Bao giờ Việt Nam có cơ chế tỷ giá “thực sự thị trường”?

Linh Linh

17:47 18/01/2016

BizLIVE - Liệu có khả năng đến thời điểm nào đó, cơ chế tỷ giá của Việt Nam sẽ thực sự thị trường, tức là được thả nổi hoàn toàn?

Bao giờ Việt Nam có cơ chế tỷ giá “thực sự thị trường”?

Ảnh minh họa.

Có thể nói, 2016 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cơ chế điều hành tỷ giá. Theo đó, cơ chế điều hành được chuyển từ neo tỷ giá với biên độ được điều chỉnh sang thả nổi có quản lý. 
Tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày, là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua - bán.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cách thức điều hành mới đã thị trường hơn, cho phép tỷ giá biến động linh động hơn theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới. 
Tuy nhiên, có thể thấy, đứng sau cơ chế mới này vẫn có sự can thiệp của nhà điều hành.
Theo đó, NHNN có thể thực hiện vai trò điều tiết của mình qua ba cách. Thứ nhất là sử dụng dự trữ ngoại hối để điều tiết cung cầu trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của các ngày hôm trước - vốn là một trong những tham chiếu để xác định tỷ giá trung tâm cho ngày hôm sau. 
Thứ hai, việc tính toán và áp tỷ trọng đối với các đồng tiền được chọn trong rổ tham chiếu, mặc dù sẽ có nguyên tắc cụ thể nhưng có thể sẽ không được công bố công khai. 
Thứ ba, việc quy định biên độ biến động hàng ngày quanh tỷ giá trung tâm cũng có thể được linh hoạt, thu hẹp hoặc nới rộng tùy từng giai đoạn (hiện tại NHNN vẫn đang duy trì ở mức +/-3%).
Vậy, liệu có khả năng đến thời điểm nào đó, cơ chế tỷ giá của Việt Nam sẽ thực sự thị trường, tức là được thả nổi hoàn toàn? 
Đây là một trong những câu hỏi được độc giả gửi cho các diễn giả tham dự buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Đường đi của tỷ giá 2016” do VnEconomy tổ chức buổi chiều ngày 18/1.
 Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN
Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN cho biết, hiện nay Việt Nam điều hành tỷ giá theo chế độ thả nổi có quản lý, là cách điều hành được áp dụng phổ biến trên thế giới. Theo thống kê của IMF, chỉ có một số nước phát triển thả nổi để tỷ giá hoàn toàn do thị trường quyết định, còn lại hầu hết các nước đang phát triển vẫn có sự điều tiết, quản lý đối với tỷ giá. 
"Ngay cả những nước có trình độ phát triển kinh tế tương đối cao hơn Việt Nam như Trung Quốc hay Singapore vẫn chọn phương án thả nổi có quản lý tỷ giá của mình nhằm tránh những biến động quá mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế", ông Dũng nói.
Theo đó, đại diện NHNN cho biết, đối với Việt Nam, việc điều hành tỷ giá theo chế độ thả nổi có quản lý hiện nay là phù hợp với thực trạng của nền kinh tế cũng như mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. 
"Xét trong điều kiện nền kinh tế nói chung và thực trạng thị trường ngoại hối Việt Nam nói riêng, việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện các thức điều hành tỷ giá mới dựa trên biến động tỷ giá trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và tỷ giá trên thị trường quốc tế là một bước đi phù hợp nhằm phản ánh sát cung - cầu ngoại tệ, diễn biến thị trường trong nước và quốc tế", ông Dũng nói.
"Sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước nếu có xảy ra cũng chỉ nhằm hạn chế những biến động quá lớn, tránh những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và kinh tế trong nước", đại diện NHNN khẳng định.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%