Nếu giá vàng giảm sâu, có thể xảy ra bán tháo

Anh Tú

08:24 29/07/2015

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khi trao đổi về diễn biến của giá vàng quốc tế cũng như trong nước.

Nếu giá vàng giảm sâu, có thể xảy ra bán tháo

Ảnh minh họa.

ANTĐ - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khi trao đổi về diễn biến của giá vàng quốc tế cũng như trong nước.

Bài viết liên quan Giá vàng vẫn trong xu hướng giảm Giải mã những biến động của thị trường vàng
- Giá vàng được dự báo sẽ đi xuống trong thời gian tới, trên thị trường vàng quốc tế đã có những đợt bán tháo. Theo ông, liệu có thể xảy ra tình trạng tương tự tại Việt Nam?

- Thị trường vàng thế giới biến động sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng Việt Nam. Thị trường trong nước không thể “miễn nhiễm” với những diễn biến của thị trường vàng thế giới. Trong xu hướng giá vàng thế giới sụt giảm, giá vàng tại Việt Nam thời gian qua cũng giảm rõ rệt. Mặc dù có những thời điểm giá vàng trong nước giảm không đồng tốc, thậm chí trái chiều so với giá thế giới nhưng nhìn chung thị trường trong nước cũng đang xuống dốc.

Giá vàng thế giới có thể giảm xuống mức 1.000 USD/ounce và vàng trong nước có thể giảm về 31 triệu đồng/lượng trong giai đoạn cuối năm. Nhiều khả năng vào tháng 9 tới, khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, giá vàng sẽ lao dốc nhanh. Khi giá vàng giảm về mức 30-31 triệu đồng/lượng, khả năng bán tháo hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện giá vàng vẫn ở quanh mức 33 triệu đồng/lượng, đây là mức giá đủ để những người giữ vàng hy vọng giá sẽ bật tăng trở lại.

Thời gian qua, tình trạng bán vàng cũng diễn ra tương đối mạnh. Các nhà kinh doanh vàng cũng nhìn thấy có những thị trường khác mang lại lợi tức tốt hơn đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng tiếp tục giảm sâu, sẽ có nhiều người hiện đang chần chừ đi đến quyết định bán vàng.

- Trường hợp vàng bị bán tháo sẽ gây ra tác động như thế nào?

- Hiện chứng khoán, bất động sản đang phục hồi trở lại nên nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào các kênh này. Bên cạnh đó, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn và có mức sinh lời tương đối tốt. Chính vì vậy, việc giữ vàng không còn là một lựa chọn hấp dẫn.

Nếu thực sự xảy ra, tình trạng bán tháo vàng sẽ có tác động tốt tới nền kinh tế. Người dân không còn ham muốn găm giữ vàng mà sẽ bán để dùng tiền đầu tư vào các kênh khác. Vàng là tài sản của người nắm giữ nhưng không tác động nhiều tới kinh tế -xã hội khi để yên trong két sắt. Khi người dân không còn mặn mà giữ vàng và số tiền thu được từ bán vàng sẽ được đưa vào nền kinh tế thông qua các kênh đầu tư khác, mang lại những tác động tốt hơn.

Tất nhiên, những người bán vàng trong lúc giá xuống sẽ chịu thiệt. Khi thua lỗ, động thái tiếp theo sẽ là tiết kiệm trong tiêu dùng, điều này tác động không tốt tới mức cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, số tiền bán vàng chảy vào các kênh đầu tư khác mang lại tác động tích cực sẽ bù trừ cho việc người dân tiết kiệm chi tiêu.

Cũng có câu hỏi được đặt ra là giá vàng giảm có phải thời cơ để tăng dự trữ vàng của quốc gia? Có thể nói, việc giảm dự trữ vàng của nhiều nước là một nhân tố đẩy giá vàng thế giới đi xuống. Do đó, trong bối cảnh giá vàng giảm, việc nên tăng dự trữ vàng hay không cần được cân nhắc kỹ.

- Đổ vỡ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có khiến người dân nước này tìm tới vàng như là kênh trú ẩn giúp lượng cầu về vàng tăng trở lại và nâng đỡ giá vàng?

- Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục sụt giảm mạnh bất chấp các biện pháp hỗ trợ từ phía Chính phủ. Thực tế này tác động mạnh tới tâm lý các nhà đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư có thể sẽ tìm tới những tài sản an toàn hơn trong đó có vàng. Tuy nhiên, tôi cho rằng số lượng người tìm tới vàng không nhiều, nhất là trong bối cảnh giá vàng vẫn tiếp tục suy giảm.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ