Chuyên gia Harvard chỉ ra sai lầm nhà tuyển dụng nào cũng mắc phải

Ngọc Hà

16:54 08/03/2019

Đôi khi, những ứng cử viên tài giỏi không phải là lựa chọn khôn ngoan nhất của các nhà tuyển dụng.
 

Chuyên gia Harvard chỉ ra sai lầm nhà tuyển dụng nào cũng mắc phải

Ảnh minh họa.

Nếu là nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn một ứng viên với thành tích cực kỳ nổi trội, hay một nhân viên tuy chưa thực sự xuất sắc nhưng lại có tinh thần đồng đội cao?
Mặc dù người tài sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho công ty, nhưng thuê một nhân viên tử tế và biết cách hòa đồng có thể sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn.
Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Harvard đã tiến hành phân tích một số dữ liệu, nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nhân viên có thái độ tiêu cực đối với đồng nghiệp và cơ quan. Kết quả là, những người tài giỏi, xuất chúng thường đem đến nhiều rủi ro hơn là những ứng viên không mấy nổi bật.
Tuyển dụng một người có thành tích nổi trội sẽ đem lại nhiều lợi ích về mặt tài chính. Những nhân viên này sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn gấp 4 lần so với những người khác. Bởi vì làm được nhiều hơn nên họ cũng đóng góp tới 80% lợi nhuận kinh doanh của các công ty.
Tuy nhiên, nếu những nhân viên tài năng này sở hữu nhiều tật xấu, đó sẽ là một trở ngại to lớn. Họ có thể gây tổn hại nặng nề đến tình hình tài chính của công ty, cũng như khiến cho tinh thần làm việc của mọi người trở nên sa sút. Những người này thường vi phạm một số quy định kỷ luật của công ty, chẳng hạn như đánh nhau, quấy rối tình dục và lừa đảo. Đây không chỉ là những hành vi vô cùng tồi tệ, mà còn gây thiệt hại đáng kể đối với các công ty.
Được biết, nghiên cứu này đã đánh giá 58.542 lao động của 11 công ty trên toàn cầu. Theo đó, cứ 20 nhân viên lại có 1 người bị sa thải vì vi phạm kỷ luật lao động nơi công sở.
Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần làm việc của mọi người, những nhân viên có hành vi sai trái còn khiến cho các công ty mất đi một khoản tiền lớn. Nếu thuê một người người có thành tích xuất sắc, công ty sẽ có thêm khoảng 5.300 USD. Tuy nhiên, nếu nhân viên đó sở hữu nhiều tật xấu, công ty sẽ phải mất đến 12.500 USD cho chi phí thay thế nhân lực. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà số tiền này còn có thể cao hơn nếu tính cả các khoản phí khám sức khỏe hay tiền phạt.
Chuyên gia Harvard chỉ ra sai lầm nhà tuyển dụng nào cũng mắc phải: Tìm 10 người tài chẳng bằng thuê 1 nhân viên tử tế - Ảnh 1.
Tự tin, thu hút và năng suất là những đặc điểm thường thấy ở những nhân viên xuất chúng. Thế nhưng, những đặc điểm này cũng có cả ở những người sở hữu nhiều tật xấu. Mặc dù chúng có thể giúp họ đạt được mục tiêu trọng một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, nó sẽ khiến cho công ty gặp nhiều rắc rối. Nếu nhân viên không có tinh thần tập thể, họ sẽ có tạo ra nhiều thói quen xấu gây tổn hại đến công ty. Họ làm việc nhanh hơn những người khác nhưng chưa chắc sản phẩm của họ đã là tốt nhất.
Các nhân viên tử tế và sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp có thể sẽ không hoàn thành nhiệm vụ nhanh như những người tài giỏi. Nhưng bù lại, họ sẽ ít khi phá luật hoặc chơi đểu người khác để hoàn thành công việc. Những nhân viên tốt bụng này sẽ đóng góp nhiều điều tốt đẹp hơn cho công ty, kể cả khi họ không mấy khi được khen ngợi.
Xác định và phòng tránh được những nhân viên tồi tệ còn quan trọng hơn cả việc tìm kiếm nhân tài. Thay vì chọn lựa những cá nhân quá mức xuất sắc, các nhà tuyển dụng cần chú ý loại bỏ những ứng viên tồi tệ để tránh những rủi ro không đáng có.

Theo Trí thức trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?