“Giải mã” cơn sốt giá vàng

Nguyễn Thoan

13:00 06/07/2016

BizLIVE - Giá vàng trong nước tăng đột biến trong vài ba ngày trở lại đây đang gây ra tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá vàng tăng cao là nhu cầu thực của người dân hay chỉ do một vài tay đầu cơ đang làm giá nhằm trục lợi?

“Giải mã” cơn sốt giá vàng

Ảnh minh họa.

Giá vàng SJC tăng mạnh trong những phiên giao dịch vài ba ngày trở lại đây, liên tục lập những đỉnh mới. Tính đến thời điểm 12h trưa (5/7), giá vàng SJC đang được giao dịch ở mức 36,35-36,9 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 2 năm qua. Sáng ngày hôm nay 6/7, giá vàng tiếp tục thiết lập đỉnh mới vượt mốc 38 triệu đồng/lượng.
Nhìn nhận khách quan, giá vàng trong nước tăng có một phần lực đẩy từ giá thế giới. Tuy nhiên trong khi giá thế giới mới đang chậm chạp “leo dốc” thì giá trong nước đã liên tục “leo thang”. Bằng chứng là cách đây chưa tới 2 tuần thì giá vàng Việt Nam vẫn còn thấp hơn giá vàng thế giới từ 300 nghìn đồng - 400 nghìn đồng/lượng. Tuy nhiên tới nay khoảng cách này đã thay đổi hoàn toàn khi giá vàng Việt Nam đang cao hơn giá thế giới từ 300 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng/lượng. 
Dưới góc nhìn của chuyên gia, sự tăng giá đột biến này nhiều khả năng là do những tay đầu cơ đang “thổi” giá vàng lên cao nhằm trục lợi.
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết, khi thị trường vàng biến động mạnh, những tay đầu cơ sẽ là những kẻ chuộc lợi đầu tiên. Bản thân những tay đầu cơ có thể kiếm lợi ở cả thời điểm vàng lên hoặc xuống. 
Ông Hiếu lý giải, khi thị trường đi xuống họ sẽ bán trước mua sau, nhưng là bán khống rồi mua thực. Nghĩa là khi giá thấp họ sẽ đi vay vàng, sau đó đợi khi giá cao thì bán ra; tiếp tục đợi đến khi giá xuống thấp, họ lấy số tiền bán được lúc giá cao để lại mua vào rồi trả lại số vàng đã vay trước đó. “Ngược lại khi thị trường vàng đang cao thì các tay đầu cơ sẽ mua trước, bán sau, mà ở đây là mua khống trước. Và ở thời điểm này cũng vậy”, ông Hiếu phán đoán.
Chia sẻ thêm về thị trường vàng ở thời điểm hiện tại, ông Hiếu nhận định, đúng là tâm lý của người dân và người giữ vàng đang bị giao động mạnh. Đặc biệt sau sự kiện Brexit (Anh rời EU), biến động chính trị đã khiến người dân tìm vàng như nơi trú ẩn an toàn nên nhiều người mua vàng là do tâm lý này.
Diễn biến ở Việt Nam cũng tương tự, thậm chí có phần thái quá. Đặc biệt trên thị trường TP.HCM thì hiện tượng này được thể hiện rõ hơn, người đi mua vàng tăng mạnh. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng cao. 
“Tuy nhiên, để “thổi” giá lên cả thị trường thế giới và trong nước đột biến như mấy ngày qua thì không thể loại trừ lý những tay đầu cơ mua đi bán lại. Và khi cái hơi đó xì hết thì giá vàng sẽ lại lao dốc”, ông Hiếu lo ngại.
Trong khi đó, bà Trần Như My - Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn DOJI chỉ ra nhiều điểm bất thường trong sự leo thang của giá vàng mấy ngày qua. 
Bà My cho biết, trên thực tế trong vài ngày trở lại đây, lượng giao dịch vàng không có sự tăng mạnh hay đột biến như những đợt tăng giá vàng trước đây. Nếu so sánh sẽ thấy, trong những đợt vàng tăng giá trước đây, chênh lệch trong số lượng giao dịch có thể lên tới hơn 100 nghìn lượng vàng/ngày, nhưng lần này thì số lượng giao dịch chỉ dao động ở vài nghìn lượng vàng/ngày, tăng không đáng kể so với ngày thường.
Bên cạnh đó, bà My cũng cho biết trên thị trường đang diễn ra 2 xu hướng đồng hành nhau là miền Bắc thì bán ra, còn miền Nam thì tích cực mua vào. Vì vậy bà My cho rằng, thị trường vàng tăng giá phần lớn là do tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư, bởi dù có tăng theo giá vàng thế giới, nhưng giá vàng trong nước tăng chủ yếu do tâm lý bất ổn của nhà đầu tư. 
Trong những thời điểm nhạy cảm, giá vàng tăng cao thì tâm lý của các nhà đầu tư thường bị xao động nên sẽ diễn ra tình trạng mua vào bán ra tấp nập. Đây cũng lại là một trong những nguyên nhân tác động trở lại thị trường, khiến giá vàng càng được thể tăng cao hơn. Diễn biến này là bình thường của thị trường khi có những biến động về chính trị, kinh tế trên thế giới. Đặc biệt với những thị trường vốn nhỏ bé và dễ bị chịu tác động thị trường Việt Nam.
Hiện nay giá vàng trong nước được cho là tăng quá nhanh, biên độ giá giữa chiều mua và bán đang quá rộng. Đây được coi là thời điểm không thật an toàn để đầu tư. Vì vậy khi thực hiện các giao dịch nhà đầu cư cần thận trọng.

NGUYỄN THOAN

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ