Phá vỡ cam kết tỷ giá: Ngân hàng Nhà nước còn điều chỉnh nữa không?

Trần Giang

10:52 20/08/2015

BizLIVE -

Quyết định cùng lúc vừa điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% vừa tăng biên độ tỷ giá lên +/- 3%, Ngân hàng Nhà nước chính thức phá vỡ cam kết quota 2% của mình. Vấn đề thị trường quan tâm hiện nay là còn lần điều chỉnh nào nữa từ nay đến cuối năm hay dừng lại mức này?

Phá vỡ cam kết tỷ giá: Ngân hàng Nhà nước còn điều chỉnh nữa không?

NHNN đã 3 lần điều chỉnh tỷ giá, 2 lần nới biên độ

Trả lời báo giới, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, gửi đi thông điệp rất rõ ràng, lần điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 là do NHNN chủ động để dẫn dắt thị trường.

“Với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016”, bà Hồng nhấn mạnh.

"Sẽ không điều chỉnh tỷ giá đến cuối năm"

Nói như vậy, có nghĩa là NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá thêm lần nào nữa trong năm nay. Vì việc điều chỉnh tỷ giá được chia làm 2 lần là để triệt tiêu tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá của thị trường.

“Việc điều chỉnh biên độ tăng lên +/-2% ngày 12/8 là giải pháp bước đầu nhằm ứng phó với việc CNY đột ngột giảm giá. Nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Trung quốc điều chỉnh giảm giá đồng CNY, thị trường sẽ cho rằng việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của CNY, do đó sẽ tiếp tục kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ”, bà Hồng nhấn mạnh.

Bình luận về quyết định của NHNN, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, cho rằng lần điều chỉnh này sẽ dài hơi hơn. Một mặt để đối phó với việc FED có thể điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 này, mặt khác diễn biến thị trường ngoại hối tuần qua cũng bị ảnh hưởng của việc giảm giá đồng CNY và NHNN cần thiết phải có tác động chính sách.

“Quan trọng hơn, thông điệp của NHNN nói rõ sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016”, ông Nghĩa bình luận.

Điều chỉnh như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu có lợi thấy rõ, các doanh nghiệp trong nước cũng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với hàng hóa Trung Quốc.

“Các doanh nghiệp, ngân hàng, và người dân cũng không dại gì mà giữ ngoại tệ, họ duy trì trạng thái Việt Nam đồng để có lợi hơn. Tôi nghĩ đó là động thái điều hành đón đầu thị trường rất thông minh, rất kịp thời và mức độ điều chỉnh lớn như vậy rất tốt tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ thời gian tới”, ông Nghĩa nhận định.

Thị trường còn kỳ vọng?

Mong muốn của nhà điều hành là vậy, luôn cần sự ổn định nhưng thị trường liệu có theo không? Thực tế, thị trường đánh giá cao động thái tiếp tục điều chỉnh “mạnh tay” tỷ giá của NHNN trong ngày 19/8, nhưng vẫn cho rằng còn dư địa để điều chỉnh tiếp. Lý do là vì mức giảm giá của tiền đồng vẫn còn thấp hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực và những nước mới nổi.

CTCK TP.HCM (HSC) cho rằng vẫn giữ dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015. Vào đầu năm, HSC đã dự báo tỷ giá có thể điều chỉnh 3-4% trong năm nay và hiện tỷ giá đã được điều chỉnh 3%.

“Tình hình sắp tới sẽ phụ thuộc vào 2 nhân tố: xu hướng biến động của đồng CNY và thời điểm và mức độ nâng lãi suất của FED. Chúng tôi không chắc về xu hướng đồng CNY vì chính sách tỷ giá của Trung Quốc không được công bố hoàn toàn công khai. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng sau khi điều chỉnh gần đây, Trung Quốc sẽ tạm thời dừng phá giá đồng CNY trong một khoảng thời gian để xem hiệu quả chính sách của mình. Tuy vậy, tỷ giá vẫn có khả năng tăng trước cuối năm”, HSC nhận định.

HSC giả định, từ nay đến cuối năm đồng CNY chỉ giảm giá nhẹ và FED chỉ nâng lãi suất một lần từ nay đến cuối năm, dự báo tỷ giá VND/USD sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay.

“Chúng tôi cho rằng khả năng tỷ giá điều chỉnh tiếp 1% trước cuối năm là khá cao”.

HSC cho rằng trong tương lai NHNN sẽ cần có chính sách tỷ giá linh hoạt hơn. “Việc tiếp tục nới biên độ tỷ giá là một động thái cho thấy NHNN ý thức được rằng chính sách tỷ giá mới có tính linh hoạt cao hơn của Trung Quốc (cơ chế mới có tính đến cả yếu tố thị trường) đòi hỏi Việt Nam cũng phải có một cách tiếp cận linh hoạt hơn về tỷ giá.

Điều này một phần là vì hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn mỏng, ước tính chỉ khoảng 37 tỷ USD (theo Thống đốc NHNN); tương đương 11,6 tuần nhập khẩu. Hiện dự trữ ngoại hối có thể thấp hơn vì NHNN đã tích cực cung cấp thanh khoản USD ra thị trường liên ngân hàng nhằm ổn định tình hình”, HSC bình luận.

Theo HSC, động thái vừa qua của Trung Quốc đánh dấu sự khởi đầu của chính sách tỷ giá phụ thuộc nhiều hơn vào cơ chế thị trường của hai nước. Trong trung hạn, có vẻ cơ chế thả nổi một phần theo thị trường đối với tỷ giá của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng đến chính sách tỷ giá của Việt Nam. “Điều này thể hiện rõ ở các động thái gần đây của NHNN”.

Theo HSC, NHNN sẽ cần lựa chọn chính sách tỷ giá linh hoạt hơn nhằm đảm bảo vị thế cạnh tranh của Việt Nam. Trước mắt, việc nới biên độ tỷ giá lên 3% là một giải pháp đúng hướng bên cạnh việc điều chỉnh tỷ giá 1%.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 921.63 ▲ 4.18 (0.45%)

 
VN-Index 921.63 4.18 0.45%
HNX-Index 111.21 -0.57 -0.51%
UPCOM 54.13 -0.14 -0.26%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine