Chính sách tỷ giá: Tân quan có tân chính sách?

Trần Giang

16:54 18/01/2016

BizLIVE -

Chính sách tỷ giá có tiếp tục nhất quán trong thời gian tới nếu có sự thay đổi về bộ máy lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không?

Chính sách tỷ giá: Tân quan có tân chính sách?

Tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2016

Đây là một trong những câu hỏi được độc giả gửi cho các diễn giả tham dự buổi phỏng vấn trực tuyến với chủ đề “Đường đi của tỷ giá 2016” do VnEconomy tổ chức chiều ngày 18/1.

TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, khẳng định nếu có thay đổi về bộ máy lãnh đạo NHNN, thì không thể tách rời với sự chỉ đạo, điều hành chung của nền kinh tế, hay là không thể theo ý chí chủ quan của một cá nhân nào đó.

“Vì NHNN là một tổ chức trực tiếp chịu sự điều hành của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chịu sự giám sát của Quốc hội và nhân dân, chứ không phải là một doanh nghiệp đơn thuần để có thể áp dụng thay đổi kiểu tân lãnh đạo - tân chính sách một cách không bài bản khoa học”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Giả sử, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình có thay đổi vị trí công tác, thì với kết quả chinh phục ngoạn mục những ngọn núi thử thách đối với nền kinh tế thông qua việc điều hành chính sách tiền tệ (lạm phát, lãi suất, tỷ giá, vàng, tái cơ cấu, nợ xấu…), tạo được dấu ấn và niềm tin đối với xã hội, ở vị trí mới chắc chắn sẽ cao hơn và càng gắn chặt với đường lối điều hành chính sách tiền tệ. Trong đó có chính sách tỷ giá trên cơ sở thông suốt hơn sự chỉ đạo điều hành của Đảng, Chính phủ và Quốc hội...

“Cho nên, sự nhất quán trong chỉ đạo điều hành sẽ theo hướng tốt lên, có lợi cho nền kinh tế, doanh nghiệp và niềm tin của nhân dân hơn nữa”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Vì sao tỷ giá trung tâm tăng, thị trường lại giảm?

Sau hai tuần điều hành tỷ giá theo chính sách mới, một hiện tượng đã xảy ra, đó là tỷ giá trung tâm tăng còn tỷ giá trên thị trường lại giảm. Giải thích về hiện tượng này, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, cho biết sau hai tuần áp dụng cách thức điều hành tỷ giá mới, tỷ giá trung tâm của VND diễn biến tăng/giảm linh hoạt hàng ngày, đến ngày 15/1 ở mức 21.917 VND/USD, tăng 27 VND/USD so với cuối năm 2015, chủ yếu do tác động của diễn biến trên thị trường thế giới như đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh tác động giảm giá một số đồng tiền châu Á, chứng khoán Trung quốc suy giảm, chỉ số USD tăng cao….

Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch trên thị trường trong nước có diễn biến giảm khoảng 50-60 đồng so với cuối năm 2015, các giao dịch ngoại tệ trên thị trường diễn ra thông suốt, thanh khoản của thị trường tốt.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN 

“Diễn biến trên cho thấy cách thức điều hành tỷ giá mới đã làm giảm động cơ đầu cơ, găm giữ ngoại tệ, khuyến khích tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ ra lấy VND để hưởng lợi tức lớn hơn, giải phóng lượng ngoại tệ được đầu cơ, găm giữ trong thời gian qua”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận bên cạnh những thuận lợi của chính sách tỷ giá mới, NHNN cũng gặp không ít thách thức.

Theo đó, NHNN cần phải chủ động và theo dõi sát sao diễn biến thị trường, đặc biệt là việc đánh giá, nhận định sự tác động của các yếu tố vĩ mô trong nước và quốc tế đến diễn biến tỷ giá, thị trường ngoại ngoại tệ hàng ngày và cả trong dài hạn để có cách thức điều hành tỷ giá phù hợp.

“Để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, bên cạnh các công cụ can thiệp truyền thống như bán ngoại tệ giao ngay để can thiệp thị trường, NHNN trong thời gian qua đã xây dựng thêm những công cụ mới như giao dịch forward giữa NHNN với các TCTD. Đồng thời trong thời gian tới cũng sẽ có một số quy định mới nhằm hướng tới mục tiêu giảm thiểu đầu cơ ngoại tệ trên cả thị trường 1 và thị trường 2”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tỷ giá sẽ không biến động quá lớn

Một trong những nỗi lo của thị trường, doanh nghiệp, đó là với chính sách tỷ giá mới, tỷ giá có thể sẽ biến động lớn với biên độ lên đến 5 - 10%. Trấn an thị trường, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính ngân hàng, khẳng định năm 2016 và những năm tiếp theo, tổng ngoại tệ vào Việt Nam vẫn lớn hơn tổng ngoại tệ ra khỏi Việt Nam. Nói cách khác cung cầu ngoại tệ về cơ bản là dư thừa nếu Việt Nam khắc phục được tình trạng găm giữ ngoại tệ.

“Với cơ chế mới về quản lý ngoại hối và các biện pháp ngăn chặn tình trạng găm giữ đã được NHNN công bố có thể thấy biến động của tỷ giá hối đoái không lớn, khoảng 3%”, ông Nghĩa dự báo.

Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng tỷ lệ mất giá của Việt Nam đồng trong năm 2016 chắc chắn sẽ cao hơn mức điều chỉnh tỷ giá thông thường hàng năm từ 1-2% như trước đây.

“Tôi kỳ vọng đồng Việt Nam sẽ biến động không quá 4% trong năm 2016 trong điều kiện thị trường tài chính thế giới không có biến động mạnh so với thời điểm hiện nay”, ông Hải kỳ vọng.

Từ phía cơ quan quản lý, ông Dũng khẳng định với cách thức điều hành mới, tỷ giá linh hoạt hơn sẽ giảm thiểu tác động của cá cú sốc bên ngoài, hỗ trợ tốt hơn khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

“Cùng với các biện pháp điều tiết của NHNN, tỷ giá 2016 sẽ không biến động quá lớn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho biết thêm công tác điều hành tỷ giá của NHNN sẽ tiếp tục thận trọng và linh hoạt, bám sát thị trường để đưa ra những quyết định phù hợp trong từng thời kỳ.

“Tuy nhiên, những phân tích trên cho thấy hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2016”, ông Dũng khẳng định.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine