BizLIVE - Trên thế giới, có rất nhiều công ty gia đình nổi tiếng mà mỗi thành viên trong ban lãnh đạo đều cực kỳ giàu có. Dưới đây là 11 công ty có nhiều tỷ phú nhất thế giới.
11 công ty có nhiều tỷ phú nhất thế giới
Cửa hàng bán lẻ của Walmart

Trên thế giới hiện đang có 2.188 tỷ phú, theo số liệu thống kê năm 2016 từ Hurun – một công ty nghiên cứu chuyên về giới thượng lưu.

Phần lớn các tỷ phú trong số đó đều làm giàu bằng con đường kinh doanh. Vì vậy, có rất nhiều công ty gia đình nổi tiếng trên thế giới.

Dưới đây là 11 công ty có số lượng tỷ phú lớn nhất trên thế giới:

11. Facebook

Trụ sở chính: Menlo Park, California

Số lượng nhân viên: 12.700

Số tỷ phú: 5

Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này được thành lập vào năm 2004 bởi Giám đốc điều hành hiện tại Mark Zuckerberg cùng các đồng sự Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, và Chris Hughes.

Trong năm 2015, Facebook đã thu về hơn 12,5 tỷ USD và đứng đầu danh sách các công ty hấp dẫn nhất tại Mỹ.

10. Estée Lauder

Trụ sở chính: New York, Mỹ

Số lượng nhân viên: 44.000

Số tỷ phú: 5

Estée Lauder là một công ty chuyên về sản xuất và phân phối các loại mỹ phẩm chăm sóc da, trang điểm, nước hoa, và các sản phẩm chăm sóc tóc. Công ty này được sáng lập bởi đôi vợ chồng Estee Lauder, Joseph Lauder từ năm 1946.

Đến nay, gia đình Lauder vẫn kiểm soát 77% quyền biểu quyết của công ty và có giá trị tài sản lên tới 16,5 tỷ USD.

9. Hennes & Mauritz

Trụ sở chính: Stockholm, Thụy Điển

Số lượng nhân viên: 93.351

Số tỷ phú: 5

Công ty thời trang H & M được thành lập vào năm 1947 bởi Erling Persson. Sau đó, con trai ông - Stefan Persson, đảm nhận chức vụ CEO trong 16 năm, cho đến năm 1998.

Hiện nay, Stefan sở hữu 28% cổ phẩn và là chủ tịch công ty trong khi con trai của ông - Karl-Johan làm Giám đốc điều hành.

8. Infosys

  

Trụ sở chính: Thành phố Bengaluru, Ấn Độ

Số lượng nhân viên: 193.000

Số tỷ phú: 5

Infosys là một công ty tư vấn công nghệ và gia công phần mềm được thành lập vào năm 1981 tại Ấn Độ. Công ty này được sáng lập bởi K. Dinesh, S. Gopalakrishnan, Narayana Murthy Ramarao Nagavara, Nandan Nilekani M., Pandit Shrikant và S. D. Shibulal.

Chỉ tính riêng năm 2015, công ty này đã thu về 8,6 tỷ USD doanh thu, đem lại lợi nhuận lớn cho các tỷ phú Ấn Độ.

7. SACI Falabella

Trụ sở chính: Santiago, Chile

Số lượng nhân viên: 98.324

Số tỷ phú: 5

Công ty Falabella được thành lập vào năm 1937 sau khi ông chủ Salvatore Falabella bắt đầu kinh doanh với việc mở tiệm may lớn đầu tiên ở Chile.

Công ty bán lẻ này đã phát triển thành một “cường quốc Latinh” dưới sự lãnh đạo của gia đình Solari (con cháu của nhà sáng lập công ty).

6. Walmart

Trụ sở: Bentonville, Arkansas

Số lượng nhân viên: 2.200.000

Số tỷ phú: 7

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Mỹ - Walmart được thành lập vào năm 1962 bởi Samuel Moore Walton và James Lawrence Walton. Đến nay, công ty này đã có tới 11,000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Hiện nay, gia đình Walton vẫn là người kiểm soát và hưởng lợi nhiều nhất của công ty khi sáu thành viên của gia tộc Walton sở hữu khoảng 54% cổ phần.

5. SC Johnson & Son

Số lượng nhân viên: 13.000

Số tỷ phú: 7

SC Johnson & Son là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu dùng được thành lập vào năm 1886 bởi SC Johnson.  

Con trai ông - Herbert Fisk Johnson đã điều hành công ty cho đến khi ông qua đời vào năm 1928. Sau đó, nó được chia cho hai đứa con. Và đến nay, các cháu của Johnson vẫn sở hữu 100% cổ phần công ty.

4. Dr. Oetker

Trụ sở chính: Bielefeld, Đức

Số lượng lao động: 28.000

Số tỷ phú: 8

Dr. Oetker là công ty gia đình chuyên sản xuất các loại thực phẩm như hỗn hợp làm bánh, pizza đông lạnh và các sản phẩm thực phẩm khác.

Công ty này bắt đầu thành lập vào năm 1891, khi Tiến sĩ August Oetker đã nghiên cứu ra một loại bột làm bánh có thể để lâu, đến nay gia tộc Oetker đã có tới tám tỷ phú.

3. Roche 

Trụ sở chính: Basel, Thụy Sĩ

Số lượng nhân viên: 88.509

Số tỷ phú: 9

Công ty Roche được thành lập vào năm 1896 và đến nay nó đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới về công nghệ sinh học.

Hiện nay, con cháu của người sáng lập Fritz Hoffmann-La Roche vẫn sở hữu tới 45% cổ phần và trở thành những tỷ phú giàu có.

2. Cargill

Trụ sở chính: wayzata, Minnesota, Mỹ

Số lượng nhân viên: 150.000

Số tỷ phú: 10

Được thành lập vào năm 1865, Cargill hiện đang là công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ chuyên cung cấp thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp và cả các dịch vụ tài chính hay công nghiệp.

Hiện nay, Cargill là công ty có nhiều tỷ phú thứ hai trên thế giới với 10 tỷ phú giàu có nằm trong ban lãnh đạo công ty.

1. Hyatt

Trụ sở chính: Chicago, Illinois, Mỹ

Số lượng nhân viên: 45.000

Số tỷ phú: 10

Hệ thống khách sạn toàn cầu Hyatt được thành lập từ năm 1957 khi nhà sáng lập Jay Pritzker mua motel Hyatt House ở Los Angeles.

Đến nay, chuỗi khách sạn này đã mang lại sự giàu có cho các thành viên của gia tộc Jay Pritzker với 10 tỷ phú thế giới.

NGUYỄN THẮM