“Điều hành tỷ giá theo hướng ổn định nhưng không cố định”

Trần Giang

18:49 27/11/2015

BizLIVE -

Trong cuộc họp sáng nay giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và tổng giám đốc các NHTM, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh biến động tỷ giá trong thời gian qua chủ yếu do tâm lý thị trường không ổn định và không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá vào lúc này.

“Điều hành tỷ giá theo hướng ổn định nhưng không cố định”

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Sáng nay, ngày 27/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã triệu tập các tổng giám đốc các NHTM để trao đổi về các vấn đề của chính sách tiền tệ, trong đó có nói về những biến động tỷ giá trong mấy ngày qua.

Tại cuộc họp này, Thống đốc Bình khẳng định sẽ tiếp tục kiểm soát thị trường, điều hành tỷ giá theo hướng ổn định nhưng không cố định, biến động trong giới hạn kiểm soát của NHNN và can thiệp kịp thời để đảm bảo sự ổn định đó.

Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định có những ngày tỷ giá biến động không do yếu tố cung cầu, mà là do vấn đề tâm lý. “Do thị trường nhạy cảm thôi chứ về bản chất không có gì làm cho tỷ giá khó khăn hơn”.

Trao đổi BizLIVE, tổng giám đốc một NHTM lớn cho biết thực tế thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng rất tốt, đáp ứng tất cả các nhu cầu mua bán ngoại tệ của thị trường, doanh nghiệp và người dân. “Tuy nhiên, do tâm lý thị trường không ổn định và đã tác động tới tỷ giá”.

“Chỉ là tâm lý thị trường lo ngại FED sẽ tăng lãi suất, một số nước điều chỉnh tỷ giá  thấp hơn so với đồng nội tệ của một số nước để thu hút được nguồn đầu tư tạm thời nên ảnh hưởng đến tỷ giá. Ở Việt Nam, vấn đề này được kiểm soát chặt chẽ và không có những nguy cơ để điều chỉnh tỷ giá vào lúc này”, vị này phân tích.

Vị này khẳng định thời gian qua doanh nghiệp đã bán cho ngân hàng hàng, nguồn cung dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường.

Theo vị này, việc FED điều chỉnh lãi suất có thể sẽ tác động tới tỷ giá của Việt Nam nhưng không đáng kể. “Tác động như thế nào thì phải có cơ chế để tác động, thông qua thị trường tài chính trực tiếp, gián tiếp, các dòng vốn có nguy cơ rút ra hay không? Tại sao nhà đầu tư nước ngoài phải rút vốn ra khi đầu tư vào Việt Nam đang tốt, ổn định? Thực tế, hiện tại thành khoản ngoại tệ đang tốt và lãi suất ngoại tệ đang ở mức thấp”, vị này bình luận.

Vị này cũng cho biết, trong cuộc họp ngày hôm nay NHNN tiếp tục khẳng định nguồn ngoại tệ đang huy động tốt so với nhu cầu sử dụng và trong trường hợp cần thiết sẽ can thiệp kịp thời để giữ ổn định tỷ giá.

“NHNN sẽ bán USD cho những trường hợp được quy định cụ thể trong quy định, thông tư, nghị định. Ví như trường hợp doanh nghiệp xăng dầu, xuất nhập khẩu, ngân hàng có nhu cầu ngoại tệ nhưng đang ở trạng thái âm vì đã cho vay ngoại tệ đúng đối tượng”, vị này cho biết.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ