BizLIVE - "Phụ nữ có khả năng mềm dẻo, linh hoạt trong việc điều hành, khả năng chịu áp lực cao cũng như sự khéo léo, cân bằng trong các mối quan hệ trong công việc cũng như bên ngoài xã hội.", nữ tướng Đại Phúc Land chia sẻ.
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Nhịp sống Doanh nghiệp BizLIVE đã có cuộc trò chuyện với CEO Đại Phúc Land, bà Nguyễn Thị Thanh Hương.
Là một trong những nữ tướng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land không chỉ ghi dấu ấn với những dự án khu dân cư, khu đô thị mới trên quỹ đất hơn 400ha tại TP.HCM, bà cũng được biết đến điển hình là mẫu người phụ nữ luôn nhẹ nhàng và chu toàn của gia đình.
Là một người phụ nữ làm kinh doanh, bà nhận thấy đâu là lợi thế cũng như trở ngại của phụ nữ trong lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là làm điều hành một dự án lớn?

Với vai trò lãnh đạo phải điều hành công việc kinh doanh trong nhiều năm qua, bản thân tôi thấy phụ nữ có nhiều lợi thế hơn nam giới. Có thể là do khả năng mềm dẻo, linh hoạt trong việc điều hành, khả năng chịu áp lực cao cũng như sự khéo léo, cân bằng trong các mối quan hệ trong công việc cũng như bên ngoài xã hội.

Về kiến thức, về kỹ năng phụ nữ không hề thua kém nam giới tuy nhiên cũng không tránh khỏi những rào cản định kiến về vai trò của phụ nữ trong doanh nghiệp. 

So với nam giới, ngoài công việc người phụ nữ còn gánh vác trách nhiệm với gia đình, nhất là dành thời gian chăm lo con cái. Vì vậy để làm tốt vai trò này nhiều phụ nữ đã chọn lùi lại một bước trong sự nghiệp để có thể chu toàn với gia đình.

Để người phụ nữ có thể đứng vững trên con đường sự nghiệp của mình rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ của những người thân trong gia đình.

Thực tế không nhiều người phụ nữ gặp được may mắn như vậy nên không ít chị em phải chọn sự hy sinh, đánh đổi sự nghiệp cho hạnh phúc gia đình.

Vậy bà có thể chia sẻ cách để chu toàn cả công việc và gia đình?
Không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được sự cân bằng trong gia đình và công việc. Thiên chức làm mẹ chiếm một quỹ thời gian khá lớn trong cuộc sống người phụ nữ. Vì vậy có những lúc cán cân sẽ nghiêng về gia đình nhiều hơn, nhưng cũng có những thời điểm cần tập trung cho công việc khi cần.
Cũng chừng đó quỹ thời gian nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp khoa học và hợp lý thì bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.
Tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình, các con ngoan ngoãn và khi tôi bận, chồng tôi sẵn lòng phụ giúp vợ trong việc chăm lo cho con cái.
Để có được sự chu toàn giữa công việc và gia đình, người phụ nữ không gánh vác nó một mình mà cần sự đồng hành, chia sẻ của gia đình và người bạn đời.
Hàng ngày tôi vẫn tự mình xuống bếp để nấu những món ngon cho gia đình và vui đùa với con cái để hiểu con hơn, gắn kết gia đình hơn.

Những lúc rơi vào tình cảnh “xuống tinh thần” nhất, bà làm gì để có thể lấy lại cân bằng?

Khi nhìn nhận một vấn đề, tôi luôn nhìn ở góc độ tích cực. Với tôi, khó khăn nào cũng sẽ có giải pháp để giải quyết. Đừng quá cầu toàn về mọi việc mà chỉ cần nỗ lực hết sức để thực hiện.

Tôi cố gắng lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng sự, đến mọi người mà mình gặp gỡ. Có như vậy mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và lạc quan hơn khi làm việc, hợp tác.

Tuy nhiên cũng sẽ không tránh khỏi những lúc sự việc không như mong đợi, cũng có chút thất vọng, chút buồn bã, nhưng lúc đó lại luôn nhủ mình phải cố gắng, không để cảm xúc đó tồn tại quá lâu.

Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp, những điều lạc quan để tự khích lệ tinh thần mình vượt qua nghịch cảnh. Thay vì ngồi chờ đợi và than thở, tôi thích dùng thời gian để hành động và tạo ra kết quả.

Quan điểm của bà trong kinh doanh là gì?

Kinh doanh có muôn vạn nẻo đường để đạt được mục tiêu của mình. Tôi chọn triết lý kinh doanh tập trung vào giá trị sản phẩm mang đến cho khách hàng, đối tác.

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn đòi hỏi nguồn lực rất lớn và sản phẩm bất động sản có giá trị rất cao, đáng giá gia tài cả một đời người.

Sản phẩm bất động sản thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm, hàng trăm năm và đi cùng gia đình khách hàng có thể một vài thế hệ sau đó. Vì vậy tạo chúng tôi tâm niệm tạo ra một sản phẩm với tất cả sự thấu hiểu khách hàng, luôn cẩn trọng và tập trung cho chất lượng.

Khách hàng chính là người thẩm định sản phẩm một cách khách quan và trung thực nhất, nó có ý nghĩa và giá trị hơn mọi lời quảng cáo.

Bà nghĩ sao về việc ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực quản lý, làm chủ doanh nghiệp?

Xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của người phụ nữ ngày càng được tôn trọng và đánh giá cao hơn.

Số lượng nữ doanh nhân, hay nữ lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp chiếm tỉ trọng ngày càng cao. Họ bản lĩnh, xinh đẹp và tỏa sáng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều này giúp cho người phụ nữ sống cân bằng, ý nghĩa và hạnh phúc hơn khi họ dám dấn thân cho ước mơ vươn cao của mình.

Thế hệ trẻ ngày nay cũng thế, các bạn gái đã không còn chấp nhận một con đường do cha mẹ vạch sẵn là tìm một công việc ổn định, kết hôn và sinh con mà họ dám thử thách bản thân mình khởi nghiệp với những ý tưởng mới, táo bạo và dám chấp nhận thất bại. Điều này đã thay đổi nhận thức của xã hội về định kiến nam nữ. Đồng thời, mở ra rất nhiều cơ hội cho phụ nữ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân.

Nếu có một điều để nhắn nhủ với những người phụ nữ hiện đại, bà muốn nhắn nhủ điều gì?

Cuộc sống là sự lựa chọn của bạn về mọi việc. Chính vì vậy hãy tự tin và làm chủ cuộc sống của mình. Nỗ lực học hỏi, nỗ lực vươn lên, đừng ngại thử thách và vượt qua mọi rào cản của định kiến cố hữu để sống một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Trân trọng cảm ơn bà!

HOÀNG HÀ