Bí ẩn những cuộc hôn nhân bền vững của các tỷ phú

Hương Ly

16:56 10/01/2019

Giữa những tranh cãi và thất vọng về vụ ly hôn giữa tỷ phú Jeff Bezos và vợ, nhiều người đặt câu hỏi tại sao những tỷ phú khác vẫn có cuộc hôn nhân bền vững sau nhiều thập kỷ.
 

Bí ẩn những cuộc hôn nhân bền vững của các tỷ phú

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda Gates có cuộc hôn nhân bền vững gần 30 năm. Ảnh: Getty.

Quyết định ly hôn sau 25 năm chung sống của CEO tập đoàn Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos hôm 9/1 đã thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông và cộng đồng. Cuộc hôn nhân tưởng chừng như bền vững cuối cùng lại kết thúc bằng ly dị, dù cho hai người khẳng định sau chia tay vẫn là bạn.
Giữa những tranh luận về việc phân chia khối tài sản khổng lồ 137 tỷ USD, nguyên nhân ly hôn của cặp vợ chồng tỷ phú cũng là câu hỏi được đặt ra. Điều này gợi nhắc đến cuộc tranh luận vài năm trước trên mạng xã hội hỏi đáp Quora.
Bi an nhung cuoc hon nhan ben vung cua cac ty phu hinh anh 1
CEO tập đoàn Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos sẽ ly dị sau 25 năm chung sống. Ảnh: Getty.
Tỷ phú là người "quái đản và lập dị"?
Justine Musk, người vợ đầu đã chung sống 8 năm với Elon Musk, ông chủ của Paypal, SpaceX và Tesla Motors, cho rằng để trở thành tỷ phú, điều đầu tiên bạn cần là chứng rối loạn nhân cách. Cô chia sẻ quan điểm rằng người đạt được thành công vĩ đại hầu hết đều "quái đản và lập dị", theo Financial Times. 
Trả lời cho một câu hỏi nghiêm túc được đăng trên Quora năm 2015, rằng "làm thế nào để tôi có thể trở nên vĩ đại như Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk hay Sir Richard Branson?", Justine Musk viết rằng nói ngắn gọn thì bạn không thể. 
Sau đó, cô đưa ra những lý giải về thành công. Theo Musk, thành công có hai loại: loại bình thường - liên quan đến tài năng, làm việc chăm chỉ,... - và loại thành công cực đoan như người chồng cũ của cô.
Musk khuyến nghị mọi người nên theo đuổi loại bình thường; còn phiên bản cực đoan chỉ dành cho những người từ khi sinh ra đã như vậy. "Họ là những người mắc chứng khó đọc, tự kỷ hay chứng rối loạn thiếu tập trung. Họ là những cái chốt vuông trong lỗ tròn, họ chọc giận mọi người, tranh cãi và gây rắc rối". 
Vì vậy họ tìm kiếm một thứ gì đó to lớn, có ý nghĩa hơn bản thân để ám ảnh về nó và làm việc như điên. Đó là cách đối phó của họ, Musk giải thích. 
Bi an nhung cuoc hon nhan ben vung cua cac ty phu hinh anh 2
Tỷ phú Elon Musk có lịch sử hôn nhân khá phức tạp khi hai lần ly dị người vợ đầu Justine Musk. Ảnh: Flickr/TED Conference. 
Chỉ bằng một bài viết, Musk đã phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp chuyên phục vụ nhu cầu “tự hoàn thiện bản thân” của mọi cá nhân và tập thể. Nếu nhìn theo cách này, việc học tập theo những thành công cực đoan hoàn toàn không có nghĩa lý gì. Nếu bạn không được sinh ra như vậy, bạn sẽ không thể đạt được thành công tương tự. Và dù sao bạn cũng không muốn.
Tuy nhiên, những tỷ phú này vẫn duy trì mối quan tâm khác, đặc biệt là về cách họ quản lý cuộc sống cá nhân. Quan điểm của Musk về vấn đề này khá dứt khoát. Cô cho rằng thành công cực đoan đi liền với "xung đột gia đình, những vấn đề với một phiên bản hoàn toàn khác của họ mà mọi người hiếm khi nhìn thấy, những mặt tối của tâm hồn". Nói cách khác, tỷ phú là đối tượng tồi tệ để kết hôn. 
Bản thân tỷ phú Elon Musk cũng có vẻ là một vụ cá cược hôn nhân tồi: không lâu sau khi ly hôn với cô Musk, vị tỷ phú này cưới một diễn viên, sau đó tái hôn với cô Musk và lại ly hôn lần nữa, theo Financial Times.
Những cuộc hôn nhân bền vững
Những tỷ phú tiếp theo trong câu hỏi trên Quora, bao gồm Bill Gates, Steve Jobs và Sir Richard Branson, cũng được đưa ra tranh luận. Điều đáng chú ý ở đây là những tỷ phú này không thay vợ trong nháy mắt mà lại gắn bó với một người vợ duy nhất trong thời gian dài. 
Bill Gates kết hôn với Melinda 25 năm trước và đây được coi là một trong những cuộc hôn nhân bền vững đến mức nếu họ chia tay, rất nhiều người sẽ cảm thấy mất niềm tin. Còn Sir Richard Branson, sau khi ly dị người vợ đầu từ những năm 20 tuổi, đã gắn bó với người vợ thứ hai gần 30 năm qua. Steve Jobs cũng chỉ gắn bó với duy nhất một người phụ nữ trong 20 năm cho tới khi ông qua đời. 
Nếu lướt qua danh sách tỷ phú của Forbes, có thể nhận thấy một điều kỳ lạ. Hơn 40% những người này đều từng ly dị. Tuy nhiên trong số những người cực kỳ thành công mà tưởng như sẽ thất bại trong hôn nhân, họ lại chứng minh điều ngược lại. 
Carlos Slim, người xếp thứ 2 trong danh sách tỷ phú của Forbes sau Bill Gates năm 2015, đã chung sống với vợ trong 32 năm cho tới khi bà qua đời năm 1999. Tương tự, Warren Buffett cũng có cuộc hôn nhân 52 năm cho tới khi vợ mất. 
Chỉ một vài người xếp hạng thấp hơn trong danh sách của Forbes mới tỏ ra là có vấn đề trong việc kết hôn, như Larry Ellison - đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle chuyên về phần mềm quản trị - có bốn vợ và Ronald Perelman, chủ tịch của tập đoàn MacAndrews & Forbes Holdings, có tới năm vợ. Họ là những trường hợp ngoại lệ bởi theo thống kê, số tỷ phú gắn bó với người vợ đầu vẫn nhiều hơn số người ly dị. 
Làm thế nào mà điều này có thể xảy ra? Bởi những tỷ phú này sống với nỗi ám ảnh về công việc đáng lẽ có thể hủy hoại tất cả các mối quan hệ. Họ cũng có đủ tiền để trả cho người vợ cũ và thu hút những cô vợ mới xinh đẹp. 
Không thể xác định được lý do là gì. Có thể khi một người lập dị tìm thấy ai đó thực sự phù hợp với mình, họ sẽ không nhanh chóng từ bỏ. Hoặc có lẽ khi bị ảnh hưởng bởi công việc thì họ cũng không để mắt tới chuyện ngoại tình. Hay có thể chỉ đơn giản là nếu các tỷ phú bận tới mức ít khi nhìn thấy vợ, họ sẽ đỡ cảm thấy căng thẳng hơn, Financial Times bình luận. 

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?