Chán mua trực thăng, đại gia Trung Quốc chuyển qua thuê

Hà Bùi

13:39 17/04/2019

Việc sở hữu hay thuê chuyên cơ riêng đã trở thành thú vui mới và là biểu tượng cuối cùng khẳng định sự thành công của các đại gia trẻ ở Trung Quốc, theo SCMP.

Chán mua trực thăng, đại gia Trung Quốc chuyển qua thuê

Khách hàng đang xem máy bay của Vistajet (bên trái) và một chiếc máy bay Vistajet Bombardier tại sân bay quốc tế Hồng Kiều (Thượng Hải) vào ngày 27 tháng 3 năm 2012. Ảnh: AFP.

Các doanh nhân Trung Quốc từng xem việc sở hữu một chiếc máy bay riêng là biểu tượng cuối cùng của thành công. Tuy nhiên giờ đây, các giám đốc trẻ trong ngành công nghệ của Trung Quốc ưa thích hình thức thuê hơn là sở hữu riêng một chiếc chuyên cơ. 
Theo Ian Moore, Giám đốc Điều hành VistaJet - một công ty chuyên cung cấp các gói thuê chuyên cơ, cho biết: "Thị trường hàng không tư nhân tại châu Á vẫn còn khá mới mẻ, nhưng tiềm năng có được từ châu lục này dường như là vô tận.
Các doanh nhân ở đây thậm chí cảm thấy hài lòng hơn khi tự bỏ tiền túi ra để chi trả thay vì tính các chi phí đó vào ngân sách công ty. Điều này dường như trái ngược với các doanh nhân Mỹ".
Ông cho biết thêm chi phí để thuê các chuyên cơ thấp hơn nhiều, các khoản tiền bảo trì, kho bãi, bảo hiểm hay nhiên liệu được cắt giảm hợp lý chỉ còn một phần tư so với việc tự sở hữu một chiếc máy bay tư nhân.
Theo quan sát của ông, đứng trước nền kinh tế kĩ thuật số phát triển nhanh chóng như Trung Quốc, một khối tài sản khổng lồ đã được gây dựng nên bởi các doanh nhân ở độ tuổi khoảng ba mươi.
Mặc dù thị trường thuê chuyên cơ tư nhân ở châu Á nói chung tăng trưởng còn chậm hơn Mỹ nhưng số liệu đã cho thấy Trung Quốc nói riêng đã ngang tầm với thị trường toàn cầu, tăng 25% kể từ năm 2018.
Được thành lập từ năm 2004 bởi tỷ phú Thụy Sỹ Thomas Flohr, sở hữu 73 chuyên cơ Bombardier sang trọng phủ sóng trên hơn 180 quốc gia, VistaJet đang trở thành một trong những công ty hàng đầu tiên phong trong lĩnh vực thuê máy bay tư nhân, với độ tuổi khách hàng trung bình là 38 tuổi.
Ngay trong tuần trước, VistaGlobal - công ty mẹ của VistaJet - đã hoàn tất giao dịch mua lại JetSmarter, một ứng dụng nền tảng kĩ thuật số tương tự Uber, cho phép người dùng có thể đặt dịch vụ thuê máy bay riêng. Thương vụ mua lại này đã giúp các cổ đông của JetSmarter bao gồm Clearlake Capital, Jefferies Financial Group và những thành viên khác trở thành cổ đông của Vista Global. Với ứng dụng JetSmarter, VistaJet nay đã có thể yên tâm tiếp tục hành trình mở rộng thị trường vào khu vực châu Á.
Là nơi sinh sống của 1/3 dân số thế giới, Trung Quốc đang trở thành nơi sản sinh ra những ông trùm Internet giàu nhất thế giới như Jack Ma của Alibaba hay Pony Ma của Tencent, hứa hẹn sẽ mở ra thị trường tiềm năng cho các dịch vụ xa xỉ, đáp ứng nhu cầu của các đại gia Trung Quốc.

Theo Zing News

Từ khóa: VistaJet, tỷ phú
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?