đã đưa Tele-Communications Inc. (TCI) thành công ty cáp lớn nhất Mỹ, với 8,5 triệu thuê bao. Trong ảnh là John C. Malone, Giám đốc điều hành của Tele-Communications Inc., và Raymond W. Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bell Atlantic Corp., tại cuộc họp báo chuẩn bị cho việc sáp nhập hai công ty. Ảnh: Richard Drew/AP.
Năm 1993, TCI và Bell Atlantic đề xuất một vụ sáp nhập có thể là lớn nhất trong lịch sử viễn thông Mỹ nhưng sau đó các công ty không thể đi đến thỏa thuận vì bất đồng các điều khoản, theo The New York Times. 
Thay vào đó, Malone mua lại một hợp nhất với AT & T, đã mua TCI vào năm 1998 với giá 32 tỷ đô la.
Thay vào đó, Malone hợp nhất với AT&T. AT&T đã mua TCI vào năm 1998 với giá 32 tỷ USD. Công ty con của TCI, Liberty Media, vẫn là một công ty giao dịch công khai riêng biệt, và John Malone vẫn là người lãnh đạo. Ảnh: Kathy Willens/AP.
From his corner office in Englewood, Colorado, just south of Denver, Malone has served as chairman and briefly as interim CEO. He is largest stakeholder in the company after nearly three decades.
Trong gần ba thập kỷ dưới sự lãnh đạo của Malone, quy mô của Liberty đã mở rộng từ việc cung cấp dịch vụ cáp đến sở hữu các mạng được phát sóng trên cơ sở hạ tầng của nó. Trong những năm qua, Malone đã lần lượt thâu tóm Discovery Channel, Virgin Media, QVC, Lionsgate (sở hữu Starz), Game Show Network, và nhiều hơn nữa. Sự tàn nhẫn của ông khiến các nhà quản lý giận dữ, những người thường chỉ trích công ty ông vì quá độc quyền. Ảnh: AP Photo/David Zalubowski.
Khả năng của Malone vượt xa các mạng cáp quang. Liberty Media đã mua lại đội Atlanta Braves MLB vào năm 2007 và tách nó thành nhóm Liberty-Braves được giao dịch riêng biệt, với Malone sở hữu 8%.
Khả năng của Malone còn vươn xa khỏi mảng cáp khi Liberty Media mua lại đội Atlanta Braves MLB vào năm 2007 và tách nó thành Liberty-Braves giao dịch riêng biệt, và bản thân Malone sở hữu 8%. Ảnh: AP/WA.
Liberty Media mua lại Formula One, series xe đua hàng đầu, với giá 4,4 tỷ đô la trong năm 2016. Malone sở hữu 2% cổ phần của Liberty Media Formula One Group.
Liberty Media mua lại Formula One, series xe đua hàng đầu, với giá 4,4 tỷ USD vào năm 2016. Malone sở hữu 2% cổ phần của Liberty Media Formula One Group. Ảnh: Thomson Reuters.
Trong những năm qua, cổ phần của Liberty Media hầu như luôn đánh bại mức trung bình của thị trường. Với hai phần ba số cổ phần, sự giàu có của Malone đã tăng vọt. Anh ấy đứng thứ 164 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.
Trong những năm qua, cổ phiếu của Liberty Media hầu như luôn tăng cao hơn mức trung bình của thị trường. Với việc nắm giữ hai phần ba số cổ phần, sự giàu có của Malone đã tăng vọt. Ông đứng thứ 164 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Ảnh: Giá trị tài sản của Malone trong bốn năm qua. Nguồn: Bloomberg.
Lấy cảm hứng từ một mùa hè dành cho một trang trại gia đình ở Pennsylvania, Malone quyết định bỏ tiền của mình vào đất liền.
Từ một trang trại gia đình ở Pennsylvania, Malone quyết định bỏ tiền của mình vào đất đai. Bell Ranch ở Colorado là một trong những giao dịch đầu tiên do Malone thực hiện trên hành trình rở thành chủ đất lớn nhất nước Mỹ. Ông cũng sở hữu nhiều đất ở New Mexico, Wyoming, Florida, Maine, New Hampshire, Maryland. Ảnh: Vimeo.
Ông sở hữu chỉ hơn một triệu mẫu đất rừng gần Boothbay, Maine và vào vùng lân cận New Hampshire, nơi ông duy trì một ngôi nhà giữ du thuyền buồm của mình.
Ông sở hữu hơn một triệu mẫu đất rừng gần Boothbay, Maine và vùng lân cận New Hampshire, nơi ông xây một ngôi nhà giữ du thuyền của mình. Ảnh: Boothbay/Facebook.
All these deals — and his 2.2 million acres of land — have earned Malone the nickname 'Cable Cowboy.'
Với việc sở hữu 2,2 triệu mẫu đất, ông được mệnh danh là "Cable Cowboy". Ảnh: Variety, Wiley.
Ngựa đua giành giải thưởng của ông gần như chắc chắn đã góp phần vào biệt danh là tốt.
Ông cũng có niềm yêu thích với môn đua ngựa và đã mua trang trại Bridlewood rộng 800 mẫu ở Florida với giá 14 triệu USD vào năm 2013. Ảnh: Bridlewood Farms.
Khi không điều hành một tập đoàn truyền thông khổng lồ, Malone thích những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, giống như ngôi nhà trên bãi biển Florida của mình.
Khi không điều hành một tập đoàn truyền thông khổng lồ, Malone thích tận hưởng cuộc sống, chẳng hạn nghỉ ngơi tại biệt thự 38 triệu USD ở bãi biển Florida mà ông đã mua năm 2015. Ảnh: Zillow.
Ngoài đất đai và nhà cửa, Malone đã trở về với nguồn gốc của gia đình, mua nhiều khách sạn cao cấp và lâu đài ở Ireland.
Ngoài đất đai và nhà cửa, Malone đã trở về quê gốc của gia đình, mua nhiều khách sạn cao cấp và lâu đài ở Ireland. Chẳng hạn, ông đã mua lâu đài Humewood nằm ở quận Wicklow ở Ireland - với giá 11 triệu USD. Ảnh: Christie.
Khi các công ty truyền thông tiếp tục củng cố, không có nghi ngờ gì về việc John Malone sẽ tham gia.
John Malone cũng đang không ngừng "bành trướng" đế chế truyền thông của ông. Tiêu biểu như việc tháng 7/2017, Discovery thông báo mua lại Scripps Networks Interactive với giá 14,6 tỷ USD, bổ sung HGTV, Travel Channel và Food Network vào kho truyền thông của Malone.Ảnh: Julie Jacobson/AP.
Vodafone
Vào tháng 5/2018, Vodafone thông báo rằng tập đoàn này đã đồng ý mua lại các hoạt động của Liberty Global ở Đức, Cộng hòa Séc, Hungary và Romania. Thỏa thuận này bao gồm 10,8 tỷ euro (12,7 tỷ USD) bằng tiền mặt được trả cho Liberty Global và 7,6 tỷ euro (8,9 tỷ USD) khoản nợ hiện tại mà Vodafone sẽ trả thay. Trong ảnh: Giám đốc điều hành Vodafone Vittorio Colao phát biểu tại Hội nghị di động thế giới tại Barcelona. Ảnh: Thomson Reuters.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?