Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ?

Nguyễn Hoàng

20:44 10/05/2015

Những biến động mạnh trên thị trường trong tuần đã củng cố các quan điểm thận trọng...

Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ?

Ảnh minh họa.

Những biến động mạnh trên thị trường trong tuần đã củng cố các quan điểm thận trọng.
VN-Index có một tuần làm thất vọng những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ dài. Thay vì tiếp tục củng cố nhịp tăng, thị trường lại sụt giảm mạnh và chỉ số chốt tuần giảm khoảng 1,4% so với trước kỳ nghỉ. Trước kỳ nghỉ, vẫn còn khá nhiều yếu tố được chỉ ra như những lực hỗ trợ thị trường.
Những biến động lớn này đã làm thay đổi mức độ đánh giá thị trường trong quan điểm của một số chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn. Quan điểm lạc quan nhất trước đó cũng trở nên thận trọng. Những quan điểm thận trọng trước đó càng trở nên thận trọng hơn, thậm chí là bi quan về một xu thế giảm đang diễn ra.
Tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu đồng loạt được giảm xuống ở những người nắm giữ mức độ cổ phiếu cao. Những chuyên gia thận trọng tiếp tục giữ thế thủ và quan sát thị trường, chờ đợi những diễn biến rõ ràng hơn để bộc lộ xu thế.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 1Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Biến động của thị trường tuần này tạo nên những bất ngờ lớn khi giá sụt giảm mạnh đầu tuần và phục hồi lại về cuối tuần. Anh chị đánh giá sức mạnh của hai phiên phục hồi đó như thế nào? Liệu đó chỉ là những biến động bất thường ngắn hạn, hay tiềm ẩn những rủi ro lớn hơn?
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 2Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Tôi cho rằng hai phiên hồi phục của thị trường là điều rất tích cực về mặt tâm lý, nó giúp các nhà đầu tư bình ổn về tâm lý và phần nào NAV (giá trị tài sản ròng) trong tài khoản được hồi phục.

Hai phiên hồi phục của thị trường chưa thể khẳng định thị trường quay trở lại chu kì tăng giá. Do đó nhà đầu tư cần thận trọng là điều hợp lý.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 3Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Theo tôi, so với mức độ giảm sâu ở đầu tuần thì 2 phiên phục hồi vừa rồi chưa đủ để khẳng định khả năng phục hồi của thị trường. Cơ hội ngắn hạn là có, thậm chí có một số cổ phiếu có khả năng đem lại lợi nhuận khá, tuy nhiên cơ hội không dành cho số đông.
Rủi ro tiếp tục giảm sâu không lớn, nhưng những dấu hiệu hồi phục chưa đủ thuyết phục.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 4Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Trong một xu thế giảm của thị trường, sẽ không tránh khỏi những phiên sụt giảm rất mạnh (đôi khi trùng với thời điểm có những tin xấu nào đó). Do vậy với tôi, diễn biến thị trường tuần này không có gì bất ngờ cả.

Biến động tăng giảm một hai phiên không nói lên nhiều điều, cái chính là bức tranh tổng thể thị trường vẫn yếu, cung lấn át cầu. Rủi ro hiện tại vẫn là dòng tiền nội yếu và thị trường chứng khoán thế giới tiềm ẩn rủi ro khó lường.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 5Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Sau phiên sụt giảm điểm mạnh đầu tuần, thị trường có các phiên phục hồi sau đó nhưng thanh khoản không tăng mạnh mà lại suy giảm, đã phát đi tín hiệu thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm điểm tiếp thêm thời gian nữa trước khi tìm đến điểm cân bằng hơn ở các mốc hỗ trợ phía dưới.
Hiện tại, tối đánh giá thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng sụt giảm điểm tiếp và rủi ro vẫn hiện hữu nhất là trong tháng 5 này, tháng mà theo thống kê chưa bao giờ là tháng thuận lợi cho giao dịch cổ phiếu cả.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 6Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng hai phiên hồi phục của thị trường về cuối tuần là những biến động không quá bất ngờ và có thể dự đoán được khi mà phiên bán tháo đầu tuần với mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay đã đưa mặt bằng giá cổ phiếu về mức thấp tương đối để có thể kích thích hoạt động bắt đáy của lực cầu giá thấp, qua đó giúp thị trường hồi phục trở lại với diễn biến luân phiên tăng điểm giữa các nhóm cổ phiếu cùng vai trò giữ nhịp của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí.
Mặc dù vậy, dư âm của phiên giảm điểm mạnh trước đó cũng phần nào khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn đối với diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Điều này ít nhiều được thể hiện qua đà tăng với biên độ thấp của giá cổ phiếu, thanh khoản sụt giảm xuống dưới mức trung bình, còn mức độ lan tỏa của độ rộng tăng điểm cũng chưa thực sự cao.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 7Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Thay đổi điều hành lớn nhất trong tuần này chắc hẳn là câu chuyện điều chỉnh tỷ giá hết “room” cho năm nay. Kể cả sau khi điều chỉnh, tỷ giá vẫn đang chịu những sức ép lớn. Theo anh chị điều này có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán hay không?

Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 8Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Theo tôi điều này giúp các nhà đầu tư nước ngoài thoát bỏ những sức ép đè nặng trong dài hạn. Tôi đánh giá thị trường đã phản ánh nét tích cực sau khi điều chỉnh tỷ giá.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 9Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Theo tôi, quyết định tăng tỷ giá thêm 1% được xem là phản ứng khá nhanh và bất ngờ vì trên thực tế tỷ giá mới chỉ căng thẳng trở lại trong ba phiên (niêm yết gần kịch trần tại các ngân hàng thương mại) sau kỳ nghỉ lễ.
Sức ép điều chỉnh tỷ giá ngoài lý do VND tăng giá mạnh so với EUR và JPY thì nguyên nhân quan trọng là cán cân thương mại của Việt Nam đang xấu đi rõ rệt - trong bốn tháng đầu năm (thâm hụt 3,3 tỷ USD) trong khi cả năm 2014 hầu như các tháng đều ở trạng thái thặng dư.
Như vậy, hạn mức điều chỉnh tỷ giá 2% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra kể từ đầu năm đã sử dụng hết. Tuy nhiên, để giữ vững niềm tin của thị trường vào chính sách, nếu buộc phải điều chỉnh tiếp tỷ giá trong thời gian tới, nhà điều hành nhiều khả năng sẽ khéo léo chọn thời điểm điều chỉnh vào thời điểm ngay đầu năm 2016 (thực tế thời điểm này là cận Tết Âm lịch nên sức ép tăng tỷ giá thường lớn).
Thêm vào đó, việc phá giá VND của Ngân hàng Nhà nước cũng đã phần nào được dự đoán từ trước đó nên các nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị tâm lý cho hành động này. Do đó tôi cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến của thị trường trong ngắn hạn.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 10Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi không cho rằng điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động lớn đến thị trường, đâu đó chỉ là làm giảm giá trị tài sản của khối ngoại đang giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.
Việc thị trường biến động tăng/giảm mạnh chủ yếu đến từ 2 yếu tố: Nhận thức thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh việc chưa có thông tin vĩ mô đủ để hỗ trợ thị trường trong giai hiện nay mặc dù đà tăng trưởng GDP, CPI hay lãi suất thấp đang tác động tích cực đến thị trường hơn là tiêu cực. Chưa kể đến việc kênh bất động sản cũng đang hút tiền đầu tư từ thị trường chứng khoán chuyển sang thì rõ ràng tâm lý nhà đầu tư hiện nay là thấp.
Nhiều nhà đầu tư chịu nhiều mất mát từ những biến động bất ngờ của thị trường giai đoạn cuối năm 2014, rồi Thông tư 36 tác động lên dòng tiền tham gia vào thị trường. Và đây mới chính là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, đến tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 11Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi không cho rằng vấn đề điều chỉnh tỷ giá lần này có tác động tiêu cực đến diễn biến của thị trường chứng khoán. Điều chỉnh tỷ giá vừa có tác động tích cực, vừa có mặt tiêu cực đến các biến số của kinh tế vĩ mô nên không nên nhìn nhận thiên lệch về hướng tiêu cực.
Ngược lại, tôi nhận thấy dù có hơi bất ngờ về thời điểm điểu chỉnh một chút (khi trước đó chưa lâu, Ngân hàng Nhà nước đưa ra quan điểm sẽ giữ ổn định tỷ giá), việc điều chỉnh lần này cho thấy sự chủ động, linh hoạt và điều hành theo thực tế diễn biến thị trường.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 12Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Chuyện đồng USD tăng giá đã xảy ra từ nửa cuối năm ngoái, nên việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND là điều sớm muộn sẽ xảy ra, thậm chí mức độ điều chỉnh có thể sẽ cao hơn.
Điều này sẽ tác động tiêu cực đến một nền kinh tế nhập siêu như Việt Nam, từ đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
Riêng dòng vốn ngoại trực tiếp vào thị trường, việc điều chỉnh tỷ giá có thể khiến giá trị các cổ phiếu khối ngoại đang nắm giữ thấp hơn, tuy nhiên sau đó 1 đồng USD lại có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 13Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Trên phương diện kỹ thuật, anh chị đánh giá thế nào về xu thế ngắn hạn? Liệu những biến động mạnh trong tuần có khiến anh chị bi quan hơn hay không?
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 14Ông Lê Đức Khánh,Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi luôn nhìn thị trường dưới quan điểm khách quan và cho rằng thị trường vẫn chưa phát đi tín hiệu vào “Sóng”.
Thanh khoản của thị trường chung, thời điểm giải ngân cũng như thông điệp phát ra từ diễn biến giao dịch của các nhóm cổ phiếu blue-chips, mid-cap cơ bản và các cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt đã chưa cho phép tôi tự tin giải ngân.
Trong ngắn hạn tôi vẫn cho rằng thị trường mặc dù có những phiên hồi phục cuối tuần trước cũng sẽ phải điều chỉnh xuống 1 nhịp nữa về các mốc hỗ trợ mốc 530 - 535 điểm và 510 - 515 điểm. Tôi đã tính đến kịch bản này và sẽ tiếp tục quan sát.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 15Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Tôi nghiêng về khả năng tuần tới thị trường sẽ xuất hiện hồi phục, nhưng sẽ có phân hóa. Tại thời điểm tâm lý bi quan chiếm lĩnh như hiện tại, tôi lại thấy cửa kiếm lợi nhuận đang sáng hơn. Điều quan trọng là chúng ta hiểu mức độ chịu đựng rủi ro của mình và có sẵn phương án hành động khi thực tế xảy ra không như kỳ vọng.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 16Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Việc VN-Index cho phản ứng hồi phục trở lại khi kiểm tra lại vùng đáy cũ 535-540 điểm được thiết lập vào đầu tháng 4/2015 trong bối cảnh khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động mua ròng đều đặn tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và các mã bluechip, đặc biệt là trong những phiên thị trường giảm mạnh, đang được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số tiếp tục hồi phục trong tuần kế tiếp.
Mặc dù vậy, rủi ro giảm điểm của VN-Index vẫn đang được để ngỏ khi mà chỉ số vẫn đang nằm trong giai đoạn lình xình đi ngang chưa rõ ràng về mặt xu hướng, đồng thời những phiên hồi phục sau đó của chỉ số vẫn chưa đủ sức nặng để có thể xóa hết những tín hiệu xấu về mặt kỹ thuật mà phiên sụt giảm mạnh đầu tuần gây ra.
Tôi đang chờ đợi chỉ số sẽ xuất hiện một phiên “break” (đột phá) lên hoặc xuống các mốc kháng cự và hỗ trợ trong tuần tới để có thể nhìn nhận rõ ràng hơn về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 17Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Thị trường mới chỉ tìm được điểm cân bằng chưa có sự chuyển biến về xu thế. Quan điểm của chúng tôi các nhà đầu tư bên thận trọng và ở thế thủ với thị trường.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 18Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi vẫn giữ quan điểm thị trường vẫn trong xu thế giảm, dòng tiền nội rất yếu và chưa có dấu hiệu cải thiện.
Biến động mạnh 1, 2 phiên trong tuần chỉ là biểu hiện trong bức tranh chung và điều này không làm thay đổi quan điểm xuyên suốt của tôi cho đến thời điểm này.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 19Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Những danh mục nắm giữ cổ phiếu cao hẳn đã phải chịu thiệt hại khi chốt tuần, rất nhiều cổ phiếu vẫn có giá thấp hơn tuần trước. Anh chị đã thay đổi tỷ trọng phân bổ vốn như thế nào?
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 20Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Tôi giảm tỷ trọng về 50% cổ phiếu. Theo tôi những nhà đầu tư có trạng thái nhiều tiền mặt và ưa rủi ro có thể mua vào lúc này.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 21Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Chúng tôi nâng tỷ lệ tiền mặt và giảm tỷ lệ margin với nhóm tài khoản quản lý. Rình chờ những cơ hội thật rõ nét của thị trường mới tiến hành giải ngân.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 22Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi vốn đã không còn giữ nhiều cổ phiếu từ cách đây 2 tuần, và hiện giờ vẫn vậy.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 23Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn đang nắm giữ để bình quân giá vốn, đồng thời vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó danh mục trung hạn vẫn được duy trì ở mức 30% cổ phiếu).
Tuần tới, tôi dự định sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn của mình cho đến khi thị trường phát đi tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng.
Xu thế dòng tiền: Giữ thế thủ? 24Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện nay vẫn là 30%/70% và khả năng tôi sẽ vẫn giữ nguyên tỷ trọng này thêm một thời gian nữa.
Sự kiên nhẫn giữ vững “trận địa” cho đến khi thị trường phát đi thông điệp “vào hàng” lúc đó tôi mới giải ngân mạnh mẽ hơn. Tôi sẽ vẫn tiếp tục đợi chờ thời điểm đó.

Theo VnEconomy

Bảng giáThị trường

VN-Index 918.3 ▲ 14.75 (1.61%)

 
VN-Index 918.3 14.75 1.61%
HNX-Index 108.02 -0.09 -0.08%
UPCOM 53.57 0.25 0.46%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%

BizLIVE Gặp gỡ