Vụ “nước mắm nhiễm asen”: Không vì sai phạm cá nhân mà xóa sổ Vinastas

N.Mạnh

14:05 27/10/2016

BizLIVE - "Cần đình chỉ tạm thời Vinastas để kiểm điểm, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật. Ai vi phạm thì xử lý cá nhân đó chứ không vì một vài cá nhân mà xóa sổ một tổ chức, trong khi bản thân hội đó là cần thiết cho xã hội".

Vụ “nước mắm nhiễm asen”: Không vì sai phạm cá nhân mà xóa sổ Vinastas

Ông Nghiêm Vũ Khải.

Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Nghiêm Vũ Khải (đại biểu TP.Hải Phòng) đã nêu quan điểm như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 27/10.
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) là một trong những thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam. Khi Vinastas công bố vụ nước mắm, ông Khải cho biết: “Họ có mời tôi thôi, nhưng lúc đó tôi đi công tác và có nói rằng khi thông tin liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi người sản xuất thì phải cân nhắc, thận trọng, phải làm theo đúng quy định pháp luật và thẩm quyền”.
Trước câu hỏi về động cơ của Vinastas khi thực hiện việc này, ông Khải cho biết ông có ghi nhận ý kiến của báo chí, của các đại biểu Quốc hội bình luận rằng Vinastas không thực sự khách quan, thiếu xây dựng, có động cơ làm tổn hại lợi ích các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.
“Tuy nhiên, tôi thì chưa có điều kiện nghiên cứu nên phải chờ kết quả kiểm tra, giám sát mới kết luận được”, ông Khải cho hay.
Trả lời về ý kiến có nên đình chỉ hoạt động của Vinastas, ông Khải cho biết, căn cứ vào quy định pháp luật có 2 hình thức đình chỉ tạm thời và đình chỉ vĩnh viễn.
“Việc này phải căn cứ vào vi phạm, xác định vi phạm của họ để xử lý. Còn việc tồn tại của một tổ chức như hội bảo vệ người tiêu dùng là cần thiết.
Theo quan điểm cá nhân tôi, nên đình chỉ tạm thời để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, thậm chí xử lý theo quy định của pháp luật. Cần phải chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại để tổ chức hội hoạt động.
Còn một vài cá nhân ai đó sai phạm thì xử lý, chứ không vì một vài người sai phạm mà xóa sổ một tổ chức thì không nên, trong khi tổ chức đó cần phải có”, ông Khải nêu quan điểm.
Ông Nghiêm Vũ Khải cũng xác nhận, Vusta phải rút kinh nghiệm sau vụ việc của Vinatas. Quốc hội cũng đang thảo luận luật về Hội. Hiện Vusta hoạt động theo đúng điều lệ của Liên hiệp hội do Thủ tướng phê duyệt.
Các hội cũng có điều lệ của họ và như Vinasstas thì do Bộ nội vụ phê duyệt. Cho nên nó không có quan hệ để mà chỉ đạo trực tiếp từ trên xuống dưới. Còn dưới góc độ của Liên hiệp hội là tổ chức tập hợp các hội thành viên nên tới đây cũng phải có phương pháp phối hợp trong hoạt động của Liên hiệp hội với các hội thành viên, ông Khải cho biết.
Trước đó, ngày 26/10, liên quan đến vụ việc trên, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét tạm đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của Vinastas.

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 926.08 ▼ -1.17 (-0.13%)

 
VN-Index 926.08 -1.17 -0.13%
HNX-Index 110.18 -0.73 -0.66%
UPCOM 54.17 0.11 0.21%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine