Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng “tiết lộ” lý do điều chỉnh lãi suất USD

Trần Giang

10:14 29/09/2015

BizLIVE -

Nói về quyết định giảm lãi suất huy động USD giảm xuống 0 – 0,25% từ ngày 28/9, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, cho biết đây là chính sách nhằm nâng cao vị thế tiền đồng.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng “tiết lộ” lý do điều chỉnh lãi suất USD

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Nâng cao vị thế của tiền đồng và chống đô la hóa 
 

Phó thống đốc cho biết trong những năm qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn quán triệt phương châm xuyên suốt là nâng cao vị thế của tiền đồng và từng bước chống đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ.

“Với phương châm này, NHNN đã có xu hướng điều chỉnh giảm dần mức lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Quá trình này kết hợp với việc thực hiện đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ đã đem lại sự ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối trong mấy năm qua”, Phó thống đốc bình luận.

Thời gian qua, mặc dù có những biến động nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước về cơ bản ổn định, tuy nhiên, một bộ phận tổ chức, cá nhân có biển hiện găm giữ ngoại tệ.

“Bởi vậy, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức trần xuống 0% áp dụng đối với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhân. Giải pháp này phù hợp với phương châm điều hành, đồng thời góp phần nâng cao sức hấp dẫn của VND, hạn chế tình trạng đô la hóa”, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Tuy vậy, Phó thống đốc khẳng định thanh khoản ngoại tệ hiện nay của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn đang trong tình trạng ổn định. “Nếu tính tỷ lệ tín dụng trên huy động ngoại tệ trên thị trường 1 trong nước chỉ ở mức khoảng 80% trong khi giai đoạn 2011 – 2012 tỷ lệ này ở mức trên 100%. Nếu tính cả nguồn vốn vay nước ngoài thì tỷ lệ này chỉ vào khoảng 60%”, Phó Thống đốc bình luận.

Sẽ có lượng vốn chuyển sang tiền đồng
 

Tổng giám đốc Vietinbank, ông Lê Đức Thọ nhận định sẽ có lượng vốn chuyển sang tiền đồng. Theo ông Thọ, tình hình cân đối về đồng USD trong hệ thống các NHTM nói chung và Vietinbank nói riêng đang ở trạng thái thanh khoản rất tốt. Đặc biệt sau những giải pháp điều hành tỷ giá của NHNN, tính thanh khoản bằng ngoại tệ của hệ thống đã tăng rất tốt và tỷ lệ cho vay trên tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng đang được kiểm soát ở ngưỡng rất an toàn.

Tổng giám đốc Vietinbank, ông Lê Đức Thọ

Trong ngày 28/9, khi áp dụng mức lãi suất mới, can đối vốn ngoại tệ rất tốt, tỷ giá niêm yết và tỷ giá giao dịch của các ngân hàng trong chiều cùng ngày đã giảm bình quân từ 10- 15 đồng.

“Chắc chắn người dân doanh nghiệp họ sẽ phải tính toán một cách hợp lý giữ việc nắm giữ đồng tiền ngoại tệ đó với mức lãi suất như vậy hay chuyển đổi ra tiền đồng để đầu tư kinh doanh hoặc gửi với lãi suất cao hơn. Tôi cho rằng với việc điều hành này sẽ có một lượng vốn chuyển đổi sang tiền đồng và như vậy sẽ tăng nguồn cung ngoại tệ, hỗ trợ ổn định tỷ giá cũng như ổn định mặt bằng lãi suất tiền đồng”, ông Thọ bình luận.

Ông Nguyễn Hữu Khôi, Giám đốc CTCP Ống đồng Toàn Phát cho rằng việc giảm lãi suất USD về 0% sẽ giúp cho công ty của ông tiếp cận được nguồn vốn vay bằng USD với lãi suất thấp hơn. Ngoài ra, lãi suất hiện tại sẽ làm giảm tính hấp dẫn của đồng USD, do đó sẽ làm giảm việc găm giữ đồng USD.

“Trước đây, nguồn vốn bằng USD giữ lại để trả cho những khoản nợ vay trước đó. Nhưng với lãi suất huy động USD bằng 0%, chúng tôi sẽ không găm giữ USD nữa mà sẽ tăng tính luân chuyển từ đồng USD sang tiền đồng, từ đó chúng tôi sẽ đẩy nhiều nguồn tiền đồng vào hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Khôi cho biết.

Báo cáo của CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định mục đích quan trọng nhất của quyết định trên là nhằm giảm động cơ nắm giữ ngoại tệ của cả phía doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ ít nhiều bớt đi động lực nắm giữ USD trong thời gian dài nhằm hưởng lãi suất cũng như thu được khoản chênh lệch với kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng.

Ngoài ra, động thái mới này của NHNN cũng có thể nhắm tới mục tiêu giãn rộng chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và lãi suất huy động USD (lên mức 6-7% tùy từng ngân hàng) nhằm bảo toàn tính hấp dẫn của việc nắm giữ VND, tránh sự dịch chuyển dòng vốn sang kênh ngoại tệ, gây áp lực trở lại với tỷ giá.

“Thông qua quyết định mới này, chúng tôi cho rằng NHNN vẫn đang ưu tiên cho mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm nay, kể cả việc có thể phải "hi sinh" một vài yếu tố khác như giảm mặt bằng lãi suất VND hay thu hút thêm các dòng tiền đầu tư quốc tế mang tính ngắn hạn khác”, chuyên gia phân tích của BVSC bình luận.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine