Đừng trông ngóng vào thị trường vàng

Phan Đức

09:08 21/06/2015

Giá vàng đang ở vùng đáy sau nhiều năm, đó là một kết quả không ngờ trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang trong vùng tối. Ở Việt Nam, nếu xét thuần về giá, chỉ trong hơn 2 năm, giá vàng đã mất đi trên 25%, có nghĩa những người găm giữ vàng đã mất trên 30% giá trị nếu tính cả lãi suất.

Đừng trông ngóng vào thị trường vàng

Ảnh minh họa.

Nhưng quan trọng hơn, những người có “máu” vàng, những người kinh doanh vàng lớn nhỏ đã nhận ra, thị trường vàng không còn được điều hành bằng cung cầu thị trường, bằng quy luật thị trường nữa mà chủ yếu được điều chỉnh bằng chính sách của những người quyết định thị trường. Trong nước, dĩ nhiên giá vàng phụ thuộc chủ yếu vào chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), còn trên thị trường thế giới, giá vàng và một phần nào là thị trường tài chính phụ thuộc vào một tổ chức tuy mang tiếng là tư nhân, nhưng thực ra là công cụ điều hành chủ yếu của Chính phủ Mỹ, đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Do biết trước FED sẽ có cuộc họp để xem xét chính sách điều hành vào ngày 16, 17-6 vì vậy, thị trường tài chính và cả thị trường vàng có thể nói hoạt động cầm chừng để chờ đợi những quyết định của cuộc họp này. Nếu FED chủ trương tăng lãi suất cơ bản, giá vàng sẽ giảm và giá USD so với các đồng tiền khác sẽ tăng, nhiều xáo trộn sẽ xảy ra đối với nền kinh tế thế giới.

Giá vàng vẫn lừng khừng

Hóa ra không có gì thay đổi cả. Vẫn như nhiều phiên họp khác, sau cuộc họp, FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản của đồng USD mặc dù vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất. Kết luận của cuộc họp FED được công bố cuối ngày 17-6 và ngay lập tức tác động lên giá vàng. Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.187,76 USD/ounce lúc 14h43 giờ New York.

Trên thị trường trong nước, giá vàng gần như không phụ thuộc vào những biến động trên thị trường thế giới. Mở cửa phiên giao dịch sáng 18-6, tại TP HCM giá vàng SJC đứng im, trong khi tại Hà Nội giảm 20.000 đồng/lượng chiều mua vào. Cụ thể, lúc 8h sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua – bán vàng SJC tại TP HCM ở mức 34,65 – 34,71 triệu đồng/lượng, không đổi so với phiên sáng 17-6. Trong khi đó tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI tăng giá mua vàng lên 20.000 đồng/lượng và giảm giá mua vào 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Hiện giá mua - bán vàng SJC ở mức 34,67 - 34,71 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hiện thấp hơn vàng SJC trong nước gần 3,7 triệu đồng/lượng.

Nhiều nhà đầu tư vàng phải lắc đầu: “Không thể kinh doanh vàng được. Dù giá vàng đang ở mức thấp cũng không dám mua vào. Không ai có thể lượng định chính sách của các chủ thể ra sao. Họ điều hành giá vàng cho lợi ích của họ vì vậy không thể nói tới một thị trường đúng nghĩa được. Không có thị trường thì không thể có kinh doanh. Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều đã rời bỏ khỏi vàng. Tôi cũng khuyên các nhà đầu tư vàng sớm từ bỏ ý tưởng kiếm lợi từ mua bán vàng. Rất khó”.

Nhưng một câu hỏi mới lại được đưa ra: Vậy tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu? Thị trường chứng khoán Việt Nam với những biến động kinh hoàng, các chỉ số cơ bản lên xuống cỡ 1-2%/ngày trong tình trạng không minh bạch, đương nhiên không dành cho các tay mơ. Thị trường bất động sản cũng chỉ mới tan băng, chưa biết sẽ phát triển theo hướng nào. Lãi suất huy động của các ngân hàng đang ở mức thấp. Quả thật, có vốn mà muốn tìm kiếm lợi nhuận cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, một hướng mới vừa được mở ra, có thể là một lối thoát lớn, một kênh đầu tư có lợi nhuận bền vững: Đầu tư cho nông nghiệp.

Đầu tư cho nông nghiệp đang được hưởng lợi từ chính sách

Có thể nói sau khi tình trạng dư thừa nông sản trở nên phổ biến, gây bức xúc dư luận, thậm chí được bàn thảo nhiều phiên tại kỳ họp Quốc hội đầu tháng 6-2015, hàng loạt các chính sách mới hỗ trợ đầu tư nông nghiệp, các hoạt động của các Bộ, ngành để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, sau hàng loạt các hiệp định quốc tế về thương mại được ký kết và sắp ký kết đã mở ra một cơ hội mới cho nông nghiệp. Có thể nói cơn bĩ cực đã dần qua.

Chính vì vậy, đầu tư vào nông nghiệp trong thời điểm này sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách. Theo những chính sách được Chính phủ và các Bộ, Ngành ban hành, chế độ ưu đãi dành cho các doanh nghiệp được thành lập và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp được nhận ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP; các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu đãi, miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước, thanh toán hỗ trợ Ngân sách Nhà nước về tiền thuê đất, thuê mặt nước của hộ gia đình, cá nhân; Hỗ trợ đào tạo nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ; Hỗ trợ tài chính các hạng mục xây dựng của cơ sở kinh doanh và hỗ trợ khác...

Ngân sách nhà nước sẽ thực hiện hỗ trợ sau đầu tư, khi hạng mục đầu tư, gói thầu của dự án hoàn thành được tạm ứng, thanh toán 70% mức hỗ trợ theo hạng mục, gói thầu; sau khi dự án hoàn thành đầu tư và được nghiệm thu thì được thanh toán 30% mức vốn còn lại. Đối với khoản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường được tạm ứng tối đa 70% mức vốn hỗ trợ ngay sau khi doanh nghiệp ký hợp đồng và chuyển tiền cho bên thực hiện hợp đồng; sau khi được nghiệm thu sẽ thanh toán 30% mức vốn còn lại hoặc thu hồi tạm ứng.

Dĩ nhiên, đầu tư vào kinh doanh sản xuất không giống với đầu cơ, có lợi nhuận nóng và cũng đầy bất trắc. Đầu tư vào nông nghiệp dưới hình thức lập doanh nghiệp, cổ phần doanh nghiệp hoặc mua cổ phiếu các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp chắc chắn sẽ có lợi nhuận ổn định và lâu dài. Tín hiệu vải thiều được các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, châu Âu đón nhận nồng nhiệt cho thấy lối ra của nông sản Việt Nam chính là tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm. Thị trường đang gọi vốn. Đó là cơ hội mới. Xin đừng trông ngóng vào những thị trường đầu cơ như vàng, chứng khoán hoặc bất động sản. Hãy đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đó là lời khuyên hữu ích của các chuyên gia kinh tế.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ