Kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá tăng cao: NHNN “hạ nhiệt” bằng cách nào?

Trần Giang

18:21 25/08/2015

BizLIVE -

Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã triệu tập cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại (NHTM) để khẳng định thông điệp không điều chỉnh tỷ giá cho đến đầu năm 2016 và lần điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 cũng đã rất mạnh tay để giành thế chủ động trên thị trường ngoại hối.

Kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá tăng cao: NHNN “hạ nhiệt” bằng cách nào?

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá

Kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá của thị trường lên đỉnh điểm vào trưa ngày 24/8, khi tất cả các ngân hàng đều niêm yết giá mua bán ở mức kịch trần là 22.547 VND/1 USD. Trên thị trường tự do, giá USD tăng lên mức 22.800 VND.

Tại cuộc họp sáng nay giữa Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Tổng giám đốc của các NHTM, một lần nữa NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm và yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp.

NHNN tiếp tục khẳng định sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường khi cần và theo nhu cầu của các NHTM.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Tối qua, Thống đốc Bình cũng đã có cuộc trao đổi bên lề với một vài phóng viên về tỷ giá. Theo Thống đốc, tính tổng từ đầu năm tới nay, NHNN đã điều chỉnh mạnh hơn mức mất giá của đồng Nhân dân tệ (CNY).

“Đây là mức phá giá rất mạnh và không thể điều chỉnh thêm được nữa. Vì vậy, để ổn định tỷ giá, NHNN sẽ sử dụng các công cụ chính sách để ổn định thị trường”, Thống đốc Bình khẳng định.

Lãnh đạo một NHTM cho biết, hiện NHNN đang áp dụng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường tỷ giá, đó là bán ngoại tệ cho những ngân hàng đang có trạng thái âm ngoại tệ dưới mức giá trần. “Đây là động thái đã được NHNN thực hiện từ mấy hôm trước rồi”, vị này cho biết.

Cùng với đó, NHNN siết thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng, có nghĩa là không để tình trạng thừa tiền đối với các TCTD nhằm găm giữ ngoại tệ.

“Với biện pháp này, nếu những ngân hàng nào đã dùng tiền đồng để đầu cơ ngoại tệ thì phải bán ngoại tệ ra để thu về tiền đồng. Ngoài ra, NHNN cũng đã điều chỉnh chính sách ngoại tệ đối với những đối tượng được vay ngoại tệ là doanh nghiệp xăng dầu, doanh nghiệp xuất khẩu có thu ngoại tệ. Theo chính sách cũ, thì đến 31/12/2015 thì những doanh nghiệp này phải chuyển sang quan hệ mua bán ngoại tệ thay vì vay ngoại tệ. Tuy nhiên, NHNN đã tạm dừng quy định này và các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục được vay ngoại tệ”, vị này cho biết.

Với chính sách này, NHNN muốn khẳng định với các ngân hàng và thị trường về nguồn cung ngoại tệ và xóa tan kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá cũng như găm giữ USD của doanh nghiệp, ngân hàng.

Diễn biến căng thẳng của USD trong những ngày gần đây, theo đánh giá của giới  chuyên gia và ngân hàng là do tâm lý gom USD của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lo ngại tỷ giá sẽ tiếp tục biến động theo hướng bất lợi nên họ đã tiếp tục vay tiền ngân hàng để gom USD khiến cho tình hình trở nên căng thẳng và tạo áp lực cho lãi suất tiền đồng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng diễn biến tỷ giá trên thị trường trong những ngày vừa qua chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Bình luận về khả năng điều chỉnh tỷ giá, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết lần điều chỉnh thứ 2 của NHNN đã được cân nhắc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn.

“Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm %  cả, trong khi lãi suất tiền đồng hiện đang rất tốt”, ông Nghĩa phân tích.

Ông Nghĩa cũng cho biết tác động tỷ giá từ khả năng điều chỉnh lãi suất của Mỹ là rất thấp.

TS. Lê Xuân Nghĩa

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng CNY. Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ. Đây là điều Quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa cũng bình luận hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp, nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. “Cả thế giới hiện có  kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm”, ông Nghĩa bình luận.

Với những diễn biến đó, ông Nghĩa nhấn mạnh trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài. “Cho nên từ nay cho đến hết quý I/2016, tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh”.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ