Nhu cầu vàng đang giảm, vì sao?

Quang Huy

07:08 01/08/2015

Những ngày cuối tháng 7, một lượng vàng trị giá hơn 1,7 tỷ USD đã được bán tháo trong vòng vài phút ngay sau khi các thị trường thế giới mở cửa. Riêng ở Trung Quốc, khoảng 5 tấn vàng trị giá 1,3 tỷ USD đã được giao dịch tại sàn Thượng Hải chỉ trong vòng 2 phút.

Nhu cầu vàng đang giảm, vì sao?

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không tăng mạnh bất chấp việc giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. Còn theo báo cáo quý của bộ phận nghiên cứu GFMS thuộc nhóm Thomson của Reuters , trong quý 2/2015 nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Giải mã thị trường vàng

Sự sụt giảm, tính hấp dẫn của vàng được phản ánh rõ khi lượng vàng dự trữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Giới đầu tư thì lo ngại việc liên tục xuất hiện tình trạng bán tháo, như tại một phiên cuối tháng 7, chỉ trong vòng 2 phút, khoảng 33 tấn vàng tại Thượng Hải và New York đã được sang tay với giá thấp.

Ở một khía cạnh khác, ngoài nguyên nhân từ hoạt động bán vàng cắt lỗ của các nhà đầu tư, giá vàng còn phải đương đầu áp lực giảm từ việc đồng USD đang mạnh và tăng giá lên mức cao nhất trong gần 3 tháng qua so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới. Riêng thị trường vàng vật chất, nhu cầu tiêu thụ của Ấn Độ và Trung Quốc hiện đều đã xuống mức mức thấp và chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, Trung Quốc, đất nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đã ào ạt bơm tiền vào chứng khoán dẫn đến tình trạng vỡ bong bóng và sụp đổ. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư vào vàng giảm 25% và nhu cầu trang sức giảm 23% trong quý 2/2015. Giá cổ phiếu lao dốc từ giữa tháng 6 cũng không thể giúp vàng tăng giá trở lại bởi nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt trên thị trường này, và nhiều người lo lắng về việc chuyển sang đầu tư tài sản lĩnh vực khác khi thị trường tài chính đang biến động.

Lâu nay vàng được xem là tài sản bảo đảm trước những nguy cơ như lạm phát, suy yếu của đồng USD và biến động chính trị nhưng nay nhà đầu tư vàng đã tính toán lại vì vàng đang không mang lại thu nhập, trong khi lưu trữ phải tốn phí. Và thêm vào đó, trên chính trường thế giới một số diễn biến mới tích cực từ thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp, đột phá về vấn đề hạt nhân Iran là đối cực để vàng giảm giá.

Thống kê thị trường thế giới chỉ ra rằng vàng vật chất quý 2/2015 chỉ đạt 858 tấn, giảm 14,2% so với năm ngoái và thấp nhất từ năm 2009. Trong báo cáo cập nhật, GFMS - cơ quan nghiên cứu kim loại quý thuộc nhóm Thomson Reuters - cũng cho biết nhu cầu vàng thỏi và vàng xu toàn cầu đã giảm 12% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, và thấp hơn 63% so với đỉnh đạt được 2 năm trước. Tiêu thụ trang sức cũng giảm 9% và sản xuất giảm 6%.

Hào quang vàng đã tắt

Quan sát từ các ngân hàng thương mại được phép kinh doanh mua bán vàng miếng tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM thì số lượng đăng ký rất nhiều, nhưng thực tế số lượng ngân hàng thật sự tham gia vào thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại thời điểm giá vàng biến động, có ngân hàng điều chỉnh bảng điện tử liên quan đến giá vàng từ 30 đến 40 lần ngày, nhưng cũng có ngân hàng bảng giá vàng không hề thay đổi. Theo lý giải của một nhân viên phụ trách kinh doanh vàng tại ngân hàng, thực tế lượng giao dịch vàng miếng qua các hệ thông ngân hàng là không đáng kể, nên việc cập nhật bảng giá có phần trễ nải.
vang, gia vang, vang-trong-nuoc, vang-quoc-te, vang-SJC, giao-dich, Trung-Quoc, An-Do
Theo CNBC, tính từ đầu năm tới nay, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc đã giảm 9%.

Theo báo Telegraph (Anh), vàng đang mất đi hào quang trong mắt nhà đầu tư trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể điều chỉnh tăng lãi suất trong năm nay và lần đầu tiên trong 10 năm qua do kinh tế Mỹ khởi sắc. Riêng ông Jim Steel, nhà phân tích về kim loại quý tại chi nhánh Ngân hàng HSBC ở New York (Mỹ) thì nhận định với AP rằng vào thời điểm này khi thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ đã mạnh lên, các nhà đầu tư không có lý do gì để giữ vàng.

Một yếu tố khác là kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và không có nhiều dấu hiệu quay lại thời hoàng kim. Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy nước này hiện có 1.658 tấn vàng dự trữ, tăng 57% so với năm 2009 (1.054 tấn) nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo của giới quan sát. Theo Bloomberg, khối lượng vàng dự trữ của Trung Quốc có thể lên tới 3.500 tấn, còn theo Societe Generale tính toán, dự trữ vàng của Trung Quốc có thể đã đạt 5.000 tấn.

Mặc dù vàng đã xuống dưới ngưỡng 1.100 USD/ounce nhưng dự báo sẽ còn giảm giá. Morgan Stanley thậm chí còn cho rằng với kịch bản xấu nhất, vàng có thể rơi xuống mức 800 USD/ounce. Còn theo phân tích kỹ thuật từ các chuyên gia trên CNBC, giá vàng đã phá vỡ xu hướng tăng dài hạn kéo dài từ năm 2000 cho tới 2011. Vàng đã rơi vào xu hướng giảm dài hạn, bắt đầu được 4 năm qua và hướng dần về ngưỡng trung bình 200 tuần là 805 USD/ounce.
vang, gia vang, vang-trong-nuoc, vang-quoc-te, vang-SJC, giao-dich, Trung-Quoc, An-Do

Trong khi đó, anh Dương Lân Trung, chuyên viên lĩnh vực tài chính tiền tệ cho rằng dù giá vàng đang có xu xuống thấp kỷ lục nhưng vẫn không nên mua vàng. Theo anh Trung, xu hướng đi lên của giá vàng thế giới hiện là không có và hơn nữa biên độ giá trong nước và quốc tế đang dần thu hẹp.

Theo Một Thế Giới

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine