Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: “Thiệt hại hàng tỷ đồng mua sản phẩm vô giá trị, hại sức khỏe”

Nguyễn Thảo

07:34 03/06/2016

BizLIVE - “Riêng về vật chất, người tiêu dùng đã thiệt hại hàng tỷ đồng khi đã bỏ tiền ra để mua thứ sản phẩm không chỉ vô giá trị mà còn có hại cho sức khỏe không dễ gì đo, đếm được”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: “Thiệt hại hàng tỷ đồng mua sản phẩm vô giá trị, hại sức khỏe”

Toàn bộ hai lô sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép phải thu hồi, tiêu hủy. Ảnh TL

Thiệt hại hàng tỷ đồng

Ngày 31/5 vừa qua, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty URC Hà Nội với số tiền 5,826 tỷ đồng trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng. Đồng thời, toàn bộ hai lô sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép cũng buộc phải thu hồi, tiêu huỷ.

URC còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm trên ra thị trường với tổng giá trụ hàng hoá vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được lên tới hơn 3,875 tỷ đồng.

Kết quả trên được công bố sau 10 ngày tiến hành thanh, kiểm tra công ty URC Hà Nội sau khi các lo sản phẩm C2 và Rồng đổ bị “tố” chứa chì vượt ngưỡng.

Theo các chuyên gia, khi nhiễm độc chì người lớn có thể chữa khỏi hoàn toàn trong khi trẻ em chịu ảnh hưởng xấu hơn. Cụ thể, trẻ có thể bỏ ăn, hay quấy khóc; nhiễm độc nặng có thể bị liệt, co giật, hôn mê trong khi người lớn có thể ăn không ngon, trí nhớ kém, khả năng làm việc suy giảm thậm chí có thể bị suy thận.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng đánh giá rằng, với 10 tấn sản phẩm có chứa hàm lượng chì cao hơn mức công bố, phải thu hồi tiêu huỷ và URC bị phạt hơn 5,8 tỷ đồng đủ cho thấy quy mô vụ vi phạm an toàn thực phẩm.

Ông Hùng cũng chia sẻ rằng, vấn đề hội quan tâm là những người đã mua, sử dụng sản phẩm không bảo đảm chất lượng này sẽ được giải quyết ra sao.

“Tổng số nước C2, Rồng đỏ chứa hàm lượng chì cao hơn ngưỡng công bố đã được bán ra thị trường không thu hồi được có giá trị khoảng 3,875 tỷ đồng. Từ đó suy ra, điều này đồng nghĩa với việc riêng về vật chất, người tiêu dùng đã thiệt hại hàng tỷ đồng khi đã bỏ tiền ra để mua thứ sản phẩm không chỉ vô giá trị mà còn có hại cho sức khỏe không dễ gì đo, đếm được”, ông Hùng nêu quan điểm.

Ông Hùng cũng cho biết, theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có quyền được bồi thường theo khoản 6, điều 8. Theo Luật An toàn thực phẩm,  người tiêu dùng có quyền được bồi thường thiệt hại theo quy định do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra, theo khoản đ, điều 9.

Có thể khởi kiện URC?

Nêu quan điểm về vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM, Văn phòng luật sư Gia Đình cho biết, số tiền xử phạt hơn 5,8 tỷ đồng nêu trên là tổng hợp nhiều hành vi vi phạm không phải là một hành vi vi phạm.

“Hình thức xử phạt về hành chính thì dù có nhiều đến đâu cũng không có sức răn đe người vi phạm vì có thể hành vi người vi phạm còn lợi nhuận gấp nhiều lần so với số tiền bị phạt. Phạt tiền chỉ tổn thất về mặt kinh tế chứ không có sức giáo dục, răn đe người vi phạm”, ông Hùng cho hay.

Việc người tiêu dùng có thể khởi kiện URC hay không và nếu được thì cần điều kiện gì, luật sư Hùng cho biết, trong mọi trường hợp, khi phát hiện hàng hóa có dấu hiệu "khuyết tật", không đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên khiếu nại lên Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng để bảo vệ quyền lợi ích một cách hợp pháp.

Đồng thời, người tiêu dùng có quyền yêu cầu đổi vật có khuyết tật, giảm giá và bồi thường thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được người tiêu dùng có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường.

Luật sư Hùng nhấn mạnh, để được bồi thường người tiêu dùng phải chứng minh các thiệt hại thực tế bằng các bằng chứng cụ thể và có giá trị pháp lý và đây là điều không hề đơn giản cho người tiêu dùng khi việc mua bán, sử dụng chai nước hầu như không có hóa đơn, chứng từ.

Để khởi kiện, người tiêu dùng có thể chứng minh qua các chứng cứ như hóa đơn, biên hai, hợp đồng và các chứng từ khác về việc mua chai nước hoặc lô hàng và các tổn hại đến sức khỏe khi uống sản phẩm này.

“Về tổn hại đến sức khỏe thì do đã có kết luận của Bộ Y tế về lỗi của hàng hóa rồi nên việc chứng minh này không khó vì các chứng cứ này đã có kết luận hợp pháp từ cơ quan có thẩm quyền”, Luật sư Hùng khẳng định.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 921.32 ▲ 17.77 (1.93%)

 
VN-Index 921.32 17.77 1.93%
HNX-Index 108.25 0.14 0.13%
UPCOM 53.4 0.08 0.15%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ