“Việc buộc phải phá giá tiền đồng là do không còn cách nào khác”

Trần Giang

15:18 19/08/2015

BizLIVE -

“Tôi hoan nghênh NHNN. Thực tế, việc buộc phải phá giá tiền đồng là do NHNN không còn cách nào khác".

“Việc buộc phải phá giá tiền đồng là do không còn cách nào khác”

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng đã nhắc đến câu chuyện chiếc đùi gà nhập khẩu từ Mỹ và chiếc đùi gà của chính doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để bình luận cho quyết định phá giá tiền đồng.

Ông Hiếu dẫn chuyện, thời gian qua, câu chuyện về chiếc đùi gà nhập khẩu của Mỹ rẻ hơn do Việt Nam tự làm đã thu hút được sự quan tâm của thị trường. Nhưng nhìn ở góc độ tỷ giá, việc duy trì đồng USD thấp đã ảnh hưởng tới doanh nghiệp Việt Nam.

“Giá nhập khẩu đùi gà Mỹ chỉ 23.000 đồng/chiếc, trong khi đùi gà của Việt Nam giá 25.000 đồng/chiếc, là do giá USD ở Việt Nam quá rẻ. Nếu mình điều chỉnh hoặc thả nổi tỷ giá, giá nhập khẩu của chiếc đùi gà Mỹ sẽ không còn là giá 23.000 đồng/chiếc như hiện nay, mà lên 40.000 đồng/chiếc, thậm chí còn có thể cao hơn thế”, ông Hiếu phân tích.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn gặp khó nếu USD vẫn neo giá thấp

Ông Hiếu đánh giá quyết định bất ngờ phá giá tiền đồng thêm 1%, đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%, áp dụng cho ngày 19/8 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), là sự lựa chọn cuối cùng, không còn cách nào khác.

“Tôi hoan nghênh NHNN. Thực tế, việc buộc phải phá giá tiền đồng là do NHNN không còn cách nào khác. Áp lực trên thị trường ngoại hối rất lớn, nếu NHNN vẫn giữ tỷ giá thấp, sẽ rất nhiều thành phần kinh tế hào hứng mua USD vào. Tình trạng này kéo dài, NHNN sẽ bị giảm mạnh dự trữ ngoại hối. Vì vậy, NHNN cần phải bán USD với giá cao hơn để ngăn chặn làn sóng gom USD này bằng cách tăng tỷ giá”, ông Hiếu bình luận.

Quan trọng hơn, theo ông Hiếu, nếu NHNN tiếp tục để đồng USD thấp thì rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, vì hàng ngoại nhập vào Việt Nam với giá rất rẻ.

“Tất nhiên, việc phá giá tiền đồng sẽ tác động tới lạm phát, nợ công, an sinh xã hội. Hiện sức mua của tiền đồng đang cao và việc phá giá sẽ ảnh hưởng tới sức mua của nền kinh tế, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm hơn. Nhưng người làm chính sách cần phải đứng ở tầm vĩ mô để lựa chọn giữa việc cần phát triển kinh tế, giữa sự sống cho doanh nghiệp hay giữ nợ công, lạm phát ở mức thấp? Đây là bài toán cực kỳ phức tạp”, ông Hiếu bình luận.

Ông Hiếu cho rằng điều chỉnh tỷ giá chắc chắn sẽ tác động tới nợ công và lạm phát. Tuy nhiên, hiện chưa thể tính toán được mức tác động là bao nhiêu.

“Nhưng nợ công chắc chắn sẽ tăng nhiều, không chỉ tăng trên sổ sách, mà còn tăng thực vì một nửa nợ công là bằng ngoại tệ. Để có ngoại tệ, Chính phủ sẽ phải vào thị trường để mua, nên giá mua thực trên thị trường thời điểm mua và giá thời điểm vay sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điều chỉnh tỷ giá là cần thiết, nếu không dự trữ ngoại hối sẽ xuống thấp, NHNN không còn năng lực can thiệp mạnh mẽ vào thị trường. Khi đó, thị trường tự do sẽ thao túng tỷ giá, điều này sẽ còn nguy hiểm hơn”, ông Hiếu phân tích.

Nên phá giá 10% trong vòng 3 năm tới

Theo ông Hiếu, việc phá giá tiền đồng của NHNN là việc không thể không làm. Tuy nhiên, việc phá vỡ cam kết quota 2% của NHNN cũng ảnh hưởng tới niềm tin của thị trường đối với tiền đồng.

“Tuy nhiên, NHNN không thể không làm. Hiện tại, Việt Nam đang theo đuổi chính sách tiền đồng mạnh và cứ giữ như thế này thì sẽ không trụ nổi, dự trữ ngoại hối có hạn, có thể rơi vào tình trạng thanh khoản. Nếu Trung Quốc không phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY) thì NHNN sẽ giữ được cam kết quota 2%”, ông Hiếu bình luận.

Ông Hiếu phân tích, Trung Quốc trước khi quyết định nới CNY cũng đã theo đuổi chính sách đồng tiền mạnh trong 20 năm qua.

“Những quốc gia giữ quan điểm đồng tiền mạnh thì luôn phải bảo vệ giá trị tiền bằng cách bán ngoại tệ để ổn định thị trường. Làm thế sẽ hao hụt ngoại tệ rất lớn. Trung Quốc cũng phải bỏ chính sách này. Việt Nam hiện vẫn theo đuổi chính sách đồng tiền mạnh, nhưng như thế sẽ rủi ro cho nền kinh tế”, ông Hiếu bình luận.

Ông Hiếu cho rằng, đây có thể chưa phải là lần phá giá cuối cùng trong năm. Việc tăng tỷ giá sẽ trấn áp được giới đầu cơ, nhưng liệu có thuận theo ý chí của nhà điều hành hay không còn phải xem thị trường trong thời gian tới. Thị trường tự do sẽ biến động thế nào chưa ai biết được nên chưa thể ước đoán được mức tác động thế nào tới thị trường. Đó là FED còn chưa điều chỉnh lãi suất. Sắp tới, nếu FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam sẽ bị tác động.

“Tuy nhiên, lần điều chỉnh này vẫn chưa giải tỏa hết áp lực điều chỉnh tỷ giá. Tôi cho rằng trong 3 năm tới, Việt Nam nên phá giá tiền đồng 10%. Năm 2015 đã phá giá 5% rồi, 2 năm còn lại nên phá giá tiếp phần còn lại. Tuy nhiên, về lâu dài, Việt Nam nên tính đến việc thả nổi tiền đồng”, ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, việc thả nổi tiền đồng sẽ phải tính toán cụ thể về lộ trình. Nhưng điều này nên làm vì sẽ tốt cho xuất khẩu, đặc biệt là hội nhập sắp tới và giữ được tính cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ