BizLIVE - Zoom nổi lên trong đại dịch, nhiều người hẳn chẳng bao giờ biết đến Zoom nếu không có đại dịch Covid-19. 
CEO của Zoom gia nhập câu lạc bộ người giàu nhất thế giới nhờ đại dịch Covid-19
Ông Eric Yuan - Ảnh: GettyImages
Gần 1 năm sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) phát hiện ra virus corona, nhiều người vẫn đang tiếp tục làm việc tại nhà, họ tránh đến trường học, rạp hát, sân vận động, nhà thờ hay nhà hàng. 
Rất nhiều những hoạt động giao tiếp xã hội lẽ ra đã được diễn ra tại các địa điểm trên nếu không có đại dịch thì giờ đây lại được thực hiện trên các cuộc gọi trực tuyến. Và người ta không thể nhắc đến xu thế đó mà không nhắc đến Zoom.
Zoom nổi lên trong đại dịch, nhiều người hẳn chẳng bao giờ biết đến Zoom nếu không có đại dịch Covid-19. Zoom không được “trợ lực” bởi Cisco, Facebook, Google hay Microsoft; trên thực tế các công ty này đang cố gắng để cạnh tranh với Zoom. 
Nhờ có đại dịch Covid-19, công ty đã có thêm người sử dụng dịch vụ này miễn phí, nhưng cùng lúc đó cũng còn rất nhiều người khác sẵn sàng trả tiền để dùng dịch vụ. Doanh thu của công ty tăng gấp 4 lần còn lợi nhuận tăng đến 90 lần, ngay cả giới chuyên gia cũng vô cùng ngạc nhiên.
Cổ phiếu của Zoom nhờ vậy tăng cao và cao hơn nữa, cổ phiếu Zoom có thể được coi như một trong những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhất năm cùng với cổ phiếu của nhiều hãng vắc xin như Moderna hay công ty Nio của Trung Quốc với mức tăng trưởng lên đến 450%.
Việc cổ phiếu tăng trưởng mạnh hỗ trợ nhiều cho CEO của Zoom, ông Eric Yuan, người từng làm việc với phần mềm gọi điện video trực tuyến mà Cisco đã mua lại vào năm 2007. Ông Yuan vốn đã là tỷ phú từ trước đại dịch Covid-19. 
Cổ phiếu Zoom đã chính thức chào sàn vào tháng 4/2019, từ đó đến nay, cổ phiếu Zoom đã không ngừng khiến cho nhà đầu tư ấn tượng với sự kết hợp giữa tăng trưởng mạnh và lợi nhuận. Giờ đây ông đang thuộc nhóm 100 người giàu nhất thế giới. Lượng cổ phiếu Zoom mà ông nắm giữ được định giá ước khoảng 17 tỷ USD.
CEO của Coupa, ông Rob Bernshteyn, nhận xét: “Tôi cảm thấy vô cùng mừng cho ông, thực sự đó”. Ông Rob Bernshteyn đã biết ông Eric Yuan suốt từ nhiều năm qua và Coupa là khách hàng của Zoom. 
Zoom tuy nhiên cũng từng đương đầu với con đường phát triển đầy khó khăn. Nhu cầu đối với phần mềm Zoom tăng quá cao, rất nhiều người thể hiện tâm lý lo ngại về quyền riêng tư và độ bảo mật của phần mềm này. Ngoài ra, người ta còn đặt câu hỏi về Zoom cũng như sự liên quan của Eric Yuan với Ttrung Quốc. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng từng gọi Zoom là một doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên ông Yuan đã bác bỏ mọi thông tin trên.
Ông Yuan nhấn mạnh trong bài đăng trên trang cá nhân của mình: “Tôi đã là một công dân Mỹ suốt từ tháng 7/2007, tôi đã sống hạnh phúc tại Mỹ suốt từ năm 1997. Zoom là một công ty Mỹ, được sáng lập và có trụ sở tại California, đăng ký kinh doanh tại Delaware và niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq”.

TRUNG MẾN