HSBC: Tỷ giá GBP/USD về 1,2 vào cuối năm 2016

Thảo Mai

11:08 01/07/2016

BizLIVE - HSBC hạ dự báo tỷ giá EUR/USD vào cuối năm nay từ mức 1,2 xuống 1,1. Tỷ giá EUR/GBP được dự đoán sẽ ở mức 0,92 vào cuối năm 2016 so với mức dự kiến 0,75 trước đây.

HSBC: Tỷ giá GBP/USD về 1,2 vào cuối năm 2016

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo về triển vọng tiền tệ, HSBC hạ mức dự báo tỷ giá GBP/USD về 1,25 vào cuối quý III và còn 1,2 vào cuối năm 2016 vì tình trạng bất ổn sẽ vẫn kéo dài đến cuối năm.

HSBC hạ dự báo tỷ giá EUR/USD vào cuối năm nay từ mức 1,2 xuống 1,1. Tỷ giá EUR/GBP được dự đoán sẽ ở mức 0,92 vào cuối năm 2016 so với mức dự kiến 0,75 trước đây.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản vẫn đang lưỡng lự giữa việc can thiệp hay đẩy mạnh nới lỏng định lượng (QE). HSBC dự báo tỷ giá USD/JPY vào cuối năm nay sẽ giảm từ 115 xuống mức 95.

Đồng euro chịu thiệt

Theo HSBC, việc người Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra hai trở ngại cho đồng euro.

Thứ nhất, sự kiện này đã dẫn đến rủi ro ảnh hưởng chính trị. Thị trường có thể tiên lượng được những cuộc trưng cầu dân ý tương tự diễn ra ở EU hay tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung EUR nhưng hiện đang bất mãn với EU bao gồm Cộng hòa Síp (Cyprus), Áo, Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Lá phiếu “rời đi” cũng dẫn đến nguy cơ hoạt động kinh tế EU đi xuống. Anh có nhu cầu tiêu thụ hàng được sản xuất tại châu Âu rất lớn và là quốc gia đóng góp ròng vào ngân sách EU.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) buộc phải kéo dài thời gian thực hiện chính sách thúc đẩy các chính sách tiền tệ có liên quan đến việc duy trì lãi suất thấp.

Nếu biến động lan sang thị trường trái phiếu của các quốc gia thứ yếu, ECB có thể phải đẩy nhanh quá trình mua vào trái phiếu nhằm kiểm soát lợi nhuận.

Trong tương lai gần, tỷ giá EUR/USD sẽ có nhiều biến động và có thể dẫn đến tình trạng sụt giá quanh mức 1,08 như đầu năm nay.

Hơn nữa, tình hình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những cuộc đàm phán trong vài tháng tới giữa Anh và cộng đồng EU cũng như hệ lụy chính trị từ những sự thay đổi này.

HSBC cho rằng tình trạng bất ổn sẽ kéo giá đồng euro xuống vài điểm phần trăm so với dự báo trước đây.

Do đó, HSBC hạ dự đoán tỷ giá EUR/USD từ 1,2 xuống 1,1 và tỷ giá EUR/GBP xuống mức 0,92 vào cuối năm nay

Nên mua yên Nhật và franc Thụy Sỹ

Tình hình bất ổn hiện nay sau Brexit sẽ khiến hành vi “đầu tư an toàn” (risk off) lan rộng khắp các thị trường.

Chỉ số “Risk On – Risk Off” (RORO – đầu tư theo mức độ chấp nhận rủi ro) của HSBC đã tăng cao trong vài tháng gần đây. Nhưng chỉ số này thậm chí có thể trở thành động lực mạnh hơn cho các biến động ngoại hối trong những tháng sắp tới.

Những loại tiền tệ trong khối G10 nhạy cảm nhất đối với RORO là đô la Úc (AUD) và đô la Canada (CAD) so với USD và đồng krone Na Uy (NOK) và đồng krona Thụy Điển (SEK) so với EUR. Những đồng tiền này có thể sẽ chịu áp lực mất giá lớn nhất trong khối G10.

USD/JPY và EUR/CHF cũng khá nhạy cảm với mô hình RORO nhưng theo một cách riêng. Nói cách khác, JPY và CHF sẽ tăng giá trước tình hình bất ổn do Anh rời EU.

Thực tế, những đồng tiền này từng hưởng lợi từ hệ quả của việc Anh rời Cơ chế tỷ giá hối đoái ERM vào năm 1992.

Đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi cũng thiệt hại

HSBC tin rằng tác động của lá phiếu “rời EU” nhìn chung khá tiêu cực đối với thị trường ngoại hối của những nền kinh tế mới nổi.

Tiền tệ ở các nước Trung và Đông Âu CEE (zloty của Ba Lan-PLN và forint của Hungary-HUF) sẽ chịu tác động lớn nhất vì các nước này có quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ với Anh và các nước khác trong khối EU.

Nếu đồng CHF tiếp tục được giá do trở thành lựa chọn an toàn của các nhà đầu tư thì đồng PLN sẽ chịu áp lực lớn hơn do rủi ro về các khoản thế chấp của nước này được tính bằng đồng franc Thụy Sỹ.

Hơn nữa, các đơn vị tiền tệ có rủi ro danh mục đầu tư nước ngoài lớn và sự mất cân bằng trong hoạt động kinh tế đối ngoại trên diện rộng cũng sẽ chịu nguy cơ sụt giá cao.

Những đồng tiền này, bao gồm rupiah Indonesia (IDR), ringgit Malaysia (MYR), Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY), rand Nam Phi (ZAR), real Brazil (BRL) và peso Mexico (MXN), cũng là những đơn vị tiền tệ “đầu tư ít rủi ro” nhất.

Những đơn vị tiền tệ có cân bằng trong hoạt động kinh tế đối ngoại mạnh mẽ hơn vẫn sẽ suy yếu so với đồng USD do tác động xấu tiếp tục lan rộng, nhưng những đồng tiền này sẽ được bù đắp nhờ vào nguồn thặng dư và tình trạng của các đồng tiền này có thể sẽ tốt hơn xét trong tương quan với những nền kinh tế mới nổi.

Những đồng tiền này bao gồm những đơn vị tiền tệ ở Bắc Á như won Hàn Quốc (KRW), đô la Đài Loan (TWD) và đô la Singapore (SGD) hay bath Thái (THB). Tiền tệ ở các nước Bắc Á có thể được hỗ trợ bởi sự ổn định của đồng nhân dân tệ.

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 928.1 ▲ 3.7 (0.4%)

 
VN-Index 928.1 3.7 0.4%
HNX-Index 110.94 0.49 0.44%
UPCOM 54.34 0.19 0.35%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine