BizLIVE -

Ngôi làng này được cho là nơi sản xuất đến 60% tổng lượng tranh chép của thế giới.

Chuyện về ngôi làng chép tranh nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc
Thành phố Thâm Quyến miền Đông Nam Trung Quốc nổi tiếng với ngành công nghệ cao. Ở khu vực ngoại ô phía Bắc, làng Dafen được nhiều người biết đến với một nghề gia truyền: nghề làm nhái các bức tranh nổi tiếng được nhiều khách sạn và nhà hàng trên khắp thế giới sử dụng.
Khi bước vào làng, đập vào mắt du khách sẽ là một tòa nhà rất to mang dòng chữ: “Thế giới tranh sơn dầu Dafen, Trung Quốc”. Dọc các con đường làng, người ta có thể nhìn thấy rất nhiều các xưởng tranh san sát, quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tranh có ở khắp nơi, thậm chí trước các hiệu cafe. Toàn bộ khu vực có tổng diện tích ước khoảng 400 mét vuông.
Tranh sơn dầu được chép trong làng theo nhiều phong cách, từ tranh phong cảnh cho đến tranh theo nghệ thuật đương đại, tuy nhiên, người ta có thể thấy vô số các bức tranh chép tác phẩm nổi tiếng của danh họa Van Gogh. 
Người làng Dafen chép nhiều bức tranh nổi tiếng của phương Tây giờ đã không còn chịu ràng buộc bởi bản quyền. Chúng được sản xuất với số lượng lớn tại các xưởng tranh địa phương và rồi được phân phối tại Trung Quốc cũng như ra nước ngoài thông qua một công ty giao dịch chuyên bán tranh vào các khách sạn và nhà hàng.
Tại một xưởng tranh địa phương, nhân viên cho biết rằng bức tranh “Hoa Hướng dương” đang được trưng bày cần làm trong 4 tiếng và được bán với giá 55 nhân dân tệ, tức khoảng 7,75USD. Ngoài ra còn có nhiều tranh chép cũng chính bức tranh đó nhưng có nhiều mức giá khác. Chúng có cùng cỡ, thế nhưng có chất liệu khác nhau và màu sắc cũng khác nhau.
Nhân viên nói: “Bạn có thể chọn bức tranh chép nào tùy thuộc vào sở thích của bạn”.
Dafen có nghề này từ bao giờ? Không nhiều người có câu trả lời chính xác, thế nhưng theo những gì được kể lại, nghề của làng được hình thành sau khi một nhà buôn Hồng Kông đến làng sống vào thập niên 1980. Sau này, nhiều nghệ sỹ cũng chuyển đến làng sống và bắt đầu làm tranh chép. Ngôi làng này được cho là nơi sản xuất đến 60% tổng lượng tranh chép của thế giới.
Trong khoảng vài năm gần đây, công việc kinh doanh không tốt lắm. Khi mà kinh tế toàn cầu ngày một u ám, đặc biệt tính từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc xảy ra, nhu cầu từ phía khách sạn và nhà hàng sụt giảm. Dafen cũng không hề miễn nhiễm với biến động của thế giới.

TRUNG MẾN