“Tôi đánh giá cao việc đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để đảm bảo an ninh tiền tệ”

Linh Lan

17:08 19/08/2015

BizLIVE - "Tôi đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước chấp nhận điều chỉnh mục tiêu, cũng như lời hứa của Thống đốc và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để đảm bảo an ninh tiền tệ", PGS.TS Trần Hoàng Ngân nói.

“Tôi đánh giá cao việc đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để đảm bảo an ninh tiền tệ”

PGS.TS Trần Hoàng Ngân.

Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1% từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD và tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% khiến tỷ giá trần lên mức 22.547 VND/USD và sàn là 21.233 VND/USD. 

Lợi ích quốc gia trên uy tín cá nhân

Cam kết không phá giá VND quá 2% trong năm 2015 của Thống đốc ngân hàng Nhà nước đã bị phá vỡ. Không chỉ đến khi cơn “cuồng phong tỷ giá” Nhân dân tệ xuất hiện mới có những ý kiến phản bác việc neo giá trị VND cao.

Trước đó, ý kiến của chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đòi phá giá VND thêm nữa để hỗ trợ xuất khẩu.

Trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ phá giá mạnh trong 2 thập kỷ trở lại đây (ngày 11/8) khiến các đồng tiền khác lao đao, VND không nằm ngoài con sóng đó buộc phải tăng biên độ tỷ giá ngay sau đó vào ngày 12/8.

Đến nay, Nhân dân tệ đã phá giá trên 4% và điều chỉnh hằng ngày để đạt mức phá giá 10%.

Nhiều nước trong khối ASEAN đã phá giá đồng tiền của mình để chống đỡ với “cơn địa chấn tỷ giá” của Nhân dân tệ. Đồng Rupi của Indonesia đã bị phá giá 9,5%, đồng Bath Thái Lan giảm giá 7,2%, đồng Ringgit của Malaysia giảm giá 15,7%...

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã chỉ đạo ngân hàng Nhà nước thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị VND.

Lo ngại khả năng trong quý IV/2015 Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất USD, ngân hàng Nhà nước chủ động ứng phó với tình hình biến động của thị trường quốc tế đã tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tăng 1%, tăng biên độ lên +/-3% để tạo sự vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng trường đại học Tài chính Marketing đánh giá cao động thái này của Ngân hàng Nhà nước.

“Tôi đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước chấp nhận điều chỉnh mục tiêu, cũng như lời hứa của Thống đốc và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để đảm bảo an ninh tiền tệ. Từ giờ đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đủ sức can thiệp thị trường ngoại tệ để bảo vệ VND, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu”, ông Ngân cho biết.

Còn TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh cho biết, đây là một động thái rất tích cực của Ngân hàng Nhà nước trong cả việc hỗ trợ hàng xuất khẩu của Việt Nam trước hàng hóa giá rẻ tràn lan của Trung Quốc, vì nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam giống Trung Quốc như dệt may, gia dày, thủ công mỹ nghệ…

 

Xuất khẩu đã được tỷ giá hỗ trợ

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi diễn biến thị trường tiền tệ 4 ngày qua cho thấy các ngân hàng niêm yết tỷ giá kịch trần nên quyết định tăng tỷ giá lên. Điều này sẽ tạo thế chủ động cho doanh nghiệp kinh doanh từ nay đến cuối năm, ngân hàng linh hoạt điều chỉnh tỷ giá theo nhu cầu thị trường.

Còn ông Ngân cũng cho rằng, Việt Nam đang hội nhập mạnh trong nền kinh tế thế giới, điều chỉnh tỷ giá sẽ giảm thiểu ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa trong nước ra thị trường thế giới.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh, nếu Việt Nam không phá giá VND thì hàng hóa của doanh nghiệp trong nước sẽ mất khả năng cạnh tranh cả trong nước và quốc tế. Việc phá giá thêm lần này vừa tăng tỷ giá vừa tăng biên độ tỷ giá sẽ là “hàng rào” khiến hàng Trung Quốc không thể ồ ạt tràn vào Việt Nam dễ dàng.

Về khía cạnh lạm phát cũng không bị ảnh hưởng nhiều khi trong ngắn hạn tỷ giá tăng chỉ tác động làm lạm phát tăng 1,13%, trong năm nay lạm phát thấp, được điều hành dưới 5%.

Một điều quan trọng, tỷ giá tăng khiến cho lãi suất VND ổn định hơn (có thể thấp hơn mức hiện nay), vì tỷ giá tăng làm cho nguồn cung VND tăng lên. Đây cũng là một yếu tố quan trọng cho doanh nghiệp vay vốn.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị sẽ bị thiệt thòi vì giá cả sẽ đắt đỏ hơn do tỷ giá tăng.

Bên cạnh đó, nợ công bằng VND sẽ tăng lên, vì khi tăng tỷ giá 1% sẽ tăng nợ công thêm 1.000 tỷ đồng, nhưng không quá lo lắng vì Việt Nam có nguồn thu USD từ dầu mỏ, ngoại hối, xuất khẩu, dịch vụ…

Ngay trong chiều nay, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã điều chỉnh tỷ giá lên 22.290 - 22.390 VND/USD (mua vào - bán ra)

Tỷ giá thị trường tự do đang giao dịch ở mức 22.450 - 22.500 VND/USD.

LINH LAN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ