Phá giá đồng CNY 3,5%: “Biện pháp đối phó của Việt Nam là chưa đủ”

Trần Giang

13:23 12/08/2015

BizLIVE -

Động thái tiếp tục phá giá USD/CNY thêm 1,62% trong sáng nay, nâng tổng mức phá giá 2 ngày liên tiếp của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) lên 3,5% khiến thị trường thế giới rúng động và biện pháp đối phó của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là chưa đủ.

Phá giá đồng CNY 3,5%: “Biện pháp đối phó của Việt Nam là chưa đủ”

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ 3,5%

Sáng nay, NHNN đã quyết định tăng biên độ tỷ giá từ +/- 1% lên +/- 2% nhằm đối phó với quyết định phá giá đồng CNY.

“Sau quyết định này làm giảm áp lực điều chỉnh tỷ giá nhẹ hợn. Nhưng đây mới là biện pháp để đối phó với mức điều chỉnh 1,9% của ngày 11/8. NHNN cần phải theo dõi thị trường để có những biện pháp kịp thời. Vì thực tế, áp lực lên tỷ giá USD/VND vẫn còn”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, bình luận.

Áp lực điều chỉnh tỷ giá đã giảm nhẹ

Theo ông Hiếu, việc tăng biên độ tỷ giá của NHNN thực chất là phá giá tiền đồng. Đây là biện pháp để phản ứng lại với quyết định phá giá đồng CNY của PboC.

“Mức phá giá đồng CNY của Trung Quốc rất mạnh, làm cho thị trường thế giới hỗn loạn, lo lắng. 20 năm qua, Trung Quốc không phá giá đồng CNY để giữ ổn định và quyết định phá giá của PboC cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang thực sự khó khăn”, ông Hiếu bình luận.

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Ở một góc nhìn khác, ông Hiếu cho rằng, quyết định điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc khiến cho đồng CNY càng khó khăn hơn trong việc được IMF đưa vào rổ tiền tệ mạnh của thế giới. Mới đây thôi, IMF đã cân nhắc việc đưa đồng CNY vào rổ tiền tệ mạnh của thế giới vì 20 năm qua đồng tiền này khá ổn định.

Ông Hiếu nhận định Trung Quốc là công xưởng của thế giới, do vậy, nếu hàng hóa sản xuất ra mà không bán được thì nước này sẽ bị ngập lụt trong hàng. Để bán được hàng hóa, cách nhanh nhất là phá giá đồng CNY, làm cho hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn.

“Phản ứng với động thái đó, NHNN đã phải điều chỉnh biên độ tỷ giá, vì nếu không làm thế Việt Nam sẽ bị thiệt hạn rất nhiều. Nhập siêu của Việt Nam - Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD, nếu không điều chỉnh, giá hàng hóa của Trung Quốc vào Việt Nam sẽ rẻ đi và mình sẽ mất nhiều USD hơn để mua hàng hóa của Trung Quốc. Điều này sẽ tạo áp lực cho tỷ giá trên cả thị trường chính thức và tự do”, ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, quyết định này của NHNN tuy có bất ngờ nhưng rất hợp lý và trung hòa được với quyết định phá giá đồng CNY của Trung Quốc. Dù vậy, áp lực tỷ giá của Việt Nam vẫn còn, nhưng sau quyết định này của NHNN, áp lực điều chỉnh giảm nhẹ hơn.

Nhìn nhận về động thái này, TS. Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng cần bình tĩnh. “Quyết định phá giá đồng CNY của Trung Quốc là do nước này muốn hỗ trợ việc xuất khẩu. Việc phá giá sẽ làm cho xuất khẩu vào Việt Nam tăng lên, một mặt nào đó, cũng là cơ họi để cho doanh nghiệp Việt Nam có thể mua được những máy móc thiết bị chất lượng tốt với giá cả hợp lý”, ông Ngân bình luận.

TS. Trần Hoàng Ngân

Theo ông Ngân, phản ứng của NHNN là khá khôn ngoan. Điều chỉnh biên độ tỷ giá thêm 1% vừa giúp cơ quan này tránh được phá giá và hỗ trợ xuất khẩu. “Quan trọng hơn, vấn đề của Việt Nam không phải là thị trường Trung Quốc mà là các thị trường khác như Hàn Quốc, EU, Mỹ. Thời gian qua, đồng USD mạnh lên, và quyết định điều chỉnh này sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam”, ông Ngân nhận định.

Theo ông Ngân, hoạt động xuất khẩu không chỉ là vấn đề tỷ giá mà còn là chất lượng sản phẩm, lãi suất, sản phẩm… Vấn đề này Chính phủ cần phải hỗ trợ doanh nghiệp và cần thu hẹp đổ mở của nền kinh tế.

Dù vậy, ông Ngân cũng cho rằng NHNN cần phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước để có phản ứng hợp lý. “Thực tế, với lượng dự trữ ngoại hối hiện nay, NHNN có đủ lực để can thiệp. Nhưng can thiệp như thế nào để hỗ trợ nền kinh tế, nhập khẩu chứ không phải cứ khi nào có biến động là điều chỉnh tỷ giá”, ông Ngân nhận định.

Sẽ mất cân đối thương mại Việt - Trung

Bình luận về động thái phá giá đồng CNY của Trung Quốc, CTCK TP.HCM (HSC), cho rằng sẽ ảnh hưởng nhẹ đến mất cân đối thương mại Việt - Trung. Theo đó, thâm hụt thương mại với Trung Quốc theo đó sẽ tăng lên với tác động trực tiếp lên xuất khẩu hàng hóa.

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận mức thâm hụt 16,5 tỷ USD với Trung Quốc trong đó nhập khẩu tăng 23% trong khi đó xuất khẩu chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

“Nhập khẩu chủ yếu bao gồm máy móc, thiết bị, điện thoại và phụ kiện, máy tính,  độ điện tử và linh kiện; và vải trong khi đó xuất khẩu chủ yếu là máy tính, đồ điện tử và linh kiện, sợi, dầu thô, gạo; sắn và các sản phẩm từ sắn. Phần lớn những mặt hàng xuất khẩu đều khá nhạy cảm về giá và các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá để duy trì sản lượng xuất khẩu”, HSC bình luận. 

Dù vậy, HSC cho rằng tác động của việc phá giá đồng CNY cũng chỉ tác động vừa phải tới Việt Nam vì thực tế Việt Nam cũng đã điêu chỉnh giảm tiền đồng 2% từ đầu năm đến hiện tại. HSC ước tính sự giảm giá 1% của đồng CNY sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc thêm 0,6-0,8%.

“Và cũng sẽ tác động tăng nhẹ đối với thâm hụt thương mại cả năm nay. Ảnh hưởng nhẹ đến các công ty đường, cao su, hải sản và thép. Tuy nhiên, mức tác động không đủ lớn để gây nên những ảnh hưởng lớn đối với triển vọng lợi nhuận của các công ty  này trong năm nay”, HSC bình luận.

Theo HSC, quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/CNY còn tác động gián tiếp đến xuất khẩu hàng dệt may, sản phẩm công nghệ thông tin và hải sản  trên thị trường toàn cầu.

“Hơn nữa, với sự giảm giá này, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm hàng dệt may, hải sản và thép chẳng hạn trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế so với xuất khẩu của Việt Nam ở các mặt hàng tương tự. Cuối cùng, diễn biến này có thể tác động đến một số nên kinh tế khu vực khác như Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc sẽ có động thái xem xét chính sách tiền tệ nhằm cải thiện tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu”, HSC bình luận.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine