Tiền ảo vẫn hoành hành

THÁI PHƯƠNG

06:30 16/03/2016

Nhiều loại tiền ảo mới đang được quảng bá rầm rộ, kêu gọi nhà đầu tư bất chấp việc Bộ Công Thương cảnh báo về rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tiền ảo vẫn hoành hành

Nhà cái với đủ lời ngon ngọt dụ dỗ nhà đầu tư đổ tiền vào Octacoin

Cái tên mới nhất trong danh sách những đồng tiền điện tử được quảng cáo ở Việt Nam như kênh đầu tư siêu lợi nhuận, thu hút nhà đầu tư tham gia là Octacoin, sau hàng loạt đồng tiền ảo Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… Ngày 15/3, liên lạc với một nhà đầu tư đang chơi Octacoin tên Liêm (Hà Nội), anh này cho biết số lượng người đầu tư vào Octacoin trong nhóm của anh đang “mạnh nhất và đông nhất” cả nước.

“Ưu việt” Octacoin

Theo anh Liêm, khác biệt với Onecoin, Octacoin là kênh đầu tư lâu dài trong 6 tháng mới rút vốn nhưng sẽ đem lại mức lời “khủng”, được rút vốn trực tiếp hoặc dùng đồng tiền này mua hàng trên 50 triệu sản phẩm đang chuẩn bị được trưng bày trên các website, được mua cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí đang chuẩn bị IPO (chào bán lần đầu ra công chúng). “Dù mới về Việt Nam từ cuối năm ngoái nhưng hiện nay, các nhà đầu tư vào mạng lưới Octacoin rất mạnh, quy mô không kém Onecoin nhưng ưu việt hơn nhiều. Mới đây, tại Hà Nội và TP. HCM, vừa diễn ra 2 sự kiện rất lớn giới thiệu kênh đầu tư của thế kỷ này” - anh Liêm khoe.

Một nhà đầu tư khác tên Nghĩa (ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết cách đây khoảng vài tháng, anh có đầu tư một khoản tiền vào Octacoin nhưng đến giờ vẫn chưa bán được vì phải giữ đủ 6 tháng mới cho chuyển đổi. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết cứ mỗi lần có đồng tiền ảo mới xuất hiện, anh đều nhận được lời mời chào gia nhập mạng lưới để “tăng uy tín và dễ chiêu dụ nhà đầu tư”.

Theo tìm hiểu, Octacoin là đồng tiền ảo được tạo ra bởi Tập đoàn Senet Holding (thuộc hòn đảo Malta) với số lượng khoảng 44,2 triệu Octacoin có thể được chuyển đổi qua Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Đồng tiền này không bị kiểm soát bởi bất cứ ai vì các mã nguồn đều công khai, có ví điện tử (e-wallet) nên có thể thực hiện giao dịch ngang hàng với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác một cách dễ dàng, nhất là có thể được dùng để mua hơn 50 triệu sản phẩm vào đầu năm 2016. Quan trọng hơn, nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận “khủng” trong vòng 6 tháng với các mức hoa hồng hấp dẫn.

Có tổng cộng 5 gói đầu tư cho người chơi từ 150 euro (khoảng 4,5 triệu đồng) đến 25.050 euro (khoảng 751 triệu đồng). Nhà đầu tư sẽ được chia lãi hằng tuần (20%), hoa hồng trực tiếp, hoa hồng nhánh yếu và hoa hồng cộng hưởng được tính theo tỉ lệ từ những người tham gia sau với mức 2%-15%. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư mua một gói Octacoin 25.550 euro (tương đương 764 triệu đồng), sau tuần đầu tiên sẽ nhận được hoa hồng từ hệ thống 2.020 euro. Tổng cộng số tiền cả gốc và lãi sau 6 tháng lên tới 66.874 euro, trong đó có 54.035 euro được nhận trực tiếp và số còn lại sẽ hưởng trong thời gian 6 tháng tiếp theo…

Cẩn trọng bị chiếm đoạt tài sản

Với đồng tiền điện tử mới này, chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Trung Minh cho rằng nhà đầu tư có thể xác minh nguồn gốc chính xác của đồng tiền này bằng cách liên hệ tới địa chỉ, số điện thoại của tập đoàn. Có nhiều đồng tiền ảo mục đích ban đầu rất tốt (như Bitwalking, nhà sáng lập đến từ Nhật) nhưng đã bị biến tướng trở thành chiêu trò kinh doanh đa cấp, lợi dùng người dùng để kiếm tiền.

Mới đây, trước việc một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại tiền ảo như Bitcoin, Swisscoin, Gem coin, Onecoin, IL coin và liên tục chào mời tham gia mạng lưới, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi mua hoặc dùng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trên thực tế, trong 2 năm qua, nhiều hệ thống tiền ảo như Bitcoin đã bị cấm giao dịch ở một số quốc gia Trung Quốc, Nga, Thái Lan… và thậm chí việc hệ thống kỹ thuật bị hacker tấn công như ở Nhật, Hồng Kông khiến nhiều nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề. Ở Việt Nam, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Ngày 15/3, trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM, khẳng định tiền điện tử Octacoin, trước đó là Onecoin, Bitcoin… không được phát hành bởi chính phủ nào, không phải một dạng tiền tệ. Do đó, những nhà đầu tư tham gia mua bán, đầu tư vào tiền ảo sẽ gặp rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. “Không có kênh đầu tư nào kiếm tiền dễ dàng và siêu lợi nhuận, như lời quảng cáo đầu tư vào tiền ảo. Nếu lời khủng như vậy, tại sao giới tài phiệt nổi tiếng thế giới hoặc các tỉ phú trong nước không chọn đầu tư? Mức siêu lợi nhuận được quảng cáo thực chất giống như mô hình đa cấp, lấy tiền người sau trả hoa hồng cho người trước và khi không cầm cự được sẽ rất dễ vỡ mạng lưới, do đó người chơi cần cẩn trọng” - TS Huỳnh Trung Minh nhìn nhận.

Rủi ro lớn nhất là tính ảo!

TS. Huỳnh Trung Minh cho rằng tiền ảo như Octacoin, Onecoin… không có các yếu tố để trở thành đồng tiền thanh toán. Đầu tiên, đồng tiền đó phải có giá trị thật (quy về một bản vị nào đó như bản vị vàng hoặc như đồng USD, VNĐ… được phát hành và định giá bởi uy tín của chính phủ, hiệu quả điều hành và kiểm soát quá trình phát hành tiền). Các loại tiền ảo cũng không có giá trị thanh khoản, không thể mua được hàng hóa thông thường mà chỉ trao đổi, thanh toán trong nội bộ của một nhóm nhà đầu tư, như Octacoin phải sau 6 tháng mới được bán đổi thì không có thanh khoản. Trong khi đó, yếu tố biến động về giá của tiền ảo lại rất cao, như Bitcoin đã từng rớt giá từ 1.000 USD/coin xuống chỉ còn khoảng 200 USD/coin…


Theo Báo Người Lao Động

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ