2016 sẽ là năm của Bitcoin?

Nhã Thanh

20:50 18/01/2016

Vào năm 2013, mọi người đều chắc chắn rằng Bitcoin sẽ là món hàng lớn tiếp theo. Nhưng rồi sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới khi ấy là Mt. Gox bất ngờ bị sập, và mọi người tin rằng Bitcoin đã chết. Ngay cả những ai am hiểu về đồng tiền này đều có khuynh hướng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, thực tế lại hơi khác một chút.

2016 sẽ là năm của Bitcoin?

Ảnh minh họa.

Bất chấp các vụ “sập sàn” như Mt. Gox, hay Silk Road, đồng tiền kỹ thuật số này vẫn chưa bao giờ biến mất. Hiện nay, Bitcoin đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Và một số người cho rằng đây chính là năm mà Bitcoin sẽ đạt đến đỉnh điểm của mình.

Vì đồng tiền này không do bất kỳ một Chính phủ nào quản lý mà lại là do một mạng lưới máy tính độc lập khổng lồ trên khắp thế giới điều hành nên tốc độ phát triển của Bitcoin đã bị chậm lại bởi những vấn đề về quản lý – đặc biệt là ở Mỹ.

Tuy nhiên, những vấn đề này đang trở nên dễ dàng, trong đó các nhà điều hành ở New York là những người đang đi tiên phong. Điều quan trọng nhất là Bitcoin vẫn có thể cung cấp một cách chuyển tiền đơn giản và rẻ hơn nhiều từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt khi bạn là khách hàng hay doanh nghiệp cần chuyển tiền của mình từ quốc gia này sang quốc gia khác hay là một nhà bán lẻ muốn chấp nhận thanh toán với các khách hàng trực tuyến của mình.

Hiện tại một Bitcoin có giá 434 USD, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của đồng tiền là 1,216 USD vào cuối năm 2013. Nhưng giá cả không phải là điều quan trọng ở đây. Điều quan trọng là mọi người đang dùng Bitcoin nhiều hơn bao giờ hết. Các bạn hãy nhìn biểu đồ về lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày bên dưới. Số lượng người sử dụng đồng tiền này đã đạt mức cao kỷ lục, và trong tháng 12 vừa qua, nếu so với cùng thời điểm cách đó 1 năm, lượng giao dịch bình quân hàng ngày đã tăng gấp đôi.

Phần nhiều trong lượng“sử dụng” này chỉ là đầu cơ, tức là từ những người đặt cược rằng giá Bitcoin sẽ tăng. Và theo như giải thích của quan sát viên Tim Swanson, nhiều cuộc giao dịch có thể chỉ là sự thay đổi địa điểm cất giữ của người dùng vì một lý do nào đó. Nhưng theo Coinbase – cơ quan quản lý sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, với hơn 2.8 triệu người sở hữu Bitcoin trên toàn cầu, và là nơi thúc đẩy thanh toán bằng Bitcoin cho các nhà bán lẻ như Dell và Overstock.com – khoảng 20% hoạt động trên mạng lưới của họ hiện tại có liên quan đến thanh toán hay sử dụng bitcoin như là một dạng tiền tệ. Có thể đó là con số khá nhỏ, nhưng lại tăng đáng kể so với những năm trước đây và vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Trong những tháng gần đây, Bitcoin đã thu hút được rất nhiều sự chú ý vì công nghệ blockchain của đồng tiền này cũng có thể được dùng để tái phát minh việc giao dịch cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Về cơ bản, blockchain là một cơ sở dữ liệu chạy qua một mảng lớn các máy độc lập nhau. Với Bitcoin, blockchain giám sát việc giao dịch tiền. Tuy nhiên, nó cũng có thể giám sát việc giao dịch của bất kỳ thứ gì có giá trị, kể cả cổ phiếu, trái phiếu và các hợp đồng giao sau cũng như nhà cửa vàcác khoản vay ngắn hạn ký quỹ bằng xe hơi. Một số tổ chức, từ công ty giám sát việc giao dịch cổ phiếu Nasdaq đến nhà bán lẻ trực tuyến Overstock.com, hiện đều đang xây dựng những hệ thống mà có thể sử dụng blockchain theo cách này.Dẫu vậy, điều này vẫn không ngăn được việc sử dụng Bitcoin như là một loại tiền tệ.

Tháng 9 vừa qua, một số tên tuổi lớn trong ngành tài chính và ngân hàng như Nasdaq, Citi Ventures, Capital One Financial, và Visa đã đầu tư vào Chain, một công ty mới khởi nghiệp (startup) về bitcoin. CEO Adam Ludwin của Chain cho biết tất cả các nhà đầu tư vào công ty đều là khách hàng thương mại hoặc là những khách hàng thương mại đầy tiềm năng. Nói cách khác, họ là những công ty muốn Chain giúp xây dựng các công nghệ về Bitcoin. Một số công ty như Nasdaq xem Bitcoin là một cách giao dịch cổ phiếu và những công cụ tài chính khác. Nhưng Ludwin cho biết các nhà đầu tư của ông tin rằng Bitcoin là một loại tiền tệ.

“Những gì chúng tôi đã xây dựng – và chỉ tiếp tục làm việc với hầu hết các đối tác của mình – là các blockchain mà có thể tạo ra nhiều loại tài sản khác nhau,” ông nói. “Bạn phải có khả năng giao dịch không chỉ đổi chứng khoán này để lấy một chứng khoán khác, mà còn có thể đổi lấy các loại tiền tệ. Những gì bạn sắp chứng kiến là các mạng lưới có thể xử lý các giao dịch liên quan đến tất cả các loại tiền tệ, cũng như những công cụ tài chính khác”.

Chain không phải là công ty duy nhất đang thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số này. Chẳng hạn như, Coinbase vừa mới giới thiệu thẻ ghi nợ bằng Bitcoin đầu tiên, và điều đó có thể góp phần thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng chính thống hơn theo nhiều cách. Theo Coinbase, hơn 7,500 người đã đăng ký sử dụng loại thẻ này kể từ khi được tung ra vào cuối tháng 11/2015. Tính đến nay, những người nàyđã xài một lượng Bitcoin có giá trị hơn 50,000 USD.

Dù con số trên không phải là nhiều nhưng tấm thẻ Coinbase cho phép mọi người xài Bitcoin bất cứ ở nơi nào chấp nhận thẻ VISA. Hi vọng rằng điều này sẽ khuyến khích ngày càng nhiều người xài lượng Bitcoin mà họ đang sở hữu, thay vì chỉ đầu cơ vào loại tiền này. Và nếu điều đó xảy ra, sẽ có càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận Bitcoin mà không cần đến thẻ VISA. Nên nhớ rằng, phí giao dịch đồng Bitcoin là rẻ hơn nhiều so với các mức phí giao dịch bằng thẻ tín dụng.Khi có nhiều doanh nghiệp tham gia hơn thì chu kỳ trên sẽ được lặp lại.

Theo Adam White, Phó chủ tịch Bộ phận chiến lược và phát triển kinh doanh của Coinbase, 2015 là năm mà blockchain đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một đồng tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà quan sát xem điều này như là “điểm then chốt tuyệt vời” của Bitcoin – nơi mà mục đích thật sự của nó đã vượt xa khỏi chức năng của một đồng tiền trực tuyến. Nhưng White tin rằng 2016 mới là năm mà những người có am hiểu về Bitcoin nhận thấy rằng đồng tiền kỹ thuật số này vẫn có thể thay đổi thế giới.

“Chúng ta chắc chắn sẽquay trở lại thời của Bitcoin. Trong năm 2015, chúng ta đã nghe nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng và các nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nói rằng‘Đó không phải là về bitcoin, mà là về blockchain’. Đó là một điều không đúng sự thật,”ông nói.

Theo Vietstock

Từ khóa: tiền ảo, Bitcoin

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ