Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trần Giang

15:14 17/12/2015

BizLIVE -

Bên lề một hội thảo diễn ra sáng 17/12 tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trao đổi với báo giới về vấn đề tỷ giá và động thái của Ngân hàng Nhà nước sau quyết định tăng lãi suất 0,25% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Minh Huệ.

“Anh em cán bộ liên tục cập nhật cho tôi”
Bà Hồng cho biết, quan điểm của bà cũng đồng thuận với nhiều ý kiến chuyên gia tại hội thảo liên quan tới câu chuyện tỷ giá. Theo đó, tỷ giá tăng lên kịch trần thời gian qua là do diễn biến tâm lý dưới tác động của việc giảm giá liên tục của Nhân dân tệ và Fed tăng lãi suất.
“Nhưng Ngân hàng Nhà nước có cơ sở để nhận định rằng, nếu xét cung cầu thì nhu cầu mua bán ngoại tệ bình thường, không có đột biến. Nhu cầu doanh nghiệp và người dân được tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ”, bà Hồng cho biết.
Bà Hồng cũng trao đổi, mặc dù ngồi tại hội thảo như bà vẫn nắm được tình hình và diễn biến thị trường tỷ giá sáng nay.
“Đầu sáng nay, khi Fed công bố tăng lãi suất 0,25%, thị trường có vẻ ít giao dịch. Anh em cán bộ liên tục cập nhật cho tôi. Nhưng từ sáng tới giờ, tỷ giá giảm liên tục và các giao dịch mua bán ngoại tệ lại diễn ra bình thường ngay sau đó”, bà Hồng cho biết.
Đánh giá về cung cầu ngoại tệ, bà Hồng cho biết tháng 10 xuất siêu 500 triệu USD, tháng 11 xuất siêu 260 triệu USD.
“Rõ ràng là chúng ta có xuất siêu về thương mại. Còn dòng vốn vẫn tiếp tục vào Việt Nam, dòng vốn FDI trong 11 tháng vốn thực hiện tăng 17,4% để thấy được rằng dòng kiều hối vẫn tiếp tục vào. Để thấy được cung cầu ngoại tệ trong thời gian qua không có đột biến, chủ yếu là tâm lý”, bà Hồng nhận định.
Bình luận về tác động của việc điều chỉnh lãi suất của Fed ngày 16/12, bà Hồng cho rằng việc Fed tăng lãi suất đã bao gồm trong diễn biến tỷ giá cuối năm 2014, trong năm 2015 rồi.
“Thị trường đã kỳ vọng từ lúc đó rồi. Chỉ  có điều Fed mỗi lần họp lại trì hoãn tăng lãi suất đó thôi. Còn kỳ vọng thị trường đã được phản ánh vào đó rồi”, bà Hồng bình luận.
Bà Hồng cũng phân tích về dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Với Việt Nam, vốn ngắn hạn chiếm thị phần rất ít.
“Chúng tôi quan sát khi Fed dừng gói định lượng vào năm 2013 thì vốn ngắn hạn trên thị trường chứng khoán của chúng ta biến động không nhiều. Bởi vì vốn của chúng ta chủ yếu là trung và dài hạn và FDI. Mà FDI chúng ta có lợi thế là Chính phủ theo đuổi ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, rất thuận lợi và được nhà đầu tư tin tưởng”, bà Hồng phân tích.
Một tác động nữa cũng được bà Hồng nhắc đến đó là Nhân dân tệ (CNY). Theo đánh giá, Trung Quốc không để cho Nhân dân tệ giảm giá mạnh nữa, vì sẽ làm cho dòng vốn đảo chiều và thị trường tài chính phức tạp hơn.
Ngày 1/12, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung quốc cũng tuyên bố không có lý do gì để đồng Nhân dân tệ giảm mạnh nữa và sẽ thực hiện giải pháp để ổn định đồng tiền này.
“Đây là cơ sở để chúng tôi trao đổi với quý vị rằng những biến động trong thời gian gần đây là chủ yếu là tâm lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thực hiện biện pháp công cụ cần thiết để ổn định thị trường tỷ giá và ngoại hối”, bà Hồng khẳng định.
Không chủ quan với lạm phát
Cũng tại hội thảo, bà Hồng đã chia sẻ ý kiến về những đánh giá và góp ý của các chuyên gia về công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng như những kiến nghị về định hướng trong thời gian tới.
Tổng kết giai đoạn 2011-2015, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhận định có hai bức tranh khác hẳn nhau.
Nếu năm 2011 GDP tăng 6,2%, lạm phát 18,13% thì năm 2015, GDP đạt trên 6,5% và lạm phát ở mức thấp trong khi nhu cầu trong nước về tiêu dùng và đầu tư tăng lên.
“Đó là bức tranh sáng sủa về chính sách vĩ mô. Về lãi suất, nếu năm 2011, lãi suất cho vay lên 20-25%/năm là khó khăn cho doanh nghiệp, thì nay lãi suất ngắn hạn 6-9%/năm, lãi suất trung và dài hạn 9 -11%/năm giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tín dụng, trước tăng trưởng 30%/năm đó là nguyên nhân tích tụ nợ xấu, tín dụng được kiểm soát”, bà Hồng nhận định.
Về vấn đề tỷ giá, thị trường ngoại tệ, vàng thường xuyên biến động khôn lường. Nhưng hiện nay thị trường tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối gia tăng.
“Nếu cuối năm 2011, thì căng thẳng thanh khoản và có nguy cơ đổ vỡ. Thế nhưng giờ đây nguy cơ đổ vỡ bị đẩy lùi. Nếu như thời điểm này những năm trước Ngân hàng Nhà nước vô cùng vất vả trong hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Thì gần như mấy năm gần đây Ngân hàng Nhà nước không cần tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoản, thị trường và tính cạnh tranh, quản trị tại các ngân hàng tốt hơn”, bà Hồng nhận định.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ phương châm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã quán triệt là điều hành luôn hướng tới nâng cao vị thế của VND, không chủ quan với lạm phát.
“Điều hành công cụ kết hợp giữa tỷ giá và lãi suất theo hướng nắm giữ VND. Mở rộng tín dụng cần đi đôi với an toàn hiệu quả. Nước ta đang có tăng trưởng tín dụng cao nhất trong mấy năm. Doanh nghiệp dựa vào vốn ngân hàng nhiều nhưng tăng trưởng tốt. Tính hiệu quả của dòng vốn tín dụng với nền kinh tế tốt lên”, bà Hồng bình luận.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine