10 giám đốc tiếp thị sáng tạo nhất thế giới năm 2019

Kiều Châu

06:36 13/06/2019

BizLIVE - Các giám đốc tiếp thị sáng tạo nhất thế giới hầu hết đều đang làm cho các thương hiệu vốn đã nổi tiếng toàn cầu như Burger King, Nike, Anheuser-Busch InBev, P&G, Mastercard hay Apple...

10 giám đốc tiếp thị sáng tạo nhất thế giới năm 2019

Ảnh: Business Insider

Trong thị trường quảng cáo cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, vai trò của các giám đốc tiếp thị (Chief Marketing Officer - CMO) ngày càng quan trọng. 
Các CMO không chỉ là người phải nghĩ ra cách để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng mà còn phải tiên phong trong các chiến dịch quảng cáo mới. Đồng thời, phải sẵn sàng đối phó với những rủi ro khi gặp phải những sự cố có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông.
Trong năm thứ tư công bố bảng xếp hạng các CMO sáng tạo nhất thế giới, Business Insider đã chọn được 25 CMO xuất sắc nhất năm và dưới đây là 10 nhân vật được đánh giá cao nhất.
10. Philip Schiller, Phó chủ tịch cao cấp Tiếp thị toàn cầu của Apple
10. Philip Schiller, SVP của Tiếp thị toàn cầu, Apple
Ảnh: Apple

Apple vốn nổi tiếng với nhiều chiến dịch quảng cáo sáng tạo. Dưới thời Schiller, Apple tiếp tục nâng tầm sự sáng tạo. Các chiến dịch "Barbers" năm 2018 hay "Welcome Home" vào năm 2019 đã góp phần giúp Apple giành được giải thưởng nhà tiếp thị sáng tạo tại Cannes Lions trong cùng năm.

Apple cũng giành được nhiều giải thưởng cho các chương trình hội thảo bán lẻ (Today at Apple, Live Art, Photo Walks, và Kids Hour) tại các cửa hàng của hãng.

9. Marisa Thalberg, Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Taco Bell

9. Marisa Thalberg, Giám đốc thương hiệu toàn cầu, Taco Bell
Ảnh: Taco Bell

Taco Bell có một bề dày lịch sử với các chiến dịch tiếp thị tươi mới. Khi làm Giám đốc thương hiệu toàn cầu cho Taco Bell, Thalberg vẫn giữ vững tinh thần đó, với nhiều quảng cáo sáng tạo, chẳng hạn như giúp đưa nhà hàng của Taco Bell tại Las Vegas tăng gấp đôi lượng khách tổ chức đám cưới.

Cô cũng giám sát các buổi giới thiệu "Nacho Fries" của Taco Bell vào năm 2018 và 2019 - đây là các sự kiện ra mắt sản phẩm thành công nhất của Taco Bell cho đến nay - và thử nghiệm thực đơn chay đầu tiên tại Dallas.

8. Silvia Dias Lagnado, Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của McDonald's

8. Silvia Dias Lagnado, EVP và Giám đốc tiếp thị toàn cầu, McDonald
Ảnh: McDonald's

Trong hơn ba năm qua, Lagnado đã xác định lại mục tiêu thương hiệu của McDonald's, thống nhất bản sắc hình ảnh của hãng, đưa ra một chương trình nội bộ để tôn vinh sự sáng tạo trong quảng cáo, đầu tư vào quản lý quan hệ khách hàng, dữ liệu và tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau.

Gã khổng lồ thức ăn nhanh gần đây đã mua lại công ty khởi nghiệp AI Dynamic Yield với giá 300 triệu USD để cá nhân hóa các đề xuất thực đơn cho khách hàng và cải tiến dịch vụ khách hàng. Công ty cũng đã theo kịp mặt trận sáng tạo với các chiến dịch như "Is a Big Mac with Bacon Still a Big Mac?" và là một trong những thương hiệu tạo ra cách tiếp cận mới cho quảng cáo với cơ quan chuyên trách We Are Unlimited.

7. Raja Rajamannar, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Mastercard

7. Raja Rajamannar, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông, Mastercard
Ảnh: Mastercard

Mastercard muốn định hình thương hiệu không chỉ là một công ty thanh toán mà còn là một công ty công nghệ. Đây là một cách tiếp cận mà Rajamannar đã mở rộng để tiếp thị.

Sau khi say mê nghiên cứu về thực tế ảo và các bot trò chuyện, Rajamannar - người đã điều hành hoạt động tiếp thị của Mastercard trong sáu năm - đã quyết định xóa tên thương hiệu này khỏi logo của công ty vào đầu năm nay. Ông cũng đưa ra một âm thanh đặc trưng cho Mastercard - một giai điệu mà công ty dự định sử dụng trong tất cả các sự hiện diện của Mastercard, từ quảng cáo đến âm thanh vang lên khi khách hàng hoàn thành giao dịch.

Rajamannar gần đây đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của cơ quan thương mại Liên đoàn các nhà quảng cáo thế giới, và cũng đã giúp phát triển chiến dịch Priceless kéo dài hàng thập kỷ của Mastercard để khiến nó trở nên thu hút hơn.

6. Marc Pritchard, Giám đốc thương hiệu toàn cầu của P&G

6. Marc Pritchard, Giám đốc thương hiệu toàn cầu, P & G
Ảnh: P&G

Là nhà tiếp thị hàng đầu của hãng quảng cáo số 2 thế giới, Pritchard là trong số ít các CMO tài năng đang phải nỗ lực để cạnh tranh với quảng cáo thời kỹ thuật số, cắt giảm chi phí quảng cáo, giữ cho các công ty công nghệ có trách nhiệm hơn và kêu gọi một chuỗi cung ứng truyền thông mới.

Cùng với việc thúc đẩy doanh số của P&G, ông cũng tham gia vào các cuộc tranh luận với các thương hiệu như Gillette về các vấn đề xã hội như trọng nam khinh nữ hay quyền chuyển giới.

5. Jill Baskin, Giám đốc Tiếp thị của Hershey Co.

5. Jill Baskin, Giám đốc Tiếp thị, Công ty Hershey
Ảnh: Hershey Co.

Kể từ khi tiếp quản vị trí giám đốc tiếp thị tại Hershey Co. một năm rưỡi trước, Baskin đã thổi sức sống mới vào các sản phẩm kẹo mang tính biểu tượng của công ty này. Bà đã khai thác hiệu quả việc kết hợp các phương tiện truyền thông, cải thiện lợi nhuận chi tiêu truyền thông gần 10%, giảm 25% chi phí quảng cáo và tăng doanh số bán hàng.

Baskin cũng đã giám sát các chiến dịch sáng tạo mới cho các thương hiệu như Reese's và Hershey's; hợp tác với công ty có ảnh hưởng như Famebit hay nền tảng thể thao điện tử Twitch; và tung ra các sản phẩm mới như Hershey's Gold và Hershey's Milk Chocolate Bar.

4. Chris Spadaccini, Giám đốc Tiếp thị của WarnerMedia Entertainment

4. Chris Spadaccini, Giám đốc Tiếp thị, WarnerMedia Entertainment
Ảnh: HBO

Trong khi thời gian đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tiếp thị cho HBO, Spadaccini có lợi thế là gặp được các serie phim truyền hình nhượng quyền thương mại được yêu thích như "Trò chơi vương quyền" và "Westworld". Và ông đã lan tỏa các serie này vào đời sống thực thông qua các chiến dịch. Ví dụ, trong mùa cuối cùng của "Trò chơi vương quyền", ông đã phát động một chiến dịch xã hội trên toàn thế giới để hiến máu hay phát động một chiến dịch khác với hastag #ForTheThrone.

Với thành công đạt được ở kênh HBO, không có gì đáng ngạc nhiên khi gần đây Spadaccini đã được thăng cấp thành Giám đốc Tiếp thị cho tất cả các hoạt động của WarnerMedia Entertainment - công ty giải trí mới của AT&T với nhiều kênh truyền hình trả tiền ăn khách như HBO, TBS, TNT, truTV.

3. Marcel Marcondes, Giám đốc Tiếp thị tại Mỹ của Anheuser-Busch InBev

3. Marcel Marcondes, Giám đốc Tiếp thị Hoa Kỳ, Anheuser-Busch InBev
Ảnh: Anheuser-Busch InBev

Dưới thời Marcondes, ngoài việc được biết đến với các chiến dịch quảng cáo sáng tạo, Anheuser-Busch InBev còn đang phát triển danh mục đầu tư đa dạng để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng thay đổi, ra mắt bia hữu cơ Michelob Ultra Pure Gold,...

Marcondes cũng không né tránh việc đối đầu trực diện với các đối thủ như Coors Light và Miller Lite, dán nhãn dinh dưỡng trên chai Bud Light và sử dụng sân khấu Super Bowl để chỉ trích các đối thủ vì đã sử dụng xi-rô ngô trong các sản phẩm của họ.

Ông cũng giám sát các thỏa thuận của AB InBev với hiệp hội của các cầu thủ NBA và MLB, trở thành công ty đồ uống có cồn đầu tiên giành được quyền hợp tác với các cầu thủ trong các giải đấu.

2. Dirk-Jan van Hameren, Phó chủ tịch và Giám đốc tiếp thị của Nike

2. Dirk-Jan van Hameren, VP và Giám đốc tiếp thị, Nike
Ảnh: Nike

Trong số nhiều thương hiệu đã đưa ra quan điểm về các vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây, không có thương hiệu nào táo bạo và thành công như Nike với chiến dịch Colin Kaepernick vào năm 2018.

Van Hameren đã giám sát lễ kỷ niệm 30 năm của Nike với khẩu hiệu "Just Do It" mang tính biểu tượng của Kaepernick, bao gồm các chiến dịch "Dream Crazy", "Dream Crazier" và "Voice of Belief". Cổ phiếu của Nike đã tăng vọt sau quảng cáo, với doanh số tăng 31%, theo Time.

1. Fernando Machado, Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của Burger King

1. Fernando Machado, Giám đốc tiếp thị toàn cầu, Burger King
Ảnh: Burger King

Dưới "triều đại" cảu mình, Machado tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo sáng tạo và lập dị cho gã khổng lồ thức ăn nhanh.

Chiến dịch "Moody Meals" gần đây của Buger King "phủ bóng râm" lên chiến dịch "Happy Meals" của McDonald's.

Machado cũng đưa Buger King tham gia vào giải quyết các vấn đề nóng bỏng như quyền của người đồng tính và đưa ra các quan điểm trung lập trong các chiến dịch.

Gần đây, Machado đã đứng sau Whopper Detour, công ty đã sử dụng hàng rào địa lý để quảng bá ứng dụng di động của Burger King bằng cách cung cấp cho khách hàng chiết khấu lớn cho sản phẩm bánh mì kẹp thịt của Buger King nếu họ đi qua McDonald's. Ứng dụng này đã thu hút được 1,5 triệu lượt tải.

Với các chiến dịch quy mô, cổ phiếu công ty mẹ của Buger King là Restaurant Brands International đã tăng 29,9 tỷ USD, tương đương 23% trong năm nay, trong khi giá cổ phiếu của McDonald chỉ tăng 10%. Burger King cũng đã mở 1.000 nhà hàng trên toàn cầu vào năm ngoái, trong khi McDonald chỉ có 600.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?