BizLIVE - Các công ty công nghệ tỷ đô như Bumble, Eventbrite, Cisco hay các công ty thời trang và mỹ phẩm như Glossier, Rent the Runway, Spanx,... đều được sáng lập hoặc đồng sáng lập bởi những nữ doanh nhân tài năng.
10 nữ sáng lập đứng sau doanh nghiệp tỷ đô
Công ty chuyên quản lý và bán vé sự kiện Eventbrite được đồng sáng lập bởi nữ doanh nhân Julia Hartz. Ảnh: Reuters.
Những thập niên gần đây phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, kéo theo đó là ngày càng có nhiều phụ nữ thành công trong kinh doanh.
Riêng tại Mỹ, có hơn 11,6 triệu doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và tạo ra doanh thu khoảng 1,7 nghìn tỷ USD. Nhưng chỉ một phần nhỏ trong số các doanh nghiệp này đã trở thành công ty tỷ đô.
Dưới đây là 10 doanh nghiệp tỷ đô được sáng lập hoặc đồng sáng lập bởi những nữ doanh nhân:
Jennifer Hyman và Jennifer Fleiss đã ra mắt Rent the Runway vào năm 2009. Ngày nay, việc kinh doanh thời trang được định giá 1 tỷ USD.
Jennifer Hyman và Jennifer Fleiss ra mắt công ty chuyên cho thuê trang phục thiết kế Rent the Runway vào năm 2009. Hiện nay, đế chế kinh doanh thời trang này được định giá khoảng 1 tỷ USD. Ảnh: Shannon Stapleton/Getty
Tiến sĩ Kathy Fields và Tiến sĩ Katie Rodan đã tạo ra Proactiv vào năm 1995. Ngày nay, công ty điều trị da trị giá 1 tỷ đô la.
Tiến sĩ Kathy Fields và Tiến sĩ Katie Rodan thành lập công ty mỹ phẩm Proactiv vào năm 1995. Sau 24 năm, công ty này được định giá khoảng 1 tỷ USD. Ảnh: Rodan + Fields/YouTube.
Whitney Wolfe Herd ra mắt Bumble vào năm 2014, và hiện tại công ty ứng dụng hẹn hò này trị giá 1 tỷ USD.
Năm 2014, Whitney Wolfe Herd ra mắt Bumble và hiện tại công ty ứng dụng hẹn hò này trị giá 1 tỷ USD. Ảnh: Caitline Ochs/Reuters.
Ellen Latham ra mắt Orangetheory Fitness vào năm 2010, và hiện tại công ty đã đạt doanh số 1 tỷ đô la.
Ellen Latham ra mắt Orangetheory Fitness vào năm 2010, và hiện tại công ty đã đạt doanh số 1 tỷ USD với 1.100 cơ sở trên toàn thế giới. Ảnh: Orangetheory Fitness/YouTube.
Sara Blakely ra mắt Spanx vào năm 2000, và công ty shaplass hiện trị giá 1,1 tỷ USD.
Sara Blakely ra mắt công ty đồ lót phụ nữ Spanx vào năm 2000. Năm 2012, Blakely trở thành là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ, và hiện nay, Spanx trị giá 1,1 tỷ USD. Ảnh: Craig Barritt/Getty.
Emily Weiss bắt đầu Glossier vào năm 2014 và hiện tại công ty làm đẹp này trị giá 1,2 tỷ đô la.
Emily Weiss bắt đầu Glossier vào năm 2014 và hiện tại công ty mỹ phẩm này trị giá 1,2 tỷ USD. Ảnh: Vivien Killilea/Getty Images.
Anne Wojcicki và Linda Avey bắt đầu 23andMe vào năm 2015, và công ty thử nghiệm di truyền hiện trị giá 2,5 tỷ đô la.
Anne Wojcicki và Linda Avey sáng lập 23andMe vào năm 2015. Công ty xét nghiệm này hiện trị giá 2,5 tỷ USD và có hơn 10 triệu khách hàng. Ảnh: Kimberly White/Getty Images.
Cùng với chồng, Julia Hartz bắt đầu tổ chức Eventbrite vào năm 2006, và hiện tại công ty lập kế hoạch sự kiện này trị giá 2,8 tỷ đô la.
 Năm 2006, Julia Hartz cùng với chồng thành lập tổ chức Eventbrite và hiện tại công ty chuyên lập kế hoạch và bán vé sự kiện này trị giá 2,8 tỷ USD. Ảnh: Drew Angerer/Getty.
Nichole Mustard đã giúp tạo ra CreditKarma vào năm 2008. Hiện tại, công ty tài chính trị giá 4 tỷ đô la.
Nichole Mustard thành lập CreditKarma vào năm 2008. Hiện tại, công ty tài chính này trị giá 4 tỷ USD. Ảnh: WebSummit/Flickr.
Sandy Lerner bắt đầu Cisco cùng với chồng vào năm 1984 và hiện doanh nghiệp này trị giá $ 248 tỷ.
Năm 1984, Sandy Lerner cùng chồng sáng lập Cisco và hiện tại gã khổng lồ trong ngành công nghệ của Mỹ trị giá 248 tỷ USD. Ảnh: Neilson Barnard/Getty.

KIỀU CHÂU