Chấp nhận là “bóng hồng” đứng sau Jeff Bezos nhưng MacKenzie Bezos cũng có sự nghiệp viết lách khá thành công

Kiều Châu

07:14 11/01/2019

BizLIVE - MacKenzie Bezos, người vừa quyết định kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm với CEO Amazon Jeff Bezos không chỉ là người phụ giúp chồng gây dựng cơ nghiệp mà bản thân bà cũng có sự nghiệp riêng thành công.
 

Chấp nhận là “bóng hồng” đứng sau Jeff Bezos nhưng MacKenzie Bezos cũng có sự nghiệp viết lách khá thành công

Cho đến nay, MacKenzie Bezos đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết. Ảnh: AP.

 • MacKenzie Bezos là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng và đã bắt đầu sự nghiệp văn chương từ năm 6 tuổi.
 • Một năm sau khi kết hôn, khi Jeff Bezos nói về ý tưởng lập công ty riêng, MacKenzie đã hết sức ủng hộ và cùng chồng đến Seattle lập nghiệp.
  Tại công ty Amazon non trẻ bà trợ giúp chồng trong vai trò là kế toán, mặc dù ước mơ của bà sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton là trở thành một nhà văn. 
  "Đối với tôi, không có gì tuyệt vời hơn là chứng kiến người bạn đời yêu dấu theo đuổi một cuộc phiêu lưu",  MacKenzie nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.
  Tuy nhiên, bên cạnh việc hỗ trợ chồng, bà vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp văn chương và đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết "Cuộc thử nghiệm của Luther Albright" vào năm 2005 và "Những chiếc bẫy " vào năm 2013.
  Dưới đây là một cái nhìn rõ nét hơn về sự nghiệp văn chương của MacKenzie Bezos - tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng:
  MacKenzie lớn lên ở San Francisco. Cô nói với tạp chí Vogue rằng cô là một đứa trẻ nhút nhát, thường xuyên ở trong phòng ngủ để viết
  MacKenzie lớn lên tại San Francisco. Cô nói với tạp chí Vogue rằng bà từng là một đứa trẻ nhút nhát, thường xuyên nhốt mình trong phòng ngủ để viết "những câu chuyện công phu". Ảnh: Bruce Guenter/Flickr.
  Cô là tác giả của cuốn sách đầu tiên của mình -
  Bà sáng tác cuốn truyện đầu tiên của mình ,mang tên "The Book Worm" vào năm 6 tuổi. Cuốn sách dài 142 trang được viết bằng tay nhưng sau đó đã bị cuốn đi trong một trận lũ. Ảnh: Julie Jordan Scott/Flickr.
  Sau khi học trung học, MacKenzie theo học Hotchkiss, sau đó chuyển đến Princeton để nghiên cứu tiểu thuyết với tác giả đoạt giải Pulitzer Toni Morrison.
  Sau khi học trung học, MacKenzie theo học Hotchkiss, sau đó chuyển đến Princeton để nghiên cứu về tiểu thuyết với tác giả đoạt giải Pulitzer Toni Morrison. Ảnh: Eduardo Munez/Reuters
  Morrison nói với Vogue rằng MacKenzie là
  Morrison nói với Vogue rằng MacKenzie là "một trong những sinh viên giỏi nhất trong các lớp viết sáng tạo của tôi... Thực sự là một trong những người giỏi nhất". Ảnh: Peter Kramer/AP.
  Trong thời gian học đại học, MacKenzie cũng làm việc như một người rửa chén, phục vụ bàn, nhân viên bán hàng quần áo, nhân viên thu ngân, tiếp viên nhà hàng, giám sát thư viện, thư ký nhập dữ liệu, gia sư, bảo mẫu và trợ lý nghiên cứu cho Toni Morrison, theo Amazon bio.
  Trong thời gian học đại học, MacKenzie từng làm thêm nhiều việc như rửa chén, phục vụ bàn, nhân viên bán hàng quần áo, nhân viên thu ngân, tiếp viên nhà hàng, giám sát thư viện, thư ký nhập dữ liệu, gia sư, bảo mẫu và trợ lý nghiên cứu cho Toni Morrison. Ảnh: Justin Sullivan/Getty.
  Sau khi tốt nghiệp, MacKenzie nhận một công việc
  Sau khi tốt nghiệp, MacKenzie tìm kiếm một công việc để trả các khoản vay sinh viên và duy trì việc viết lách. Bà đã nộp đơn xin vào làm cộng tác viên nghiên cứu cho công ty quản lý đầu tư DE Shaw. Ảnh: Jay Yuan/Shutterstock.
  Người chồng tương lai của cô và đồng nghiệp Princeton, Jeff, một trong những phó chủ tịch của công ty lúc bấy giờ, là người đầu tiên phỏng vấn cô. Sau đó, cô rủ anh đi ăn trưa.
  Tại DE Shaw bà đã gặp Jeff Bezos - người chồng tương lai và cũng là đồng môn tại Princeton. Khi đó, ông đang là một trong những phó chủ tịch của công ty và là người đầu tiên phỏng vấn bà. Bezos bị ấn tượng bởi sự thông minh, tháo vát của MacKenzie, trong khi bà bị mê hoặc bởi tính cách sôi nổi và đặc biệt là tiếng cười của ông. Cũng chính bà là người đã chủ động mời ông đi ăn trưa. Ảnh: Lucas Jackson/Reuters.
  Họ đã đính hôn ba tháng sau đó và kết hôn ba tháng sau đó. Năm sau, năm 1994, hai vợ chồng bỏ việc và đi đến Seattle để thành lập Amazon.
  Cặp đôi đã đính hôn sau ba tháng hẹn hò và kết hôn ba tháng sau đó vào năm 1993. Một năm sau cả hai quyết định nghỉ việc và lái xe đến Seattle để thành lập Amazon. Ảnh: Shutterstock/emperorcosar.
  MacKenzie trở thành kế toán cho công ty mới của chồng và là một trong những nhân viên sớm nhất của Amazon.
  MacKenzie trở thành kế toán cho công ty mới của chồng và là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon. Ảnh: Kevork Djansezian/Getty.
  Jeff nói với tạp chí Vogue rằng đôi khi anh sẽ thức dậy trong kỳ nghỉ để thấy vợ mình làm việc trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô trong phòng tắm khách sạn. Cuối cùng, MacKenzie phải mất mười năm để viết và xuất bản
  Jeff nói với tạp chí Vogue rằng đôi khi trong những kì nghỉ, ông thức dậy và thấy vợ mình đang ngồi viết tiểu thuyết trong phòng tắm của khách sạn. Cuối cùng MacKenzie mất 10 năm để viết và xuất bản cuốn "The Testing of Luther Albright" (Cuộc thử nghiệm của Luther Albright). Ảnh: Flickr/Tom Britt.
  Cuối cùng, MacKenzie nói với Vogue rằng gia đình đang phát triển của cô được ưu tiên hơn bài viết của cô.
  MacKenzie chia sẻ với Vogue rằng bà ưu tiên gia đình hơn là công việc viết lách. "Sau khi có đứa thứ ba, tôi biết tôi không thể vừa trở thành một người mẹ tốt, một người vợ đảm đang lại vừa tiếp tục viết văn. Những năm đó quá bận rộn", bà nói. Ảnh: Allison Joyce/Getty.
  Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của MacKenzie đã giành giải thưởng Sách Mỹ năm 2005. Với tiểu thuyết thứ hai của cô,
  Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của MacKenzie đã giành được giải American Book Award vào năm 2005. Với cuốn tiểu thuyết thứ hai "Traps" (Những cái bẫy), bà quyết định tự thúc đẩy bản thân bằng cách không chia sẻ công việc còn dang dở của mình với chồng. Ảnh: Joshua Roberts/Reuters.
  Cô cũng nói với tạp chí Vogue rằng chiến lược này là một điều khó khăn, bởi vì chồng cô là cô ấy
  Bà cũng nói với Vogue rằng quyết định này là một điều khó khăn, bởi vì chồng bà là "độc giả tốt nhất". Ông từng bỏ hết các kế hoạch khác để đọc và xem xét cẩn thận bản thảo của cuốn tiểu thuyết đầu tiên của MacKenzie. Ảnh: Ivan Gushchin/Viện Strelka/Flickr.
  Để loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu nào, MacKenzie sẽ làm việc trong căn hộ nhỏ của riêng mình. Ở đó, cô viết cho đến khi đến giờ đón con đi học.
  Để tránh bị làm phiền, MacKenzie thường làm việc trong căn hộ nhỏ của riêng mình. Tại đây bà viết sách cho đến giờ đón con tan học. Ảnh: Catherine Benson/Reuters.
  "Càng sớm hoàn thành, tôi càng có thể chia sẻ nó với anh ấy sớm hơn và nói về những nhân vật đã chiếm nhiều không gian trong tâm trí tôi", MacKenzie nói với Vogue. Ảnh:Elaine Thompson/AP Images.
  Một lần
  Sau khi cuốn "Traps" được xuất bản vào năm 2013, MacKenzie đã không xuất bản thêm cuốn nào mới và bán trên Amazon. "Chúng tôi gọi cô ấy là chú cá đã biến mất", Jeff nói với tạp chí Vogue. Ảnh: Kevork Djansezian/Getty.
  MacKenzie phấn đấu để viết hàng ngày để được
  Để tranh thủ thời gian, bà thường dậy sớm để viết một ít trước khi bọn trẻ thức dậy, và sau khi đưa chúng đến trường, bà sẽ tiếp tục viết tiếp, đôi khi bà còn viết cả trong lúc đưa con đi học. Ảnh: Evan Agostini/AP.
  Trong một bài đăng trên nhà xuất bản Weidenfeld và blog của Nicolson, MacKenzie nói về việc xuất bản

  Trong một bài đăng trên blog của nhà xuất bản Weidenfeld và Nicolson, MacKenzie nói về việc xuất bản cuốn "Traps": "Tôi không có mường tượng cụ thể gì về việc mọi người sẽ nghĩ và cảm như thế nào khi đọc "Traps", miễn là họ cảm thấy vui và những gì tôi viết thực sự có ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận cuộc sống của họ". Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Stringer/Getty Images.

  "Một trong những điều tôi thích nhất về sách là sự cộng hưởng giữa trí tưởng tượng của tác giả và kinh nghiệm cá nhân của mỗi độc giả", bà cho biết. "Tôi có thể đọc lại cuốn sách tôi đã tôi đọc từ cách đây 10 năm và nhiều khi, tôi sẽ thấy nó là những câu chuyện khác nhau bởi những nỗ lực và mối bận tâm của chính tôi đang tập trung chú ý vào những điều khác nhau". Ảnh: Daniel Moloshok/Reuters.

  KIỀU CHÂU

  Thăm dò ý kiến
  Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?